นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

แจกตัวอย่างอีเมลติดต่อมหาลัย ก๊อป แปะ แก้ ส่ง รวดเดียวเสร็จ

share image

ช่วงหาที่เรียนต่อนี่เป็นอะไรที่มีขั้นตอนค่อนข้างเยอะแยะวุ่นวาย ที่น่าหงุดหงิดคือบางครั้งหาข้อมูลบนเว็บอยู่ ไล่ไปเรื่อยๆ อ่านไปตั้งนาน ดันไม่มีคำตอบที่เราต้องการจะหาบนเว็บ ต้องไปไล่ถามอากู๋ พอเจอข้อมูลก็ดันเป็นข้อมูลที่ไม่อัพเดทซะอีก เอ๊า #ขอสิบนาทีตะกี้คืนมาด้วยค่ะ

 

พอเจอแบบนี้บ่อยๆ เข้า จะทำยังไงดีล่ะ Hotcourses Thailand ขอแนะนำให้เขียนอีเมลติดต่อมหาลัยนั้นๆ โดยตรงไปเลยค่ะ มหาลัยทุกที่เค้าจะมีฝ่ายที่เรียกว่า Admission department/unit หรือฝ่ายรับนักศึกษาที่เราสามารถติดต่อไปสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับมหาลัยได้ ฝ่ายนี้เค้าจะยินดีตอบให้เราสุดๆ ค่ะ 

 

แหม พอพูดถึงติดต่อมหาลัยโดยตรง หลายๆ คนอาจจะมองบน กลอกตาเป็นเลขแปด บวกกับทำปากคว่ำไปจนถึงคาง ก็นะ พูดน่ะมันพูดง่าย แต่จะให้ติดต่อมหาลัยตรงๆ เขียนอีเมลไปหาก็ไม่ใช่ทาง เพราะไม่แน่ใจว่าภาษาที่ใช้จะดีพอมั้ย ถามไปเค้าจะเข้าใจรึเปล่า กลัวนั่นนี่ไปหมด ส่วนจะให้โทรหานี่ยิ่งแล้วใหญ่ ไม่โทรแน่ๆ แบบนี้จะทำยังไงดี

อันนี้ไม่ต้องกลัวค่า เพราะวันนี้เรารวบรวม Email template ที่เอาไว้เขียนติดต่อมหาลัยได้ง่ายๆ ก๊อป แปะ แก้นิดๆ หน่อยๆ ก็กดส่งได้เลย ง่ายกว่าเยอะ 

 

หรือถ้าอยากได้แบบง่ายกว่านั้น เราขอแนะนำบริการฟรีจาก IDP ค่ะ ที่เค้ามีพี่ๆ คอยช่วยเป็นคนกลาง ติดต่อประสานงานกับมหาลัยให้เราได้ บริการนี้เค้าช่วยเราตั้งแต่เริ่มต้น เตรียมตัวสมัคร เตรียมเอกสาร จนไปถึงส่งใบสมัคร คุยกับเจ้าหน้าที่มหาลัยในเรื่องต่างๆ ให้ จนไปถึงเราบินขึ้นเครื่องไปเรียนต่อเลยค่ะ คือช่วยแบบครบวงจรมาก กดดูมหาลัยที่มีคนช่วยติดต่อให้ตรงนี้เลยค่ะ

 

อ่ะ กลับมาเรื่องอีเมลกันต่อ ก่อนจะไปดูอีเมลแบบต่างๆ เราขอมาแนะนำทิปส์และวิธีเขียนอีเมลหามหาลัยกันก่อนนะคะ 

ทิปส์สำหรับการเขียนอีเมลติดต่อมหาลัย


เขียนให้สั้น กระชับ ตรงประเด็น ภาษาสุภาพแต่ไม่จำเป็นต้องทางการมากเกินไป เรามีตัวอย่างที่น่าสนใจจากเว็บ magoosh มาให้ดูค่ะ

 

แบบเล่นๆ เกินไป


Hey, 


Just writing to see what your TOEFL requirements are. Couldn’t find the info on your website.

Thanx,


Seung Oh Choi

 

เฮลโหลลลล นี่เขียนอีเมลหาเจ้าหน้าที่มหาลัยนะคะ ไม่ใช่แชทไลน์หาเพื่อน แบบนี้ทั้งสั้นเกิน แถมภาษาที่ใช้คือไม่สุภาพอย่างแรง เจ้าหน้าที่ไม่ตอบกลับก็ถือว่าโชคดี แต่ส่วนใหญ่น่าจะโดนเฉ่งกลับมาค่ะ


 

แบบทางการเกินไปมาก

 

Dear Ms. Johnson,

I hope this day finds you well.

I am writing because I have concerns about the acceptability of my TOEFL score. I have a 25 in Reading, a 24 in Writing, a 20 in Listening, and a 21 in Speaking. I am certainly cautiously optimistic that my scores will be acceptable to the admissions committee at the time that they are making their decisions. However, after navigating the admissions website extensively and carefully analyzing the available information, I feel there is still more I need to know.

