นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

จับโป๊ะ - 4 ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการสอบ IELTS

share image

IELTS ถือเป็นกุญแจสำคัญในการไปเรียนต่อต่างประเทศ ยิ่งประเทศยอดฮิตอย่างอังกฤษ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ นี่คือปาเครื่องหมายดอกจันใส่รัว ๆ ได้เลยค่ะว่าสำคัญมาก แต่ถึงจะสำคัญเบอร์นี้ ก็ยังมีความเชื่อผิด  ๆ เกี่ยวกับการเรียน IELTS อยู่เยอะมาก วันนี้เราเลยขออาสามาจับโป๊ะความเชื่อผิด ๆ เรื่องการเรียน IELTS มาให้ดูกันค่ะ 

 

สถาบันที่มีชื่อเสียงน่าจะสอนดีนะ

 


 

ไม่จริงทั้งหมดค่า 

 

เวลาเราจะเริ่มมองหาที่เรียน ใจเราก็มักจะเอนเอียงไปทางสถาบันกวดวิชาที่ดัง ๆ ก่อนใช่มั้ยคะ แต่อย่าลืมหาข้อมูลให้เป๊ะก่อนค่ะ เพราะบางที่เค้าอาจจะเก่งการทำ marketing มาก ทำให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง แต่หลักสูตรการเรียนการสอนของเค้าอาจจะไม่ได้เข้าทางเราก็ได้นะ สิ่งที่เราควรทำก็คือ

 

  • หาข้อมูลเพิ่มเติมจากแหล่งอื่นด้วย โดยเฉพาะกระทู้ต่าง ๆ (เว็บ Pantip คือแหล่งข้อมูลชั้นดีเลยค่ะ) ส่องกรุ๊ปเรียนต่อต่างประเทศใน Facebook, ค้นหาแฮชแท็กชื่อสถาบันนั้น ๆ ในทวิตเตอร์ และอื่น ๆ 

  • ลองถามจากเพื่อนหรือรุ่นพี่ที่เรียน IELTS มาก่อน ว่าเค้าเรียนที่นี่รึเปล่า ถ้าไม่ใช่ เค้าเรียนที่ไหนมา ดีมั้ยยังไง 
     

เตรียมสอบ IELTS เองที่บ้านไม่เวิร์คเท่าไปเรียนจากสถาบันโดยตรง

 

 

อุ๊ย ใครบอก?! อันนี้ขึ้นอยู่กับความถนัดและพื้นฐานของแต่ละคนจ้ะ

  • สำหรับคนที่มีพื้นฐานดีพอสมควรอยู่แล้ว อาจจะไม่จำเป็นต้องไปเทคคอร์สอะไรเพิ่มเลยก็ได้ค่ะ แต่ต้องแน่ใจว่าเราฝึกทำแบบทดสอบเยอพ เตรียมตัวอย่างดี และหาคนช่วยคอมเม้นท์พาร์ท writing ของเราให้ได้ (ลองปรึกษาครูสอนภาษาอังกฤษที่โรงเรียนหรือมหาลัยก็ได้ค่ะ) ที่สำคัญคือต้องไปลองสอบดู และดูว่าเราขาดตรงไหน ยังไง แล้วไปเน้นส่วนนั้นจนมั่นใจค่ะ 

  • สำหรับใครที่ถนัดไปเรียนในคลาสมากกว่า ก็อย่าลืมกลับมาฝึกเยอะ ๆ และควรจะหาโอกาสใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ อย่างเช่น เวลาคุย Line กับเพื่อน ตั้งสเตตัส Facebook หรือทวีตอะไรใน Twitter ก็ควรจะลองพิมพ์เป็นเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษบ้าง อย่าฝากความหวังทั้งหมดไว้ที่การเรียนในคลาสอย่างเดียว

 

 

 

อาจารย์ฝรั่งยังไงก็สอนดีกว่า

 

 

โน๊ววว (ขอสำเนียงพี่แอ๊นนชิลี้มาอ่านคำนี้เลยค่ะ) คือบางคนมีความเชื่อว่าอาจารย์ฝรั่งที่เป็นเจ้าของภาษา ย่อมสอนดีกว่าอาจารย์ไทย หรืออาจารย์ที่มาจากเอเชีย แต่เรื่องสยองสองบรรทักก็คือ บางสถาบันที่เปิดสอน IELTS เค้าจ้างชาวต่างชาติที่ไม่มีวุฒิการศึกษาหรือการสอน บางทีก็ชวนนักท่องเที่ยวมาสอนง่าย ๆ ซะงั้น อันนี้เสี่ยงมาก เพราะจะไม่ได้เรียนในเรื่องสำคัญ ๆ อย่างเช่นการเขียนวิเคราะห์กราฟ หรือการเพิ่มคำศัพท์เชิงวิชาการ ไม่คุ้มค่าเรียนค่ะ 

ดังนั้นเวลาดู ก็ควรเลือกสถาบันที่จ้างอาจารย์ที่มีประสบการณ์สอน ถ้าจบด้านการสอนภาษามาโดยตรงยิ่งดี เพราะอาจารย์บางคนถึงแม้จะเก่งภาษามาก แต่ถ้าขาดทักษะในการถ่ายทอดความรู้ที่ดีก็ถือว่าไม่เวิร์คนะคะ โดยเฉพาะในส่วนของ Writing ที่มีรายละเอียดปลีกย่อยมากมาย ผู้สอนจึงควรจบด้านภาษาศาสตร์มาโดยตรง ไม่ใช่แค่สามารถพูดสื่อสารภาษาอังกฤษได้ดีเท่านั้น

 

ยิ่งท่องจำศัพท์ยากๆ ได้เยอะ ก็จะยิ่งสอบได้คะแนนดี

 

 

ไม่จริงซะทีเดียวค่ะ ถึงคำศัพท์จะเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับการเรียนภาษาอังกฤษค่ะ แต่เราไม่ควรเน้นไปที่การท่องศัพท์เพียงอย่างเดียว การรู้จัก Big words (คำศัพท์ไฮโซ ดูวิชาการ) ไว้บ้างถือเป็นสิ่งที่ดีค่ะ แต่ในการเขียน Essay อย่าลืมว่าสิ่งสำคัญที่ควรโฟกัส คือ ประเด็นที่ต้องการจะสื่อสาร และควรเลือกใช้ระดับคำศัพท์, แกรมม่าให้เข้ากับเนื้อหาด้วยนะจ๊ะ  

 

สถาบันสอนภาษาที่ดีจึงจะมีการนำตัวอย่าง Essay จากข้อสอบจริงมาให้นักเรียนได้ทำความคุ้นเคย และสอนเทคนิคการหยิบจับไอเดียต่างๆ มาเขียนตอบ ควบคู่ไปกับการสอนคำศัพท์ต่างๆ ด้วย จะได้ฝึกเขียนให้เหตุผลและจับใจความสำคัญ ซึ่งเป็นสกิลหลักในการเรียนต่อต่างประเทศเลยค่ะ 

 

 

 

 


 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

432.1K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.1K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

74.7K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.3K