นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

สุดยอดคลิปสำหรับฝึก Listening skill จาก TED Talks

share image

มาฝึก Listening skill จากการดู TED Talks กันเถอะ ! 

 

Listening Skill หรือ ทักษะการฟัง อาจเป็นสิ่งที่หลายคนกำลังประสบปัญหาอยู่ เพราะมีปัจจัยหลายอย่างเป็นอุปสรรค ไม่ว่าจะเป็นสำเนียงของผู้พูดที่มีความแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ การใช้ศัพท์แสลง หรืออาจไม่มีโอกาสได้พบเจอและพูดคุยกับชาวต่างชาติโดยตรง

 

แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าทำให้เราสามารถฝึกฟังภาษาอังกฤษได้ทุกที่ทุกเวลาเลยค่ะ วันนี้ทาง Hotcourses จะมาแนะนำคลิปเพื่อฝึกทักษะทางด้านการฟังภาษาอังกฤษจาก “TED Talks” ค่ะ

 

 TED Talks คืออะไร ?

 

 

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับ TED Talks กันค่ะ TED ย่อมาจาก “Technology Entertainment and Design” เริ่มจัดในสหรัฐอเมริกามาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1984 (พ.ศ. 2527) โดยมีสโลแกนว่า “ Idea Worth Spreading”

 

TED Talk คือเวทีที่เปิดโอกาสให้คนที่ต้องการแชร์ไอเดียที่เป็นประโยชน์หรือสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้อื่น ขึ้นมาพูดภายใน 18 นาที คนที่เคยขึ้นเวทีนี้ล้วนเป็นคนดังระดับโลกทั้งนั้นเลยค่ะ
ไม่ว่าจะเป็นBill Clinton, Al Gore, Bill Gate หรือผู้เชี่ยวชาญในวงการต่างๆ แต่จริง ๆ แล้วไม่ว่าคุณจะเป็นใครมาจากไหน ขอเพียงคุณมีของ คุณก็มีสิทธิ์ที่จะขึ้นไปพูดบนเวทีแห่งนี้ได้เช่นกันค่ะ โดยใครจะเล่าเรื่องอะไรก็ได้ แต่ต้องเป็นตัวจริงที่เป็นเจ้าของเรื่องมาเล่าด้วยตัวเองเท่านั้น

ซึ่งหัวข้อในการพูดก็มีหลากหลายมาก มีตั้งแต่ วิทยาศาสตร์ ประวัติศาสตร์ จิตวิทยา ศิลปะและประสบการ์ชีวิตของตนเอง ฯลฯ

 

 

นอกจากนี้ TED Talks ได้แบ่งออกเป็น TEDx ที่จะจัดขึ้นในสถานที่ต่าง ๆ ทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทย ถือเป็นเครื่องมือในการสร้างความคิด แรงบันดาลใจ รูปแบบใหม่ของปัญญาชนทั่วโลกเลยค่ะ
 

ซึ่งนอกจากจะได้ความรู้จากเนื้อหาที่ผู้บรรยายนำมาเล่าแล้ว วิธีการพูดแบบ Public Speaking ของผู้บรรยายแต่ละท่านก็ถือว่ามืออาชีพมาก เราจะได้เรียนรู้วิธีการเล่าเรื่องแบบ Storytelling  การพูดยังไงให้จับใจคนดูให้อยู่หมัด ทำยังไงให้พูดแล้วเกิดเหตุการณ์คนดูลุกขึ้นมา Standing Ovation  ซึ่งเบื้องหลังการพูดเหล่านั้นไม่ใช่ใครก็ได้ที่ขึ้นมาแล้วพูดได้เลยนะคะ แต่ต้องมีการวางแผนเป็นอย่างดี มีการซ้อมอย่างเข้มงวดก่อนจะถึงวันที่พูดจริงอีกด้วยค่ะ

 

 

เราลองมาดูตัวอย่าง TED Talks ที่ทางเราคิดว่าน่าสนใจสำหรับวัยเรียน วัยเพิ่งจบ หรือวัยทำงาน ดูแล้วอาจจะได้แรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตต่อไปค่ะ

 

How to learn any language in six months: เคล็ดลับการเรียนภาษาต่างประเทศภายใน 6 เดือน

 

 

มาฟังกันว่า Christ Lonsdale มีเคล็ดลับและการปฏิบัติยังไงบ้าง ที่จะทำให้เราเรียนภาษาต่างประเทศได้ภายในเวลาเพียง 6 เดือน !

 

 

The happy secret to better work: เคล็ดลับความสุขสู่การทำงานที่ดีขึ้น

 

 

เรามักเชื่อว่าคนเราควรทำงานหนักเพื่อที่จะได้มีความสุขในภายหลัง แต่จริงๆ แล้วเราควรจะมีความสุขได้ตั้งแต่ระหว่างทำงานต่างหาก Shawn Achor ซึ่งเป็นนักจิตวิทยาได้อธิบายเรื่องนี้ไว้อย่างน่าสนใจ

 

 

The key to success? Grit: กุญแจสู่ความสำเร็จ ? ความเพียร

 

 

งานใดจะสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ไม่ได้อาศัยแค่ปัญญาและความสามารถเพียงอย่างเดียว แต่อยู่ที่ “ความอึด” ความอดทนของคน ๆ นั้นด้วยนะคะ ซึ่งเป็นความจริงในยุคสมัยของเด็กเจนวายที่เบื่อง่ายหน่ายเร็ว เปลี่ยนงานบ่อย จนได้คำปรามาสจากคนรุ่นเดอะว่า ช่างไม่อดทนเอาเสียเลยย !! ถ้าดูคลิปนี้จบแล้ว หวังว่าจะได้แรงฮึดกันมากขึ้นเนอะ

 

 

My philosophy for a happy life: ปรัชญาในการใช้ชีวิตให้มีความสุข

 

 

เรื่องราวของ Sam Burns เด็กม.ปลายอายุ 17  (อายุตอนขึ้นพูด ณ ปี 2013) ที่ป่วยเป็นโรค “Progeria” หรือโรคชราในเด็กตั้งแต่แรกเกิด แต่โรคภัยไข้เจ็บทางร่างกายก็ไม่เป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตให้มีความสุขของเค้าเลย แซมเป็นคนยิ้มแย้ม ชอบทำกิจกรรมและมีความฝันเหมือนวัยรุ่นคนอื่นๆ ลองไปฟังกันว่าแซมมีเคล็ดลับในการสร้างความสุขให้ชีวิตของเค้าอย่างไร ขอบอกว่าใครที่ดูคลิปนี้จบจะรู้สึกว่าอุปสรรคของเราดูเล็กลงไปเลยค่ะเมื่อเทียบกับแซม ช่างเป็นเด็กที่มีหัวใจแข็งแกร่งจริง ๆ ค่ะ

 

 

First give, then receive: Nong Poonsukwattana at TEDxPortland

 

 

รู้ไหมคะว่ามีวัยรุ่นไทยขึ้นไปพูดบนเวที TEDx  Portland ด้วย !
“คุณน้อง” สาวไทยเจ้าของร้าน “น้อง ข้าวมันไก่” ฟู้ดทรัคขายข้าวมันไก่เลื่องชื่อประจำเมืองพอร์ตแลนด์
รัฐโอเรกอน ประเทศสหรัฐอเมริกา คุณน้องมาเล่าเรื่องราวการสู้ชีวิตในต่างแดน สู้จนมีร้าน มีซอสข้าวมันไก่เป็นของตัวเอง ถือเป็นวัยรุ่นไทยที่สู้ชีวิต ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค เป็นตัวอย่างเยาวชนที่ดีมาก ๆ เลยค่ะ

 

 

 

คลิปเด็ดของ TED Talks ยังมีอีกมากมาย ใครที่สนใจอยากฝึกทักษะการฟังก็สามารถเข้าไปรับชมฟรีได้ที่เว็บไซต์ http://www.ted.com  แถมยังดาวน์โหลดเก็บไว้ดูอีกกี่รอบก็ได้

ที่สำคัญคือเค้ามีคำบรรยาย (Subtitle) เกือบทุกภาษารวมถึงภาษาไทยด้วยนะคะ โดยกดเลือกไปที่ Subtitles Available in… ที่ด้านล่างของวิดีโอ ซึ่งในแต่ละคลิปก็จะมีจำนวนภาษาไม่เท่ากันค่ะ


ถ้ารู้แบบนี้แล้วก็รีบไปฝึกฟังกันได้เลยนะคะ ขอให้ทุกคนโชคดีค่ะ
>> เลือกชมวิดีโอ TED Talks เฉพาะที่มีคำบรรยายไทย <<

 

-------------------------------------------------------------------

บทความที่เกี่ยวข้อง

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู

เผยเคล็ดลับฝึกภาษาอังกฤษผ่านการดูหนัง 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

432.3K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.1K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

74.7K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.3K