นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

ดูกันชัดๆ! ข้อดี-ข้อเสียของการเรียนสายวิชาชีพ (Vocational Degree)

pros cons vocational degrees

ที่ผ่านมาเราจะเห็นความพยายามของรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผลักดันให้การศึกษาอาชีวะ หรือ สายวิชาชีพ เป็นที่นิยมมากขึ้นเนาะ ทั้งนี้ก็เพราะตลาดแรงงานที่กำลังขาดแคลน ไม่มีคนที่ชำนาญมากพอในการทำงานทำให้กระแสการศึกษาอาชีวะกำลังมาเลย แต่ก็แน่นอนว่าในสังคมไทยนั้นยังคงติดกับค่านิยมการเรียนแบบเดิมๆ ทำให้หลายๆ บ้านก็ยังไม่แน่ใจว่าการศึกษาอาชีวะจะเวิร์ครึเปล่า 

 

    วันนี้ Hotcourses Thailand จะพาไปดูว่าการศึกษาสายวิชาชีพ หรือ Vocational Degree ไปเลยว่ามันมีข้อดี ข้อเสียยังไงบ้าง เอาไว้ประกอบการตัดสินใจแล้วกันนะ 

 

    การเรียนต่อต่างประเทศสำหรับนักเรียนสายอาชีพ

    เรียนออสเตรเลีย TAFE กับ COLLEGE แบบไหนดีกว่ากัน?

 

👍 ข้อดี

 

ใช้ระยะเวลาเรียนสั้นกว่า 

 

    การเรียนแบบปกติจะใช้เวลาอย่างน้อย 7 ปี (ตั้งแต่ม.ปลาย จนจบมหาวิทยาลัย) ส่วนการเรียนสายวิชาชีพนั้นจะใช้เวลาเรียนน้อยกว่า เปรียบเทียบง่ายๆ ในไทยเองจะเรียน ปวช. อย่างน้อย 3 ปี (เทียบเท่ามัธยมปลาย) ต่อด้วย ปวส. อีก 2 ปี (เทียบเท่ามหาลัย) ก็ถือว่าจะใช้เวลาน้อยกว่าการเรียนสายสามัญ 2 ปีเลยทีเดียว 

    

    ส่วนในต่างประเทศนั้นถ้าเรียนสายวิชาชีพก็จะใช้เวลาเท่าๆ กัน นั่นก็คือ หลักสูตรจะประมาณ 2 ปี ในขณะที่บางหลักสูตร (เช่น ช่างเชื่อม) ใช้เวลา 9-12 เดือนเท่านั้นในการได้ประกาศนียบัตรวิชาชีพ 

 

คอร์สหลากหลาย

 

    เหมือนกับสายสามัญที่มีคณะอยู่มากมาย หลักสูตรวิชาชีพก็มีโรงเรียนและคอร์สให้เลือกหลากหลายไม่แพ้กันนะ ไม่ว่าจะเป็น 

    โรงเรียนด้านสุขภาพ ที่เรียนแล้วเป็นได้ทั้ง ผู้ช่วยทันตแพทย์ นักกายภาพบำบัด ผู้ช่วยแพทย์ ผู้ช่วยแพทย์ด้านเทคโนโลยีการแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่อัลตราซาวน์ เจ้าหน้าที่เภสัชกรรม

    โรงเรียนเทคนิค ไม่ว่าจะเป็น ช่างยนต์ ช่างไม้ ช่างไฟฟ้า ช่างเชื่อมโลหะ ช่างคอมพิวเตอร์

    โรงเรียนด้านเลขานุการ ที่เรียนเกี่ยวกับการเป็นเสมียนศาลและเทคโนโลยีออฟฟิศ

    โรงเรียนด้านเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ ที่เรียนเกี่ยวกับเว็บดีไซน์ เทคโนโลยีฮาร์ดแวร์ เทคโนโลยีไฟฟ้า นิติวิทยาศาสตร์และความปลอดภัยเครือข่าย 

    โรงเรียนด้านการโรงแรม ที่เรียนแล้วจบมาทำอาชีพเกี่ยวกับการบริการ การบริหารจัดการร้านอาหาร รวมไปถึงเชฟ

