ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

สิ่งที่ไม่ควรเชื่อและไม่ควรทำในการสอบIELTS

share image

ความเชื่อผิดๆ เรื่องการเรียน IELTS

แบบทดสอบทักษะภาษาอังกฤษ IELTS นิยมใช้ในการสมัครเข้ามหาวิทยาลัยกันอย่างแพร่หลายทั่วโลก ผู้ที่มีเป้าหมายจะเรียนต่อเมืองนอกจึงควรศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับ IELTS อย่างรอบคอบ โดยเฉพาะเมื่อต้องการเรียนพิเศษเพิ่มเติม ซึ่งเสียค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก บทความนี้จะช่วยให้คุณเสียเงินทุกบาททุกสตางค์อย่างคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น

 

>> การเตรียมตัวและเทคนิคการสอบ IELTS

>> คอร์สเรียนIELTSที่ต่างประเทศ

 

สถาบันที่มีชื่อเสียงน่าจะสอนดีนะ

แน่นอนว่าสถาบันกวดวิชาที่มีชื่อเสียงย่อมทำให้คุณรู้สึกมั่นใจมากกว่า (และส่วนใหญ่ก็มักจะต้องจ่ายแพงกว่าด้วย) แต่คุณต้องพิจารณาให้รอบคอบว่าสถาบันแห่งนั้นสอนดีจริงๆ หรือแค่เก่งด้านการทำประชาสัมพันธ์ ทางที่ดีนอกจากจะฟังข้อมูลจากพนักงานของสถาบันแล้ว คุณควรหาข้อมูลเพิ่มเติมจากแหล่งอื่นด้วย อย่างเช่น กระทู้ต่างๆ ในอินเทอร์เน็ต หรือจะให้ชัวร์สุดก็ควรลองถามจากเพื่อนและรุ่นพี่ที่เคยเรียน IELTS จากแต่ละที่มาก่อนจะดีกว่า แล้วนำมาเปรียบเทียบว่าแต่ละสถาบันมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันยังไงบ้าง

 

เสียเงินเรียนแล้วต้องเก่งขึ้นแน่นอน

หลายคนที่สมัครเรียน IELTS มักจะรู้สึกเชื่อมั่นว่าเมื่อเรียนกับอาจารย์ในคลาสแล้ว ทักษะภาษาอังกฤษของเราจะต้องพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดดอย่างแน่นอน จนบางครั้งอาจละเลยการทบทวนบทเรียน หรือการฝึกฝนด้วยตัวเองอย่างจริงจังนอกชั้นเรียนเพิ่มเติม การเรียนภาษาอังกฤษให้ได้ผลดีนั้น คุณควรจะหาโอกาสใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ อย่างเช่น เวลาคุย Line กับเพื่อน ตั้งสเตตัส Facebook หรือทวีตอะไรใน Twitter ก็ควรจะลองพิมพ์เป็นเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษบ้าง อย่าฝากความหวังทั้งหมดไว้ที่การเรียนในคลาสเพียงอย่างเดียว

 

อาจารย์ฝรั่งยังไงก็สอนดีกว่า

นักเรียนไทยส่วนใหญ่มีความเชื่อว่าอาจารย์ฝรั่งที่เป็นเจ้าของภาษา ย่อมสอนดีกว่าอาจารย์ไทย หรืออาจารย์ที่มาจากเอเชีย บางสถาบันที่เปิดสอน IELTS จึงจ้างฝรั่ง Backpackers มาเป็นอาจารย์สอนภาษาซะเลย จะได้ประหยัดค่าใช้จ่ายและดึงดูดใจนักเรียนที่อยากเรียนกับฝรั่งโดยตรง จริงๆ แล้วการพิจารณาประวัติของอาจารย์ผู้สอนนั้น คุณควรจะเลือกสถาบันที่จ้างอาจารย์ที่มีประสบการณ์สอน ถ้าจบด้านการสอนภาษามาโดยตรงยิ่งดี เพราะอาจารย์บางคนถึงแม้จะเก่งภาษามาก แต่ถ้าขาดทักษะในการถ่ายทอดความรู้ที่ดีก็ถือว่าไม่เวิร์คนะคะ โดยเฉพาะในส่วนของ Writing ที่มีรายละเอียดปลีกย่อยมากมาย ผู้สอนจึงควรจบด้านภาษาศาสตร์มาโดยตรง ไม่ใช่แค่สามารถพูดสื่อสารภาษาอังกฤษได้ดีเท่านั้น

 

ยิ่งท่องจำศัพท์ยากๆ ได้เยอะ ก็จะยิ่งสอบได้คะแนนดี

คำศัพท์เป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับการเรียนภาษาอังกฤษค่ะ แต่การเรียนการสอน IELTS ให้ได้ผลดีนั้น ไม่ควรตะบี้ตะบันท่องแกรมม่า ท่องศัพท์เพียงอย่างเดียว การรู้จัก Big words (คำศัพท์ไฮโซ ดูวิชาการ) ไว้บ้างถือเป็นสิ่งที่ดีค่ะ แต่ในการเขียน Essay อย่าลืมว่าสิ่งสำคัญที่ควรโฟกัส คือ ประเด็นที่ต้องการจะสื่อสาร และควรเลือกใช้ระดับคำศัพท์, แกรมม่าให้เข้ากับเนื้อหาด้วย สถาบันสอนภาษาจึงไม่ควรละเลยการนำตัวอย่าง Essay จากข้อสอบจริงมาให้นักเรียนได้ทำความคุ้นเคย และสอนเทคนิคการหยิบจับไอเดียต่างๆ มาเขียนตอบ ควบคู่ไปกับการสอนคำศัพท์ต่างๆ ด้วย 

 

 

 

 

MUST READ

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

384.5K

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

90.7K

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

64.5K

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

59.8K