ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

สิ่งที่ไม่ควรเชื่อและไม่ควรทำในการสอบIELTS

6107

ความเชื่อผิดๆ เรื่องการเรียน IELTS

แบบทดสอบทักษะภาษาอังกฤษ IELTS นิยมใช้ในการสมัครเข้ามหาวิทยาลัยกันอย่างแพร่หลายทั่วโลก ผู้ที่มีเป้าหมายจะเรียนต่อเมืองนอกจึงควรศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับ IELTS อย่างรอบคอบ โดยเฉพาะเมื่อต้องการเรียนพิเศษเพิ่มเติม ซึ่งเสียค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก บทความนี้จะช่วยให้คุณเสียเงินทุกบาททุกสตางค์อย่างคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น

 

>> การเตรียมตัวและเทคนิคการสอบ IELTS

>> คอร์สเรียนIELTSที่ต่างประเทศ

 

สถาบันที่มีชื่อเสียงน่าจะสอนดีนะ

แน่นอนว่าสถาบันกวดวิชาที่มีชื่อเสียงย่อมทำให้คุณรู้สึกมั่นใจมากกว่า (และส่วนใหญ่ก็มักจะต้องจ่ายแพงกว่าด้วย) แต่คุณต้องพิจารณาให้รอบคอบว่าสถาบันแห่งนั้นสอนดีจริงๆ หรือแค่เก่งด้านการทำประชาสัมพันธ์ ทางที่ดีนอกจากจะฟังข้อมูลจากพนักงานของสถาบันแล้ว คุณควรหาข้อมูลเพิ่มเติมจากแหล่งอื่นด้วย อย่างเช่น กระทู้ต่างๆ ในอินเทอร์เน็ต หรือจะให้ชัวร์สุดก็ควรลองถามจากเพื่อนและรุ่นพี่ที่เคยเรียน IELTS จากแต่ละที่มาก่อนจะดีกว่า แล้วนำมาเปรียบเทียบว่าแต่ละสถาบันมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันยังไงบ้าง

 

เสียเงินเรียนแล้วต้องเก่งขึ้นแน่นอน

หลายคนที่สมัครเรียน IELTS มักจะรู้สึกเชื่อมั่นว่าเมื่อเรียนกับอาจารย์ในคลาสแล้ว ทักษะภาษาอังกฤษของเราจะต้องพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดดอย่างแน่นอน จนบางครั้งอาจละเลยการทบทวนบทเรียน หรือการฝึกฝนด้วยตัวเองอย่างจริงจังนอกชั้นเรียนเพิ่มเติม การเรียนภาษาอังกฤษให้ได้ผลดีนั้น คุณควรจะหาโอกาสใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ อย่างเช่น เวลาคุย Line กับเพื่อน ตั้งสเตตัส Facebook หรือทวีตอะไรใน Twitter ก็ควรจะลองพิมพ์เป็นเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษบ้าง อย่าฝากความหวังทั้งหมดไว้ที่การเรียนในคลาสเพียงอย่างเดียว

 

อาจารย์ฝรั่งยังไงก็สอนดีกว่า

นักเรียนไทยส่วนใหญ่มีความเชื่อว่าอาจารย์ฝรั่งที่เป็นเจ้าของภาษา ย่อมสอนดีกว่าอาจารย์ไทย หรืออาจารย์ที่มาจากเอเชีย บางสถาบันที่เปิดสอน IELTS จึงจ้างฝรั่ง Backpackers มาเป็นอาจารย์สอนภาษาซะเลย จะได้ประหยัดค่าใช้จ่ายและดึงดูดใจนักเรียนที่อยากเรียนกับฝรั่งโดยตรง จริงๆ แล้วการพิจารณาประวัติของอาจารย์ผู้สอนนั้น คุณควรจะเลือกสถาบันที่จ้างอาจารย์ที่มีประสบการณ์สอน ถ้าจบด้านการสอนภาษามาโดยตรงยิ่งดี เพราะอาจารย์บางคนถึงแม้จะเก่งภาษามาก แต่ถ้าขาดทักษะในการถ่ายทอดความรู้ที่ดีก็ถือว่าไม่เวิร์คนะคะ โดยเฉพาะในส่วนของ Writing ที่มีรายละเอียดปลีกย่อยมากมาย ผู้สอนจึงควรจบด้านภาษาศาสตร์มาโดยตรง ไม่ใช่แค่สามารถพูดสื่อสารภาษาอังกฤษได้ดีเท่านั้น

