ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำหลักสูตรและสาขา

เรียนต่อ MBA ในต่างประเทศ

509

MBA (Master of Business Award) เป็นหนี่งในสาขาวิชาที่นักศึกษาไทยให้ความสนใจเรียนต่อมากที่สุด มีข้อดีมากมายที่จะได้รับจากการเรียนต่อ MBA โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเรียนต่อยังต่างประเทศ แต่การตัดสินใจที่จะเรียนต่อก็หมายถึงความรับผิดชอบอันใหญ่หลวงที่จะตามมา แล้วคุณจะรู้ได้อย่างไรว่าการเรียนต่อนี้จะเป็นทางเลือกที่ถูกต้องสำหรับคุณ บทความนี้เขียนโดย นวลนาฏ ซิมมอนส์ บรรณาธิการฮอทคอร์สจากประเทศไทย มีคำตอบสำหรับคุณ

MBA เป็นหนึ่งในสาขายอดนิยมและให้ผลตอบแทนที่ดีกับนักศึกษาที่เรียนจบแล้วมากมาย ทำให้นักศึกษาไทยหลายต่อหลายคนที่เมื่อเรียนจบปริญญาตรีจากประเทศไทยแล้วต้องการเรียนต่อ MBA ในระดับที่สูงขึ้น  การเรียนต่อ MBA นั้นจะทำให้คุณได้เรียนรู้ทักษะใหม่ๆ เพื่อความสำเร็จในหน้าที่การทำงานในอนาคตและได้เงินเดือนค่าตอบแทนที่สูงขึ้น หรือหากคุณต้องการเปลี่ยนสายงาน ก่อตั้งธุรกิจของตนเอง หรือเพียงแค่ต้องการพบเพื่อนและสร้างเครือข่ายทางธุรกิจ การเรียนต่อ MBA ถือเป็นทางเลือกที่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อเติมเต็มความจำเป็นในการเรียนรู้ทางด้านธุรกิจที่ครอบคลุม หากคุณต้องการเรียนต่อยังต่างประเทศคุณควรรู้ว่าคุณต้องการเรียนที่ไหนและจะเลือกหลักสูตรอย่างไรให้เหมาะสมกับคุณ ฮอทคอร์สมีรายละเอียดมานำเสนอ

มีเส้นทางการเรียนต่อธุรกิจในต่างประเทศนั้นมีมากมาย ดังนั้น MBA ไม่ใช่เป็นเพียงทางเลือกเดียวสำหรับคุณ

เป็นที่รู้กันดีว่า MBA เป็นวุฒิการศึกษาชั้นนำทางด้านธุรกิจ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าหลักสูตรนี้จะเหมาะสมกับคุณทุกคน ดังนั้นก่อนที่คุณจะเสียเวลาและเสียเงินไปกับการเรียนในหลักสูตรนี้ คุณควรเลือกดูทางเลือกหลักสูตรอื่นๆให้แน่ใจก่อนที่จะตัดสินใจเลือกเรียน

หลักสูตรประกาศนียบัตร (Diploma Courses)

หลักสูตรนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเรียนต่อทางด้านธุรกิจแต่กังวลว่าพื้นฐานความเข้าใจภาษาอังกฤษมีไม่พอ  หรือคุณไม่ได้เรียนมาทางบริหารธุรกิจโดยตรงและไม่มีประสบการณ์ในการทำงาน หลักสูตรประกาศนียบัตร หรือ Diploma นี้ถือเป็นหลักสูตรเริ่มต้นที่เหมาะสมและเป็นการปูพื้นฐานที่จำเป็นที่จะต้องใช้ในการเรียนต่อ MBA ในขั้นต่อไป

หากคุณต้องการเรียนหลักสูตรนี้คุณจำเป็นต้องมีความรู้ภาษาอังกฤษ หรือ คะแนน IELTS 5 ขึ้นไป หรือหากคุณมีคะแนน IELTS ที่น้อยกว่า 5 คุณจำเป็นต้องมาเรียนภาษาอังกฤษเพิ่มเติมก่อน หลักจากที่คุณเรียนจบในหลักสูตรนี้แล้ว คุณจะมีโอกาสเข้าเรียนต่อ MBA ในมหาวิทยาลัยได้โดยตรง และข้อดีอีกอย่างหนึ่งก็คือค่าเล่าเรียนในหลักสูตรนี้จะถูกกว่าเมื่อเทียบกับหลักสูตรเตรียมความพร้อมเพื่อเรียนต่อปริญญาโท โดยค่าเล่าเรียนจะอยู่ที่ประมาณ 4,000 - 6,000 ปอนด์ต่อปี

