นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำหลักสูตรและสาขา

สัมภาษณ์นักศึกษา : Management

share image


ชื่อ  : เจนพบ รักสินเจริญศักดิ์
ชื่อเล่น : กานต์
จบการศึกษาจาก : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
หลักสูตรที่เรียน : Management 
ระดับการศึกษา: MSc
สถานศึกษา :  Leeds University Business School, University of Leeds, Leeds, UK 
----------------------------------------

ทำไมถึงเลือกอังกฤษเป็นจุดหมายด้านการเรียนต่อ?

ที่อยากไปอังกฤษก็เพราะว่ามีคอร์สเรียนที่ค่อนข้างกะทัดรัด สามารถเรียนจบได้ในหนึ่งปี แต่อีกส่วนหนึ่งก็คือ ในฐานะคนไทย เราอาจจะคุ้นเคยกับวัฒนธรรมจากอเมริกามากกว่า การไปอังกฤษสำหรับผมก็เหมือนเป็นการเปิดโลกทัศน์ให้ได้ไปเห็นอะไรใหม่ๆ ที่เราอาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยนัก และทำให้เราได้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างภาษาอังกฤษของทั้งสองประเทศมากขึ้นด้วย

ทำไมคุณถึงสมัครเข้าเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยนี้และสาขานี้?

เพราะอยากเพิ่มความรู้ทางด้านธุรกิจและการจัดการให้กับตัวเอง บวกกับจากประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมา ทำให้รู้สึกอยากพัฒนาตัวเองในด้านการบริหารจัดการให้มากขึ้น เพราะเป็นทักษะที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับทุกสถานการณ์ ส่วนสาเหตุที่เลือกมาเรียนที่ University of Leeds ก็เพราะว่าได้ยินมาว่าเป็นเมืองที่น่าอยู่ ปลอดภัย และชอบหลักสูตร Management ที่เปิดสอนเพราะไม่ได้มุ่งเน้นแค่ในเชิงธุรกิจ แต่ยังมีในเรื่องของการบริหารคน และบริหารองค์กรด้วย

สิ่งที่ดีที่สุดเกี่ยวกับการเรียนในหลักสูตรของคุณ

คงจะเป็นเรื่องของเพื่อนร่วมชั้นเรียน ในหลักสูตรที่ผมเรียนมีคนเรียนทั้งหมดประมาณ 60 คนซึ่งก็ถือว่าไม่เยอะมาก ทำให้มีโอกาสได้รู้จักกับเพื่อนๆ ที่มาจากหลากหลายชาติ และได้เรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมของแต่ละชาติ รวมทั้งตัวอย่างกรณีศึกษาต่างๆ ก็จะมีอิงบริบทที่เป็นนานาชาติมากกว่าที่เราเคยเรียนที่เมืองไทย

การเรียนการสอนที่นี่นับว่าแตกต่างจากประเทศไทยหรือไม่?

จริงๆ แล้วก็มีทั้งส่วนที่เหมือนกันและแตกต่างกัน คือในชั้นเรียนที่เป็น Lecture ก็ต้องถือว่าไม่ต่างกันมาก ก็จะเป็นอาจารย์มาบรรยายเนื้อหาของวิชานั้นๆ ให้เราฟัง อันนี้ก็คงอยู่ที่ตัวอาจารย์แต่ละคนว่าจะมีเทคนิคการสอนที่น่าสนใจมากน้อยขนาดไหน แต่ในชั้นเรียนที่เล็กลงมาอย่างพวก Seminar หรือ Tutoring ก็จะมีความใกล้ชิดมาก และนักศึกษาเองก็จะถูกคาดหวังมากในการตอบคำถามและแสดงความคิดเห็น บริบทของสิ่งที่สอนก็จะค่อนข้างอิงบริบทที่เป็นนานาชาติค่อนข้างมาก และการทำรายงานก็จะเน้นการประมวลข้อมูลจากหนังสือและ journal ซึ่งก็ต้องอ่านหนังสือกันมากพอสมควร

คุณพักอาศัยอยู่ที่ใด และสาธารณูปโภคของมหาวิทยาลัยคุณเป็นอย่างไร ?

เรื่องที่พัก ผมเช่าบ้านแถวมหาลัยอยู่กับเพื่อนอีกสองคนซึ่งก็สะดวก และราคาก็จะถูกกว่าอยู่หอพักนักเรียนนิดหน่อย แต่ก็อาจจะต้องคอยดูแลเรื่องจุกจิกในบ้าน จำพวกเรื่องจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ติดตั้งเน็ตเอง แต่ก็ไม่ได้ลำบากจนเกินไป

คุณจ่ายค่าเล่าเรียนของคุณอย่างไร?

