ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำหลักสูตรและสาขา

MBA

1220

     เป็นหนึ่งในหลักสูตรที่เป็นที่นิยมมากที่สุดและเป็นที่ต้องการมากที่สุดของนักเรียนต่างชาติ ดังนั้นแล้ว MBA จึงถือว่าเป็นหลักสูตรที่คุ้มค่าในการพิจารณาถ้าคุณวางแผนที่จะไปเรียนต่อยังต่างประเทศหรือต้องการที่จะก้าวหน้าไปยังโลกของธุรกิจ โดยในบทความนี้ Marcelo Beltrame บรรณาธิการของเรา จะมาพูดถึงข้อมูลที่น่าสนใจและแนวทางในการเลือกหลักสูตรนี้กันค่ะ

      MBA ย่อมาจาก  Master of Business Administration  ที่เป็นหลักสูตรที่มีค่ามากสำหรับนักเรียนธุรกิจที่จะมองหาอนาคตที่สดใส โดย MBA คือหลักสูตรสำหรับผู้ที่รักในธุรกิจและผู้บริหารในหลากหลายสาขาของการจัดการ เช่น การตลาด,การเงิน,ทรัพยากรมนุษย์,บัญชี และอื่นๆอีกมาก  ซึ่ง MBA จะเป็นประโยชน์ต่อใครก็ตามที่มองหาตำแหน่งเกี่ยวกับการจัดการ  นอกจากนี้หลักสูตรนี้ยังทำหน้าที่เป็นบทบาทสำคัญในการเซ็นสัญญาระหว่างนักธุรกิจรุ่นใหม่และบริษัทระดับโลกอีกด้วย

โครงสร้างหลักสูตร

      โดยทั่วไปหลักสูตรนี้จะเรียนที่ประมาณ 1-2 ปี (ขึ้นอยู่กับสถาบันการศึกษา) และด้วยความที่ได้รับความนิยม สถาบันการศึกษาหลายแห่งก็จะเขียนแจ้งเอาไว้ในโบชัวร์ของหลักสูตรอยู่แล้ว และยังทำให้ค่าธรรมเนียมในเรื่องนี้ก็แตกต่างกันไปอีกด้วย โดย MBA ในสหราชอาณาจักรมีราคาตั้งแต่ 5,500 ปอนด์ ถึง 68,000 ปอนด์  และเมื่อคุณคิดจะเลือกหลักสูตรนี้แล้ว อย่าลืมที่จะดูว่าสถาบันได้รับการรับรองหรือไม่ เพื่อรับรองได้ถึงมาตรฐานและคุณภาพของการศึกษา  โดยการรับรองของสหราชอาณาจักรจะมาจาก AMBA (Association of MBAs)   บางสถาบันในสหราชอาณาจักรก็อาจจะได้รับการรับรองระดับนานาชาตินอกจาก AMBA ก็ได้เช่นกัน  ดังนั้นถ้าคุณสงสัยว่าคุณควรจะเลือกสถาบันการศึกษาไหนดีนั้น คุณควรพิจารณาที่มาตรฐานการรับรองมากกว่าค่าเล่าเรียน  ลองเข้าไปดูสถาบันการศึกษาที่เปิดสอนเกี่ยวกับธุรกิจที่ยอดเยี่ยมมากมายในสหราชอาณาจักรได้ที่นี่ 

คุณสมบัติในการสมัคร

      สถาบันการศึกษาส่วนใหญ่ต้องการนักเรียนจากสาขาใดก็ได้ ที่มีผลการศึกษาที่ดีในระดับปริญญาตรี และมีประสบการณ์การทำงานมาไม่น้อยกว่าสามปี โดยบางสถาบันก็อาจจะรับสมัครโดยไม่สนใจที่ปริญญา แต่สนใจที่ประสบการณ์หรือองค์ประกอบอื่นๆที่เป็นการยืนยันว่าคุณพร้อมที่จะเรียนหลักสูตรที่ท้าทายนี้  โดยสำหรับนักเรียนต่างชาติจะต้องทดสอบวัดความสามารถทางภาษาอังกฤษโดยได้คะแนนดังนี้ IELTS  ได้คะแนนอย่างน้อย 6.5 คะแนน หรือ TOEFLได้คะแนนอย่างน้อย 580 คะแนน 

