นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

โครงการเรียนต่อและทำงานของอังกฤษ ที่ตั้งชื่อตาม LGBTQ ไอคอน

share image

    ถ้าคุณมีอังกฤษเป็นประเทศในฝัน อยากไปเรียนต่อ บทความนี้เกิดมาเพื่อคุณค่ะ! เพราะวันนี้ Hotcourses Thailand จะมาแนะนำให้ทุกคนรู้จัก Alan Turing Scheme โครงการทุนที่เพิ่งเปิดตัวได้ไม่นานของรัฐบาลอังกฤษ ลองไปอ่านรายละเอียดกันว่าโคงการนี้เป็นยังไง และนักเรียนไทยจะได้ประโยชน์อะไรบ้าง

 

Alan Turing Scheme คืออะไร?

 

    Alan Turing Scheme คือโครงการระดับโลกด้านการเรียนต่อและทำงานในต่างประเทศของสหราชอาณาจักร โดยมีเงินสนับสนุนกว่า 100 ล้านปอนด์ให้แก่โรงเรียน วิทยาลัยและมหาวิทยาลัยเพื่อให้ไปสนับสนุนนักเรียนอีกทอดหนึ่ง

 

    ในเดือนกันยายน 2021 จะเริ่มให้ทุนนักเรียนกว่า 35,000 คนโดยจะโฟกัสไปที่นักเรียนที่ด้อยโอกาสก่อน 

 

Alan Turing คือใคร?

Alan turing

 

    โครงการนี้ตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติให้แก่ Alan Turing นักวิทยาศาสตร์และนักคณิตศาสตร์ชื่อดังของอังกฤษที่เป็นผู้ถอดรหัสลับของ Enigma machine ที่กองทัพเยอรมันใช้ส่งข้อมูลในช่วงสงครามโลกครั้งที่เราอาจคุ้นเคยชื่อของ Alan Turing จากหนังเรื่อง The Imatation Games ที่นำแสดงโดย Benedict Cumberbatch

 

    ชีวิตส่วนของ Alan Turing ก็เต็มไปด้วยเรื่องราวไม่แพ้เรื่องงาน เพราะการเป็นเกย์ หรือ LGBTQIA+ ในยุค 50s นั้นถือว่าผิดกฎหมาย Alan ถูกส่งตั้งข้อกล่าวหาและถูกส่งไปทำหมันโดยใช้สารเคมี (chemically castrated) เขาตายตอนอายุเพียง 41 ผลการชันสูตรบอกว่าเขาได้รับสารไซยาไนด์เกินขนาด การตายของ Turing ยังคงเป็นปริศนามายังทุกวันนี้ว่าเขาฆ่าตัวตายจริงหรือไม่

   

    ในปี 2009 Gordon Brown นายกรัฐมนตรีอังกฤษในขณะนั้นได้ทำการขอโทษต่อสาธารณะ (Public Apology) ต่อเรื่องที่เกิดขึ้นกับ Alan Turing ในแถลงการณ์กล่าวว่า "พวกเราขอโทษต่อคุณ คุณสมควรได้รับการปฏิบัติที่ดีกว่านี้" 

 

    ล่าสุดในปีนี้ รัฐบาลอังกฤษก็ออกธนบัตร 50 ปอนด์ โดยมีรูป Alan Turing อยู่บนธนบัตรด้วย

 

โครงการแทน Erasmus

 

    การเกิดขึ้นของ Alan Turing Scheme เกิดจากการที่อังกฤษตัดสินใจออกจากสหภาพยุโรป (EU) ทำให้ต้องถอนตัวจากจากโครงการ Erasmus ซึ่งเป็นโครงการแลกเปลี่ยนของสหภาพยุโรป หากมองในฝั่งอังกฤษนั้น นักเรียนและผู้เสียภาษีในอังกฤษรู้สึกว่าพวกเขาไม่ได้รับประโยชน์จากโครงการ Erasmus เพราะมีนักเรียนจากประเทศอื่นๆ เข้ามาเรียนในอังกฤษเยอะกว่าจำนวนนักเรียนอังกฤษที่เข้าร่วมโครงการกว่าสองเท่า ฝั่งอังกฤษจึงรู้สึกไม่คุ้มทุนกับเงินสนับสนุนที่ให้ไปแก่โครงการ Erasmus

 

    Alan Turing Scheme จึงไม่ใช่โครงการที่ดีกว่าโครงการ Erasmus แต่หากให้โอกาสนักเรียนอังกฤษมากกว่านั่นเอง 

 

    ความแตกต่างระหว่าง 2 โครงการนี้ก็คือ Alan Turing Scheme

 

    - จะไม่มีการแลกเปลี่ยนนักเรียนมาเรียนที่อังกฤษ (เพราะมันไม่ใช่โครงการแลกเปลี่ยนของระหว่างประเทศ)

    - ไม่ให้เงินสนับสนุนไปอบรมที่มหาลัยในยุโรป

    - นักเรียนในระบบการศึกษาของอังกฤษเท่านั้นที่สมัครได้ 

    - จะให้โอกาสนักเรียนไปจุดหมายปลายทางต่างชาติ

    - ไปเรียนระยะเวลาสั้นๆ (4-8 สัปดาห์) หรือระยะยาว (1 ปี) ก็ได้ 

 

 

ประโยชน์ของ Alan Turing Scheme

 

    คล้ายกับโครงการแลกเปลี่ยนอื่นๆ นอกจากจุดประสงค์หลักของ Alan Turing Scheme ที่เน้นการเรียนต่อและทำงานแล้ว นักเปิดโอกาสให้นักเรียนออกจาก comfort zone สัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ และพัฒนาตนเองด้วย เพราะการได้ไปใช้ชีวิตในต่างประเทศทำให้นักศึกษาต้องพึ่งพาตัวเองมากขึ้น รู้จักการปรับตัว ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่สามารถสอนได้ในชั้นเรียน แถมการมีประวัติการไปแลกเปลี่ยนต่างประเทศก็ทำให้ CV ได้เปรียบขึ้นด้วย 

 

 

ใครสมัครได้บ้าง?

 

    ตอนนี้คนที่สมัครเข้าร่วม Alan Turing Scheme ไม่จำกัดว่าต้องเป็นนักเรียนอังกฤษ นักเรียนต่างชาติ (เช่น นักเรียนไทย) สามารถสมัครได้ แต่นักเรียนต้องเป็นนักเรียนที่ศึกษาอยู่ในสถาบันที่ได้รับการรับรองในอังกฤษเท่านั้น 

 

    ในระดับอุดมศึกษา นักเรียนทุกระดับตั้งแต่ปริญญาตรี โท เอก ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน full-time หรือ part-time สามารถสมัครได้ 

 

    อย่างไรก็ตาม ควรรู้ว่าทุนนี้ไม่ได้ให้นักศึกษาโดยตรง แต่ให้ผ่านสถาบันหรือมหาวิทยาลัย ดังนั้นมหาลัยต้องเป็นผู้สมัครเพื่อขอรับทุนจาก Alan Turing Scheme จ้า และหากขอทุนสำเร็จ มหาลัยก็จะมาคัดเลือกนักเรียนอีกทีหนึ่ง 

 

 

ไปที่ไหนได้บ้าง?

 

    Alan Turing Scheme ไม่จำกัดประเทศที่นักเรียนจะไปแลกเปลี่ยน นักศึกษาสามารถไปประเทศไหนในโลกก็ได้ รวมไปถึงประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษด้วย 

 

    

เงินสนับสนุน

 

    ทุนจะขึ้นอยู่กับประเทศและระยะเวลาที่ไปศึกษาต่อ โดยจะแบ่งกลุ่มเป็น

 

    - กลุ่มที่ 1 ประเทศที่ค่าครองชีพสูง (สหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น)

    - กลุ่มที่ 2 ประเทศที่ค่าครองชีพปานกลาง (ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส บราซิล)

    - กลุ่มที่ 3 ประเทศที่ค่าครองชีพต่ำ (ชิลี บังคลาเทศ จีน)

 

    โดยกลุ่มแรกจะครอบคลุม 136 ปอนด์ต่อสัปดาห์ หรือ 380 ปอนด์ต่อเดือน ส่วนประเทศกลุ่มที่ 2 และ 3 ทุนจะมีทุนให้ 120 ปอนด์ต่อสัปดาห์ หรือ 355 ปอนด์ต่อเดือน

 

สมัคร Alan Turing Scheme ยังไง?