จริงๆ ก็มีขอทุนไปแต่ไม่ได้ (ฮ่าฮ่า) ก็เลยเป็นทุนตัวเองซะส่วนใหญ่ แต่ระหว่างที่เรียนก็มีทำงานพิเศษตามร้านอาหารไทย ก็เลยมีรายได้เสริมให้พอไปเที่ยวเมืองอื่น หรือเก็บเงินไว้ซื้อของที่อยากได้เองโดยไม่ต้องรบกวนทางบ้าน แต่ก็ต้องระวังเรื่องการเรียนด้วยเหมือนกัน ถ้าช่วงไหนมีสอบ หรือมีรายงานเยอะ เราก็อาจจะต้องขอทางร้านหยุดบ้าง ซึ่งส่วนใหญ่ทางร้านเค้าก็จะเข้าใจ

กิจกรรมของมหาวิทยาลัยมีอะไรบ้าง?

ส่วนชีวิตในมหาวิทยาลัย ก็จับพลัดจับผลูไปเป็นประธาน Thai Students Society ของ Leeds ก็เลยต้องมีการจัดกิจกรรมรวมตัวนักศึกษาไทยใน Leeds อยู่หลายๆ ครั้ง เช่น International Festival และ Thai Cultural Fair และก็ต้องไปร่วมกิจกรรมกับทางมหาลัย และกับ Thai Students Society ของเมืองอื่นอยู่หลายครั้งด้วยเหมือนกัน

ความท้าทายที่มากที่สุดที่คุณเผชิญหน้าในช่วงปีแรกคืออะไร

ความไม่เข้าใจในระบบการเรียนและหลงทางในโรงเรียน ครึ่งปีแรกจะเสียเวลากับการงุนงงเดินไปมา หาทาง หาของ พอเริ่มรู้และเข้าใจระบบมากขึ้น ปรับตัวได้ ทำให้เทอมถัดมาคล่องตัวทำงานได้ดีมากขึ้น

ในมหาวิทยาลัยของคุณมีคนไทยเรียนอยู่เยอะหรือไม่ แล้วสังคมเป็นอย่างไรบ้าง?

เพื่อนๆ ในรุ่นเดียวกันก็มีอยู่ประมาณ 60 กว่าคน ซึ่งก็ต้องถือว่าไม่น้อย แต่รุ่นถัดมาก็มีเพิ่มขึ้นเป็น 80 กว่าคน ซึ่งก็ต้องถือว่าเยอะขึ้นเรื่อยๆ อาจเป็นเพราะคนไทยเริ่มสนใจมาเรียนอังกฤษมากขึ้น และ University of Leeds ก็เริ่มได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นด้วย ส่วนสังคมก็ต้องถือว่าคนไทยที่นี่อยู่กันอย่างใกล้ชิด และแน่นแฟ้นมาก เพราะเรามีการจัดกิจกรรมรวมตัวกันค่อนข้างบ่อย ไม่ว่าจะเป็น Thai Night, ทริปไปทำบุญ หรือแค่นัดสังสรรค์รวมตัวกันทานข้าว

คุณทำอะไรต่อเมื่อคุณเรียนจบหลักสูตร?

ตอนที่เรียนจบก็อยู่ต่อที่อังกฤษอีกประมาณ 4-5 เดือนเพื่อรอรับปริญญา ระหว่างนั้นก็ถือโอกาสเที่ยวเล่น และทำงานหารายได้เสริมไปพร้อมๆ กันด้วย รวมทั้งเริ่มหางานทำทั้งที่เมืองไทยและที่อังกฤษ สุดท้ายก็มาได้งานด้าน Service Management ที่สถาบันสอนภาษา Wall Street Institute ที่ Central World

คุณประทับใจอะไรในอังกฤษ?

สำหรับ Leeds ก็คงประทับใจในตัวเมือง ที่มีขนาดใหญ่พอที่จะมีทุกอย่างที่เราต้องการ แต่ก็ไม่ใหญ่จนพลุกพล่านและอันตรายมากเกินไป เป็นเมืองนักเรียนจริงๆ ค่อนข้างสงบและปลอดภัย แต่ก็ไม่เงียบจนเกินไป เรื่องการเดินทางก็ไม่ลำบาก มีสนามบินของตัวเอง หรือจากสนามบิน Manchester ก็ต่อรถไฟมาไม่ไกล เดินทางภายในอังกฤษก็สะดวก เพราะ Leeds เป็นศูนย์กลางของโซนเหนือ สามารถนั่งรถไฟลงมาลอนดอน ไปลิเวอร์พูล แมนเชสเตอร์ หรือสกอตแลนด์ ได้โดยไม่ต้องใช้เวลานานนัก

ถ้าเป็นไปได้ คุณอยากให้นักเรียนไทยไปเรียนที่อังกฤษมากขึ้นหรือไม่?

