นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำหลักสูตรและสาขา

Human Resource Management คอร์สปริญญาโทที่กำลังมาแรง

share image

Human Resource Management คอร์สปริญญาโทที่กำลังมาแรง

แผนกบริหารจัดการทรัพยากรมนุษย์ หรือที่นิยมเรียกกันสั้นๆ ว่าแผนก HR ถือว่าเป็นแผนกหนึ่งในองค์กรที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเป็นด่านแรกสุดในการคัดสรรบุคลากรคุณภาพเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ต่างๆ ตามตำแหน่งที่เหมาะสม

Free ukbook    Free book usaFree book Australia

 

 

 

นอกจากจะทำหน้าที่คัดสรรบุคลากรแล้ว เจ้าหน้าที่ฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ยังมีบทบาทในการดูแลบุคลากรทุกคนในองค์กร ตั้งแต่เรื่องการจัดการด้านภาษี ประกันสังคม ไปจนถึงการพัฒนาศักยภาพในด้านต่างๆ ด้วยการส่งพนักงานไปร่วมงานสัมมนา หรือ จัดอบรมหัวข้อที่น่าสนใจขึ้นในองค์กร เป็นต้น

การพัฒนาบุคลากรด้านทรัพยากรมนุษย์เพื่อเข้าไปทำงานในองค์กรต่างๆ จึงถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม และ CIPD: Chartered Institute for Personal Development สถาบันด้านการพัฒนาองค์กรวิชาชีพและทรัพยากรบุคคลที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป ก็นับเป็นสถาบันหนึ่งที่ตอบโจทย์ของความรู้ทางด้านนี้ได้อย่างตรงจุด ซึ่งนอกจากจะเป็นสถาบันที่ทำหน้าที่พัฒนาองค์กรวิชาชีพและทรัพยากรบุคคลแล้ว CIPD ยังมีบทบาทในการวางหลักสูตรการศึกษาเกี่ยวกับทรัพยากรมนุษย์ในสถาบันการศึกษาชื่อดังหลายแห่งของสหราชอาณาจักร

โอกาสนี้เราจึงขอนำบทสัมภาษณ์ของ Maxine Blades โปรแกรมไดเร็คเตอร์ของ HR Studies จากมหาวิทยาลัย Canterbury Christ Church University ที่พูดถึงคอร์สการจัดการทรัพยากรมนุษย์ไว้อย่างน่าสนใจมาให้นักเรียนไทยได้ศึกษารายละเอียดกัน

โปรแกรมนี้เกิดขึ้นมาได้อย่างไร?

ประกาศนียบัตรวิชาชีพขั้นสูงด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์ ของเราก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2010 โดยอาศัยพื้นฐานมาจากข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับการบริหารทรัพยากรมนุษย์ที่ทางสถาบัน CIPD: Chartered Institute for Personal Development ศึกษามายาวนานกว่า 30 ปี หลักสูตรนี้จึงถือว่าเป็นคอร์สสำหรับมืออาชีพอย่างแท้จริง และนอกจากนี้เรายังเปิดสอนหลักสูตร Part time เพิ่มเติม เพื่อรองรับคนวัยทำงานที่กำลังปฏิบัติงานอยู่ในสายทรัพยากรมนุษย์โดยตรง แต่ต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมมากยิ่งขึ้น

จากการเปิดสอนที่ผ่านมาเราพบว่าโปรแกรมนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ในการผสมผสานทฤษฎีต่างๆ ที่ทันสมัยและน่าสนใจ เข้ากับประสบการณ์ตรงของนักเรียนและอาจารย์ในชั้นเรียน นับเป็นการเตรียมความพร้อมที่ดีเยี่ยมสำหรับคนที่ต้องการลุยงานสายบริหารทรัพยากรมนุษย์

ผู้สนใจสมัครเรียนต้องมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง?

- มุ่งมั่นในการทำงานด้านทรัพยากรมนุษย์อย่างเป็นมืออาชีพ
- มีความสามารถทางด้านวิชาการ โดยต้องแสดงหลักฐานให้คณะกรรมการพิจารณาความเหมาะสมด้วย
- เคยมีประสบการณ์หรือบทบาทด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์

ส่วนใหญ่ใครบ้างที่สมัครเรียนโปรแกรมนี้?

นักศึกษาของเรามีตั้งแต่เด็กจบใหม่อายุประมาณ 20 ต้นๆ ไปจนถึงอายุ 40 ปลายๆ ที่มีประสบการณ์ด้าน HR มาก่อนแล้ว แต่ต้องการจะประสบความสำเร็จในการทำงานมากยิ่งขึ้น และส่วนใหญ่นักศึกษาจะเป็นเพศหญิงมากกว่าเพศชายในอัตราส่วน 10:1 เลยทีเดียว

--

นอกจากนี้ก็ยังมีอีก 2 สถาบันการศึกษาน่าสนใจในสหราชอาณาจักร ที่เปิดสอนคอร์สด้านการบริหารทรัพยากรบุคคล ได้แก่ Manchester Metropolitan University และ Kingston University

บทสัมภาษณ์ Dr.Ben Lupton อาจารย์ผู้สอนโปรแกรม MSc International Human Resource Management จาก Manchester Metropolitan University

โปรแกรมนี้เกิดขึ้นมาได้อย่างไร?

