นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ข้อมูลการเรียนต่อต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน - MUST READ

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ถ้าน้องๆ ไม่มีเวลา หรือไม่อยากเสียค่าใช้จ่ายแพงๆ ไปกับ IELTS course ตามสถาบันต่างๆ ลองใช้วิธีต่างๆ เตรียมสอบ IELTS ด้วยตนเองเหล่านี้ในการพัฒนาทักษะ 4 อย่างในการสอบ IELTS

share image

 

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ

ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้  

 

สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว การจะมาทำข้อสอบฟังของคนอังกฤษเลยกลายเป็นว่าอาจจะทำให้เราเสียคะแนนกันได้ง่ายๆ

 

ในเว็บไซต์ข่าวที่เป็นที่นิยมอย่าง BBC หรือ the Guardian จะมีวีดีโอสั้นๆ รายงานข่าวประจำวันที่เราสามารถเปิดดูได้ นอกจากนี้ทาง BBC ยังมีหลักสูตรภาษาอังกฤษที่เป็นประโยชน์ มีไว้ให้เราเปิดเข้าไปดูฟรีๆ อีกด้วย ซึ่งหลายแง่มุมในนี้ยังมีเรื่องราวของคนท้องถิ่น ที่จะช่วยให้เราเข้าใจวัฒนธรรมชาวอังกฤษมากขึ้น

 

ถ้าไม่ชอบอ่านข่าว ลองเปลี่ยนเป็นซีรีส์หรือสารคดีใน Netflix ดูก็ได้เหมือนกันนะ ไม่ว่าจะเป็นเชอร์ล็อคโฮม เดอะคราวน์ อะไรพวกนี้คือได้ทั้งหมด  

 

 

 

ฝึกทักษะการพูด - พูดกับทุกคน

หาโอกาสในการพูดภาษาอังกฤษกับชาวต่างชาติ อาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าไหร่ในเมืองไทย แต่ถ้ายอมแพ้ตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่มก็เท่ากับแพ้จริงๆ ลองหาโอกาสนั่งรถไปถนนข้าวสาร พูดคุยกับฝรั่งที่มาเที่ยวเมืองไทย (พวกนี้เค้า friendly และอยากได้เพื่อนเป็นคนท้องที่อยู่แล้ว) หรือบางครั้งการร่วมงานอาสาสมัครก็จะทำให้เราได้เพื่อนเป็นคนต่างชาติมากขึ้น

 

ถ้าอยากเก่งมากขึ้นไปอีก ลองเสนอตัวเป็นฝ่ายต้อนรับนักศึกษาต่างชาติ หรืออาสาเป็นไกด์ให้ชาวต่างชาติที่กำลังจะมาเที่ยวไทย ทำแบบนี้ก็จะได้โอกาสใช้ภาษาอังกฤษ ทำให้เรากล้าพูด กล้าแสดงออกมากขึ้น นอกจากนี้ยังสร้างความสัมพันธ์ ทำให้ได้เพื่อนใหม่ ไม่แน่ในอนาคตอาจจะได้ไปเที่ยวในประเทศของเค้าด้วยก็ได้

 

นอกจากนี้ทางที่ง่ายที่สุดคือ พูดภาษาอังกฤษกับเพื่อนที่เรามีอยู่แล้วเนี่ยแหละ จะเป็นเพื่อนที่ไปเรียนต่อเมืองนอกก็ Skype หรือ Viber ไปหาได้ เพื่อนเรานอกจากจะทำให้เราไม่เกร็งเวลาพูดแล้ว ยังช่วยบอกได้ว่าเราต้องปรับปรุงอะไรบ้าง ลองนึกดูว่าเพื่อนของเราคนไหนเก่งภาษาอังกฤษแล้วขอความช่วยเหลือดู หรือจะลองเข้าไปดูโบร์ชัวร์ระเบียบการมหาวิทยาลัยไปพรางๆ ก่อนก็ได้นะ

 

>>> เตรียมพร้อมสำหรับการสอบ Speaking Test ของ IELTS <<<

>>> การเตรียมตัวและเทคนิคการสอบ IELTS <<<

ฝึกทักษะการอ่าน - อ่านหนังสือที่น่าสนใจ

 

สิ่งสำคัญที่สุดในการเตรียมตัวสอบ IELTS Reading คือการทำตัวเองให้ชินกับคำศัพท์วิชาการในบริบทงานเขียนที่ยาวๆ แต่สิ่งที่สำคัญมากกว่านั้นคือการนำข้อสอบเก่าๆ มาทำเองต่างหาก