ก็อยากนะครับ เพราะผมว่ามันก็เป็นประสบการณ์ที่ดี และถ้าทุกวันนี้เวลามีคนถามเรื่องมาเรียนอังกฤษ เราก็จะแนะนำให้มา Leeds เพราะเรารู้สึกว่ามันเป็นเมืองที่ดี น่าอยู่ และปลอดภัย ผมเองไม่ค่อยห่วงเรื่องคนไทยเยอะ เพราะผมรู้สึกว่าเดี๋ยวนี้ไปที่ไหนก็คนไทยเยอะทั้งนั้น มันขึ้นอยู่กับตัวเราเองมากกว่า ว่าเราจะใช้เวลาในการพัฒนาภาษาอังกฤษของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือเปล่า หรือว่าเราจะเอาแต่อยู่กับคนไทยตลอดเวลาเพียงอย่างเดียว

คำแนะนำที่จะให้กับนักเรียนไทยที่อยากไปเรียนที่อังกฤษ

ก็คงจะแนะนำว่าให้คิดให้ดีว่าอยากมาเรียนอังกฤษเพื่ออะไร ถ้าอยากมาเรียนแค่เพราะอยากมาเมืองนอก อยากได้ความโก้หรู ก็อยากให้ลองคิดใหม่ เพราะมันไม่ง่ายอย่างที่หลายๆ คนคิด และมันก็มีค่าใช้จ่ายที่ไม่น้อยเหมือนกัน และถ้าเรารู้แล้วว่าเราจะมาอังกฤษเพื่ออะไร ก็ขอให้เรายึดกับความตั้งใจนั้น และใช้เวลาที่มีอยู่ให้คุ้มค่า เพราะหนึ่งปีมันจะผ่านไปอย่างเร็วมากๆ ขนาดตอนนี้เรามองกลับไป ยังรู้สึกเลยว่ามีอีกหลายอย่างที่เรายังไม่มีโอกาสได้ทำ และตอนนี้ก็คงกลับไปทำไม่ได้แล้ว อยากฝากไว้ว่าชีวิตการมาเรียนต่อ ไม่ได้มีแต่เรื่องเรียน แต่เมื่อเราตั้งใจเรียนแล้ว เราก็ควรจะต้องหาประสบการณ์อื่นๆ รอบตัวเสริมไปด้วย ซักกี่ครั้งที่เราจะได้ไปยืนเสิร์ฟอาหารไทยในเมืองนอก หรือซักกี่ครั้งที่เรามีโอกาสมาเที่ยวอังกฤษ หรือยุโรป ถ้าวันนี้เรามีโอกาสแล้วก็ใช้มันให้คุ้ม จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจภายหลัง

---------------------------------------------------------------
ข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องเรียนต่ออังกฤษที่น่าสนใจ

สถาบันการศึกษาในอังกฤษ ที่เปิดสอนหลักสูตร Management 
หลักสูตรการเรียนต่อในอังกฤษ 
สถาบันและระบบการศึกษาในอังกฤษ 
 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

แนะนำหลักสูตรเรียนต่อพยาบาล

เชื่อว่าสาวๆ หลายคนต้องเคยมีฝันอยากเป็นนางพยาบาลกันบ้างแหละ อย่างใส่ชุดสีขาวๆ วางมาดเป็นนางเอกดูแลผู้ป่วยที่ต้องการความช่วยเหลือ แต่ก็นะความฝันกับความจริงมันก็ไม่ได้เหมือนกันเสมอไป เพราะการทำอาชีพพยาบาลในประเทศเรา ก็ยังนับว่าหนักและได้รับผลตอบแทนที่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากทำงานในโรงพยาบาลรัฐ เพราะนอกจากจะมีผู้ป่วยเยอะแล้ว จำนวนพยาบาลก็มีสัดส่วนน้อยแบบไม่ต้องคิดเยอะเลย วันนี้บรรณาธิการ Lilya

129.1K
article Img

สาขาเคมี (Chemistry)

ปริญญาสาขาเคมี ทำให้คุณได้พัฒนาและเข้าถึงวิทยาศาสตร์และการวิจัยมากกว่าที่คุณเคยทำมาก่อน คุณจะถูกกระตุ้นให้เกิดความเชี่ยวชาญและมีโอกาสในการริเริ่มการพัฒนาใหม่ๆ  ถ้าคุณต้องการหลักสูตรที่มีความท้าทาย มีเสน่ห์น่าค้นหา และได้ผลคุ้มค่าจากการทดลอง สาขาเคมีน่าจะเป็นสาขาที่เหมาะกับคุณ   วันนี้ Hotcourses จะมาให้ข้อมูลกับคุณในเรื่องนี้กันค่ะ       เมื่อเดือนมกราคม 2011 ที่ผ่านมาเป็นวันเริ่มต้นของ  The International Year of

76.4K
article Img

อาชีพในสายการบัญชี เรียนต่อสายบัญชีในอังกฤษ

อาชีพในสายการบัญชีและเรียนต่อสายบัญชีในอังกฤษ       ในบรรดาการเรียนเกี่ยวกับ Business and Administrative  สาขา Accounting หรือบัญชี ถือว่าเป็นสาขาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะความรู้ที่พลิกแพลงได้ทำให้นักเรียนสามารถนำความรู้ไปใช้และประยุกต์ให้กับการทำงานได้ง่าย  ซึ่งมีหลากหลายไม่ว่าจะเป็น finance , auditing, tax หรือแม้แต่ basic law   ลักษณะทั่วไป       บัญชี

64K