ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

รวมเรื่องน่ารู้ ก่อนไปเรียนต่อนอก

share image
104

คุณเองเคยก็เกิดความสงสัยขึ้นไหมว่า “ประเทศอื่นๆมีมาตราฐานระบบการศึกษาที่ดีกว่าบ้านเราจริงๆอย่างนั้นหรอ” แล้วอะไรกันแน่คือประโยชน์ที่เราได้รับจริงๆ จากการไปเรียนต่อ

 

  • โอกาสที่จะได้เปิดมุมมองโลกทัศน์ของคุณ
คุณจะได้สัมผัสประสบการณ์การใช้ชีวิตในสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ได้พัฒนาทัศนคติทางความคิดและซึมซับมุมมองต่างๆจากการเรียนรู้ระหว่างการใช้ชีวิตร่วมกับวัฒนธรรมใหม่ที่ยังไม่คุ้นชิน
 
  • ซึมซับกับรูปแบบเทคนิคการสอนที่หลากหลาย

การไปเรียนที่ต่างประเทศไม่ว่าจะหลักสูตรใดๆก็ตาม คุณจะได้รับความรู้ ควบคู่ไปกับการเรียนรู้ในศาสตร์นั้นๆ ด้วยวิธีการเทคนิคในรูปแบบที่หลากหลาย

 

  • สนุกสนานไปกับประสบการณ์ครั้งใหม่

เมื่อคุณไปเรียนต่อเมืองนอก คุณจะเพลิดเพลินไปกับอาหารท้องถิ่นที่น่าตื่นตาตื่นใจ, วัฒนธรรมที่คุณไม่คุ้นเคย ที่สำคัญคือบรรยากาศของผู้คน และสังคมตรงนั้น คุณจะสัมผัสกับประสบการณ์ต่างๆเหล่านี้ในทุกๆวันอย่างตื่นเต้น สนใจ อยากรู้และสนุกสนาน

 

  • เรียนรู้ภาษาใหม่

การไปศึกษาต่อตางประเทศ เป็นโอกาสที่ดีที่คุณจะได้เรียนภาษาของประเทศนั้นๆ หรือไม่ก็ได้พัฒนาทักษะภาษาที่คุณมีอยู่แล้วให้เก่งและคล่องแคล่วยิ่งขึ้น

 

  • โอกาสของตำแหน่งหน้าที่การงานที่ดีกว่า

ไม่ใช่แค่ ดีกรีเด็กจบนอกนั้นจะเป็นที่ต้องตาต้องใจของบริษัทผู้จ้างงาน ยังกับแม่เหล็กดึงดูด แต่ก็เพราะประสบการณ์ทั้งหมดที่คุณได้เก็บเกี่ยวมาตลอดระยะเวลาหลายปีเหล่านี้ด้วย

 

  • ขยายวงโซเชียลของคุณ

ข้อดีที่สุดอีกข้อหนึ่ง ก็คือ การที่คุณได้เรียนต่างประเทศจะทำให้คุณได้พบปะเพื่อนใหม่มากมายจากหลายประเทศ ความสัมพันธ์ระหว่างคุณ และเพื่อนต่างสัญชาติอาจจะพัฒนาเป็นเพื่อนแท้ในระยะยาว  หรือไม่แน่เพื่อนๆเหล่านี้ที่อาจจะเป็นพื้นฐานสำคัญที่ทำให้คุณได้มีบทบาทสำคัญเมื่อเข้าสู่โลกของการทำงานก็ได้

 

  • กระตุ้นความสนใจใหม่ๆ

เมื่อคุณก้าวไปในโลกใบใหม่ คุณจะเรียนรู้และเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วจากทุกความสัมพันธ์ผ่านกิจกรรมต่างๆและความสนใจต่างของคุณเอง ความชื่นชอบเหล่านั้นจะสั่งสมและปรากฎแก่ใจของคุณเมื่อกลับมาบ้านเกิด

 

  • ฝึกฝนให้คุณรู้จักตัวเอง

คุณจะมีอิสระมากขึ้นเวลาไปเรียนเมืองนอก คุณจะเริ่มมีความกล้าหาญ มุ่งมั่น ความสงสัย และความอยากรู้อยากเห็นในประเทศใหม่ที่คุณได้ไปสัมผัส คุณจะผลักดันตัวเองไปพบกับความท้าทาย, ความตื่นเต้นต่างๆ ท้ายที่สุดคุณจะเริ่มเรียนรู้ที่จะเข้าใจ และรู้จักตนเอง พร้อมๆไปกับการเรียนรู้ที่จะอยู้ในสภาพแวดล้อมใหม่ๆ 

 

คำแนะนำเพิ่มเติมสำหรับคนที่ต้องการจะไปศึกษาต่อต่างประเทศ 

เมื่อคุณตัดสินใจเลือกประเทศ หรือมหาลัยที่คุณจะไปเรียนต่อได้แล้ว คุณก็จะต้องมุ่งมั่นเพื่อเดินทางไปถึงจุดหมายทางนั้นให้ได้ ว่าแต่จะ เริ่มอย่างไงดีหล่ะ?

