นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

5 คำถามเพื่อเริ่มวางแผนการเรียนต่ออย่างมีประสิทธิภาพ

5 คำถามเพื่อเริ่มวางแผนการเรียนต่ออย่างมีประสิทธิภาพ

 

มีเพื่อนๆ ชาวฮอทคอร์สหลายคนถามคำถามนี้กันมาเยอะมากว่า “จะไปเรียนต่อต่างประเทศต้องทำยังไง”

อย่างแรกที่เพื่อนๆ ต้องรู้ก็คือ เพื่อนๆ ไม่ใช่คนเดียวที่ถามคำถามนี้ มีอีกหลายๆ คนที่ถามคำถามเดียวกัน เพราะฉะนั้นวันนี้ทางฮอทคอร์สไทยแลนด์เลยมาช่วยเพื่อนๆ ตัดสินใจผ่านขั้นตอนต่างๆ และที่สำคัญคือจะช่วยเพื่อนๆ ตั้งคำถามกับตัวเองว่าถ้าอยากเรียนต่อเราต้องทำอะไรบ้าง

 

1. ถามตัวเองว่าอยากเรียนอะไร

 

สิ่งแรกก่อนที่เราจะตัดสินใจและบอกคนอื่นว่าเราอยากเรียนเมืองนอกคือเราต้องถามคำถามสำคัญ 2 คำถามกับตัวเองก่อนเกี่ยวกับสิ่งที่เราอยากเรียน

  • คำถามแรกคือเราสนใจเรียนสาขาอะไร อะไรที่เราอยากใช้เวลาเรียนรู้กับมัน
  • คำถามที่สองคือ อาชีพอะไรที่เราสนใจทำในอนาคต

อ๊ะ แต่ว่าถ้ายังคิดไม่ออกทางเราก็มีตัวช่วยนะ เพื่อนๆ ลองศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องสาขา วิชาเอกที่เปิดสอนในต่างประเทศได้จากบทความแนะนำต่างๆ ในเว็บไซต์ของฮอทคอร์สทางนี้เลย

ในหน้าแรกของ https://www.hotcourses.in.th/ เพื่อนๆ จะเห็นมุมขวาบนในคำสั่ง ค้นหาคอร์ส คลิกตามภาพ gif ในหัวข้อเรียงตามสาขาได้เลยว่ามีสาขาอะไรน่าสนใจบ้าง

 

 

หลังจากที่เข้ามาในหน้ารวมสาขาแล้วจะเห็นสาขาต่างๆ มากมายโดยแบ่งหัวข้อใหญ่ๆ มีทั้งธุรกิจ ศิลปะ มนุษยศาสตร์มากมาย ลองเลือกกดเข้าไปดูทีละอันก็ได้ว่ามีอันไหนที่เราสนใจมากที่สุดมั้ย

 

courses info

(กดที่ภาพ gif เพื่อเข้าไปหน้าในรูปได้ทันที)

 

2. อยากไปเรียนที่ไหน ประเทศอะไร

 

ประเทศที่อยากไปเป็นหนึ่งในคำตอบที่เราต้องเตรียมตัวตอบคำถามและหาข้อมูลให้ได้ล่วงหน้า เหตุผลนั้นก็เพราะว่าแต่ละประเทศมีความแตกต่างและพิเศษไม่เหมือนกัน

 

ยกตัวอย่างเช่น ค่าเรียนเฉลี่ยที่ต่างกันไปในแต่ละประเทศ, ค่าครองชีพสำหรับนักศึกษาต่างชาติ, ระบบการศึกษา (บางประเทศอาจจะให้นักศึกษาต่างชาติปรับพื้นฐานให้เท่ากับระบบการศึกษาที่ต่างกันไปก่อน), ภาษาที่ใช้กันทั่วไป (เช่นบางประเทศก็ใช้อังกฤษ บางประเทศใช้ภาษาท้องถิ่น), สภาพอากาศ

 

ในหัวข้อนี้ทางฮอทคอร์สก็มีส่วนที่ช่วยแนะนำและให้เพื่อนๆ ค้นคว้าด้วยตัวเองก่อนเช่นกัน

อันดับแรกคือการค้นหา อ่านบทความเกี่ยวกับประเทศต่างๆ ผ่านห้องสมุดออนไลน์ที่ลิงค์ในกรอบด้านล่างเลย

 

 

อันดับที่สองคือการเข้าไปดาวน์โหลดอีบุ๊กข้อมูลการศึกษาต่อแต่ละประเทศฟรี! โดยเข้าได้จากทางนี้เลย

 

 

ebook

 

หลังจากที่กรอกข้อมูลแล้วเพื่อนๆ ก็จะได้รับคู่มือเรียนต่อประเทศที่สนใจให้ไปศึกษากันได้เลย โดยภายในนั้นจะมีรายละเอียดเกี่ยวกับ 

  • เหตุผลที่ควรไปเรียนต่อประเทศนั้นๆ
  • ระบบการศึกษาของประเทศ
  • การสมัครมหาวิทยาลัย
  • การยื่นขอวีซ่านักศึกษา
  • ที่พักสำหรับนักศึกษา
  • การวางแผนการเงิน
  • การใช้ชีวิต
  • ก่อนออกเดินทาง

 

3. เลือกมหาวิทยาลัย

 

พอเริ่มตัดสินใจประเทศได้แล้วนักศึกษาบางคนมีสาขาที่เรียนและมีมหาวิทยาลัยอยู่ในใจเรียบร้อยแล้ว แต่ก็มีอีกหลายคนที่ยังไม่แน่ใจกับตัวเลือกตัวเองเป็นเพราะอาจจะสับสนเรื่องเอกบ้าง สาขาที่เปิดบ้าง


ถ้าเพื่อนๆ เป็นแบบหลังทางฮอทคอร์สก็มีวิธีช่วยด้วยการใช้เครื่องมือเสิร์ชของเราเพื่อหาประเทศที่มีวิชาสาขาที่อยากเรียนอยู่และเข้าไปอ่านโปรไฟล์มหาวิทยาลัยโดยตรงได้เลย

 

 

 

4. เรียนรู้เกี่ยวกับมหาวิทยาลัยที่สนใจ

 

นอกจากระบบเสิร์ชและโปรไฟล์มหาวิทยาลัยในเว็บไซต์แล้วเรายังมีโบรชัวร์ฟรีเกี่ยวกับการเรียนต่อในแต่ละมหาวิทยาลัยอีกด้วย

ใช่แล้ว อ่านไม่ผิด ฟรี!

 

brochure

 

หลังจากที่เลือกหัวข้อจากด้านมุมขวาแล้วเพื่อนๆ จะเจอลิสต์โบรชัวร์มหาวิทยาลัยของประเทศต่างๆ เลือกกันอย่างจุใจเลยทีเดียว

 

brochure2

(กดที่ภาพ gif เพื่อเข้าไปหน้าในรูปได้ทันที)

 

พอกดเลือกโบรชัวร์แล้วจะมีหน้ากรอกข้อมูลเพื่อรับโบรชัวร์ฟรีและรับข้อมูลดีๆ จากทางฮอทคอร์สเพิ่มเติมนอนาคตก็กดเข้าไปเลย เท่านี้ก็จะได้ข้อมูลล่าสุดของทางมหาวิทยาลัยในประเทศนั้นๆ มาศึกษากัน

 

5. ปรึกษากับเจ้าหน้าที่เรื่องการเรียนต่อฟรี

 

บางคนข้ามขั้น 1-4 มาขั้นตอนนี้เลยคือการปรึกษาเจ้าหน้าที่ของ idp ที่ทำงานร่วมกับฮอทคอร์ส เราแนะนำว่าเพื่อนๆ ศึกษาเกี่ยวกับสาขาที่สนใจ ประเทศที่สนใจก่อน เพื่อเราจะได้แนะนำให้ถูกตรงความสนใจของเพื่อนๆ จริงๆ เนอะ :)

โดยการติดต่อนั้นก็ไม่ยากเลย เพื่อนๆ สามารถคลิกกรอกข้อมูลได้จากบทความต่างๆ ในเว็บไซต์หรือจากโปรไฟล์ของทางมหาวิทยาลัยที่สนใจได้แบบในภาพ

 

ให้คำปรึกษาฟรี

 

โดยการกรอกแบบฟอร์มเพื่อปรึกษานั้นไม่มีการเสียค่าใช้จ่ายแต่เป็นการสมัครสมาชิกเป็นส่วนหนึ่งกับฮอทคอร์สเพื่อรับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศเท่านั้นจ้ะ

 

 

เอาล่ะ วันนี้ก็มาแนะนำกันเท่านี้ก่อน หวังว่าเพื่อนๆ จะได้ความรู้และมีความมั่นใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศนะ แล้วเจอกันใหม่บทความหน้านะ :)

 

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

435K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.4K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.3K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.6K