ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำหลักสูตรและสาขา

สัมภาษณ์นักศึกษา : ภาพยนตร์และโทรทัศน์

1898


ชื่อ :  Trang Pham
หลักสูตร :  BA Film & TV Production 
ระดับการศึกษา : ปริญญาตรี
สถาบันการศึกษา : University of Westminster 
จากประเทศ : เวียดนาม
---------------------------------------------------------

Q : ทำไมคุณถึงสมัครเรียนหลักสูตรนี้และคุณมีวิธีเลือกมหาวิทยาลัยของคุณอย่างไร?

ส่วนใหญ่แล้ว สาขาภาพยนตร์เป็นหนึ่งในสาขาที่คนมักจะคิดว่าเป็นสาขาที่น่าสนใจน่าสนุก แต่สำหรับผมแล้ว ภาพยนตร์เป็นยิ่งกว่านั้น มันเป็นความหลงใหลและการทำภาพยนตร์เป็นอะไรที่ผมต้องการมากกว่าสิ่งอื่นใด

พี่สาวของผม เป็นนักเรียนในสาขาการเงินและการจัดการที่ Harrow campus ผมเพิ่งได้ไปเยี่ยมเธอในช่วงที่ผมเรียน A-level  จึงทำให้ได้มีโอกาสในการเยี่ยมชมมหาวิทยาลัย ซึ่งการไปครั้งนั้นทำให้ผมได้ทึ่งกับสาธารณูปโภคของที่นี่ เพราะที่นี่มีสตูดิโอใหญ่ถึง 2 สตู หนึ่งสำหรับการทำภาพยนตร์และอีกหนึ่งสำหรับการทำโทรทัศน์  ไม่จำเป็นต้องกล่าวถึงสถานที่ที่เอาไว้ใช่สร้างฉากและเก็บอุปกรณ์ที่มีออกไปต่างหากอีก  และทันทีที่ผมได้เห็นในวันนั้น ก็ทำให้ผมรู้ว่าที่ University of Westminster นี้แหละ คือ ที่ที่ใช่สำหรับผม

Q : ทำไมคุณถึงเลือกอังกฤษเป็นที่สถานที่เรียนต่อของคุณ?

การศึกษาของอังกฤษ มีความน่าเชื่อถือที่ดีมาตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา พวกเขามีประวัติศาสตร์ที่ดีเกี่ยวกับการสอนที่ประสบความสำเร็จ และนั่นก็คือเหตุผลที่ทำให้ผมมาที่นี่  แต่เหตุผลเหนือเหตุผลอื่นๆของผม ก็คือ อุตสาหกรรมสื่อของประเทศนี้ ที่เป็นการรวมเอาทั้งการทำภาพยนตร์เพื่อศิลปะ และการทำเพื่อการค้าเข้าไว้ด้วยกัน

Q : ช่วยอธิบายถึงโครงสร้างของหลักสูตรของคุณ?

ผมชอบโครงสร้างของหลักสูตรนะ โดยในช่วงปี 1 งานปฏิบัติส่วนใหญ่จะเป็นงานกลุ่ม และเป็นงานที่ต้องการความร่วมมือแบบทีมเวิร์ค และทฤษฎีของภาพยนตร์ ของถูกสอนทั้งในรูปแบบการเรียนทฤษฎีและการปฏิบัติ ส่วนในช่วงปี 2 นักเรียนก็จะได้เรียนในเนื้อหาที่เฉพาะทางมากขึ้นในแต่เนื้อหา เพื่อให้สามารถทำงานได้กับงานและคนกลุ่มใหญ่มากขึ้น โดยในความเห็นของผม ผมว่ามันเป็นการช่วยนักเรียนนะ เพราะพวกเราจะได้พัฒนาและปรับตัวให้เข้ากับการทำงานที่เหมือนกับโลกการทำงานจริง คือ เริ่มจากการทำงานโปรเจคเล็กๆ และพัฒนาไปสู่งานที่ใหญ่ขึ้น และในปีสุดท้าย พวกเราก็จะเรียนในเนื้อหาหลัก ในการฝึกปฏิบัติในเรื่องภาพยนตร์และโทรทัศน์ รวมทั้งการทำปริญญานิพนธ์ด้วย

Q : การเรียนการสอนภาษาอังกฤษของที่นี่แตกต่างจากประเทศของคุณอย่างไร?

มันแตกต่างโดยสิ้นเชิง โดยที่อังกฤษ คุณจะต้องเรียนรู้ด้วยตัวเองตลอดเวลา แต่ในขณะที่ประเทศของผมไม่ได้เป็นเช่นนั้น อาจารย์ที่ประเทศของผมมักจะต้องการป้อนความเห็นของเขาให้กับนักเรียน และนักเรียนก็ได้แต่ทำตามหรือเชื่อตามนั้น โดยไม่ได้คิดหรือทำวิจัยทุกอย่างเองมากนัก

Q : คุณจ่ายเงินค่าเล่าเรียนของคุณอย่างไร?

เงินสนับสนุนจากครอบครัว

Q : ความท้าทายที่มากที่สุดที่คุณเผชิญหน้าในช่วงปีแรกคืออะไร?

ผมเป็นเพียงคนเดียวในรุ่นที่ไม่ได้อาศัยอยู่ในหอพักของมหาวิทยาลัย ทำให้ผมรู้สึกว่าไม่ได้มีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนคนอื่นๆในห้องมากนัก จึงทำให้ผมใช้เวลาสักพักในการหาเพื่อน มากไปกว่านั้น ทุกคนในหลักสูตรที่ผมเรียนต่างก็มีประสบการณ์การทำงานในสาขานี้มามาก ผมจึงตามพวกเขาไม่ค่อยทันนักเวลาพวกเขาพูดถึงเรื่องเหล่านั้น แต่มันก็ไม่ได้เป็นปัญหาเมื่อผมถามพวกเขาว่ามันคืออะไร และพยายามตามพวกเขาให้ทัน

Q : อะไรคือบทเรียนที่มีค่าที่สุดที่คุณได้รับจากการเรียนที่นี่?

  • อุปกรณ์ที่คุณต้องใช้
  • การสอนสิ่งที่คุณต้องรู้
  • ประสบการณ์ที่คุณจะได้
  • โอกาสที่คุณจะเจอ

Q : หลังเรียนจบ คุณวางแผนไว้ว่าอย่างไร?

ผมต้องการที่จะเรียนในระดับปริญญาโทในสาขาการเขียนบทและการผลิตต่อ เพื่อเตรียมพร้อมในการเป็น นักเขียนและโปรดิวเซอร์

Q : คุณมีคำแนะนำอะไรให้กับนักเรียนอื่นๆที่อยากมาเรียนที่สหราชอาณาจักร?

ขอให้มีทักษะภาษาอังกฤษที่ดี, มีความสามารถในการปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ, มีความตั้งใจแน่วแน่และเป็นตัวของตัวเอง!

--------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว