นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

สืบสิ่งห้ามลืม ยามจัดกระเป๋าไปเรียนต่อนอก (เตรียมไว้เนิ่นๆ ไม่เสียหาย!)

share image

ไฮซิสสส ใครที่แพลนจะไปเรียนต่อนอก เตรียมเอกสารต่างๆ นานา ครบแล้ว พร้อมไปแล้ว หรือมีความฝันว่าอยากจะไป แต่ลืมนึกไปว่าบ้านเค้าไม่ได้เหมือนบ้านเรานะจ๊ะ การจะไปอยู่ในระยะเวลานาน อาจจะทำใช้ชีวิตลำบากขึ้นนิสนึง

 

    ของบางอย่างที่บ้านเค้าอาจจะไม่ได้มีพร้อมให้จับจ่ายใช้สอยเหมือนที่บ้านเรา หรือข้าวของบางอย่างอาจจะหายากและแสนแพงกว่าหลายเท่าตัว  อย่างเพื่อนซิสที่เคยไปแลกเปลี่ยนแค่ปีเดียว คิดอาหารไทยมาก ร้องไห้ได้แต่มองรูปแล้วซดน้ำลาย ทำอะไรไม่ได้เพราะร้านอาหารไทยหายาก ถึงจะเจอ แต่รสชาติปะแล่มแปลกลิ้นซะเหลือเกิ๊น เค้าเลยนึกเสียดายมาก ๆ ที่ลืมเตรียมผงปรุงรสอาหารไทยเผื่อไปด้วย

 

    วันนี้มิสเลยไปสืบเสาะหามาให้ดูกันว่าถ้าจะไปเรียนต่างประเทศเนี่ย อะไรบ้างที่ไม่ควรลืมพกใส่กระเป๋าเดินทางไปด้วย ถึงช่วงนี้จะยังเดินทางไม่ได้ แต่วางแผนไว้ก่อนก็ไม่เสียหายนะ หยิบกระดาษแล้วมาจดลิสต์เลยจ้า

 

    มาดูที่กระทู้แรกกันเลยจากกระทู้ Share สิ่งของที่ควรนำไปต่างประเทศ (สำหรับไปเรียน)  โดยคุณ MERIMERI ได้มาแชร์ลิสต์เกี่ยวกับสิ่งของที่ไม่ควรขาดมาให้ดูกันเพียบเลย

    

    ของชิ้นที่1 ที่เราขาดไม่ได้ คือ คอนเทกเลนส์ หรือเเว่นตา เราเป็นสายตาสั้น เสียเงินไปกับค่าคอนเเทกเยอะพอสมควรคะ ใครที่สายตาปกติก้โชคดีไป เพราะที่ต่างประเทศราคาคอนเทกเเพงพอสมควร
ยี่ห้อที่เราใช้ ชื่อยี่ห้อ duna ,maxim สองยี่ห้อนี้ใช้บ่อยสุด เเต่อาจจะเปลี่ยนเป็นยี่ห้ออื่นเเล้ว เพราะหลังๆมาเริ่มเเสบตาเเล้ว ราคาต่อคู่ : 400 up
    

    ของชิ้นที่ 2 ยา ไม่ว่าจะเป็นพารา ยาธาตุ สเปย์ ยาเเต้มสิว นูโรเฟน ถุงน้ำร้อน ยาที่เราขาดไม่ได้คือ นูโรเฟน 400 เเละถุงนำร้อนเเบบถุงเล็ก เพราะว่าเราเป็นคนปวดท้องประจำเดือนทุกเดือน ถ้าไม่มีสองตัวนี้ คงต้องหยุดเรียนกันเลยทีเดียว ราคา : 500/กระปุก
    

    ของชิ้นที่ 3 ปลั๊กต่อเเบบพ่วง เราขาดไม่ได้เลย เพราะว่าต้องชาร์ตทั้ง ไอพอต macbook ไหนจะไดร์เป่าผม ที่หนีบผมม โอ้ยย สารพัดด จะให้มาซื้อ avapter หลายๆหัวก้ไม่ไหว ทางทีดี ซื้ออันเดียวเเล้วเอาปลั๊กพ่วงไปดีกว่าเยอะ ราคา : 200-500 บาท ใช้ได้เหมือนกัน ราคาถูกเเพงไม่สำคัญ
    