หลักสูตรนี้เปิดสอนมาเป็นระยะเวลาประมาณ 10 ปี เราเริ่มต้นพัฒนาหลักสูตรอินเตอร์ที่เหมาะสมสำหรับนักศึกษานานาชาติ มาพร้อมๆ กับการพัฒนาโปรแกรม MSc Human Resource Management จึงรับรองได้ว่าไม่ว่าคุณจะจบไปเป็น HR ในประเทศอังกฤษหรือต่างประเทศ ก็สามารถนำความรู้จากหลักสูตรนี้ไปประยุกต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นักศึกษาส่วนใหญ่มาจากไหน?

นักศึกษาของเรามีความหลากหลายและเดินทางมาจากทั่วทุกมุมโลก ส่วนใหญ่เป็นคนที่เคยมีประสบการณ์ทำงานมาไม่กี่ปี และกำลังมองหาโอกาสใหม่ๆ ในชีวิต มองหาการเปลี่ยนแปลงในทิศทางการประกอบอาชีพของตน รวมถึงนักศึกษาสหราชอาณาจักรที่ต้องการนำความรู้ไปประกอบอาชีพทั้งในและต่างประเทศ

ผู้สนใจสมัครเรียนต้องมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง?

- ต้องมีผลการเรียนในระดับปริญญาตรีเท่ากับ honours degree 2:2 (Lower Second-Class Honours 50% - 59%) ขึ้นไปหรือเทียบเท่าสำหรับนักศึกษาต่างชาติ
- มีทักษะภาษาอังกฤษในระดับดี
- ต้องแสดงให้คณะกรรมการพิจารณาเข้าศึกษาเห็นถึงความสนใจในสาขาวิชาชีพการพัฒนาทรัพยากรบุคคล

อะไรคือจุดเด่นของโปรแกรมนี้?

โปรแกรมการศึกษาของเราผ่านการรับรองคุณภาพจาก CIPD สถาบันด้านการพัฒนาองค์กรวิชาชีพและทรัพยากรบุคคลที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป และทางคณะก็ยังเป็นสมาชิกภาคีเครือข่ายร่วมกับสถาบัน CIPD Training อย่างเป็นทางการอีกด้วย คณาจารย์ของเรามีความเชี่ยวชาญด้านทรัพยาบุคคลโดยเฉพาะ เป็นทั้งนักวิจัยและบุคคลากรอาวุโสที่มีประสบการณ์ทำงานในบริษัทชั้นนำ จึงมีความรู้เชิงลึกมากมายที่พร้อมจะถ่ายทอดให้แก่นักศึกษา รวมถึงสภาพแวดล้อมในการเรียนก็เปิดกว้าง พร้อมต้อนรับนักศึกษานานาชาติที่มาจากต่างถิ่นต่างวัฒนธรรม

--

บทสัมภาษณ์ Dr.Jelena Petrovic โปรแกรมไดเร็คเตอร์ของ Postgraduate Human Resource Management จาก Kingston University

โปรแกรมนี้เกิดขึ้นมาได้อย่างไร?

คอร์สของเราเปิดสอนมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1970 เดิมทีเป็นหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพขั้นสูง Polytechnic Diploma in Personnel Management (PDPM) ต่อมาจึงได้พัฒนาหลักสูตรปริญญาโทขึ้น โดยได้รับการอนุมัติจาก Chartered Institute of Personnel and Development (CIPD) ซึ่งเราก็ได้ปรับปรุงหลักสูตรให้ดียิ่งขึ้นเรื่อยมาเป็นเวลากว่า 30 ปีแล้ว

นักศึกษาส่วนใหญ่มาจากไหน?

นักศึกษาของเราทั้งคอร์ส HRM และ International HRM postgraduate มีภูมิหลังที่แตกต่างกันออกไป ทั้งในแง่ของประสบการณ์การทำงานและภูมิหลังทางวัฒนธรรม คนที่เลือกเรียนหลักสูตร Part time ส่วนใหญ่จะเป็นคนวัยทำงานในสหราชอาณาจักร ที่ต้องการหาประสบการณ์ด้านทรัพยากรมนุษย์เพิ่มเติม ส่วนหลักสูตร Full time จะได้รับความนิยมจากนักศึกษาต่างชาติที่ยังมีประสบการณ์การทำงานน้อย ซึ่งจากสถิติที่เราบันทึกไว้ก็พบว่า สัดส่วนของนักศึกษาต่างชาติที่มาเรียนคอร์สนี้มีแนวโน้มจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งจากสหรัฐอเมริกา แคนาดา ยุโรปตะวันตก และประเทศอื่นๆ รอบโลก

ผู้สนใจสมัครเรียนต้องมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง?

