ขั้นตอนเรียนต่อ
ข้อมูลการเรียนต่อต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน - MUST READ

เตรียมสอบ IELTS ด้วยตนเอง

ถ้าน้องๆ ไม่มีเวลา หรือไม่อยากเสียค่าใช้จ่ายแพงๆ ไปกับ IELTS course ตามสถาบันต่างๆ ลองใช้วิธีต่างๆ เตรียมสอบ IELTS ด้วยตนเองเหล่านี้ในการพัฒนาทักษะ 4 อย่างในการสอบ IELTS

51907

>>> การสอบ IELTS คืออะไร <<<

>>> รู้จักกับ IELTS แบบใหม่ IELTS UKVI สำหรับขอวีซ่าอังกฤษ เริ่มใช้ 2558  <<<
 

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ

ในการสอบฟังของ IELTS เราจะได้ยินการสนทนาที่ตัดมาจาก 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกัน โดยอาจจะเป็นเพื่อนคุยกับเพื่อน อาจารย์คุยกับนักเรียน หรือรายงานข่าวทางวิทยุ ดังนั้นเราควรจะปรับนิสัยการดูข่าวของเรา ดูรายการเกมส์โชว์ หรือฟังเพลงในรายการต่างประเทศ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับสำเนียงต่างๆ ของคนต่างเชื้อชาติ 

ในเว็บไซต์ข่าวที่เป็นที่นิยมอย่าง BBC, CNN, Guardian หรือ NY Times จะมีวีดีโอสั้นๆ รายงานข่าวประจำวันที่เราสามารถเปิดดูได้ นอกจากนี้ทาง BBC ยังมีหลักสูตรภาษาอังกฤษที่เป็นประโยชน์ มีไว้ให้เราเปิดเข้าไปดูฟรีๆ อีกด้วย ซึ่งหลายแง่มุมในนี้ยังมีเรื่องราวของคนท้องถิ่น ที่จะช่วยให้เราเข้าใจวัฒนธรรมชาวอังกฤษมากขึ้น 

ถ้าไม่ชอบอ่านข่าว ลองเปลี่ยนเป็นวีดีโอ และเลือกจากหัวข้อที่เราสนใจ เพื่อดึงดูดให้เราอยากฟังมากขึ้น เช่น ถ้าชอบท่องเที่ยว ก็ลองเปิดดูคลิปท่องเที่ยวใน Youtube ที่แนะนำสถานที่ๆ เราอยากไปซักครั้ง หรือถ้าอย่างดูอะไรสนุกๆ ตลกๆ ก็เปิดรายการอย่าง The Voice, Britain's Got Talent หรือ The Ellen Degeneres show ก็ได้ หรือหากใครชอบฟังเรื่องจริงจัง วิสัยทัศน์ การพัฒนา ลองแวะไปฟัง TED talk ในหัวข้อที่เราสนใจดู เลือก Subtitle เป็นภาษาอังกฤษจะได้ฝึกฝนได้เต็มที่

 

ฝึกทักษะการพูด - พูดกับทุกคน
>>> เตรียมพร้อมสำหรับการสอบ Speaking Test ของ IELTS <<< 

>>> การเตรียมตัวและเทคนิคการสอบ IELTS <<<

หาโอกาสในการพูดภาษาอังกฤษกับชาวต่างชาติ อาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าไหร่ในเมืองไทย แต่ถ้ายอมแพ้ตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่มก็เท่ากับแพ้จริงๆ ลองหาโอกาสนั่งรถไปถนนข้าวสาร พูดคุยกับฝรั่งที่มาเที่ยวเมืองไทย (พวกนี้เค้า friendly และอยากได้เพื่อนเป็นคนท้องที่อยู่แล้ว) หรือบางครั้งการร่วมงานอาสาสมัครก็จะทำให้เราได้เพื่อนเป็นคนต่างชาติมากขึ้น 

ถ้าอยากเก่งมากขึ้นไปอีก ลองเสนอตัวเป็นฝ่ายต้อนรับนักศึกษาต่างชาติ หรืออาสาเป็นไกด์ให้ชาวต่างชาติที่กำลังจะมาเที่ยวไทย ทำแบบนี้ก็จะได้โอกาสใช้ภาษาอังกฤษ ทำให้เรากล้าพูด กล้าแสดงออกมากขึ้น นอกจากนี้ยังสร้างความสัมพันธ์ ทำให้ได้เพื่อนใหม่ ไม่แน่ในอนาคตอาจจะได้ไปเที่ยวในประเทศของเค้าด้วยก็ได้ 

นอกจากนี้ทางที่ง่ายที่สุดคือ พูดภาษาอังกฤษกับเพื่อนที่เรามีอยู่แล้วเนี่ยแหละ จะเป็นเพื่อนที่ไปเรียนต่อเมืองนอกก็ Skype หรือ Viber ไปหาได้ เพื่อนเรานอกจากจะทำให้เราไม่เกร็งเวลาพูดแล้ว ยังช่วยบอกได้ว่าเราต้องปรับปรุงอะไรบ้าง ลองนึกดูว่าเพื่อนของเราคนไหนเก่งภาษาอังกฤษแล้วขอความช่วยเหลือดู

 

ฝึกทักษะการอ่าน - อ่านหนังสือที่น่าสนใจ

เราไม่จำเป็นต้องอ่านหนังสือวิชาการจ๋าเพื่อนำไปสอบ IELTS แต่ควรจะเลือกอ่านหนังสือที่เราสนใจมากกว่า เช่น นิตยสารท่องเที่ยว นิตยสารแฟชั่น หนังสือหรือนิยายอย่าง Harry Potter นอกจากนี้การอ่านหนังสือพิมพ์ออนไลน์ก็ช่วยให้เราได้อัพเดทข่าวสารล่าสุด และคุ้นเคยกับภาษาที่เป็นทางการมากขึ้น

