นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

การเรียนต่อต่างประเทศสำหรับนักเรียนสายอาชีพ

เรียนสายอาชีพที่ต่างประเทศ

 

เรียนต่อสายอาชีพเดี๋ยวนี้ก็รุ่งกันได้ง่ายๆ ถ้าเดินถูกสาย! บริษัทสมัยนี้เริ่มมองหานักศึกษาที่จบการศึกษาสายอาชีพมากขึ้นเพราะมีทักษะที่ตรงสายงานมากกว่า เพราะฉะนั้นวันนี้เรามารู้จักสายอาชีพ และ การเรียนต่อสายอาชีพในต่างประเทศ ต้องทำอย่างไรบ้าง เพื่อนๆ เหมาะกับการเรียนต่อสายอาชีพที่ต่างประเทศมั้ยนะ

 

 

ความแตกต่างของ สายอาชีพ กับ สายสามัญ ในไทย 

 

เราไปทำความรู้จักกับระบบการศึกษาในประเทศไทยให้ดียิ่งขึ้นกันก่อน อย่างที่รู้กันว่าเด็กไทยทุกคนต้องเรียนการศึกษาขึ้นพื้นฐานตามที่ทางกระทรวงศึกษาธิการเป็นผู้กำหนด เป็นระยะเวลา 12 ปี  ตั้งแต่ระดับก่อนประถมศึกษาจนถึงระดับมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 3 หลังจากนั้นจะให้นักเรียนเลือกสายการเรียนที่ตนเองสนใจได้ แบ่งเป็น สายสามัญและสายอาชีพ

  • สายสามัญ เป็นการจัดการศึกษาเพื่อเป็นพื้นฐานในการศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา
  • สายอาชีพ หรืออาชีวศึกษา เป็นการจัดการศึกษาเพื่อพัฒนาความรู้และทักษะในการประกอบอาชีพ หรือ ศึกษาต่อในระดับอาชีพชั้นสูงต่อไป

         ถ้าเปรียบเทียบการเรียนระหว่างสองสาย จะมีข้อแตกต่างกันอยู่หลายอย่าง  กล่าวคือ หลักสูตรสามัญจะเน้นไปที่การเรียนครบทุกกลุ่มสาระที่สำคัญ เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ทั่วไปในหลากหลายสาขา เหมาะแก่นักเรียนที่ต้องการศึกษาต่อในะดับอุดมศึกษาหรือระดับมหาวิทยาลัย ส่วนหลักสูตรสายอาชีพ จะเน้ไปที่การปฎิบัติจริง และการฝึกความรู้ขั้นพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับการประกอบอาชีพในอนาคต

 

เส้นทางของคนที่เลือกสายอาชีพ

 

หลักจากที่เลือกเรียนโรงเรียนอาชีวศึกษาหลังจบชั้นม.3  จะแบ่งเป็น 2 หลักสูตร ได้แก่

  • หลักสูตร ปวช. คือ หลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพ เป็นระดับการฝึกวิชาชีพระดับพื้นฐานในงานสายอาชีพนั้น ๆ ซึ่งมีรู้สามารถนำไปประกอบอาชีพได้ตามความรู้ที่เรียน
  • หลักสูตร ปวส. คือ หลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูงเป็นระดับความรู้ที่สูงขึ้นจาก ปวช. โดยเน้นความรู้เฉพาะมากขึ้นมีความรู้ความชำนาญพิเศษมากขึ้น

 

การศึกษาในทั้งสายสามัญและสายอาชีพ สามารถพัฒนาต่อสำหรับการศึกษาในระดับอุดมศึกษาได้ทั้งสิ้น นักเรียนทั้งสองสายสามารถเรียนต่อในระดับปริญญาตรี ปริญญาโท ปริญญาเอก ได้เหมือนกัน

 

 

ความคิดสำหรับคนที่เหมาะกับสายอาชีพ 

 

มาสำรวจตัวเองกันก่อนดีกว่าว่าเราเหมาะกับสายอาชีพหรือสายสามัญ วันนี้เรารวบรวมแนวความคิดที่คิดว่านักเรียนน่าจะเหมาะกับสายอาชีพมาให้ดู ถ้าเรารู้สึกว่าตัวเองรู้สึกเหมือนกันกับข้อความด้านล่างต่อไปนี้ เพื่อนๆอาจจะต้องหันมาให้ความสนใจกับการเรียนแบบสายอาชีพมากขึ้นนะ

 

รู้สึกว่าการเรียนแบบทั่วไปไม่น่าสนใจ

ถ้าการเข้าจดเลคเชอร์ ท่องจำบทเรียน ส่งชิ้นงาน ไม่ได้ฟังน่าสนใจสำหรับเพื่อนๆ อีกต่อไป เพื่อนๆอาจจะต้องเปลี่ยนมาเรียนสายอาชีพ เพราะจะได้ปฏิบัติและทำงานจริงมากขึ้น ซึ่งอาจจะตอบโจทย์ความต้องการของเพื่อนๆ มากกว่า

 

รู้สึกว่าสายอาชีพมีคอร์สเรียนที่หลากหลาย

ไม่เหมือนกับนักเรียนทั่วไปตามโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย สายอาชีพมีตัวเลือกที่หลากหลายในการเรียนมากขึ้น เช่น การเรียนทำขนม/ทำอาหาร การเรียนเทคนิคการช่างเพื่อประกอบอาชีพด้านเครื่องจักรกล เป็นต้นเพื่อนๆสามารถเลือกเรียนจากทั้งมหาวิทยาลัย วิทยาลัยทางอาชีพ วิทยาลัยเทคนิคเฉพาะทาง โรงเรียนเฉพาะทาง เป็นต้น

 

คอร์สเรียนสายอาชีพ เหมาะสำหรับนักเรียนที่รู้ความต้องการของตัวเองอย่างแน่ชัด รู้ว่าตัวเองตามหาและต้องการอะไร ซึ่งมีคอร์สมากมายหลากหลายที่คอยรองรับความต้องการของเพื่อนๆ  ตัวอย่างเช่น คอ์สสำหรับการจัดการการท่องเที่ยว การบริการการค้าปลีก คอร์สพัฒนาซอฟท์แวร์ คอร์สการตกแต่งภายใน คอร์สวิศวกรรมยานยนต์ การทำผมและการตกแต่งเสริมสวย เป็นต้น

 

 

 

หลายคนตกหลุมพรางของสังคมที่คิดว่าการเรียนสายอาชีพคือการเรียนไม่เก่ง ขอบอกว่าถ้าตั้งใจเรียนรู้จริงๆ แล้วไม่ว่าจะสายอะไรก็สำคัญไม่แพ้กันเลย ตราบใดที่เรารู้ว่ากำลังทำอะไรอยู่และจะทำอะไร *การเรียนสายใดสายหนึ่งไม่ใช่สูตรการันตีความสำเร็จ*

 

วุฒิบัตรของสายอาชีพ และการเทียบเท่า

 

หลังจากที่เรียนจบในสายอาชีพ นักเรียนจะได้รับเป็นใบประกาศนียบัตร อนุปริญญา หรือใบรับรองทางการศึกษาอื่นๆที่สามารถรับรองได้ว่าเราเรียนจบคอร์สนั้นๆมาจริง รวมถึงบางครั้งสามารถใช้เป็นหลักฐานในการศึกษาต่อในระดับสูงขึ้นไปได้ด้วย

 

สำหรับนักเรียนที่เลือกเรียนหลักสูตรปวช.หลักจากจับชั้นม.3 ถ้าสำเร็จหลักสูตร จะได้รับประกาศนียบัตรวิชาชีพ และสำหรับนักเรียนที่เรียนหลักสูตรปวส.ต่อ เมื่อสำเร็จการศึกษาจะได้รับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง ซึ่งสามาถใช้เป็นหลักฐานในการเข้าเรียนต่อในระดับชั้นมหาวิทยาลัยได้

 

 

 

หากจบแล้วอยากเรียนต่อต่างประเทศในสายนี้ต้องทำอย่างไร?

