นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำหลักสูตรและสาขา

บทสัมภาษณ์นักศึกษา : Investment Management

share image

ชื่อ  :  ดนัยนาถ ลีวงศ์เจริญ

ชื่อเล่น : เฉิน

จบการศึกษาจาก : Assumption University of  Thailand

หลักสูตรที่เรียน : MSc Investment Management

สถาบันการศึกษา : University of Reading, UK

----------------------------------------

 

Q1: ทำไมถึงเลือกสหราชอาณาจักรเป็นจุดหมายในการเรียนต่อ ?

เนื่องจากต้องการเรียนต่อปริญญาโทคอร์สภาษาอังกฤษ เพื่อต่อยอดความรู้จากตอนปริญญาตรี จึงมองหาที่เรียนในต่างประเทศ และเมื่อศึกษาเพิ่มเติมก็พบว่าสหราชอาณาจักร ถือเป็นหนึ่งในประเทศที่กำลังเป็นที่นิยม ณ ขณะนั้น มีคอร์สเรียนหลากหลายให้เลือก และหลายๆคอร์สก็ใช้เวลาเพียงไม่เกิน 1 ปีเท่านั้น อีกทั้งชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยชั้นนำที่นี่เองก็ได้รับการยอมรับในระดับโลกไม่แพ้มหาวิทยาลัยจากสหรัฐอเมริกา  นอกจากนี้ยังใช้เวลาในการเดินทางไป-กลับจากประเทศไทยบ้านเกิดเราไม่นานมากนัก ด้วยเหตุนี้จึงเลือกเรียนต่อที่สหราชอาณาจักร

 

Q2: สาขาวิชาที่เรียนเกี่ยวกับอะไร?

สาขาที่เรียนจะเกี่ยวกับการเงินเป็นหลัก การศึกษาจะเป็นวิชาที่ลงลึกในด้านการบริหารการลงทุน โดยเน้นทั้งตลาดเงินและตลาดทุน ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากหากต้องการทำงานต่อในสายงานที่เกี่ยวข้อง

 

Q3: ทำไมถึงเลือกเรียนต่อหลักสูตรนี้ ที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้?

ตลาดทุนเป็นตลาดที่น่าสนใจและสามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีได้หากเราศึกษาและเข้าใจอย่างถ่องแท้ การเรียนต่อในหลักสูตร MSc Investment Management  ถือเป็นการตัดสินใจที่เกิดขึ้นหลังจากวางเป้าหมายแล้วว่าต้องการจะประกอบอาชีพในธุรกิจที่เกี่ยวกับตลาดทุน

 

ส่วนสาเหตุที่เลือกเรียนที่  ICMA Centre ของ University of Reading  เนื่องจากเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงที่ดีในด้านสาขาที่จะเลือกเรียน และเป็น CFA Program Partner จากการสอบถามคนรู้จักและศึกษาจากทางอินเตอร์เน็ต พบว่าชื่อเสียงของตัวมหาวิทยาลัยเองก็เริ่มดีขึ้นเรื่อยๆจนเริ่มเป็นที่รู้จักของคนไทย

 

Q4: ที่นี่มีการเรียนการสอนแตกต่างจากประเทศไทยอย่างไรบ้าง?

การเรียนการสอนที่นี่อาจจะไม่แตกต่างจากประเทศไทยมากนักในเรื่องของเนื้อหาการเรียน  โดยส่วนใหญ่จะอิงจากตำราเป็นหลัก มีทั้งเรียนเนื้อหาในห้องรวม สอนโดยศาสตราจารย์และแยกเรียนห้องเล็กเพื่อศึกษาเพิ่มเติมจากแบบฝึกหัด สอนโดยครูผู้สอน แต่ที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัด จะมีในเรื่องของ Facilities ที่ครบครัน เช่น Bloomberg Terminal, Thomson Reuters, Trading Room เป็นห้องสมุด ซึ่งสำคัญมากเพราะหากต้องการได้เกียรตินิยมในระดับ Distinction นักศึกษาควรที่จะต้องหมั่นศึกษาเพิ่มเติมด้วยตัวเอง

 