 

หลายเว็บไซต์อาจพูดถึงการฝึกทักษะการอ่านในแง่ที่ว่าให้เราไปอ่านนิยายอะไรเทือกๆ นี้ ซึ่งอันที่จริงมันก็ดีนะ ถ้าหากว่าเวลาอ่านมีการจับเวลาชัดเจน เพราะการอ่านเพื่อสอบกับอ่านเพื่อความสนุกจะไม่ได้เหมือนกันเสมอไป

 

หนึ่งในวิธีที่เราอยากแนะนำคือการนำข้อสอบเก่าๆ นี่แหละมานั่งทำ ซื่อสัตย์กับตัวเองเนอะ จับเวลาทำข้อสอบตามจริง passage ละ 20 นาที หรือจะใช้สูตร 15-20-25 ดูก็ได้ เพราะโดยมากแล้วความยากมันจะค่อยๆ ไต่ระดับไปตาม passage แต่สิ่งสำคัญคือตอนอ่านเฉลย ต้องกลับไปดูด้วยนะว่าผิดเพราะอะไร ตัวโจทย์เขาวางแพทเทิร์นการวางคำตอบมายังไง พอเราเริ่มจับทางได้เราก็จะได้คะแนนมากขึ้นค่ะ

 

ฝึกทักษะการเขียน - เขียน เขียน เขียนมันเข้าไป

การเขียนน่ะนะมันเป็นกล้ามเนื้อชนิดหนึ่ง (?) คือฟังดูอาจจะงงๆ ว่าการเขียนเกี่ยวอะไรกับกล้ามเนื้อ แต่การที่เราเขียนบ่อยๆ มันจะทำให้ความคิดในหัวของเรามันถ่ายทอดออกมาผ่านการเขียนได้ดียิ่งขึ้น และด้วยยิ่งยุคสมัยที่หลายคนจับปากกากันน้อยลงด้วยแล้ว การสอบภาษาอังกฤษเป็นกระดาษแล้วต้องเขียนยาวๆ นี่แหละ ต่อให้เก่งมาจากไหน ก็ตกม้าตายกันได้ทั้งนั้น

 

วิธีแก้คือก็สอบ IELTS แบบคอมพิวเตอร์….เอ้ยไม่ใช่สิ คือเขียนให้มันบ่อยขึ้น แต่อย่าเขียนอะไรเรื่อยเปิ่อยแบบไม่มีจุดหมายนะ ลองเขาไปดูเว็บไซต์อย่าง ieltliz.com หรือ ieltsadvantage.com สองเว็บไซต์นี้เขามี pattern การเขียนให้เราไปดัดแปลงกันได้สนุกเลยล่ะ

 

การเขียน IELTS ไม่ว่าจะเป็น task 1 หรือ 2 ก็ตามก็ควรเขียนให้เป็นภาษาตัวเองและมีการทำแพลนนิ่งเอาไว้ทุกครั้ง เพราะการเขียนโดยปราศจากการวางแผน ก็เหมือนกับว่าเตรียมใจรับคะแนนแบบแย่ๆ เอาไว้ได้เลยน่ะแหละ

 

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

438.2K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.7K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

66.1K
article Img

7 มหาลัย ยืนหนึ่งเรื่องเรียนออนไลน์ได้ปริญญา ราคาน่ารักสบายกระเป๋า

ปฏิเสธไม่ได้เลยการเรียนปริญญาออนไลน์กำลังมาแรงขึ้นเรื่อยๆ เพราะโควิด-19 ทำให้หลายๆ คนหันมาสนใจคอร์สเรียนออนไลน์กันมากขึ้น ไหนจะราคาค่าเทอมคอร์สปริญญาออนไลน์ที่เท่ากับนักเรียนต่างชาติจ่ายเท่ากันกับนักเรียนในประเทศเค้าอีก ทำให้ปริญญาออนไลน์น่าสนใจมากขึ้น       วันนี้ Hotcourses Thailand เลยจะนำคอร์สออนไลน์ไม่แพง สบายกระเป๋า (รับรองกระเป๋าไม่แหกเท่าเจ้าอื่นๆ) มาให้ได้รู้จักกัน จะมีที่ไหนกันบ้างไปดูกันเลย   University of the

43.4K