นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำหลักสูตรและสาขา

สาขาวารสารศาสตร์

share image

สาขาวารสารศาสตร์

      วารสารศาสตร์ เป็นอีกหนึ่งสาขาที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในบรรดานักเรียนระดับปริญญาตรีและเหล่าผู้เรียนทั้งหลาย  เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมที่สุดในการเปลี่ยนทักษะที่ได้จากการศึกษาไปเป็นความสามารถในการทำงาน ถ้าคุณสนใจที่จะเป็นนักเขียน นักวิจัย นักข่าว หรือแม้แต่เป็นนักสื่อสาร นี่ถือว่าเป็นเส้นทางที่เหมาะสำหรับคุณ  โดยในบทความนี้ Tatsuya Ishii บรรณาธิการของฮอทคอร์สจะมาให้ข้อมูลและสิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับหลักสูตรนี้ในสหราชอาณาจักรกันค่ะ 

      การเรียนในสหราชอาณาจักรนั้น ถือว่าเป็นการได้รับประสบการณ์ที่มหัศจรรย์และเป็นประหนึ่งเป็นกุญแจที่คอยเปิดประตูให้คุณสามารถก้าวไปสู่การทำงานในอนาคต เพราะที่นี่จะมีความเป็นไปได้และโอกาสมากมายรอคุณอยู่  แต่ก่อนที่คุณจะเลือกหลักสูตรหรือมหาวิทยาลัยนั้น คุณจำเป็นต้องตั้งคำถามเหล่านี้กับตัวเองก่อน

สาขานี้เรียนเกี่ยวกับอะไร?

      เป้าหมายของสาขาวารสารศาสตร์เป็นเรื่องที่ธรรมดามาก คือ เตรียมพร้อมให้คุณสามารถเข้าไปทำงานทั้งในอุตสาหกรรมการพิมพ์และอุตสาหกรรมสื่อออนไลน์ในฐานะนักข่าวมืออาชีพ โดยหลักสูตรจะมีทั้งระดับปริญญาตรี (สามปี) และระดับบัณฑิตศึกษา  (หนึ่งปี)

      ปริญญาในสาขานี้มุ่งรวมไปในเนื้อหาทั่วไป ดังนั้นคุณจึงมีโอกาสที่จะเรียนรู้ในเรื่องวารสารศาสตร์ทุกแขนงรวมไปถึงทักษะในการทำข่าวโดยทั่วไป ถ้าคุณสนใจที่จะเป็นนักข่าวเฉพาะทาง อย่างเช่น ข่าวกีฬา และข่าวแฟชั่น  มีหลายมหาวิทยาลัยที่จัดสอนในหลักสูตรเฉพาะเหล่านี้ในระดับปริญญาโท

      ลองเข้าไปที่บทสัมภาษณ์นักศึกษาวารสารศาสตร์เพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลักสูตรนี้  นอกจากนี้ ถ้าคุณรู้แล้วว่าวารสารศาสตร์แขนงไหนที่คุณสนใจและอยากเรียนรู้เฉพาะทาง คุณก็สามารถเข้าไปค้นหาหลักสูตรที่เหมาะกับคุณ 

เหมาะสมกับการเรียนสาขานี้หรือไม่?

      วารสารศาสตร์ เป็นอาชีพที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดและมีอาชีพที่มากมายกว้างขวาง ที่มีให้คุณเลือกตามชอบ โดยสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการมีทักษะและความมั่นใจที่จะประสบความสำเร็จ ลองมาดูว่าคุณสมบัติดังต่อไปนี้นั้น อธิบายความเป็นคุณได้หรือไม่?

 • มีความคิดสร้างสรรค์และชอบการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด
 • พอใจที่จะมองหาความจริงของสิ่งต่างๆ
 • หลงใหลในสิ่งเหล่านี้เป็นพิเศษ เช่น กีฬา การเมือง เพลง ภาพยนตร์ นักแสดง เป็นต้น
 • มีทักษะการเขียนเป็นเลิศ
 • มีความสนใจในข่าวและสื่อต่างๆ
 • ชอบการแข่งขัน

      โดยคุณสมบัติข้อสุดท้ายนี้ ค่อนข้างเป็นคุณสมบัติที่สำคัญที่สุด  เพราะถ้าคุณเป็นคนไม่ชอบแข่งขัน ทักษะของคุณก็จะถูกทิ้งเอาไว้ข้างทาง แทนที่จะถูกนำมาเป็นตัวผลักดันคุณให้เอาชนะคู่แข่งคนอื่นๆได้

      แล้วคุณมีคุณสมบัติตรงกับเหล่านี้บ้างหรือไม่? ถ้ามีบ้าง ก็ยินดีด้วยค่ะ! เพราะคุณอาจจะได้เป็นนักข่าวที่ยอดเยี่ยมได้ในอนาคต

ถ้าคุณสนใจที่จะสมัครในสาขานี้  นี่เป็นข้อกำหนดทั่วไปที่คุณควรทำ คือ

      ได้คะแนน UCAS Tariff 300-320 จากการสอบ A-levels และ/หรือ ได้คะแนน IELTS  7.0 ถ้าภาษาอังกฤษไม่ใช่ภาษาแม่ของคุณ  โดยคะแนนความสามารถทางภาษาอังกฤษที่ต่ำที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติในสาขาวารสารนี้ค่อนข้างสูงกว่าสาขาอื่นๆ เพราะสาขานี้ต้องการนักเรียนที่มีความสามารถในการเขียนและการพูดภาษาอังกฤษในระดับดี ดังนั้นถ้าคุณมีทักษะในการใช้คำ สาขานี้ถือว่าเป็นสาขาที่คุณควรสนใจเป็นอย่างยิ่ง

      แต่ถ้าเกิดภาษาอังกฤษของคุณไม่ค่อยดีนักละ? ไม่จำเป็นต้องกังวล  เพราะบางมหาวิทยาลัยจะมีการเปิดหลักสูตรสอนภาษาอังกฤษเพื่อช่วยในการพัฒนาทักษะของคุณก่อนการเข้าไปเรียนในระดับปริญญา  ถ้าคุณกังวลใจเกี่ยวกับ IELTS ลองเข้าไปอ่านบทความของเรา เกี่ยวกับการสอบนี้

จะมีอาชีพที่เหมาะกับคุณหรือไม่?