นอกเหนือจากการเรียนการสอนในห้อง มีการเรียนฝึกซื้อ-ขายหลักทรัพย์จำลอง ทั้งในสถานการณ์สมมติและสถานการณ์จริง มีการเชิญวิทยากรที่มีประสบการณ์ตรงมาสอนและบรรยายให้ความรู้และยังมีงาน/การบ้านมากกว่าการเรียนในไทย ซึ่งเราจะไม่สามารถลอกกันได้ เนื่องจากมีระบบตรวจสอบอย่างจริงจัง แต่เมื่อเรียนแล้วจะสามารถปรับตัวได้เอง นอกจากนี้ก็ยังมีการทำงานกลุ่มร่วมกับคนหลากหลายเชื้อชาติ ได้แลกเปลี่ยนมุมมองและประสบการณ์จริงก็เป็นสิ่งที่ไม่ค่อยพบมากในประเทศไทยเช่นกัน

 

Q5: ในมหาวิทยาลัยมีคนไทยเรียนอยู่เยอะหรือไม่ แล้วสังคมเป็นอย่างไรบ้าง?

ที่ University of Reading มีคนไทยไปเรียนอยู่ไม่น้อย จนอาจทำให้โอกาสฝึกใช้ภาษาอังกฤษน้อยลง แต่สังคมคนไทยที่นั่นจะช่วยให้คนที่ต้องใช้เวลาปรับตัวเข้ากับสังคมต่างชาติหรือไม่ถนัดกับการใช้ชีวิตร่วมกับชาวต่างชาติ สามารถอยู่ได้โดยไม่ลำบากมากนัก ที่สหราชอาณาจักรเองก็มีสมาคมนักเรียนไทยอยู่ ซึ่งจะมีการจัด events เช่น การแข่งขันกีฬา คอนเสิร์ตจากนักร้องไทย เป็นต้น แต่ถ้าตั้งใจอยากไปที่คนไทยน้อย ๆ อาจต้องลองมองหามหาวิทยาลัยอื่นๆดู

 

Q6: กิจกรรมของมหาวิทยาลัยมีอะไรบ้าง?

กิจกรรมท่องเที่ยวเมืองต่างๆสำหรับผู้ที่เข้าคอร์สฝึกเตรียมภาษาก่อนเริ่มเรียนจริง กิจกรรมการแข่งขันวิชาการชิงรางวัล กิจกรรมกิจกรรมเล็กๆน้อยๆตามเทศกาล เช่น เทศกาลคริสต์มาส กิจกรรมกินเลี้ยงฉลองจบการศึกษา ส่วนกิจกรรมอื่นหลักๆจะเป็นกีฬาตามอัธยาศัย

 

Q7: ความท้าทายมากที่สุดที่ต้องเผชิญในช่วงแรกที่มาเรียนต่อคืออะไร?

สิ่งที่ท้าทายมากที่สุดในช่วงแรกๆและดำเนินต่อไปจนถึงตอนเรียนจบคือการทำงานแต่ละวิชาให้ได้รับผลการประเมินในระดับ Distinction หรือใกล้เคียง เพราะรู้สึกว่ายากกว่าการทำเกรด A หรือ เกรด 4.00 มาก จึงไม่แปลกใจที่หลายๆคนอาจจะจบด้วย Pass หรือ Merit เพราะการจะได้ Distinction จะต้องเป็นคนที่มีผลงาน/ผลคะแนนที่โดดเด่นจากคนอื่นจริงๆ

 

Q8: รู้สึกประทับใจอะไรในสหราชอาณาจักร?

สหราชอาณาจักรมีมหาวิทยาลัยที่ให้ความรู้พร้อมปรับใช้ในชีวิตจริง แต่ละมหาวิทยาลัยก็สวยงาม ดูมีมนต์ขลัง บรรยากาศดี น่าเรียนแตกต่างกันไป มีระบบรถสาธารณะที่ยอดเยี่ยมและตรงต่อเวลา มีระบบความปลอดภัยสำหรับหอพักของมหาวิทยาลัยที่พึ่งพาได้  มีสถานที่หลากหลายรวมถึงโบราณสถานให้เราได้ไปท่องเที่ยวเปิดหูปิดตามากมายในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์/วันหยุดยาว รวมทั้งมีกิจกรรมที่น่าสนใจหลากหลายตามฤดูกาล

 

Q9: คุณมีคำแนะนำอะไรให้กับนักเรียนไทยที่อยากมาเรียนต่อที่สหราชอาณาจักร?