 

    สอบถามทุนจาก Alan Turing Scheme ได้จากมหาลัยในอังกฤษที่ไปเรียนต่อจ้า

 

 

และเผื่อใครอยากเข้าใจชีวิตและผลงานของ Alan Turing มากขึ้น รวมไปถึงชื่นชมการแสดงของเบเนดิกต์แล้ว สามารถดูตัวอย่างหนังได้ที่นี่เลย

 

 

ส่อง Ranking มหาลัยในอังกฤษแบบโปร พร้อมอัพเดตอันดับ CUG ปี 2022

LGBTQ คืออะไร สำคัญอย่างไร มหาวิทยาลัยต่างประเทศจัดการกับประเด็นนี้อย่างไร

รวมคำศัพท์สำหรับชาว LGBT เอาไว้ใช้สอบ speaking ให้ได้คะแนนสวยๆ จุกๆ

รวมมหาลัยรอบโลกที่จัดว่าเป็นมิตรสุดกับ LGBT

5 ทุนการศึกษาสำหรับ LGBTQ ภาค 1, ภาค 2

 

 

Source: Turing-scheme.org.uk , The Complete University Guide

 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 1 Traveling in London

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 1 สวัสดีค่า กลับมาพบกันอีกครั้งโดยไม่มีใครเรียกร้องกับซีรี่ส์ยาวเฟื้อยรอบที่สอง Survival Guide in London : ชุด Students on a budget ที่จะช่วยตอบคำถามว่า “นักเรียนที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังอย่างเราๆ จะใช้ชีวิตในเมืองค่าครองชีพสูงอย่างลอนดอนอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด” บอกไว้ก่อนว่าซีรี่ส์นี้เขียนจากประสบการณ์ชีวิตของตัวพี่เองที่ใช้เงินต่อเดือนตามข้อกำหนดวีซ่าเป๊ะๆ คือไม่เกินเดือนละ £1000 ในลอนดอน

80.7K
article Img

มารู้จักทุน Chevening สำหรับนักเรียนไทยปี 2015 กัน

มารู้จักทุน Chevening สำหรับนักเรียนไทยปี 2015 กัน ใครอยากเรียนต่ออังกฤษต้องไม่พลาดทุนดีๆ จากรัฐบาลอังกฤษอย่าง Chevening  มาดูรายละเอียดและวิธีการสมัครกันค่ะ ทุนนี้ก่อตั้งขึ้นโดยกระทรวงต่างประเทศของอังกฤษ (FCO) และอยู่ภายใต้ความดูแลของ British council ซึ่งคอยสนับสนุนนักเรียนต่างชาติให้ไปศึกษาต่อในอังกฤษปีละกว่า 2,000 คนทั่วโลก วัตถุประสงค์หลักของทุนนี้ คือ การสนับสนุนและมอบโอกาสแก่ผู้ต้องการศึกษาและทำวิจัยในระดับปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ

44.1K
article Img

ท๊อป 5 ทุนการศึกษาสหราชอาณาจักร

ท๊อป 5 ทุนการศึกษาที่นักเรียนไทยควนรู้จากสหราชอาณาจักร ------------------------------------------------------------------- >> ทุน British Chevening >> ทุนและองค์กรที่ให้ความช่วยเหลือด้านการเงินในสหราชอาณาจักร -------------------------------------------------------------------        เมื่อไม่นานมานี้เว็บไซต์ Scholars4dev 

24K
article Img

ค่าใช้จ่ายและค่าครองชีพสำหรับการเรียนต่ออังกฤษ สหราชอาณาจักร อัพเดตล่าสุด ปี 2020

แม้การเรียนต่อในราชอาณาจักรจะเป็นที่นิยมกันมาก แต่ค่าใช้จ่ายก็มักจจะสูงตามไปด้วย แต่สำหรับคนที่มีความฝันที่จะเรียนต่อในสหราชอาณาจักร เรามาดูกันดีกว่าจะว่าต้องเตรียมค่าใช้จ่ายอะไรไว้บ้างในการเรียนต่อ   ค่าเล่าเรียน คำนวณอัตราแลกเปลี่ยนที่  1 ปอนด์ เท่ากับ 40.31 บาท ( อ้างอิงจาก  ธนาคารกสิกร กุมภาพันธ์ 2564   อัตราการแลกเปลี่ยนนี้มีไว้เพื่ออ้างอิงและคำนวณคร่าวๆเท่านั้น

23.3K