While your departmental website offers copious amounts of helpful information, I was unable to locate TOEFL specifications that would indicate whether or not I should retake the exam. It seems possible that you may have no absolute score requirement, and that my TOEFL score will merely be part of holistic assessment of my eligibility. However, it also seems equally plausible that there is a TOEFL requirement, but that your office has not made the requirement available publicly. Conversely, perhaps you have published the scores, but I was simply unable to successfully locate them on your website.
Regardless, it is very important to me to know your exact policy regarding TOEFL and TOEFL scores. Any information you could give me that sheds light on this important issue would be greatly appreciated.

Yours sincerely,

Seung Oh Choi

 

ยาวและทางการเกินเบอร์ไปมากค่ะอันนี้ ภาษานี้เหมือนเปิดดิคชันนารี่แล้วเอาคำมาเขียนต่อๆ กัน อ่านแล้วตาลาย อย่าลืมนะคะว่าเจ้าหน้าที่เค้าได้รับอีเมลวันละเป็นร้อยฉบับ ถ้าเปิดมาเจอแบบนี้ นอกจากทำให้เค้าทำงานช้าลงแล้ว เราอาจได้คำตอบช้าโดยไม่จำเป็นเลยค่ะ

 

ชอบแบบนี้ 

 

Dear Ms. Johnson,

I am writing to ask about the admissions office’s TOEFL score requirements. I looked on the admissions website and couldn’t find them. Could you please let me know what the score requirements are? If the requirements are somewhere on your website, a link would be much appreciated too. Thanks in advance for any help you can give.

Sincerely,


Seung Oh Choi

 

ถูกต้องเลยค่าแบบนี้ ไม่สั้นไป ไม่ยาวไป ภาษาสุภาพ สั้นๆ ง่ายๆ แต่บอกหมดว่าต้องการอะไร ขอคำแนะนำ และขอบคุณด้วย เจ้าหน้าที่กดถูกใจสิ่งนี้ค่า

 

แล้วก็มาถึงตัวอย่างอีเมล ที่เอาไปปรับใช้ได้ค่ะ 

สำหรับขอข้อมูลทั่วไป (ให้เค้าส่งเอกสารรายละเอียดมา)

 

Dear [ใส่นามสกุลเจ้าหน้าที่ เช่น Ms. Johnson หรือถ้าไม่รู้ ให้ใส่ตำแหน่งหรือชื่อหน่วยงาน เช่น Admission unit หรือ sir/madamme], 

 

I am interested in undertaking [graduate/undergraduate] studies in [ชื่อคณะ] to earn a [ชื่อวุฒิที่จะได้รับหลังเรียนจบ] degree from [ชื่อมหาลัยที่เราติดต่อ] University. I [received my bachelor's degree หรือ I graduated สำหรับคนที่เรียนจบม.ปลาย] from [ชื่อโรงเรียนหรือมหาลัยที่เราจบมา] in [คณะ] [ปีที่เรียนจบมา] years ago.

 

I would greatly appreciate your sending me application materials, including information about financial aid and employment opportunities for foreign graduate students. Please could you send it to [email address หรือที่อยู่ของเราถ้าอยากได้ทางไปรษณีย์]

 

Your help would be much appreciated.

Best wishes,

[ลงชื่อ]

 

Credit: Writeexpress 

**ที่เว็บของเรามีหลายๆ มหาลัยที่ช่วยตัดขั้นตอนตรงนี้ คือเข้าไปส่องในนี้แล้วกดปุ่ม ขอข้อมูลคอร์ส ก็รอรายละเอียดอยู่บ้านเก๋ๆ จิบน้ำชารอได้เลยค่ะ ไม่ต้องวุ่นวาย

 

สำหรับถามคำถามแบบเฉพาะเจาะจง

 

Dear [ใส่นามสกุลเจ้าหน้าที่ เช่น Ms. Johnson หรือถ้าไม่รู้ ให้ใส่ตำแหน่งหรือชื่อหน่วยงาน เช่น Admission unit หรือ sir/madamme], 

 

I am interested in undertaking [graduate/undergraduate] studies in [ชื่อคณะ] in your university. However, I have a few questions regarding this specific course as listed below:

 

[ตรงนี้ใส่คำถามแบบเป็นข้อๆ ได้เลยค่ะ]

 

Your reply would be greatly appreciated.

 

Sincerely Yours,

[ลงชื่อ]

**ถ้านึกคำถามไม่ออก ดูลิสท์คำถามที่เอามาก๊อป แปะ ได้ตรงนี้ค่ะ รวมคำถามฮิตทุกแง่มุม เอาไว้ล้วงข้อมูลจากมหาลัย

 

กดส่งปุ๊บก็รอให้เค้าตอบกลับมาได้เลยค่ะ


และอย่างที่บอกไปว่า ถ้าใครอยากมองหามหาลัยที่มีคนช่วยติดต่อให้ตั้งแต่ต้นจนจบ คือช่วยตั้งแต่เริ่มหามหาลัย ไปจนตีตั๋วเครื่องบินเตรียมไปเรียนต่อกันเลย แบบนี้ทาง IDP เค้าใจดี ช่วยบริการให้ฟรีๆ กันเลย ถ้าสนใจ กดลิ้งค์ข้างล่างเลยค่า

 

 

 

น้องๆคนไหน อยากให้พี่ทีมงาน Hotcourse Thailand ทำเรื่องไหนให้น้องๆเป็นพิเศษติดเราได้นะคะ ที่เฟซบุ๊คแมสเสนเจอร์นะคะ 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

437.8K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.7K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.9K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

66K