ข้อดีและข้อเสียของหลักสูตร

      จนถึงตอนนี้ คุณอาจจะสงสัยว่าหลักสูตร MBA นี้เหมาะสมกับคุณแล้วหรือยัง  มาดูข้อดีและข้อเสียเกี่ยวกับหลักสูตรนี้เพื่อช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นกันค่ะ

ข้อดี
• MBA สอนเกี่ยวกับความรู้ในหัวข้อที่ลึกซึ้งกว่า
• ความรู้ในสาขานี้จะช่วยให้คุณสามารถแข่งขันได้ในตลาดแรงงานที่เต็มไปด้วยผู้คนมากมาย
• สาขานี้จะช่วยให้คุณได้งานที่ดีขึ้น
• คุณจะได้รับทักษะที่นำไปใช้งานได้จริง เช่น การเป็นผู้นำ การจัดการ และความมั่นใจในตนเอง
• การได้รับ MBA จะเป็นสิ่งที่มีค่าในการสร้างความสัมพันธ์สำหรับโอกาสในการทำงานในอนาคต
• MBA ไม่ได้เพียงแต่ทำให้คุณได้งาน แต่ยังมอบทักษะที่จำเป็นสำหรับการเริ่มต้นเป็นเจ้าของธุรกิจของตัวเองเมื่อใดก็ได้ตามที่คุณต้องการ

ข้อเสีย
• หลักสูตรนี้มีราคาแพง และไม่มีอะไรมารับประกันว่าคุณจะได้รับงานที่มีเงินเดือนสูงเมื่อคุณจบการศึกษาออกไป
• หลักสูตรนี้จริงจังและเครียด ไม่มีการยืดหยุ่นเหมือนกับหลักสูตรอื่นๆ ดังนั้นคุณจำเป็นต้องทุ่มเทและเสียสละเวลามากในการเรียน
• เป็นการยากที่จะทำความคุ้นเคยกับการเรียนรู้ธุรกิจในเชิงทฤษฎี เมื่อคุณได้ใช้เวลาในการทำงานจริงๆในเชิงปฏิบัติมาแล้ว

      MBA ไม่ได้เป็นเพียงทางเลือกเดียว เพราะมหาวิทยาลัยที่เปิดหลักสูตรนี้ก็จะเปิดหลักสูตร MSc (Master of Science) ในหัวข้ออื่นๆเกี่ยวกับธุรกิจด้วยเช่นกัน  เช่น ถ้าคุณสนใจที่จะเรียนเกี่ยวกับบริษัทระหว่างประเทศและวิธีการทำงานของมัน คุณควรเลือกเรียน Master's degree in International Business เป็นต้น 

      แต่ถ้าคุณยังไม่มั่นใจว่าคุณควรเลือกเรียน MBA หรือไม่  คุณก็ควรจะพูดคุยหรือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้ที่เคยเรียนหลักสูตรมาก่อน  เพราะคนเหล่านี้จะเป็นที่ปรึกษาที่วิเศษสำหรับคุณ และคุณก็จะได้มีโอกาสที่จะรู้เกี่ยวกับหลักสูตรมากขึ้นและรู้ว่าพวกเขานำความรู้ที่ได้มาใช้ในการทำงานจริงอย่างไรบ้าง นอกจากนี้คุณก็สามารถไปสอบถามข้อมูลต่างๆได้ที่ที่ปรึกษาประจำมหาวิทยาลัยของคุณ หรืออาจารย์ของคุณก็ได้เช่นกัน  ลองเปรียบเทียบข้อดีข้อเสีย เพื่อดูว่ามันสอดคล้องกับความต้องการของคุณหรือไม่  

      ถ้าคุณสนใจที่จะเรียนต่อในหลักสูตร MBA คุณจำเป็นต้องมีความอดทนและทำงานวิจัยตลอดเวลา  ดังนั้นคุณจึงควรใช้เวลาในการหาหลักสูตรที่เหมาะกับคุณหรือสถาบันการศึกษาที่ตรงกับความต้องการจริงๆ  เพราะสิ่งที่คุณจะได้รับในอนาคตนั้นมันหนักหนาและยากลำบากกว่าประสบการณ์ที่คุณเผชิญในปัจจุบันอย่างแน่นอน


-----------------------------------
ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
เว็บไซต์  the Association of MBAs
หลักสูตร MBA ในต่างประเทศ

 

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว