ขั้นตอนเรียนต่อ
ข้อมูลการเรียนต่อต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน - MUST READ

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

share image
53947

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

>>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม<<

>>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ<<

>>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL<<  (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)

 

หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน

บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2 ซึ่งจะเป็นหัวข้อให้เราเขียนแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรม การศึกษา เทคโนโลยี กีฬา การท่องเที่ยว ​ฯลฯ ใครโชคดีเจอเรื่องที่ตัวเองชอบก็ดีไป เพราะหัวข้อในแต่ละครั้งไม่ซ้ำกันเลย 

อันดับแรกต้องตั้งสติ และทำความเข้าใจกับคำถามเสียก่อน เพราะถ้าเราตอบไม่ตรงคำถาม คะแนนที่ออกมาจะแย่กว่าเขียนผิดแกรมม่าเสียอีก

 

ส่วนใหญ่คำถามในการสอบ IELTS writing task 2 จะมีดังต่อไปนี้:

1. Do you agree or disagree
คำถามแนวนี้ต้องการให้เราแสดงความคิดเห็นอย่างชัดเจนว่า เราเห็นด้วยกับข้อความดังกล่าวหรือไม่ ใครตอบแบบครึ่งๆ กลางๆ ไม่มีคำตอบที่ถูกหรือผิด แต่เราต้องแสดงเหตุผลและยกตัวอย่างประกอบให้ทางกรรมการเห็นว่าทำไมเราจึงคิดแบบนี้ หรือถึงแม้เราจะเห็นด้วย เราอาจจะบอกว่า คนที่ไม่เห็นด้วยเขาคิดอย่างไรแต่สุดท้ายแล้วเราก็ควรจะชั่งน้ำหนักให้เขาดู ว่าเพราะอะไรเราถึงเลือกที่จะเห็นด้วย ข้อโต้แย้งของคนที่ไม่เห็นด้วยที่เราบอกไป มีจุดอ่อนอย่างไร หรือสำคัญน้อยกว่าในแง่ไหน

2. To what extent do you agree or disagree
ทำเหมือนข้อ 1 ในเลยจ้า ถึงจะมีคำว่า To what extent เข้ามาก็ไม่ต้องกลัว เค้าต้องการให้เราอธิบายเหตุผลเท่านั้นเอง

3. Discuss the advantages and disadvantages
สำหรับคำถามแบบนี้ เราจะต้องอธิบายทั้งข้อดีและข้อเสียของกรณีบางอย่างอย่างเป็นกลาง โดยไม่มีความคิดเห็นส่วนตัวเข้าไปเจือปน 

4. Discuss both views and give your opinion
คำถามนี้นอกจากเราจะต้องอธิบายเรื่องราวทั้งแง่บวกแง่ลบแล้ว เราจะต้องระบุไปเลยว่าเราเห็นด้วยกับฝ่ายไหน

5. Do the advantages outweight the disadvantages
เช่นเดียวกับข้อ 4 คือมีการอธิบายข้อดีข้อเสีย แต่ในคำถามนี้ต้องแสดงความเห็นว่าเราเห็นด้วยไหมที่ข้อดีของเรื่องนี้มีมากกว่าข้อเสีย หรือไม่เห็นด้วย เพราะอะไร

6. Is this a positive or negative development?
คำถามแบบนี้ต้องฟันธงไปเลยว่าดีขึ้นหรือแย่ลง จากนั้นค่อยแสดงเหตุผลหรือตัวอย่างว่าทำไมเราถึงคิดแบบนี้ ไม่ว่าจะแง่บวกหรือลบก็ตาม

7. What are the benefits and drawbacks?
เช่นเดียวกับข้อ 3 แต่เราสามารถแสดงความคิดเห็นส่วนตัวได้ว่าเรื่องนี้ทำให้เกิดประโยชน์หรือเป็นโทษในแง่ไหน

8. What are the causes and suggest some solutions to the problem
คำถามแนวนี้อาศัยการคิดวิเคราะห์โดยที่เราต้องตอบว่าอะไรคือสาเหตุของปัญหาที่ถูกกล่าวถึง และปัญหานี้จะถูกแก้ได้อย่างไร แต่ก็ไม่ต้องเครียดถ้ารู้สึกว่า “ทำแบบนี้จะแก้ปัญหาได้จริงเหรอ” เพราะเค้าแค่ต้องการดูว่าเรามีวิธีการคิดอย่างไร เป็นเหตุเป็นผลแค่ไหน

9. Why is this the case? Is it a positive or negative development?
สำหรับคำถามแบบนี้อาจจะต้องแบ่งคำตอบให้ชัดเจน โดยย่อหน้าหลักอันแรก (ไม่นับ Introduction กับ Conclusion) ต้องพูดถึงที่มาของปัญหา และย่อหน้าหลักอันที่สองแสดงความคิดเห็นว่าเรามองเรื่องนี้ว่าอย่างไร

 