    ของชิ้นที่ 4 ชุดเย็บผ้าขนาดพกพา เอาไว้เย็บฉุกเฉิน กระดุมหลุดหรือด้ายหลุด ไปหาซื้อที่นั่นก้ได้เเหละ เเต่เราว่าพกเตรียมไปก่อนดีกว่ามันไม่ได้หนักมาก เเละมันก้จำเป็นอะ ราคา 20 บาท ตามเซเว่นมีขายเพียบ
    

    ของชิ้นที่ 5 สายชาตคอม ไอโฟน เกมส์ เเละอีกเยอะเเยะควรเตรียมไปด้วย เพราะหาซซื้อที่ต่างประเทศเเพงพอตัว เอาจากไทยไปดีสุดคะ
    

    ของชิ้นที่ 6 เลกกิ้ง เราว่ามันสำคัญเเละจำเป็นมากนะ คือมันกันหนาวได้ เเล้วก้ ใส่เเมทเข้ากับเสื้อผ้าได้หลายตัวเลยอะ ซื้อจากไทยไปดีกว่า บางประเทศราคาเเพงเอาเรื่องอยู่
    

        

    หมวดที่ 1 ห้องน้ำ skincare
ผ้าเช็ดตัว ( หลายคนบอกที่ต่างประเทศก้มี เเต่ส่วนใหญ่ผ้าเช็ดตัวที่นู่นเเข็งมากก ไม่รู้ที่อื่นเป็นเหมือนกันป่าว เเต่นิวซีเเลนด์เป็นคะ )ผ้าเช็ดหัว เเบบเอาไว้เวลาสระผมเสร็จเเล้วพันออกมาเล่นคอมอะคะ หมวกคลุมอาบน้ำ ใยบัว เเชมพู ครีมนวด ครีมอาบน้ำ เเบบขนาดพกพา ไว้สำหรับกรณีไปถึงวันเเรก เเปรงสีฟัน 2 เเพ็ค
รีเทนเนอร์ lotion johnson สีขาว กระดาษซับหน้ามัน clinda-M ยาเเต้มสิว วาสลีนปิโทเลียมเจล
ครีมทามือ สำลี ชุดกรรไกรตัดเล็บ ผ้าอนามัย
ครีมกันเเดด

    หมวดที่2 เสื้อผ้า

ถุงหน่องสดำ สีเนื้อ เสื้อซับในสีดำสีขาว กางเกงซับในสีดำ ถุงเม้าครึ่งข้อ กางเกงออกกำลังกาย เสื้อยืดสีดำ สำหรับทำงาน ชุดนอน 2 ชุด รองเท้าเตะ กระเป๋าเรียน เที่ยว 2 ใบ หมวดอื่นๆยังไม่ได้เขียน ไว้จะมาอัปเดทนะคะ
จุ๊บบบ ๆๆ

 

    เอ๊อะ เอ่อออ คุณ MERIMERI ขา...แต่บางทีมิสเห็นแล้วก็เกรงว่าจะล้นกระเป๋าไปหน่อย ไปอย่างก็ไปเลือกซื้อเอาที่นู่นก็ได้เนอะ ซิสก็อย่าลืมเลือกใช้เฉพาะของที่จำเป็นจริง ๆ จะดีกว่านะคะ

 

    ทางด้านคุณ KEF ก็บอกว่า เตรียมชุดไทยไปเผื่อด้วยก็ดีนะคะ อันนี้มิสก็เห็นด้วยอย่างยิ่งนะคะ เพราะบางทีเราอาจจำเป็นต้องใช้ไปแสดง ออกงาน ทำกิจกรรมต่าง ๆ แถมยังถือเป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมไทยไปในตัวด้วย ยาดมยาหม่องก็สำคัญค่ะ เวียนหัวขึ้นมาเอามาดมซู้ดเดียว กลับมาเฟี้ยวเงาะได้เลยค่ะ

 

    “ติดชุดไทยไปด้วยหนึ่งชุดค่ะ +ยาดม ยาหม่อง แล้วก็หัวปลั๊กที่ใช้เสียบกับปลั๊กของเราต่อเข้ากับเต้าเสียบที่ตปทอ่ะค่ะ (บางที่จะไม่เหมือนกับบ้านเราที่เต้าเสียบรับกับปลั๊กได้แทบจะทุกแบบ) งงรึเปล่า ฮ่าๆ”

