ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

สืบประสบการณ์จริง การเรียนสายวิชาชีพในต่างแดน

studying vocation degrees abroad

   ฮัลโหล สวัสดีค่าซิสทุกคนท่าน มิสกลับมาจากภารกิจราชการแล้วค่ะ 

    ถ้าใครสังเกตวีคนี้ในเว็บของ Hotcourses Thailand จะเกี่ยวๆ กับเรื่องสายอาชีพ หรือ Vocational Degree หมดเลยเนาะ มิสเลยไม่พลาด ขอเกาะกระแสเทรนสายอาชีพบ้าง มิสจะไปสืบมาว่าซิสที่เค้าเรียนสายวิชาชีพมามีประสบการณ์ยังไงบ้าง เรียนยังไง ยากง่ายตรงไหน ไปอ่านรายงานกันได้เลยจ้า 

 

    ออกตัวก่อนว่าให้บทความนี้จะคล้ายๆ ยำใหญ่หน่อย ก็คือจะผสมๆ กันระหว่างการเรียนอาชีวะเทียบเท่ากับระดับม. ปลายจนไปถึงการเรียนเอาใบ Certificate ตามประเทศต่างๆ อะนะ มิสอยากให้ซิสเห็นภาพว่ามันเป็นยังไงในภาพรวมใหญ่ๆ 

 

    ดูกันชัดๆ! ข้อดี-ข้อเสียของการเรียนสายวิชาชีพ (VOCATIONAL DEGREE)

 

    มาเริ่มจากการเรียนอาชีวะที่ต่างประเทศ อย่างในอเมริกากันบ้าง ในกระทู้ เรียนไทยสายสามัญ..ดันได้เรียนอาชีวะที่เมืองนอก คร่าวๆ คือคุณโบว์ไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่อเมริกาแล้วจับพลัดจับพลูไปอยู่ในโรงเรียน Greater New Bedford Regional Vocational Technical high school สั้นๆ ก็คือโรงเรียนอาชีวะบ้านเรานี่แหละซิส โดยในโรงเรียนก็แบ่งเป็นคณะๆ เนาะ ตัวคุณโบว์เองไปเลือกเรียน Business and Office Technology (บริหารธุรกิจ) 

 

    วันแรกของการไปโรงเรียนโบว์รู้สึกตื่นเต้นมากๆ ใน shop area (คณะ) ของโบว์มี junior 20 คนและ senior 20 คน และมีครูประจำ shop 2 คน [...] เขาอธิบายระบบของโรงเรียนที่นี่ว่า โรงเรียนแห่งนี้ เป็นโรงเรียนอาชีวะ นักเรียนทุกคนต้องสอบเข้า และเลือกคณะที่ตนเองสนใจ

 

       ในช่วง Freshmen นักเรียนทุกคนจะเรียนอยู่ใน shop 9 วัน และเรียนใน Academics (ชั้นเรียนวิชาสามัญ) 9 วัน คือพูดง่ายๆ ว่า เรียนเป็นวิชาอาชีวะ 9 วัน และเรียนในวิชาสามัญธรรมดา (ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ คณิต อังกฤษ ประวัติศาสตร์) ทั่วไป 9 วัน ซึ่งจะทำให้นักเรียนทุกคนมีความรู้ความถนัดทั้งในด้านอาชีพและวิชาการ โดยโรงเรียนจะมี 4 เทอม แต่ละเทอมจะมี 4-5 cycles (รอบ) 1 cycle มี 9 วัน สลับ shop และ academics ทุกๆ 9 วันค่ะ

 

       ข้อดีของเขาอีกอย่างคือ นักเรียนทุกคนมีโอกาสศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยของรัฐทั่วทุกแห่ง หรือต่อสถาบันอาชีวะโดยตรง โดยนักเรียนมีทางเลือกตามคณะที่ตัวเองอยากเรียน ซึ่งโรงเรียนแห่งนี้มีทั้งหมด 29 คณะ แต่ที่เด่นๆ ของโรงเรียนอาชีวะของเขาคือ เขามีคณะผู้ช่วยหมอ คณะผู้ช่วยทันตแพทย์ คณะผู้ช่วยพยาบาล คณะสถาปัตย์ คณะการทำอาหาร คณะรักษาสิ่งแวดล้อม และคณะวิศวกร ที่โบว์คิดว่าไม่มีในโรงเรียนอาชีวะบ้านเรา

 

    ตัวอย่างด้านบนที่มิสเอามาก็คือตัวเลือกสำหรับซิสๆ มัธยมปลายอะนะ ฟีลลิ่งเหมือนเรียนวุฒปวช. นั่นแหละ ซิสคนไหนเบื่อการเรียนแบบเดิมๆ อย่างสายวิทย์ สายศิลป์ที่เมืองไทย และอยากลองเปลี่ยนเส้นทางของตัวเองไปโฟกัสที่วิชาชีพให้เจาะจงมากขึ้น โรงเรียนอาชีวะที่ต่างประเทศอย่างอเมริกา ออสเตรเลียมีให้เลือกเยอะอยู่นะเออ