เทคนิคสำคัญ

การเตรียมตัว

  • การเตรียมตัวด้านการเขียน ส่วนตัวพี่ search หาหัวข้อเขียนของการสอบ IELTS ทางอินเตอร์เน็ต แล้วฝึกเขียนโดยจับเวลาไปด้วย อย่าลืมว่าเรามีเวลาอย่างมาก 40 นาทีเท่านั้นในการเขียน ถ้าไม่ได้ฝึกจับเวลาก่อนอาจจะเขียนเพลินจนหมดเวลาก่อนเขียนจบได้ อย่าแอบโกงด้วยการเลือกหัวข้อเขียนเฉพาะที่เราถนัดเท่านั้น ลองเลือกทำข้อสอบหลายๆ แนว
  • หลังจากลองหัดเขียน สองวันถัดมาค่อยกลับมาดูกระดาษคำตอบของเราว่าอ่านแล้วเข้าใจไหม เป็นเหตุเป็นผลไหม อาจให้เพื่อนหรือคนที่บ้านช่วยอ่านและแสดงความคิดเห็น ส่วนคนที่เรียนพิเศษตามสถาบันภาษาจะมีบริการตรวจและให้คะแนนโดยอาจารย์ต่างชาติ
  • อ่านข่าวหรือบทความเป็นภาษาอังกฤษ อย่างน้อยวันละ 1 บทความ เพื่อที่เราจะได้รู้คำศัพท์ รู้ว่าในตอนนี้โลกมีความเป็นไปอย่างไร เผื่อเจอข้อสอบที่เป็นเรื่องราวแบบทันเหตุการณ์จะได้ตอบได้ ลองดูข่าวจาก bbc ก็ได้

 

ในห้องสอบ

  • ใน task 2 จะต้องเขียนอย่างน้อย 250 คำ ถ้าเขียนน้อยกว่านี้จะโดนหักคะแนน ดังนั้นเผื่อเวลาในการนับจำนวนคำให้ดี
  • ก่อนเริ่มเขียน อ่านคำถามและถึง Keyword ออกมา เพื่อที่เราจะได้แบ่งเนื้อหาใน paragraph ตาม keyword ที่จะต้องตอบ เช่นพี่เจอข้อสอบว่า “คุณคิดว่าวัยรุ่นควรคงไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมแบบดั้งเดิม หรือควรสนับสนุนให้วัยรุ่นมีการแสดงออกอย่างเต็มที่” เมื่อเห็นข้อสอบแบบนี้แล้วก็ต้องแบ่งเนื้อหาหลักให้เกี่ยวกับ การคงไว้ซึ่งวัฒนธรรมแบบดั้งเดิมดี/ไม่ดีอย่างไร การสนับสนุนให้แสดงออกอย่างเต็มที่ดี/ไม่ดีอย่างไร และสุดท้ายต้องฟันธงว่าเราเห็นด้วยกับแง่ไหน เท่าที่จำได้พี่ตอบไปว่าเห็นด้วยกับการคงไว้ซึ่งวัฒนธรรมที่ดีอย่างเช่นการเคารพผู้ใหญ่หรือความกตัญญู แต่ไม่เห็นด้วยในเรื่องการบังคับให้วัยรุ่นแต่งตัวหรือบังคับให้ตัดผมทรงนักเรียน เพราะอาจจะทำให้เกิดการต่อต้าน อะไรก็ว่าไป
  • ทำ Mind map เพื่อเรียบเรียงความคิด หลังจากดึง Keyword ออกมาแล้ว ลองสร้าง mind map ดูว่าในแต่ละ Keyword ของเราจะต่อยอดเป็นเรื่องไหนได้บ้าง เช่นเมื่อพูดถึงวัฒนธรรมแบบดั้งเดิม พี่อาจจะนึกถึงครอบครัว แต่น้องๆ อาจจะนึกถึงการบวช การลอยกระทง หรือการรักนวลสงวนตัวก่อนแต่งงาน ไม่มีผิดถูก แต่การทำ mind map จะทำให้เราไม่หมดเรื่องเขียนก่อน 250 คำ และใช้เวลาทำไม่เกิน 3 นาทีเท่านั้น
  • สุดท้ายอยากบอกว่า อย่าตื่นเต้นจนเกินไป ให้ลองนึกว่าเรากำลังเขียนจดหมายหาเพื่อนที่เป็นฝรั่ง เพราะถ้าเราตื่นเต้นกับการสอบจะทำให้ความสามารถในการนึกคำศัพท์หรือเรียบเรียงประโยคลดลง

ขอให้น้องๆ ทุกคนโชคดีกับการสอบนะคะ
 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

author image

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City

MUST READ

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู   ทำไมถึงฟังภาษาอังกฤษไม่เก่ง? เพิ่มคะแนนการฟังภาษาอังกฤษยังไงดี? ฟังฝรั่ง คนต่างชาติไม่เข้าใจ ต้องทำยังไง? ถ้าตอนนี้มีคำถามเหล่านี้อยู่ในใจแล้วก็อย่าเพิ่งท้อใจไปนะ ขอให้รู้ไว้ว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาของการเรียนภาษา ไม่ว่าจะภาษาใดๆ บนโลกใบนี้ เพราะเมื่อภาษาแปลงร่างจากการเขียนเป็นการพูด จะมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำเสียงของผู้พูดแต่ละคนที่มีเป็นร้อยเป็นพันแบบ

409917

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOELF ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง....แต่ก็แพงอยู่นะบอกก่อน)  

334912

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

87360

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

57608