ที่สำคัญคืออย่าเริ่มอ่านหนังสือตอนก่อนนอนหรือใกล้ง่วง พกหนังสือไปด้วยระหว่างเดินทางไปโรงเรียน ใช้เวลานั่งรถเมล์หรือรถไฟฟ้าให้เป็นประโยชน์ วันละ 30 นาที - 1 ชั่วโมง ก็ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย แถมยังไม่เสียเวลาทำอย่างอื่นด้วย

 

ฝึกทักษะการเขียน - เขียน เขียน เขียนมันเข้าไป

ในการพัฒนาทักษะทั้ง 4 ทักษะการเขียนอาจจะเป็นสิ่งที่ยากที่สุดในการพัฒนา ซึ่งหากเราไม่เตรียมตัวอาจจะได้คะแนนน้อยแล้วต้องมาเสียใจทีหลัง ลองแวะไปดูช่อง Channel AcademicEnglishHelp ใน Youtube ซึ่งเป็นประโยชน์มากในการเขียน

หากจะพัฒนาการเขียนให้ดีขึ้น เราควรจะดูตัวอย่างการเขียนที่ดีก่อน เพื่อให้รู้ว่าควรเขียนในแนวทางไหน (แต่ไม่ใช่ลอกมาทั้งหมด) ก่อนจะเขียนลองสรุปก่อนว่าเราอยากจะเขียนอะไร ถ้าเป็น Part 1 ลองดูกราฟหรือตารางให้ดี ว่ามีการเคลื่อนไหวอย่างไร ส่วนมากตารางและกราฟจะเป็นการเปรียบเทียบ 2 ปัจจัย เช่น อัตราการใช้น้ำมันปี 2011 และปี 2012 ก็ต้องดูว่าในแต่ละปัจจัยมีจุดเหมือน จุดต่างอย่างไร และมีความโดดเด่นอย่างไร อธิบายกราฟให้ครบ เลือก Adverbs ให้ถูก

ส่วน Part 2 ก็ควรทำ Mind map วางแผนถึงสิ่งที่เราจะพูดก่อนเขียน ลองดูเทคนิคเต็มๆ ได้ที่นี่ 
>>> IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร <<<

ในการฝึกเขียนถ้าจะให้ดี ควรจับเวลาของตัวเองตอนเขียนด้วย เพื่อให้คุ้นเคยกับกำหนดเวลาในสถานการณ์จริง ลองแวะไปดูหัวข้อการเขียนสำหรับฝึกเขียนได้ที่นี่ 

สุดท้ายนี้อยากฝากบอกน้องๆ ว่า ไม่มีทางลัดสำหรับการพัฒนาตนเองค่ะ การพัฒนาตัวเองคือการสะสมความรู้ใหม่ๆ ให้กับตัวเองทุกวัน ลองถามตัวเองดูนะคะว่าวันนี้เราใช้เวลาไปกับการทำอะไร เรียน เล่น พักผ่อน นอนเฉยๆ หรือทำอะไรที่จะช่วยพัฒนาตัวเราเองในอนาคตให้ดีขึ้นหรือเปล่า แม้มีเวลาแค่วันละ 10-15 นาที สำหรับการเตรียมตัว แค่เราดู Clip สอนภาษาอังกฤษ หรือฟังเพลง ดูหนังเป็นภาษาอังกฤษ ก็ยังดีกว่าไม่ทำอะไรเลย ขอให้น้องๆ โชคดีกับการสอบนะคะ

 

 

DP UK
โบรชัวร์มหาวิทยาลัยอังกฤษ +FREE

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City

MUST READ

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู   ทำไมถึงฟังภาษาอังกฤษไม่เก่ง? เพิ่มคะแนนการฟังภาษาอังกฤษยังไงดี? ฟังฝรั่ง คนต่างชาติไม่เข้าใจ ต้องทำยังไง? ถ้าตอนนี้มีคำถามเหล่านี้อยู่ในใจแล้วก็อย่าเพิ่งท้อใจไปนะ ขอให้รู้ไว้ว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาของการเรียนภาษา ไม่ว่าจะภาษาใดๆ บนโลกใบนี้ เพราะเมื่อภาษาแปลงร่างจากการเขียนเป็นการพูด จะมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำเสียงของผู้พูดแต่ละคนที่มีเป็นร้อยเป็นพันแบบ

377449

เปรียบเทียบ IELTS TOEFL สอบอันไหนดี ไปเรียนอังกฤษสอบอันไหน

ระบบคะแนน ระดับคะแนนของ IELTS จะอยู่ระหว่าง 1 ถึง 9 ในทุกทักษะ​(ฟัง พูด อ่าน เขียน) โดยระดับ 1 คือระดับต่ำสุดและระดับ 9 คือระดับสูงสุด หมายความว่าใช้ภาษาอังกฤษได้ในระดับดีมาก ในขณะเดียวกันคะแนน TOEFL จะแบ่งตามทักษะ และนำคะแนนรวมของทุกทักษะมาใช้เป็นคะแนนสุดท้าย ยกตัวอย่างเช่น TOEFL iBT 120 คะแนน จะแบ่งเป็นทักษะละ 30 คะแนน คะแนนรวมของทุกทักษะจะบอกถึงความถนัดทางภาษาของเราว่าได้กี่คะแนน ดูการเปรียบเทียบระบบคะแนนด้านล่าง   รูปแบบการสอบ

299511

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

80096

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

49159