นอกจากคุณสมบัติตามเกณฑ์ทั่วไปอย่างวุฒิระดับปริญญาตรี ผลการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษ ประสบการณ์ในการทำงานด้าน HR หรือการจัดการแล้ว ในการสอบสัมภาษณ์ผู้สมัครต้องแสดงให้คณะกรรมการรู้สึกถึงความกระตือรือร้นที่จะเข้าศึกษาในหลักสูตรนี้ และถ่ายทอดตัวตนที่น่าสนใจออกมาผ่านใบสมัคร เพื่อบอกเล่าให้เรารู้ว่าคุณแตกต่างจากผู้สมัครคนอื่นๆ อย่างไร

อะไรคือจุดเด่นของโปรแกรมนี้?

บัณฑิตที่จบจากสถาบันการศึกษาของเรา นอกจากจะได้รับวุฒิปริญญาโทแล้ว ยังได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการในฐานะมืออาชีพด้านการบริหารทรัพยากรบุคคลจากสถาบัน CIPD อีกด้วย ซึ่งในระหว่างศึกษาเราก็เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้เข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ กับทาง CIPD เพื่อเรียนรู้ประสบการณ์ด้านการบริหารทรัพยาบุคคลจากมืออาชีพ และสร้างเครือข่ายมืออาชีพที่จะเป็นประโยชน์ต่อการทำงานในอนาคต นอกจากนี้หลักสูตรของเรายังมีความเป็นสากลที่สามารถทำไปประยุกต์ใช้ได้กับองค์กรต่างๆ ทั่วโลก มีความยืดหยุ่นในการเรียนการสอน มุ่งเน้นให้นักศึกษาได้รับประโยชน์จากความหลากหลายของเพื่อนร่วมชั้นเรียน ที่จะมาแลกเปลี่ยนมุมมองและประสบการณ์ต่างๆ ร่วมกัน อีกทั้งสถาบันของเรายังได้รับการประเมินจาก Higher Education Funding Council ว่ามีคุณภาพการสอนในระดับ Excellent 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

แนะนำหลักสูตรเรียนต่อพยาบาล

เชื่อว่าสาวๆ หลายคนต้องเคยมีฝันอยากเป็นนางพยาบาลกันบ้างแหละ อย่างใส่ชุดสีขาวๆ วางมาดเป็นนางเอกดูแลผู้ป่วยที่ต้องการความช่วยเหลือ แต่ก็นะความฝันกับความจริงมันก็ไม่ได้เหมือนกันเสมอไป เพราะการทำอาชีพพยาบาลในประเทศเรา ก็ยังนับว่าหนักและได้รับผลตอบแทนที่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากทำงานในโรงพยาบาลรัฐ เพราะนอกจากจะมีผู้ป่วยเยอะแล้ว จำนวนพยาบาลก็มีสัดส่วนน้อยแบบไม่ต้องคิดเยอะเลย วันนี้บรรณาธิการ Lilya

129.1K
article Img

สาขาเคมี (Chemistry)

ปริญญาสาขาเคมี ทำให้คุณได้พัฒนาและเข้าถึงวิทยาศาสตร์และการวิจัยมากกว่าที่คุณเคยทำมาก่อน คุณจะถูกกระตุ้นให้เกิดความเชี่ยวชาญและมีโอกาสในการริเริ่มการพัฒนาใหม่ๆ  ถ้าคุณต้องการหลักสูตรที่มีความท้าทาย มีเสน่ห์น่าค้นหา และได้ผลคุ้มค่าจากการทดลอง สาขาเคมีน่าจะเป็นสาขาที่เหมาะกับคุณ   วันนี้ Hotcourses จะมาให้ข้อมูลกับคุณในเรื่องนี้กันค่ะ       เมื่อเดือนมกราคม 2011 ที่ผ่านมาเป็นวันเริ่มต้นของ  The International Year of

76.4K
article Img

อาชีพในสายการบัญชี เรียนต่อสายบัญชีในอังกฤษ

อาชีพในสายการบัญชีและเรียนต่อสายบัญชีในอังกฤษ       ในบรรดาการเรียนเกี่ยวกับ Business and Administrative  สาขา Accounting หรือบัญชี ถือว่าเป็นสาขาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะความรู้ที่พลิกแพลงได้ทำให้นักเรียนสามารถนำความรู้ไปใช้และประยุกต์ให้กับการทำงานได้ง่าย  ซึ่งมีหลากหลายไม่ว่าจะเป็น finance , auditing, tax หรือแม้แต่ basic law   ลักษณะทั่วไป       บัญชี

64K