 

    5 สายอาชีพน่าเรียนต่อในต่างประเทศ

 

     ✨✨✨ค้นหาคอร์สวิชาชีพจากทั่วโลก ✨✨✨

 

    ต่อมา มิสจะพาไปดูการศึกษาสายอาชีพที่สูงขึ้นมาบ้าง เป็นการเรียนเสริมสำหรับใครที่ต้องการเปลี่ยนสายอาชีพ หรือเพิ่มพูนทักษะให้กับอาชีพของตัวเองเนาะ ขอยกตัวอย่างจากกระทู้ แชร์ประสบการณ์การเรียน Certificate in Hospitality (Commercial Cookery Course) เพื่อเป็นเชฟ ของคุณเล็กที่ได้เรียนที่สถาบัน Holmes Institute ที่ออสเตรเลียจ้ะ

     

    ระยะเวลาเรียนประมาณปีกว่า เกือบ 2 ปี รวมฝึกงานด้วย เหตุผลที่เลือกเรียนที่นี่และหลักสูตรนี้ เหตุผลหลักเลยเพราะพี่ชอบทำอาหารและเมื่อเรียนจบเราก้ได้ Qualifield ในการเป็น Chef’s อย่างเป็นทางการด้วย เท่ห์มะ อิอิ และอีกหนึ่งเหตุผลคือนักเรียนไทยไม่เยอะค่ะ 

 

    เรียนอาทิตย์ละ 2 วัน  วันนึงเรียนทฤษฎี ส่วนอีกวันเรียนปฏิบัติเข้าครัวค่ะ การเรียนที่นี่ไม่ใช่เรียนแต่เรื่องการทำอาหารนะคะ แต่เป็นการเรียนรู้เรื่องความปลอดภัย ความสะอาด การจัดการต้นทุนอาหาร ค่าใช้จ่าย คิดกำไรขาดทุนหากเราต้องการทำธุรกิจด้านนี้  การบริการในร้านอาหารหรือโรงแรม  ถือว่าครบวงจรเลยทีเดียวค่ะ

 

    กฏการเรียนของที่นี่คือ ห้ามหยุดนะคะ เพราะในวันที่เรียนทฤษฎีจะเป็นการแจก recipe ( สูตรอาหาร ) เพื่อให้เราได้เตรียมวัตถุดิบและวางแผนการทำงาน พร้อมทั้งคิดคอร์สราคาวัตถุดิบค่ะ ถ้าเราหยุด หมายความว่าเราไม่มีการวางแผนและเตรียมพร้อม เพราะฉะนั้นในวันที่เข้าครัว เราไม่มีสิทธิ์มาเข้าครัวนะคะ ต่อให้เรามาก็โดนไล่กลับ หรือถ้ามาสายก็ห้ามเข้าครัวค่ะ อุปกรณ์ครัว เครื่องมือเชฟ ชุด ทุกอย่างต้องพร้อมค่ะ ห้ามตกหล่นเด็ดขาด

 

    การเรียนที่นี่มีทั้งการบ้านและทำข้อสอบค่ะ  การเรียนการสอนที่นี่จะค่อนข้างเข้มงวดนิดนึงนะคะ เวลาสอบเหมือนตอนเราเรียนมหาวิทยาลัยจริงๆเลย สอบโต๊ะต้องแยก ห้ามลอก ห้ามถาม ข้อสอบเป็นอัตนัย ตกเป็นตกค่ะ เวลาซ่อมต้องจ่ายเงินเพิ่มนะคะ

 

    พอเห็นภาพคร่าวๆ ของการเรียนสายวิชาชีพเพื่อเอาใบประกาศนียบัตรในออสเตรเลียมั้ยคะซิส เข้มข้นไม่แพ้การเรียนปริญญาเลยนะ มิสให้ซิสๆ คลิกเข้าไปอ่านลิ้งก์ด้านล่างอีกอันเพื่อดูรีวิวเพิ่มเติมด้วยนะ 

 

    เรียนทำอาหารคอร์ส COMMERCIAL COOKERY ที่ WILLIAM ANGLISS INSTITUTE ประเทศออสเตรเลีย

 

        ส่วนราคาของการเรียนคอร์สวิชาชีพพวกนี้ มีราคาแตกต่างกันออกไปตามวิชา ระยะเวลาการเรียน และเมืองที่อยู่ด้วย ราคาจึงครอบคลุมตั้งแต่ 3,000 AUD สำหรับคอร์ส 7 เดือน จนไปถึง 12,000 AUD สำหรับคอร์ส 2 ปี จ้ะ (61,000-247,000 บาท) 

    