    หลักสูตรช่างตัดเสื้อ จบไปก็เป็นนักอออกแบบเสื้อผ้าได้เลย

    หลักสูตรการเตรียมศพ

    หลักสูตรล่ามแปลภาษา

 

    5 สายอาชีพน่าเรียนต่อในต่างประเทศ

    เคล็ดลับเด็ดหาที่เรียนเชฟ ทำอาหารในต่างประเทศ

    สัมภาษณ์อาจารย์ : HOSPITALITY (การท่องเที่ยวและการโรงแรม)

    7 สุดยอด โรงเรียนสอนทำอาหารในสิงคโปร์

    

 

ลงมือปฏิบัติจริง 

 

    นี่คือ ‘แก่น’ ของสายวิชาชีพเลยก็ว่าได้ และคือสิ่งที่ทำให้สายวิชาชีพแตกต่างจากสายสามัญ หลักสูตรการเรียนของสายวิชาชีพเน้นการลงมือปฏิบัติจริงเพื่อให้นักเรียนได้รับประสบการณ์การทำงานจริงๆ ในหลักสูตรที่ต้องอาศัยประสบการณ์และความชำนาญมากๆ อย่างเช่น ช่างเชื่อม ช่างไม้ ช่างยนต์ ช่างไฟฟ้า การได้เรียนปฏิบัติจริงๆ ทำให้นักศึกษาเรียนรู้การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าและเหตุการณ์ไม่คาดฝันได้ดียิ่งขึ้น 

 

เรียนจบแล้วทำงานได้เลย

 

    ผลพวงจากการใช้ระยะเวลาเรียนสั้นกว่า และการได้ลงมือปฏิบัติจริง ทำให้เมื่อเรียนจบนักเรียนวิชาชีพสามารถกระโดดเข้าสู่ตลาดแรงงานได้เลย เพราะหลักสูตรได้เตรียมพร้อมให้นักเรียนมีความพร้อมด้านทักษะอยู่แล้วตลอดการเรียน 2 ปี 

 

    โดยรวมทั้งหมดแล้ว การเรียนสายวิชาชีพ อาจจะเหมาะสำหรับคนที่รู้สึกไม่ fit in ในระบบการศึกษาแบบเดิมๆ ต้องการ focus ไปเลยว่าอยากเป็นอะไร และต้องการเข้าสู่ตลาดแรงงานอย่างรวดเร็วนั่นเอง

 

👎 ข้อเสีย 

 

ความยืดหยุ่นน้อย

 

    ถ้าพูดถึงสายสามัญ ข้อดีก็คือนักศึกษาสามารถถ่ายโอนหน่วยกิตได้เนาะ แต่ในสายอาชีพทำอย่างนี้ไม่ได้ เพราะมันโฟกัสไปที่หลักสูตรใดหลักสูตรหนึ่งตั้งแต่แรกอยู่แล้ว ถ้าเกิดเรียนช่างซ่อมอยู่ดีๆ แล้วอยากไปเรียนธุรกิจก็ต้องเสียเงินเรียนใหม่ทั้งหมด ไม่ใช่แบบมหาลัยที่สามารถถ่ายโอนหน่วยกิตได้ (อย่างน้อยก็ในกรณีต่างประเทศอะนะ เพราะยังไม่เคยเห็นในไทยเลย) 

 

อาจมีค่าใช้จ่ายสูงกว่า

 

    หลายๆ คนอาจคิดว่า Vocational degree จะมีค่าใช้จ่ายถูกกว่าการเรียนมหาวิทยาลัยแบบ 4 ปี แต่นั่นก็ไม่ใช่ความจริงทั้งหมดเนาะ เพราะบางหลักสูตรก็มีค่าใช้จ่ายมากกว่าการเรียนมหาลัยซะอีก ทั้งนี้ทั้งนั้นค่าใช้จ่ายก็จะไปตกอยู่ที่เครื่องมือ อุปกรณ์และ workshop ต่างๆ ที่จำเป็นในการเรียนนั่นแหละ 

        

    พอจะเก็ท concept คร่าวๆ กันแล้วยัง? ถ้าใครสนใจและอยากได้คำปรึกษาที่มีประโยชน์ละก็แอดไลน์ Hotcourses มาได้เลยนะ เรายินดีมากๆ ทุกคำถามต้องได้รับคำตอบ!

Add friend

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

435.1K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.4K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.3K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.6K