ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: แนะนำหลักสูตรและสาขา

ทำไมจึงเรียนการตลาดในลอนดอน อังกฤษ

783

เพื่อนในหมู่บ้านชวนไปงานสินค้าอาหารนำเข้าส่งออกที่ศูนย์การแสดง Exel ในกรุงลอนดอน เห็นเป็นโอกาสเหมาะที่จะได้เห็นสิ้นค้าส่งออกจากเมืองไทย เราก็เลยตอบตกลงไปกับเขาด้วย วันที่เราไปทางผู้จัดงานเปิดให้เฉพาะผู้ที่เป็นเจ้าของกิจการหรือผู้ที่คาดว่าจะเป็นผู้ซื้อรายใหญ่เข้าเท่านั้น พอดีเพื่อนเราได้แจ้งให้กับผู้จัดงานทราบล่วงหน้า เราจึงมีป้ายชื่อสำหรับใช้เข้างาน

ภายในงานก็คล้ายๆกับงานเทศกาลสินค้าส่งออกที่อิมเพค เมืองทองธานี ของบ้านเรา จะต่างกันก็ตรงที่ที่นี่มีสินค้าจากหลากหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเทศของอินเดีย น้ำมันมะกอกคุณภาพดีจากอาร์เจนติน่า (แปลกจัง น่าจะมาจากอิตาลี) พริกแกงและอาหารจากประเทศไทย สมุนไพรแห้งจากประเทศจีน ชอร์ตเบรดบริสกิตจากสก๊อตแลนด์ (ยี่ห้อ Walker ทหารแบกปืน นุ่งกระโปรงลายสก๊อต คงเคยได้ยินได้เห็นกันมาบ้าง) ไวน์จากหลายประเทศ และอื่นๆ อีกมากมาย โดยในงานจะแบ่งเป็นโซนๆ โซนเอเซีย ยุโรป อเมริกา เป็นต้น เดินไป ดูไป ชิมไป ก็อดสงสัยไม่ได้ว่าเพื่อนเรามาที่นี่ทำไม คำตอบที่เราได้ก็คือ เพื่อนเรามาในฐานะผู้ซื้อรายใหญ่จากประเทศจีน ความสงสัยของเราก็ยิ่งมีมากขึ้น แล้วมันจะเป็นไปได้อย่างไร

มันก็เริ่มต้นจากเพื่อนเราเคยทำงานเป็นผู้ขายสินค้าให้กับบริษัทในประเทศจีน และในบ้างครั้งก็ต้องเดินทางมายังยุโรป หรืออังกฤษเพื่อเข้าร่วมงานแสดงสินค้าในฐานะผู้ขาย แต่ว่าในตอนนั้นภาษาอังกฤษของเพื่อนเรายังไม่ดีพอที่จะสื่อสารกับผู้คนที่เข้ามาในงานได้ ด้วยเหตุนี้เพื่อนเราจึงเดินทางมาที่อังกฤษเพื่อเรียนต่อ โดยเลือกเรียนด้านการตลาดและไม่เคยหันหลังกลับไปมองประเทศจีนอีกเลย เรียนการตลาดที่นี่ไม่เพียงแค่จะให้ความรู้กับคุณได้ด้านการตลาด เทคนิคการซื้อและขายเท่านั้น แต่คุณยังได้เรียนรู้ในการต่อรอง เล่ห์เหลี่ยมในวงการธุรกิจ การทำสัญญา การวางบิล การสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า และที่สำคัญคือคุณได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษอีกด้วย

หากคุณสนใจที่จะเรียนทางด้านการตลาดที่ลอนดอน ก็ถือว่าคุณเดินมาถูกทางเพราะอะไร

 • ลอนดอนจัดเป็นศูนย์กลางของธุรกิจ
 • มีสถาบันการศึกษาที่เปิดสอนด้านการตลาดมากมาย
 • คุณจะได้มีโอกาสเข้าร่วมงานแสดงสินค้า เพื่อซึมซับบรรยากาศและยังเป็นโอกาสดีที่คุณจะได้สร้างความสัมพันธ์และเครือข่ายเพื่อการทำงานในอนาคต
 • คุณจะได้มีโอกาสฝึกฝนภาษาอังกฤษให้ดียิ่งขึ้น เพราะภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ใช้ในการสื่อสารในโลกธุรกิจเป็นส่วนใหญ่
 • และมีค่าตอบแทนที่ถือว่าค่อนข้างดี

ควรเลือกหลักสูตรอย่างไร และค่าเล่าเรียนเท่าไร

 • คุณควรเลือกเรียนหลักสูตรการตลาดที่ได้รับการรับรองโดย CIM หรือ the Chartered Institute of Marketing
 • หลักสูตรการตลาดมีให้เลือกมากมายไม่ว่าจะเป็นหลักสูตรเต็มเวลา นอกเวลา ภาคค่ำและสุดสัปดาห์ หรือแม้แต่ทางออนไลน์ ในลอนดอนที่คุณสามารถเลือกได้ตามความต้องการของคุณได้ที่นี่
 • ค่าเล่าเรียนก็ขึ้นอยู่กับแต่ละระดับการศึกษา รูปแบบการเรียนและสถาบันการศึกษา
  • สำหรับค่าเล่าเรียนเพื่อให้ได้ประกาศนียบัตรทางการตลาดถือว่าถูกมาก โดยจะอยู่ที่ประมาณ £120-£200 โดยมีค่าสมัครต่างหาก
  • ค่าเล่าเรียนในหลักสูตรออนไลน์จะมีราคาที่ถูกเช่นกัน
  • สำหรับหลักสูตรระดับปริญญา แบบเต็มเวลา ค่าเล่าเรียนจะแพงกว่ามากจะอยู่ที่ประมาณ £10,000 ขึ้นไป สำหรับนักศึกษาต่างชาติ

คุณสามารถอ่านบทสัมภาษณ์อาจารย์และนักศึกษาได้จากเช่นกัน

 

ค้นหาคอร์ส

สหราชอาณาจักร
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...