นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

6 เคล็ดไม่ลับของ Google translate รู้แล้วจะทำให้การเรียนง่ายขึ้น!

share image

      ภาษานี้ภาษาอะไรหว่า?

    แปลภาษานี้ไม่ออก ทำยังไงดี?

    คำนี้ ประโยคนี้ แปลว่าอะไรนะ?

 

    ปัญหาทุกอย่างข้างต้นแก้ไขได้ด้วยเว็บ/แอป เดียวเท่านั้น นั่นคือ Google Translate! อยากแปลคำ แปลประโยค เว็บนี้จะขึ้นมาในหัวเป็นเว็บแรกเพราะนี่คือเว็บยืนหนึ่งจริงๆ! เรียกว่าช่วยชีวิตนักเรียน-นักศึกษามานักต่อนักแล้ว 

 

           วันนี้เราเลยจะมาบอก Tricks + Tips ของ Google Translate กันว่ามีอะไรบ้าง โดยจะเป็นทั้งแบบแอปและเว็บไซต์เลยนะ  จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย! 

 

แปลแบบออฟไลน์

 

    รู้หรือไม่ว่า google translate แปลแบบออฟไลน์ได้นะ! ถ้าหากเราต้องไปที่ไม่มีเน็ต แอป google translate สามารถให้แปลงานแบบไม่มีเน็ตได้! แต่เราก็ต้องเตรียมตัวก่อนในขณะที่เรามีเน็ต โดยเราต้องทำดังนี้

 

    - เปิดแอพ แล้วเข้าไปที่ Settings Menu 

    - กด Offline translation 

    - จะมีลิสต์ภาษาต่างๆ ที่สามารถแปลออฟไลน์ขึ้นมา

    - กดดาวน์โหลดภาษาที่จะใช้ (ไม่ต้องโหลดเยอะ เพราะแอพจะกินพื้นที่ แต่ละภาษาจะกินพื้นที่ประมาณ 35 MB หรือมากกว่า) 

    - รอให้โหลดเสร็จ

 

    เท่านี้ก็แปลภาษาออฟไลน์ได้แล้ว! 

 

แปลภาษาจากรูป

 

    สิ่งที่คูลที่สุดอีกอย่างคือแอพสามารถแปล text ในรูปภาพได้! ซึ่งหลายคนก็บอกว่าเป็นประโยชน์มากถ้าเราเดินทางไปต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศที่สาม การจะใช้ฟังก์ชันนี้ ทำได้ดังนี้

 

  • เปิด ‘แอป’ และคลิกไอคอนกล้องทางซ้ายมือในหน้า Home Screen

  • ไปที่ language settings โดย source language ควรจะอยู่ด้านซ้ายและ output language ควรจะอยู่ด้านขวา

  • จัดภาพให้อยู่กรอบและคลิกรูปกล้องเพื่อถ่ายรูป

  • พอมาถึงตอนนี้ แอปจะต้องการรู้ว่าที่ไหนในรูปที่จะให้แปล ให้ไฮท์ไลท์บริเวณ text ในรูปภาพที่ต้องการแปล

  • เราจะได้เห็นภาพ preview ของคำแปลด้านบน 

  • กดไอคอนลูกศรสีฟ้าเพื่อดูคำแปลเต็มๆ

 

ใช้แอปเป็นดิกชันนารี่ 

 

    นี่คือสิ่งที่หลายคนอาจไม่รู้ เพราะนอกจากจะแปลประโยคหรือคำได้แล้ว แอปยังทำหน้าที่เป็นดิกชันนารี่ได้ด้วย! ขั้นตอนก็ง่ายๆ แค่ใส่คำเดี่ยวๆ ที่อยากรู้ความหมายไปได้เลย คำหมายและคำอธิบายอื่นๆ ก็จะขึ้นมาเองจ้า 

 

แปลเว็บไซต์ด้วย Google Translate

 

    ถ้าใครใช้ Google Chrome แล้วเข้าไปในเว็บไซต์ภาษาต่างดาว (ภาษาที่เราไม่รู้จักน่ะ) เว็บจะถามขึ้นมาอัตโนมัติเลยว่าต้องการให้แปลภาษาหรือไม่ แต่ถ้าใครที่ไม่ได้ใช้ Chrome ก็ยังสามารถใช้ฟังก์ชันนี้ได้นะ

 

    เพียงแค่เปิดเว็บไซต์ https://translate.google.com/ และใส่ URL ของเว็บไซต์ภาษาต่างดาวไปในช่องทางซ้าย จากนั้นเว็บจะขึ้นลิงก์เว็บไซต์ที่แปลแล้วมาทางด้านขวา เราก็กดเข้าไปดูเว็บไซต์ในภาษาที่เราเข้าใจได้เลยจ้า 

 

แปลเอกสารทั้งหมด

 

    ในเว็บไซต์ Google Translation จะมีฟังก์ชันให้เลือกแปล ‘ข้อความ’ หรือ ‘เอกสาร’ โดยหากเราเลือกกดแปลเอกสาร เว็บจะให้เราอัพโหลดไฟล์หลายชนิด ได้แก่ .doc, .docx, .odf, .pdf, .ppt, .pptx, .ps, .rtf, .txt, .xls หรือ .xlsx พอเราอัพโหลดไปแล้ว จะมีให้กดปุ่ม ‘แปล’

 

    จากนั้นเอกสารนั้นก็จะแปลเป็นภาษาที่เรากำหนด ปังไปอีก!

 

แปลข้อความเสียงเป็น Text ได้ทันที

 

    ทั้งเว็บไซต์และแอปเราสามารถแปลข้อความเสียงภาษาหนึ่งไปเป็นอีกภาษาหนึ่งได้ โดยต้องกดไอคอนรูปไมโครโฟนทางฝั่งซ้าย จากนั้นก็ให้โปรแกรมรันไปเลยจ้า คำแปลจากเสียงก็จะแปลมาเป็น text ทางฝั่งขวา เราก็สามารถคัดลอกและวางได้เลย ฟังก์ชันนี้เหมาะกับคนที่ต้องการถอดเทปทำงาน ถอดเทปการประชุม เพราะสามารถประหยัดเวลาไปได้เยอะเลย

 

              แต่! คนที่ใช้เว็บบ่อยๆ จะรู้อยู่แล้วว่าเราต้องตรวจทานคำแปลก่อนเสมอ เพราะคำแปลจากเว็บไซต์ไม่ได้ถูกต้อง และเป๊ะเสมอไปนะ 

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

438K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.7K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.9K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

66K