สำหรับคนที่ต้องการลดค่าใช้จ่าย อาจลองมองหามหาวิทยาลัยที่มอบส่วนลดค่าเล่าเรียน/ทุนการศึกษาดูก่อน ยื่นสมัครหลายที่ให้มากเท่าที่พอใจเพื่อเปิดโอกาสให้กับตัวเอง สุดท้ายอยากแนะนำให้ทุกคนตัดสินใจให้แน่ชัดว่าชอบในสิ่งที่จะเรียนหรือไม่ และควรมองอนาคตของตัวเองให้ออกก่อนมาเรียน เพราะมีหลายคนเรียนแล้วกลับไม่ได้ใช้ความรู้จากสิ่งที่เรียนมา (เว้นเสียแต่ว่าไปเรียนเพื่อไปเที่ยว เปิดโลกทัศน์ กรณีนี้ไม่ว่ากัน)

 

หากสนใจเรียนปริญญาโท การทำงานก่อนแล้วจึงเลือกเรียนต่อก็เป็นเรื่องที่ดีไม่น้อย  เพราะจะทำให้เราเข้าใจในสิ่งที่กำลังจะเรียนได้ง่ายขึ้น และยังทำให้เรามองออกอีกด้วยว่าสิ่งที่เรียนจะนำมาประยุกต์ใช้ได้อย่างไร แต่จะเลือกเรียนต่อปริญญาโทหลังจบปริญญาตรีเลยก็ได้ไม่มีปัญหา เมื่อมั่นใจแล้วก็มุ่งสู่เป้าหมาย อย่ารอช้า ก่อนอายุจะมากเกินจนขี้เกียจเรียนซะก่อน !

 

>> ค้นหาคอร์สเรียนต่อในสหราชอาณาจักร<<

>> ค้นหาทุนการศึกษาในต่างประเทศ<<

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
ปริญญาโท

MUST READ

article Img

แนะนำหลักสูตรเรียนต่อพยาบาล

เชื่อว่าสาวๆ หลายคนต้องเคยมีฝันอยากเป็นนางพยาบาลกันบ้างแหละ อย่างใส่ชุดสีขาวๆ วางมาดเป็นนางเอกดูแลผู้ป่วยที่ต้องการความช่วยเหลือ แต่ก็นะความฝันกับความจริงมันก็ไม่ได้เหมือนกันเสมอไป เพราะการทำอาชีพพยาบาลในประเทศเรา ก็ยังนับว่าหนักและได้รับผลตอบแทนที่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากทำงานในโรงพยาบาลรัฐ เพราะนอกจากจะมีผู้ป่วยเยอะแล้ว จำนวนพยาบาลก็มีสัดส่วนน้อยแบบไม่ต้องคิดเยอะเลย วันนี้บรรณาธิการ Lilya

129.1K
article Img

สาขาเคมี (Chemistry)

ปริญญาสาขาเคมี ทำให้คุณได้พัฒนาและเข้าถึงวิทยาศาสตร์และการวิจัยมากกว่าที่คุณเคยทำมาก่อน คุณจะถูกกระตุ้นให้เกิดความเชี่ยวชาญและมีโอกาสในการริเริ่มการพัฒนาใหม่ๆ  ถ้าคุณต้องการหลักสูตรที่มีความท้าทาย มีเสน่ห์น่าค้นหา และได้ผลคุ้มค่าจากการทดลอง สาขาเคมีน่าจะเป็นสาขาที่เหมาะกับคุณ   วันนี้ Hotcourses จะมาให้ข้อมูลกับคุณในเรื่องนี้กันค่ะ       เมื่อเดือนมกราคม 2011 ที่ผ่านมาเป็นวันเริ่มต้นของ  The International Year of

76.4K
article Img

อาชีพในสายการบัญชี เรียนต่อสายบัญชีในอังกฤษ

อาชีพในสายการบัญชีและเรียนต่อสายบัญชีในอังกฤษ       ในบรรดาการเรียนเกี่ยวกับ Business and Administrative  สาขา Accounting หรือบัญชี ถือว่าเป็นสาขาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะความรู้ที่พลิกแพลงได้ทำให้นักเรียนสามารถนำความรู้ไปใช้และประยุกต์ให้กับการทำงานได้ง่าย  ซึ่งมีหลากหลายไม่ว่าจะเป็น finance , auditing, tax หรือแม้แต่ basic law   ลักษณะทั่วไป       บัญชี

64K