      หลักสูตรนี้มีเป้าหมายที่จะเตรียมพร้อมคุณในการออกไปทำงานในชีวิตจริง  ดังนั้นคุณจะเกิดความคุณเคยกับวารสารศาสตร์หลายแขนงและหลายประเภทอยู่แล้ว เช่น โทรทัศน์ วิทยุ สื่อสิ่งพิมพ์ หรือ สื่อออนไลน์ เป็นต้น

      สังเกตได้ว่ามันเป็นเพียงแค่การตั้งกำแพงความกลัวไปเอง  เพราะ สิ่งที่ดีที่สุดเกี่ยวกับการเรียนสาขานี้ คือ การได้เครื่องมือและคุณสมบัติที่ทำให้คุณสามารถเป็นอะไรก็ได้และทำอะไรก็ได้ที่อยู่ในสาขาที่เกี่ยวข้องกับวารสาร

      ความเป็นจริงแล้ว วารสารศาสตร์เป็นสาขาที่มีประโยชน์หลายอย่าง ที่ทำให้ผู้ที่จบออกไปสามารถไปทำงานได้หลากหลาย เช่น

 • ประชาสัมพันธ์
 • โฆษณา
 • การสื่อสาร
 • ผลิตสื่อ
 • การเมือง
 • สิ่งพิมพ์
 • การเขียนเชิงสร้างสรรค์
 • การสอน

      โดยมีหลายหลักสูตรที่มีการให้คุณไปฝึกทำงานจริงด้วย เพื่อช่วยให้คุณได้สัมผัสการทำงานในอุตสาหกรรมที่แท้จริง  และเมื่อคุณเรียนจบ ใบสมัครงานของคุณก็จะเต็มไปด้วยทักษะและประการณ์การทำงานที่มากมายที่ทำให้คุณพร้อมที่จะทำงานภายใต้แสงสปอตไลท์ของวงการโทรทัศน์และภาพยนตร์  ถ้าคุณต้องการรู้เกี่ยวกับเอกสารที่จำเป็นในการทำงานในสหราชอาณาจักร เข้าไปอ่านที่บทความของเรา 

----------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
บทสัมภาษณ์นักศึกษา Mass and Communication  
การฝึกงานในอังกฤษกับสิทธิที่ควรรู้ 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

แนะนำหลักสูตรเรียนต่อพยาบาล

เชื่อว่าสาวๆ หลายคนต้องเคยมีฝันอยากเป็นนางพยาบาลกันบ้างแหละ อย่างใส่ชุดสีขาวๆ วางมาดเป็นนางเอกดูแลผู้ป่วยที่ต้องการความช่วยเหลือ แต่ก็นะความฝันกับความจริงมันก็ไม่ได้เหมือนกันเสมอไป เพราะการทำอาชีพพยาบาลในประเทศเรา ก็ยังนับว่าหนักและได้รับผลตอบแทนที่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากทำงานในโรงพยาบาลรัฐ เพราะนอกจากจะมีผู้ป่วยเยอะแล้ว จำนวนพยาบาลก็มีสัดส่วนน้อยแบบไม่ต้องคิดเยอะเลย วันนี้บรรณาธิการ Lilya

130.5K
article Img

สาขาเคมี (Chemistry)

ปริญญาสาขาเคมี ทำให้คุณได้พัฒนาและเข้าถึงวิทยาศาสตร์และการวิจัยมากกว่าที่คุณเคยทำมาก่อน คุณจะถูกกระตุ้นให้เกิดความเชี่ยวชาญและมีโอกาสในการริเริ่มการพัฒนาใหม่ๆ  ถ้าคุณต้องการหลักสูตรที่มีความท้าทาย มีเสน่ห์น่าค้นหา และได้ผลคุ้มค่าจากการทดลอง สาขาเคมีน่าจะเป็นสาขาที่เหมาะกับคุณ   วันนี้ Hotcourses จะมาให้ข้อมูลกับคุณในเรื่องนี้กันค่ะ       เมื่อเดือนมกราคม 2011 ที่ผ่านมาเป็นวันเริ่มต้นของ  The International Year of

76.7K
article Img

อาชีพในสายการบัญชี เรียนต่อสายบัญชีในอังกฤษ

อาชีพในสายการบัญชีและเรียนต่อสายบัญชีในอังกฤษ       ในบรรดาการเรียนเกี่ยวกับ Business and Administrative  สาขา Accounting หรือบัญชี ถือว่าเป็นสาขาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะความรู้ที่พลิกแพลงได้ทำให้นักเรียนสามารถนำความรู้ไปใช้และประยุกต์ให้กับการทำงานได้ง่าย  ซึ่งมีหลากหลายไม่ว่าจะเป็น finance , auditing, tax หรือแม้แต่ basic law   ลักษณะทั่วไป       บัญชี

64.1K