เตรียมความพร้อมเพื่อการเรียนต่อปริญญาโท (Pre-Master Courses)

หลักสูตรนี้จะทำการเตรียมความพร้อมให้คุณเพื่อการเรียนในระดับที่สูงกว่าปริญญาตรี โดยหลักสูตรจะแนะนำวิชาเรียนที่จะใช้เรียนในระดับปริญญาโท เพิ่มเติมความรู้ขั้นพื้นฐานในเชิงธุรกิจให้กับคุณ โดยใช้เวลาเรียนไม่เกิน 1 ปี หลักสูตรนี้เหมาะกับผู้ที่เรียนจบปริญญาตรีที่ไม่ใช่สาขาทางธุรกิจแต่ต้องการเรียนต่อ MBA และมีคะแนน IELTS ที่ 5 ขึ้นไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละสถาบัน ค่าเล่าเรียนโดยส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 8,000 - 10,000 ปอนด์ต่อปี

หลักสูตร MBA

หลักสูตร MBA ในสหราชอาณาจักรจะเป็นหลักสูตร 1 ปี (สำหรับประเทศอื่นอาจเปลี่ยนแปลงได้) โดยคุณจะได้เรียนรู้ทั้งในภาคทฤษฎีและปฏิบัติ เพื่อความเข้าใจในโลกธุรกิจและสามารถนำความเข้าใจนี้มาใช้ในการวางแผนเพื่อการสร้างแบบจำลองธุรกิจของคุณเอง การเข้าใจที่ลึกซึ้ง การฝึกหัดในการใช้ภาษาและศักยภาพในการสร้างเครือข่ายที่คุณสามารถทำได้นี้เอง ได้ทำให้การเรียนต่อ MBA เป็นการเริ่มต้นสำหรับธุรกิจของคุณ

การเรียนต่อ MBA จะทำให้คุณเข้าใจธุรกิจ การเงิน การตลาดและการบัญชีไปพร้อมๆกัน อย่างไรก็ตามหากคุณต้องการเรียนต่อ คุณจำเป็นที่จะต้องมีความรู้ทางด้านธุรกิจในระดับหนึ่งหรือมีประสบการณ์เพื่อที่จะใช้ในการสมัครเข้าเรียน หากคุณไม่มีความรู้ขั้นพื้นฐานนี้คุณจะไม่สามารถเข้าใจเนื้อหาส่วนใหญ่ของหลักสูตรได้   

ข้อกำหนดในการรับเข้าเรียน

  • เป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีที่ดี
  • มีประสบการณ์ทางธุรกิจอย่างน้อย 2 ปี
  • มีคะแนน IELTS 6.0 หรือมากกว่า ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละสถาบัน
  • มีความสามารถในการจ่ายค่าเล่าเรียนซึ่งจะอยู่ที่ประมาณ 16,000-18,000 ปอนด์ต่อปี

และเช่นเดียวกับการเรียนปริญญาโท หลักสูตรนี้จะเน้นการทำวิจัยด้วยตัวคุณเองและสร้างทฤษฎีที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ของแต่ละบุคคล และเมื่อคุณได้รับวุฒิการศึกษา MBA แล้วก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะประสบความสำเร็จในชีวิต แต่มันจะเป็นเครื่องชี้บอกถึงความสามารถในโลกธุรกิจของคุณ

หากคุณอยู่ในตำแหน่งงานทางวิชาการ/ผู้เชี่ยวชาญ MBA ถือเป็นทางเลือกที่เหมาะสมและการเลือกเรียนต่อ MBA ในต่างประเทศนั้นจะะทำให้คุณได้รับประสบการณ์ตรงจากโลกธุรกิจในระดับสากลและคุณจะได้เรียนรู้เล่ห์เหลี่ยมทางธุรกิจ หากคุณต้องการค้นหาหลักสูตร MBA ทั่วโลก คลิกที่นี่

นวลนาฏ ซิมมอนส์ จบการศึกษาจากประเทศไทย ใช้ชีวิตและทำงานในประเทศอังกฤษ สนใจอ่านบทความเพิ่มเติมได้จากข้างล่าง

The Russell Group – British Research Universities

A Different View – Tourism in London

หรือสามารถอ่านบล็อกของนวลนาฎได้จากเว็บไซด์ฮอทคอร์สในส่วน Thailand Blog

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...