 

เริ่มจากค้นหาคอร์สเรียนที่เพื่อนๆสนใจในประเทศต่างๆ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ หรือมาเลเซีย โดยอย่าลืมดูให้แน่ใจว่า ที่ที่เราจะไปเรียนนั้นมีเทคโนโลยีที่ทันสมัย รองรับความต้องการ และสนับสนุนการศึกษาของเราได้อย่างเต็มที่ สามารถฝึกทำงานเชิงปฏิบัติได้จริง และมีประสิทธิภาพ จึงจะคุ้มค่ากับการเรียนของเรา

 

ยกตัวอย่างการค้นหาคอร์ส เช่น ถ้าเพื่อนๆ เรียนจบปวช.หรือปวส.ในด้านคหกรรม การทำอาหาร แล้วสนใจอยากไปเรียนต่อต่างประเทศในด้านนี้ อาจจะสนใจหลักสูตรการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สถาบัน  The Gordon สถาบันจากออสเตรเลีย ที่ไม่ได้แค่ไปเรียนในหลักสูตรแต่เปิดโอกาสให้นักศึกษาเรียนรู้จากการทำงานจริงภายในร้านอาหาร Davidson Restaurant ซึ่งเป็นร้านอาหารของทางวิทยาลัยด้วย

 

หลังจากได้หลักสูตรหรือคอร์สเรียนที่เพื่อนๆ สนใจแล้ว ก็ควรตรวจสอบคุณสมบัติของตัวเองว่าตรงกับที่ทางมหาวิทยาลัยต้องการหรือไม่ เพื่อหาตัวเลือกสำรองหรือประเมินความเป็นไปได้ในการสมัครเรียน

 

เงื่อนไขอื่นๆ หรือคอร์สเรียนทางวิชาชีพอื่นๆ เพื่อนๆสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมของคอร์สเรียนต่อต่างประเทศ ในสายอาชีพได้ที่เว็บไซต์ของเราเล้ย! :)

 

บทความและข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

381K
article Img

10 สำนวนภาษาพูดอังกฤษแบบเจ้าของภาษา

1) What's up?  มี 3 รูปแบบการใช้ คือ ใช้แทนคำทักทาย (Hi) ใช้ถามว่าสบายดีไหม (How are you?) หรือใช้ถามว่า เกิดอะไรขึ้นที่นี่ (What is happening here?)     2) Your fly is undone. ใช้เวลาแอบกระซิบเพื่อนว่า "แกๆ แกลืมรูดซิปอะ"       3) To wolf down To wolf (something) down หมายถึง กินอย่างตะกละ กินอย่างรวดเร็ว  How   did   you   wolf

256.4K
article Img

ตอบคำถาม How are you? ยังไง ที่ไม่ใช่แค่ I'm fine, thank you. And you?

ถ้าจะเริ่มต้นประโยคทักทายเป็นภาษาอังกฤษ หลายๆคนก็อาจจะนึกถึง Hi How are you? เป็นอันดับแรกใช่มั๊ยล่ะคะ ซึ่งก็ไม่แปลกเลย เพราะคำทักทายแบบนี้เป็นคำที่ได้ยินทั่วไปแทบทุกวัน และก็ใช้กันในวงกว้างมากๆ แต่เอ.. เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่า เราเจอคนเดิมๆทุกวัน พูดทักซ้ำๆทุกวัน มันจะน่าเบื่อรึเปล่านะ และจะมีคำอื่นๆให้ใช้รึเปล่า มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand แวะเอาคำทักทายหลายๆแบบมาฝากกัน จะได้นำไปใช้กันได้นะคะ     คำทักทายแบบไม่เป็นทางการ

97.3K
article Img

Infographic คู่มือจัดกระเป๋าฉบับเตรียมตัวไปเรียนต่อนอก

เวลาจะจัดกระเป๋าไปเที่ยวทีไรนี่ถึงไหนถึงกันนะ เพราะส่วนใหญ่ก็ไปไม่นาน แป๊บๆ ก็กลับ หรือถ้าขาดเหลืออะไรก็รู้ว่าวิ่งเข้าร้านสะดวกซื้อ (ที่มีแทบทุกประเทศ) แป๊บเดียวก็แก้ปัญหาได้ละ แต่พอถึงเวลาต้องมาจัดกระเป๋าไปเรียนต่อต่างประเทศนี่ อยากจะเอาขาก่ายหน้าผากแล้วนอนไปทั้งอย่างนั้นเลย เพราะมันเป็นอะไรที่ต้องเตรียมตัวอย่างดี บางอย่างนี่ถ้าลืมคือหาซื้อที่ไหนไม่ได้ แถมเผลอๆ ไปถึงที่่เรียนแล้วแต่ไม่มีที่พักอีก มันก็เลยจะเครียดหน่อยๆ อ่ะเนอะ เอ้า ไม่ต้องกลัวค่ะ

6.3K