นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

รวมเรื่องน่ารู้ ก่อนไปเรียนต่อนอก

share image

คุณเองเคยก็เกิดความสงสัยขึ้นไหมว่า “ประเทศอื่นๆมีมาตราฐานระบบการศึกษาที่ดีกว่าบ้านเราจริงๆอย่างนั้นหรอ” แล้วอะไรกันแน่คือประโยชน์ที่เราได้รับจริงๆ จากการไปเรียนต่อ

 

  • โอกาสที่จะได้เปิดมุมมองโลกทัศน์ของคุณ
คุณจะได้สัมผัสประสบการณ์การใช้ชีวิตในสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ได้พัฒนาทัศนคติทางความคิดและซึมซับมุมมองต่างๆจากการเรียนรู้ระหว่างการใช้ชีวิตร่วมกับวัฒนธรรมใหม่ที่ยังไม่คุ้นชิน
 
  • ซึมซับกับรูปแบบเทคนิคการสอนที่หลากหลาย

การไปเรียนที่ต่างประเทศไม่ว่าจะหลักสูตรใดๆก็ตาม คุณจะได้รับความรู้ ควบคู่ไปกับการเรียนรู้ในศาสตร์นั้นๆ ด้วยวิธีการเทคนิคในรูปแบบที่หลากหลาย

 

  • สนุกสนานไปกับประสบการณ์ครั้งใหม่

เมื่อคุณไปเรียนต่อเมืองนอก คุณจะเพลิดเพลินไปกับอาหารท้องถิ่นที่น่าตื่นตาตื่นใจ, วัฒนธรรมที่คุณไม่คุ้นเคย ที่สำคัญคือบรรยากาศของผู้คน และสังคมตรงนั้น คุณจะสัมผัสกับประสบการณ์ต่างๆเหล่านี้ในทุกๆวันอย่างตื่นเต้น สนใจ อยากรู้และสนุกสนาน

 

  • เรียนรู้ภาษาใหม่

การไปศึกษาต่อตางประเทศ เป็นโอกาสที่ดีที่คุณจะได้เรียนภาษาของประเทศนั้นๆ หรือไม่ก็ได้พัฒนาทักษะภาษาที่คุณมีอยู่แล้วให้เก่งและคล่องแคล่วยิ่งขึ้น

 

  • โอกาสของตำแหน่งหน้าที่การงานที่ดีกว่า

ไม่ใช่แค่ ดีกรีเด็กจบนอกนั้นจะเป็นที่ต้องตาต้องใจของบริษัทผู้จ้างงาน ยังกับแม่เหล็กดึงดูด แต่ก็เพราะประสบการณ์ทั้งหมดที่คุณได้เก็บเกี่ยวมาตลอดระยะเวลาหลายปีเหล่านี้ด้วย

 

  • ขยายวงโซเชียลของคุณ

ข้อดีที่สุดอีกข้อหนึ่ง ก็คือ การที่คุณได้เรียนต่างประเทศจะทำให้คุณได้พบปะเพื่อนใหม่มากมายจากหลายประเทศ ความสัมพันธ์ระหว่างคุณ และเพื่อนต่างสัญชาติอาจจะพัฒนาเป็นเพื่อนแท้ในระยะยาว  หรือไม่แน่เพื่อนๆเหล่านี้ที่อาจจะเป็นพื้นฐานสำคัญที่ทำให้คุณได้มีบทบาทสำคัญเมื่อเข้าสู่โลกของการทำงานก็ได้

 

  • กระตุ้นความสนใจใหม่ๆ

เมื่อคุณก้าวไปในโลกใบใหม่ คุณจะเรียนรู้และเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วจากทุกความสัมพันธ์ผ่านกิจกรรมต่างๆและความสนใจต่างของคุณเอง ความชื่นชอบเหล่านั้นจะสั่งสมและปรากฎแก่ใจของคุณเมื่อกลับมาบ้านเกิด

 

  • ฝึกฝนให้คุณรู้จักตัวเอง

คุณจะมีอิสระมากขึ้นเวลาไปเรียนเมืองนอก คุณจะเริ่มมีความกล้าหาญ มุ่งมั่น ความสงสัย และความอยากรู้อยากเห็นในประเทศใหม่ที่คุณได้ไปสัมผัส คุณจะผลักดันตัวเองไปพบกับความท้าทาย, ความตื่นเต้นต่างๆ ท้ายที่สุดคุณจะเริ่มเรียนรู้ที่จะเข้าใจ และรู้จักตนเอง พร้อมๆไปกับการเรียนรู้ที่จะอยู้ในสภาพแวดล้อมใหม่ๆ 

 

คำแนะนำเพิ่มเติมสำหรับคนที่ต้องการจะไปศึกษาต่อต่างประเทศ 

เมื่อคุณตัดสินใจเลือกประเทศ หรือมหาลัยที่คุณจะไปเรียนต่อได้แล้ว คุณก็จะต้องมุ่งมั่นเพื่อเดินทางไปถึงจุดหมายทางนั้นให้ได้ ว่าแต่จะ เริ่มอย่างไงดีหล่ะ?

หนังสือไง!

การหาหนังสือดีๆมาอ่านสักเล่มจะช่วยเปิดโลกทัศน์และมุมมองของคุณได้เช่นกัน เพราะมันจะเสริมสร้างปัญญา และส่งเสริมการยอมรับตัวตนของคุณเองได้มากขึ้น 

 

หนังสือ 7 เล่ม สำหรับคนที่ต้องการไปศึกษาต่อต่างประเทศ

ลองหาอ่านหนังสือดีๆที่จะสร้างแรงบันดาลใจ และช่วยคุณเตรียมตัวก่อนการไปใช้ชีวิตในต่างประเทศ;

1. Outliers: The Story of Success (Reprint) [Paperback]  by Gladwell, Malcolm

2. The Alchemist  by Coelho, Paulo

3. A Moveable Feast  by Hemingway, Ernest

4.The Gifts of Imperfection: Let Go of Who You Think You’re Supposed to Be and Embrace Who You Are  by Brown, Brené/

5. Americanah  by Adichie, Chimamanda Ngozi

6. The Art of Travel  by Alain de Botton

7. Zen and the Art of Motorcycle Maintenance: An Inquiry into Values by Robert M Pirsig


ถ้าคุณเองก็มีหนังสือที่อยากจะแนะนำให้กับเพื่อนๆคนอื่นๆที่มีความต้องการคล้ายกับคุณ สามารถคอมเม้นต์เพิ่มเติมได้ที่ด้านล่าง แล้วตอนนี้คุณตัดสินใจได้รึยังว่าจะเลือกเรียนที่ไหน ยังไงก็อย่าลืมแชร์โพสนี้กับเพื่อนๆหรือใครก็ตามที่กำลังสนใจจะไปเรียนต่อต่างประเทศนะ

 

 

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

435.2K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.4K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.4K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.6K