หนังสือไง!

การหาหนังสือดีๆมาอ่านสักเล่มจะช่วยเปิดโลกทัศน์และมุมมองของคุณได้เช่นกัน เพราะมันจะเสริมสร้างปัญญา และส่งเสริมการยอมรับตัวตนของคุณเองได้มากขึ้น นอกจากนั้นยังทำให้คุณได้เรียนรู้คำศัพพ์เพิ่มขึ้นด้วย แม้หนังสือต่างประเทศจะค่อนข้างมีราคาแต่คุณการสามารถซื้อในราคาที่ประหยัดมากขึ้นด้วย ส่วนลดจาก Kinokuniya  or  คูปองส่วนลด Asia Book .ร้านหนังสือทั้งสองนี้จัดโปรโมชั่นตลอดเวลา และสามารถสั่งออนไลน์ได้ง่ายๆไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง อีกทั้งคุณสามารถพบโปรโมชั่นดีๆในช่วงเวลาโดนจากสำนักพิมพ์ชื่อดังอีกด้วย หากคุณหมั่นเข้าไปดูบ่อยๆ

 

หนังสือ 7 เล่ม สำหรับคนที่ต้องการไปศึกษาต่อต่างประเทศ

ลองหาอ่านหนังสือดีๆที่จะสร้างแรงบันดาลใจ และช่วยคุณเตรียมตัวก่อนการไปใช้ชีวิตในต่างประเทศ;

1. Outliers: The Story of Success (Reprint) [Paperback]  by Gladwell, Malcolm

2. The Alchemist  by Coelho, Paulo

3. A Moveable Feast  by Hemingway, Ernest

4.The Gifts of Imperfection: Let Go of Who You Think You’re Supposed to Be and Embrace Who You Are  by Brown, Brené/

5. Americanah  by Adichie, Chimamanda Ngozi

6. The Art of Travel  by Alain de Botton

7. Zen and the Art of Motorcycle Maintenance: An Inquiry into Values by Robert M Pirsig


ถ้าคุณเองก็มีหนังสือที่อยากจะแนะนำให้กับเพื่อนๆคนอื่นๆที่มีความต้องการคล้ายกับคุณ สามารถคอมเม้นต์เพิ่มเติมได้ที่ด้านล่าง แล้วตอนนี้คุณตัดสินใจได้รึยังว่าจะเลือกเรียนที่ไหน ยังไงก็อย่าลืมแชร์โพสนี้กับเพื่อนๆหรือใครก็ตามที่กำลังสนใจจะไปเรียนต่อต่างประเทศนะ

 

 

 

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

author image

Andy Deane works in the school of Arboriculture and Countryside at Capel Manor College. Andy has spent 25 years working in the field of arboriculture and tree surgery. He now specialises in training candidates on short courses in preparation for taking various chainsaw-related assessments. Capel Manor is London’s only specialist land-based further education college. It has centres at Enfield, Regent’s Park, Gunnersbury Park and Crystal Palace Park.

MUST READ

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู   ทำไมถึงฟังภาษาอังกฤษไม่เก่ง? เพิ่มคะแนนการฟังภาษาอังกฤษยังไงดี? ฟังฝรั่ง คนต่างชาติไม่เข้าใจ ต้องทำยังไง? ถ้าตอนนี้มีคำถามเหล่านี้อยู่ในใจแล้วก็อย่าเพิ่งท้อใจไปนะ ขอให้รู้ไว้ว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาของการเรียนภาษา ไม่ว่าจะภาษาใดๆ บนโลกใบนี้ เพราะเมื่อภาษาแปลงร่างจากการเขียนเป็นการพูด จะมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำเสียงของผู้พูดแต่ละคนที่มีเป็นร้อยเป็นพันแบบ

402560

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOELF ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง....แต่ก็แพงอยู่นะบอกก่อน)  

325969

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

86394

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

55967