นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

เช็คคะแนน IELTS และ TOEFL เข้ามหาลัย IVY League ปีล่าสุด

IELTS and TOEFL score requirement for IVY League

    Ivy League คือการรวมกลุ่มของ  8 มหาวิทยาลัย ในอเมริกา ขึ้นชื่อว่าเป็นมหาลัยที่มีแต่หัวกะทิจากทั่วโลก ก็ไม่แปลกถ้าใครๆ จะฝันถึงการเข้าเรียนที่มหาลัย Ivy Leauge สักครั้ง วันนี้เราจะพามาดูกันว่า ถ้าอยากจะเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาโท ในแต่ละมหาวิทยาลัยนั้น จำเป็นจะต้องใช้เกณฑ์ใดกันบ้าง

 

    โดยในการสมัคร ทุกมหาลัยจะมีเอกสารที่บังคับเหมือนกันดังนี้

- ใบรับรองผลการศึกษา (Official transcripts)

- จดหมายแนะนำตัวเอง (Statement of purpose)

- จดหมายรับรอง 3 ฉบับ (Letters of recommendation)

    

    อะไรคือ Ivy League??

 

Brown University

 

    เริ่มจาก Brown University ซึ่งตั้งอยู่ในรัฐ Rhode Islandคณะที่ดังๆ ก็คือ เศรษฐศาสตร์, ชีววิทยา, Computer Science ที่ Brown จะเน้นไปทั้งการเรียนและการวิจัย การจะสมัครเรียนที่นี่ก็สมัครผ่านระบบออนไลน์ของมหาลัย โดยมีเอกสารโดยจะต้องมีคะแนน TOEFL/IELTS ในกรณีที่ผู้สมัครไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก ดังนั้น  TOEFL: PBT-577, IBT- 90 และ IELTS ขั้นต่ำ 7

    

    ส่วน GRE / GMAT นั้นจะใช้สำหรับคณะสายวิทย์หรือ MBA ยังไงก็ต้องไปเช็คกับคณะอีกทีเด้อ

 

Yale University

 

    ตั้งอยู่ในเมือง New Haven เมเจอร์ที่ดังๆ ก็คือ รัฐศาสตร์ ประวัติศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ ในระดับป.โท ที่ดังๆ ก็ กฏหมาย (Yale Law School) MBA และแพทย์ ในการจะเข้าที่มหาลัยนี้ จะใช้คะแนน IELTS ขั้นต่ำคือ 7 ส่วน TOEFL-iBT  ขั้นต่ำคือ 100

 

    ส่วน GRE นั้นจะบังคับในบางคณะเท่านั้น สามารถดูลิสต์ได้ที่ https://gsas.yale.edu/admissions/phdmasters-application-process/standardized-testing-requirements ในขณะที่บางคณะจะขอดู Writing Sample (ตัวอย่างงานเขียน) หรือ Portfolio (เช่น สถาปัตฯ) ในกรณีเข้า School of Music จำเป็นต้องแนบบันทึกการแสดงความสามารถด้านดนตรีเช่นกัน

 

Columbia University

 

    มหาลัยท่ามกลางเมืองใหญ่อย่าง New York City ดังตั้งแต่วารสารศาสตร์, ภาพยนตร์, ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ (School of International and Public Affairs) วิศวะฯ ชีววิทยา เอาจริงก็ดังหมด! โดยจะมี ค่าธรรมเนียมการสมัคร $105 ส่วนคะแนน TOEFL ขั้นต่ำอยู่ที่ 600 สำหรับ TOEFL-PBT (สอบกระดาษ) และ 100 คะแนนสำหรับ TOEFL-iBT หรือถ้าใช้คะแนน IELTS ต้องได้ขั้นต่ำคือ 7.5 จ้า

    GMAT จะใช้ในสาขาวิศวะและ finance เป็นหลัก ส่วน GRE จะใช้ในโปรแกรมทั่วๆ ไปซึ่งต้องเช็คกับคณะนั้นๆ อีกทีนึงเด้อ

    อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://gsas.columbia.edu/degree-programs/admissions/frequently-asked-questions

 

Cornell University

 

    มหาลัยในเครือ Ivy อีกแห่งในรัฐ New York แต่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือในเมือง Ithaca โดยที่ Cornell จะมีเกณฑ์คะแนน IELTS ขั้นต่ำคือ 7 ส่วน TOEFL iBT จะมีคะแนนขั้นต่ำแจกแจงในแต่พาร์ทไว้เลย คือ Speaking: 22, Reading: 20, Listening: 15 และ Writing: 20 ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ https://gradschool.cornell.edu/admissions/prepare/english-language-proficiency-requirement/

 

    คะแนน GMAT และ GRE ขึ้นอยู่กับแต่ละคณะ ต้องเช็คอีกทีจ้า ดูข้อมูลเพิ่มเติม https://gradschool.cornell.edu/admissions/prepare/required-tests/

    

Harvard University

 

     หนึ่งในมหาลัยที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลกก  คณะในมหาลัย Harvard โดดเด่นและครอบคลุมทั้งคณะสายวิทย์และสายศิลป์เลย ค่าสมัครเรียนจะอยู่ที่ $105 USD สำหรับ

 

    คะแนนขั้นต่ำสำหรับ IELTS เฉลี่ยจะอยู่ที่ 7.5 ซึ่งในทุกๆ พาร์ท (ฟัง พูด อ่าน เขียน) ต้องได้ 7.5 เช่นกัน (จะโหดไปไหนนน) แต่ก็ยังมีบางคณะที่ต้องการคะแนน IELTS ขั้นต่ำที่ 8 คะแนน ดังนั้นต้องเช็คแต่ละคณะให้ดีๆ ส่วน TOEFL-iBT นั้นขึ้นอยู่กับคณะล้วนๆ แต่ถ้าจะเอาเซฟๆ เลยต้อง 100 อัพและในแต่ละพาร์ทต้องได้คะแนนอย่างน้อย 26 ถึงจะถือว่าไม่เสี่ยงเกินไป แนะนำให้ดูในแต่ละสาขาว่าบังคับเท่าไหร่กันแน่จ้า

 

    GRE GMAT  ก็ต้องเช็คกับคณะเช่นกัน ส่วนในบางสาขาก็ต้องการ Portfolio ด้วย อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://college.harvard.edu/admissions/apply/international-applicants

 

University Of Pennsylvania

 

    U Penn ตั้งอยู่ที่เมือง ฟิลาเดลเฟีย ในรัฐเพนซิลเวเนีย หลักสูตรที่คนไทยอาจจะคุ้นหูหน่อยก็คือ Wharton Shcool of Business ซึ่งเป็นตัวท็อปของวงการ MBA เลย โดยเกณฑ์คะแนน IELTS ขั้นต่ำของที่นี่จะอยู่ที่ 7 - 7.5 ขึ้นอยู่กับแต่ละคณะ ไปดูคณะของ U Penn ที่รับ IELTS ได้ที่นี่เลย https://www.ielts.org/about-the-test/who-accepts-ielts-scores/ro/university-of-pennsylvania

 

    ส่วน TOEFL-iBT คะแนนขั้นต่ำคือ 100 ในขณะที่ GRE / GMAT ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคณะอีกเช่นกัน ต้องเช็คอีกที

 

Princeton University 

 

    ที่ Princeton ไม่มีการกำหนดคะแนนขั้นต่ำไว้ ทางเว็บไซต์ของPrincton บอกแค่ว่า หากได้คะแนน TOEFL พาร์ท speaking ต่ำกว่า 27 หรือได้คะแนน IELTS พาร์ท speaking ต่ำกว่า 8 จะต้องมีการสอบ English placement test ก่อนเริ่มเรียน แต่เราก็สามารถเดาได้คร่าวๆ จากสิ่งนี้นะว่าคะแนนขั้นต่ำคือเท่าไหร่ IELTS overall score ควรจะอยู่ที่ 7 (แต่พาร์ท speaking ต้องได้ 8) ส่วน TOEFL-iBT ถ้าเอาแบบเซฟๆ ก็ควรจะได้ 100-110

 

    GRE/GMAT ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคณะเช่นกันจ้า

 

Dartmouth College  

 

    มหาลัยที่เล็กที่สุดใน Ivy ตั้งอยู่ในเมือง Hanover รัฐ New Hampshire ในหลักสูตรปริญญาโทนั้น ที่นี่มีให้เลือกเพียง 4 สาขาเท่านั้น ได้แก่ Geisel School of Medicine, Guarini School of Graduate and Advanced Studies, Thayer School of Engineering, Tuck School of Business ซึ่งแต่ละที่ก็มีชื่อเสียงนะเออ เล็กพริกขี้หนูนะจ๊ะ

 

    ที่นี่จะรับคะแนน IELTS ขั้นต่ำที่ 7 คะแนน ส่วน TOEFL-iBT ควรจะได้ 100 ขึ้นไป สามาไปดูคณะของ Dartmouth ที่รับคะแนน IELTS ได้ที่ https://www.ielts.org/about-the-test/who-accepts-ielts-scores/ro/dartmouth-college

 

    ทั้งหมดเป็นคะแนนขั้นต่ำคร่าวๆ เท่านั้น ข้อกำหนดเกณฑ์การรับเข้าของแต่ละหลักสูตรอาจแตกต่างกัน ดังนั้นจึงควรทำการศึกษาข้อกำหนดเฉพาะต่าง ๆ เพิ่มเติมให้รอบคอบได้จากทางเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยนั้นๆ อีกครั้งนึงนะ

 

    เรียนออนไลน์มหาลัย Ivy League รับ Certificate ด้วยงบไม่เกิน 2000 บาท

    รู้จัก New England ‘ภูมิภาคมหาลัยเทพ’ ในอเมริกา!

 

 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

เทคนิคและการเตรียมตัวสอบ GMAT (1)

บทความนี้ขออนุญาตนำบทความของคุณ Badpidd ที่ได้ให้ข้อมูลและเทคนิควิธีในการเตรียมตัวสอบ GMAT เอาไว้มาฝากชาว Hotcourses Thailand  ค่ะ โดยคุณ Badpidd ได้ให้รายละเอียดไว้มีทั้งหมด 2 ตอนดังนี้ค่ะ  ตอนที่ 1 เทคนิคและการเตรียมตัวสอบ GMAT ตอนที่ 2 วิธีทำตารางอ่านGMAT บทความนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสอบ GMAT โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ที่ต้องการคะแนนสอบ ตั้งแต่ 600 ขึ้นไป(ผมสอบครั้งแรกและครั้งเดียวได้ 700 ครับ)

33.3K
article Img

คำศัพย์เกี่ยวกับภาคเรียนและประเภทของมหาวิทยาลัยในอเมริกา

คำศัพย์เกี่ยวกับภาคเรียนและประเภทของสถาบันการศึกษาในอเมริกา       ชีวิตในการเรียนมหาวิทยาลัยในอเมริกานั้นแตกต่างกันไปในแต่ละมหาวิทยาลัย สำหรับนักเรียนต่างชาติที่มีโอกาสไปเรียนต่อในอเมริกานั้น ถือว่าเป็นประสบการณ์และการสร้างความทรงจำที่ยอดเยี่ยม ถึงแม้ว่าแต่ละมหาวิทยาลัยจะมีวิธีการของตัวเอง แต่ทุกแห่งก็ล้วนมีสิ่งที่เหมือนกันในเรื่องของสิ่งแวดล้อมและเรื่องของการศึกษา  ภาคเรียน      

24.1K