 

    สำหรับกระทู้ถัดมาของคุณ สมาชิกหมายเลข 814349 คงจะถูกใจใครหลาย ๆ คนที่ยกเรื่องปากท้องเป็นที่1 เลย ต้องห้ามพลาดนะคะ ยิ่งใครทำอาหารเป็นอยู่แล้วยิ่งดีเลย แต่จะให้หาวัตถุดิบที่ต่างประเทศก็แสนจะยากเย็นเหลือเกิน อิมพอร์ตเข้ามาก็แพงอีก หรือบางอย่างที่เพื่อนมิสเคยสัมผัสมาคือ Made in China รสชาติไม่ตรงปกเลยค่ะ ไม่รู้จะทำอย่างไรดี ดูจากกระทู้ ไปเรียนต่างประเทศ 1 ปี ของกินที่ควรซื้อตุนไปจากเมืองไทย ความว่า

 

    “ตอนนี้นอกจาก มาม่า กับ น้ำพริกเผา และน้ำพริกผงคลุกข้าวต่างๆ มีอะไรที่ควรจัดไปจากไทยเลยอีกมั่งคับ ขอบคุณทุกคอมเมนท์ครับ

 

    ทางด้านคุณสมาชิกหมายเลข 778722 ให้ความเห็นว่า

 

    “ควรดูก่อนนะคว่าเมืองที่เราไปมีร้านขายของคนเอเชียหรือเปล่า ถ้ามีก็แทบจะไม่จำเป็นต้องขนอะไรไปเลยค่ะ หนักเปล่า บวกลบแล้วมีค่าเท่ากัน แต่ถ้าไม่มีให้ดูว่าเราชอบทานอะไร อย่างตัวเราเองเราชอบทานเผ็ด พวกยำๆอะไรแบบนี้ชอบมากสิ่งที่เราติดตัวตลอดเลย พริกป่น น้ำปลา 2 ขวดขึ้นตลอด พริกแกง เพื่อไปทำแกงกิน น้ำมันหอย รสดี น้ำจิ้มสุกี้ มีไว้ปลอดภัยทุกมือค่ะ ประมาณนี้ค่ะ ที่เหลือก็ทั่วไปๆไปมาม่า ปลากระป๋อง”

 

    ส่วนคุณ khunfreedom บอกว่ามีของความก็อย่าลืมของหวานนะคะ ขนมนมเนยก็ห้ามลืมพกไปเด็ดขาดเชียวล่ะ

 

    “นอกจากน้ำพริก เครื่องปรุงผัดต่างๆ หรือพริกแกงแล้ว แนะนำพวกซูกัสค่ะ กับขนมห่อแบนๆ ที่พกพาได้สะดวก ส่วนตัวขาดเบ็นโตะไม่ได้ (ปลาหมึกแผ่นอ่ะค่ะ) ถามตัวเองว่าชอบกินอะไร น้ำหนักเลือกใส่ไป ก็ดีนะคะ อยู่นานๆ จะอยากของแบบนี้อ่ะค่ะ (ไม่รู้ว่าเป็นกันไหม แต่เราไม่ได้กลับไทยมาเกือบสามปี พอได้โอกาสกลับไป มีแต่ขนมขาไก่ ตุ๊บตั๊บ โก๋แก่ ของกินทั้งน้านนน)”

 

 

    โอ้ย มาเห็นกระทู้อาหารทีไร มิสก็อดไม่ได้ที่จะหิวโหยจนเกือบจะโรยรา ท้องร้องจ๊อก ๆ ตลอดเว ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน อาหารไทยก็ไม่แพ้ชาติใดในโลกจริง ๆ เลยว่ามั้ยค่ะ ว่าแล้วก็อย่าลืมเช็คลิสต์ของใช้จำเป็นและอาหารการกินไปให้ดีดีนะคะ ตอนนี้มิสก็ขอตัวไปโซ้ยส้มตำปูปลาร้าของโปรดก่อนค่ะ บายค่ะซิสสส

 

Infographic คู่มือจัดกระเป๋าฉบับเตรียมตัวไปเรียนต่อนอก

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

435.1K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.4K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.3K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.6K