นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

7 ประโยคสุดโหลในการเขียน IELTS ที่เลี่ยงได้ก็เลี่ยงเถอะจ้ะแม่

share image

เวลาทำข้อสอบ IELTS หลายๆคนอาจจะแอบใช้เทคนิคท่องจำรูปประโยคสวยๆ คำเปิดประโยคสุดฮิต และนำมาใส่ใน essay ของตัวเอง แต่บางคนอาจจะลืมไปว่า มันไม่ได้เหมาะกับทุกสถานการณ์ และบางครั้งการใช้ประโยคเดิมๆซ้ำๆแบบนี้ คนตรวจอ่านไปอ่านมาก็มีอาการมึนค่ะ เพราะเหมือนเห็นคำเดิมๆตลอดเวลา พอเป็นแบบนี้ แทนที่จะได้โชว์ว่าเราเขียนเก่ง กลับกลายเป็นคนตรวจเค้าดูออกว่าเราท่องมาอย่างเดียว ถถถถถถถ ถ้างั้นวันนี้ เราขอรวบรวมคำศัพท์สุดโหลดที่คนชอบท่องชอบใช้กันจนคนตรวจเริ่มชินชา มาดูกันเถอะค่ะว่ามีคำว่าอะไรกันบ้าง

 

  • “With the development of modern technology…”

วลียอดฮิต ที่หลายๆคนมักจะใช้เมื่ออยากเกริ่นถึงสถานการณ์ปัจจุบัน ใครที่ท่องคำนี้อยู่ หยุดไว้ตรงนั้นเลยค่ะ เพราะหลายครั้งหลายหน วลีนี้เยิ่นเย้อเกินไปและอาจจะไม่เหมาะกับคำถามที่เค้าถามเสมอไป เช่น ถ้าเค้าถามถึงเรื่องราวสถานการณ์ปัจจุบัน ที่ไม่ได้เกี่ยวกับเทคโนโลยีใดๆ ก็เลี่ยงไปใช้คำเกริ่นอื่นๆจะดีกว่าค่า

 

  • “As we all know…”

วลีนี้เรียกได้ว่าแทบจะเป็นวลีประจำตัวของหลายๆคนเลยค่ะ แต่รู้หรือไม่ ว่าจริงๆแล้ว จะเรียกว่าเป็นตรรกะที่ถูกนักก็ไม่ใช่ เพราะไม่ใช่ว่าทุกคนจะรู้เรื่องเดียวกัน หรือคิดแบบเดียวกันทั้งหมด การเริ่มต้นแบบนี้ จึงเหมือนเราสรุปไปเองว่าคนอ่านคิดเหมือนเรามาตั้งแต่แรกค่ะ

 

  • “Every coin has two sides…”

ประโยคนี้จริงๆแล้วเป็นสำนวนการเปรียบเปรยนะคะ ที่เค้าว่ากันว่าเหรียญมักมีสองด้านเสมอ ซึ่งจริงๆแล้วก็ไม่ผิดอะไรที่จะใช้ แต่บางครั้ง มันก็ไม่เข้ากับเนื้อหาทั้งหมดซะทีเดียวและไม่ค่อยเหมาะกับการเขียนแบบ academic essay เท่าไหร่นักเพราะอย่างที่บอก ประโยคนี้ถือว่าเป็นสำนวนในการพูดหรือเขียนบทความส่วนตัว มากกว่าการเชื่อมประโยคในการเขียนรายงานค่ะ

 

  • “Last but not least” 

หนึ่งในประโยคยอดฮิตที่แม้แต่คนเขียนเองก็เคยใช้! (ยอมรับกันตรงนี้) แหม.. ก็อยากจะบอกว่า สุดท้าย..แต่ไม่ท้ายสุด เพราะมันคุ้นชินและใช้กันบ่อยๆ แต่หารู้ไม่ ว่าจริงๆแล้วคำนี้มันช่าง casual เหลือเกิน และเค้าไม่ได้ใช้คำนี้กันในงานเขียนค่ะ ส่วนใหญ่แล้ว คำนี้จะใช้เมื่อกล่าวถึงคนสุดท้ายในกลุ่มที่จะมาพูดปิดท้าย เช่น มีการประชุม และเราไล่ฟังรายงานกันมาทุกคน เหลือคนสุดท้ายในทีม จึงจะพูดว่า Last but not least…(ตามด้วยชื่อคนๆนั้น) ดังนั้น เปลี่ยนความคิดตรงนี้กันใหม่นะคะ

 

 

อีกหนึ่งรูปประโยคที่เห็นกันอยู่บ่อยๆ เพราะหลายๆคนมักจะเริ่มต้นด้วยคำว่า “ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า...” ซึ่งก็คล้ายๆกับข้อข้างบนค่ะ มันฟังดูเพราะและเป็นการเกริ่นที่สวยงาม แต่จริงๆแล้วตรรกะของประโยคนี้ไม่ถูกต้องซะทีเดียวค่ะ เพราะในทุกเรื่องที่เราเขียน เราไม่สามารถการันตีได้ 100% ว่าจะไม่มีคนปฎิเสธ 

 

มาต่อกันที่การเกริ่นนำที่กล่าวถึงระยะเวลา หลายๆคนอาจจะอยากพูดว่า เรื่องนี้มันมีการกล่าวขานกันมาเนิ่นนาน หรือเป็นแบบนี้มานานมากแล้ว แต่.. แต่ตัวใหญ่ๆและขีดเส้นใต้หลายๆเส้นตรงนี้ค่ะ ว่าถ้าจะใช้ประโยคนี้ เราต้องแน่ใจว่าเราอธิบายว่าหมายถึงช่วงเวลาไหน และประโยคต่อไป ต้องมีเรื่องราวและเนื้อหาระหว่างช่วงเวลาที่เริ่มต้นกับช่วงเวลาที่เราจะกล่าวต่อไป ถ้าไม่มีเนื้อหาเชื่อมโยงแบบนี้ ประโยคนี้ไม่ผ่านค่า 

 

ตัวอย่างสุดท้ายที่น่าสนใจมากๆ คือการใช้คำภาษาอังกฤษ ที่แปลตรงตัวมาจากสำนวนภาษาอื่นค่ะ อย่างเช่น เราอยากจะบอกว่าชีวิตที่สดใสและมีสีสัน พี่ก็แปลกันไปตรงๆเลยว่า colourful life ซึ่งในภาษาอังกฤษ ไม่มีคำนี้ และไม่มีความหมายใดๆค่ะ คนตรวจคือเห็นแล้วยืนงงในดง IELST กันสุดๆ ดังนั้น ถ้าอยากจะใช้คำเปรียบเปรยของไทยหรือภาษาอื่นๆเหล่านี้ ต้องระวังกันให้มากๆค่ะ  

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

438K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.7K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.9K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

66K