    สิ่งที่น่าสนใจของการเรียนคอร์สวิชาชีพเหล่านี้ก็คือมันสามารถเป็นใบเบิกทางในการขอสิทธิการอยู่อาศัยในประเทศนั้นๆ ได้ อย่างในออสเตรเลียจะมีการขอ PR (Permanant Resident Visa) หรือผู้นำพักถาวรในออสเตรเลียนั่นเอง โดยการจะได้วีซ่า PR นั้นก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่างเนาะ ไม่ว่าจะเป็น ผลทดสอบภาษาอังกฤษ IELTS ให้ถึงเกณฑ์ ไหนจะต้องสอบนู่นนี่รับรองว่าเรามีความเชี่ยวชาญจริงๆ อาชีพไหนที่ขาดแคลนมากๆ ก็มีโอกาสได้วีซ่ามากกว่า เส้นทางการขอวีซ่าพวกนี้ไม่ง่ายนะ แต่ใครมีใบ Certificate หรือ Diploma อยู่แล้ว มิสคิดว่าเป็นใบเบิกทางได้ดีเลยล่ะ เพราะมันสามารถใช้ต่อยอดไปทำอาชีพ หรือเรียนต่อปริญญา หรือเผลอๆ อาจได้เป็น citizen ในประเทศนั้นๆ ได้เลย! 

 

    เปิดลิสท์ 5 คอร์สที่จบแล้วมีลุ้นได้อยู่ออสฯถาวร

    7 อาชีพน่าสนใจ หางานง่าย(ขึ้น)ในอังกฤษ

 

    สรุปรวบยอดเลยละกัน มิสคิดว่าสายวิชาชีพ หรือ Vocational Degree เนี่ย มันเหมาะกับคนที่เบื่อระบบการศึกษาแบบเดิมๆ รู้ว่าตัวเองอยากทำอะไร มีเป้าหมายชัดเจนแล้ว ในขณะเดียวกันมันก็สามารถใช้เป็นวิธีเปลี่ยนเส้นทางอาชีพสำหรับคนที่คิดว่าสิ่งที่ทำอยู่ไม่ใช่ได้เหมือนกันนะ หรือใช้เพิ่ม skill ในด้านที่ตัวเองถนัดอยู่แล้วก็ได้ ใครที่กำลังอยู่ในห้วงการตัดสินใจ ไม่ว่าจะเลือกเส้นทางไหน มิสขอเป็นกำลังใจให้นะ

 

 

MUST READ

ข้อดีของการเรียนนิติศาสตร์ กฎหมาย

รู้มั้ยว่า มากาเร็ต แทตเชอร์, บารัค โอบาม่า และมหาตะมะคานธี มีอะไรที่เหมือนกัน?    น่าสนใจมากที่พวกเขาต่างก็เป็นผู้นำของโลกที่เรียนกฎหมาย  การเรียนกฎหมายหรือนิติศาสตร์ถือเป็นหนึ่งในสาขาวิชาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสาขาหนึ่ง อีกทั้งเป็นสาขาที่ได้รับการยอมรับมากและมีโอกาสทางการทำงานสูง อย่างไรก็ตาม การเรียนกฎหมายไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอยู่ในศาลหรือเป็นทนายเสมอไป

177.5K

เรียนทันตแพทย์ดีอย่างไร ไปเรียนทันตแพทย์ต่างประเทศดีไหม

เรียนทันตแพทย์ดีไหม? ทันตแพทย์เป็นสาขายอดฮิตของเด็กที่เรียนสายวิทย์สาขาหนึ่ง หลายคนลังเลว่า เอ... จะเรียนแพทย์ธรรมดาไปก่อนแล้วต่อย่อยสาขาอื่นอย่างละเอียดทีหลังหรือจะเริ่มต้นโดยตรงด้วยการเรียนทันตแพทย์โดยตรงเลยดี วันนี้เลยจะนำ Facts ของการเรียนแพทย์ทันตะและเส้นทางงานในอนาคตของสายนี้มาให้ฟังกัน รวมถึงแนะนำเรื่องการไปเรียนต่อแพทย์ที่ต่างประเทศ ไปดูกันเล้ย   ส่วนใครที่อยากจะดู หลักสูตรทันตแพทย์ทั้งหมด  เข้าไปดูที่นี่ได้เลย  

115K

MBA เรียนอะไร และข้อดีข้อเสียของสาขานี้

หากพูดถึงการไปเรียนต่อเมืองนอก หลักสูตรการบริหารธุรกิจอย่าง MBA (Master of Business Administration) มักจะเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นวันนี้ทาง Hotcourses จึงอยากนำรายละเอียดของหลักสูตรนี้มาเล่าให้ฟัง   ทำความรู้จัก MBA เป็นตัวย่อของ Master of Business Administration ซึ่งเปรียบเสมือนพาสปอร์ตสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในอนาคตของผู้เรียนเลยก็ว่าได้ หลักสูตร MBA นี้ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบเรียนรู้

100.3K

10 สาขาวิชาใหม่ในต่างประเทศ ส่องเทรนด์สาขาเรียนต่อล่าสุด

10 สาขาวิชาน่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีสอน   >> ค้นหาทุนการศึกษาจากหลายประเทศ >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ   10 สาขาวิชาเหล่านี้จะทำให้คุณทึ่งว่ามีวิชาแบบนี้อยู่ด้วยหรือนี่!   1. Baking Technology Management London Southbank University ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Courses ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Technology เบเกอรี่เป็นขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

44.4K