 

ยิ่งท่องจำศัพท์ยากๆ ได้เยอะ ก็จะยิ่งสอบได้คะแนนดี

คำศัพท์เป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับการเรียนภาษาอังกฤษค่ะ แต่การเรียนการสอน IELTS ให้ได้ผลดีนั้น ไม่ควรตะบี้ตะบันท่องแกรมม่า ท่องศัพท์เพียงอย่างเดียว การรู้จัก Big words (คำศัพท์ไฮโซ ดูวิชาการ) ไว้บ้างถือเป็นสิ่งที่ดีค่ะ แต่ในการเขียน Essay อย่าลืมว่าสิ่งสำคัญที่ควรโฟกัส คือ ประเด็นที่ต้องการจะสื่อสาร และควรเลือกใช้ระดับคำศัพท์, แกรมม่าให้เข้ากับเนื้อหาด้วย สถาบันสอนภาษาจึงไม่ควรละเลยการนำตัวอย่าง Essay จากข้อสอบจริงมาให้นักเรียนได้ทำความคุ้นเคย และสอนเทคนิคการหยิบจับไอเดียต่างๆ มาเขียนตอบ ควบคู่ไปกับการสอนคำศัพท์ต่างๆ ด้วย 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง

MUST READ

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู   ทำไมถึงฟังภาษาอังกฤษไม่เก่ง? เพิ่มคะแนนการฟังภาษาอังกฤษยังไงดี? ฟังฝรั่ง คนต่างชาติไม่เข้าใจ ต้องทำยังไง? ถ้าตอนนี้มีคำถามเหล่านี้อยู่ในใจแล้วก็อย่าเพิ่งท้อใจไปนะ ขอให้รู้ไว้ว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาของการเรียนภาษา ไม่ว่าจะภาษาใดๆ บนโลกใบนี้ เพราะเมื่อภาษาแปลงร่างจากการเขียนเป็นการพูด จะมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำเสียงของผู้พูดแต่ละคนที่มีเป็นร้อยเป็นพันแบบ

368723

เปรียบเทียบ IELTS TOEFL สอบอันไหนดี ไปเรียนอังกฤษสอบอันไหน

ระบบคะแนน ระดับคะแนนของ IELTS จะอยู่ระหว่าง 1 ถึง 9 ในทุกทักษะ​(ฟัง พูด อ่าน เขียน) โดยระดับ 1 คือระดับต่ำสุดและระดับ 9 คือระดับสูงสุด หมายความว่าใช้ภาษาอังกฤษได้ในระดับดีมาก ในขณะเดียวกันคะแนน TOEFL จะแบ่งตามทักษะ และนำคะแนนรวมของทุกทักษะมาใช้เป็นคะแนนสุดท้าย ยกตัวอย่างเช่น TOEFL iBT 120 คะแนน จะแบ่งเป็นทักษะละ 30 คะแนน คะแนนรวมของทุกทักษะจะบอกถึงความถนัดทางภาษาของเราว่าได้กี่คะแนน ดูการเปรียบเทียบระบบคะแนนด้านล่าง   รูปแบบการสอบ

289772

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

78745

เตรียมสอบ IELTS ด้วยตนเอง

>>> การสอบ IELTS คืออะไร >>> รู้จักกับ IELTS แบบใหม่ IELTS UKVI สำหรับขอวีซ่าอังกฤษ เริ่มใช้ 2558    ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ในการสอบฟังของ IELTS เราจะได้ยินการสนทนาที่ตัดมาจาก 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกัน โดยอาจจะเป็นเพื่อนคุยกับเพื่อน อาจารย์คุยกับนักเรียน หรือรายงานข่าวทางวิทยุ ดังนั้นเราควรจะปรับนิสัยการดูข่าวของเรา ดูรายการเกมส์โชว์ หรือฟังเพลงในรายการต่างประเทศ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับสำเนียงต่างๆ

51023