ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ก่อนเดินทาง

หนังสือแปลน่าอ่านก่อนเริ่มชีวิตนักศึกษา

share image

หนังสือแปลน่าอ่านก่อนเริ่มชีวิตนักศึกษา

ผลงานชิ้นเอกจาก 6 นักเขียนระดับโลกที่จะช่วยขยายโลกทัศน์ของผู้อ่านให้กว้างขึ้น 

ชื่ออังกฤษ: One Flew Over the Cuckoo’s Nest
ชื่อไทย: ข้ามผ่านพันธนาการ

เมื่อนักโทษชื่อ แรนดัล แพทริค แม็คเมอร์ฟี่ย์ ต้องมาใช้ชีวิตอยู่ในโรงพยาบาลจิตเวช ทำให้เขาได้พบว่าแท้จริงแล้วคนบ้าอาจจะไม่ได้บ้าก็ได้ แรนดัลจึงพยายามปลดปล่อยและคืนสติให้กับคนไข้คนอื่นๆ นวนิยายเสียดสีสังคมผลงานของ เคน คีซีย์ เล่มนี้ขายดีและโด่งดังมากจนถูกนำไปสร้างเป็นหนังที่ได้รับออสการ์ถึง 5 รางวัล

ชื่ออังกฤษ: One Hundred Years of Solitude
ชื่อไทย: หนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว

ผลงานชิ้นเอกของ กาเบรียล การ์เซีย มาร์เกซ นักเขียนรางวัลโนเบล สาขาวรรณคดี ผู้บุกเบิกงานเขียนแนวสัจนิยมมหัศจรรย์ (Magical Realism) นวนิยายเล่มนี้จำหน่ายได้หลายล้านเล่ม และถูกนำไปแปลถึง 35 ภาษา ในแวดวงวรรณกรรมโลก ‘หนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว’ ได้รับการยกย่องว่าเป็นวรรณกรรมชั้นเลิศที่ทั้งยอดเยี่ยมและยิ่งใหญ่ โดยเรื่องราวเล่าถึงระยะเวลากว่าหนึ่งทศวรรษที่เกิดขึ้นกับตระกูลบูเอนดิยาในหกชั่วอายุคน ซึ่งสามารถสะท้อนปัญหาของผู้คนในละตินอเมริกา รวมถึงความเป็นไปของโลกที่สามได้อย่างลึกซึ้ง

ชื่ออังกฤษ: Life of Pi
ชื่อไทย: การเดินทางของพาย พาเทล

นวนิยายแนวแฟนตาซีผจญภัย แต่งโดย ยานน์ มาร์เทล เรื่องราวเล่าถึง พาย พาเทล เด็กหนุ่มอินเดียวัย 16 ปี ผู้นับถือถึงสามศาสนา คือ ฮินดู คริสต์ และอิสลาม เขาเป็นมนุษย์ผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียวจากอุบัติเหตุเรือล่ม และต้องใช้ชีวิตกลางมหาสมุทรแปซิฟิกร่วมกับเสือโคร่งเบงกอลชื่อ ริชาร์ด พาร์เกอร์ พายต้องเผชิญหน้ากับบทพิสูจน์แห่งความแกร่งกล้าเพื่อเอาตัวรอดในสภาวะที่จำกัดและอันตรายเป็นอย่างยิ่ง

ชื่ออังกฤษ: The Metamorphosis
ชื่อไทย: กลาย

เรื่องสั้นขนาดยาว ผลงานของ ฟรานซ์ คาฟคา ผู้มีเชื้อสายยิวโดยกำเนิด แต่เติบโตที่กรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก และถนัดภาษาเยอรมันเป็นพิเศษ เรื่องราวประหลาดนี้เล่าถึงชายหนุ่ม เกรเกอร์ ซัมซา ผู้เป็นเสาหลักของครอบครัวเล็กๆ ที่ประกอบไปด้วยพ่อ แม่ และน้องสาว วันหนึ่งเกรเกอร์ตื่นมาแล้วพบว่าตัวเองกลายเป็นแมลงขนาดยักษ์ ซึ่งทำให้ถูกรังเกียจและกีดกันจากครอบครัวอย่างรุนแรง จนนำไปสู่บทสรุปอันสะเทือนใจและชวนขบคิดถึงปรัชญาแฝงที่ซ่อนอยู่

ชื่ออังกฤษ: 1984
ชื่อไทย: หนึ่ง-เก้า-แปด-สี่

นวนิยายเรื่องสุดท้ายของ จอร์จ ออร์เวลล์ นักเขียนสังคมนิยมชาวอังกฤษ โดยเรื่องราวเกิดขึ้นใน ‘โอชันเนีย’  รัฐสมมติซึ่งปกครองด้วยระบอบเผด็จการ โดยมีท่านผู้นำเป็นผู้กุมอำนาจและกำหนดทิศทางของทุกอย่างเบ็ดเสร็จ ผู้คนส่วนใหญ่ในรัฐจึงมีชีวิตอยู่โดยไม่เคยตั้งคำถาม จนวันหนึ่งเมื่อชายวัยกลางคนชื่อ วินสตัน สมิธและคนรักต้องการเป็นอิสระ ทั้งคู่จึงกลายเป็นกบฎของรัฐ

ชื่ออังกฤษ: The Master and Margarita
ชื่อไทย: มาสเตอร์กับมาร์การิตา

นิวยอร์ก ไทมส์ บุ๊ค รีวิว กล่าวถึงผลงานนิยายของ มิคาอิล บูลกาคอฟ เล่มนี้ไว้ว่า “หนึ่งในนิยายรัสเซียยิ่งใหญ่ที่สุดอย่างแท้จริงแห่งศตวรรษนี้” แต่กว่าจะมาถึงมือผู้อ่านได้ ต้นฉบับมาสเตอร์กับมาร์การิตาผ่านการถูกเผาไหม้ในกองไฟถึงสามครั้ง แต่มิคาอิลก็ยังสามารถเขียนขึ้นใหม่ได้จากความทรงจำ วรรณกรรมต้องห้ามของรัสเซียเล่มนี้เล่าถึงการปรากฏกายของซาตานที่สร้างความโกลาหลให้กับกรุงมอสโก และการถูกจับตัวส่งโรงพยาบาลบ้าของ อีวาน เบซดอมนี ซึ่งทำให้เขาได้พบกับมาสเตอร์และได้ฟังเรื่องราวของมาร์การิตา

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

เผลอแป๊บเดียวเวลาก็ผ่านมาถึงเกือบจะกลางเดือนสี่แล้ว ยังจำเป้าหมายที่เราตั้งใจจะทำไว้ในช่วงปีใหม่เมื่อสามเดือนกว่าๆ ที่แล้วได้มั้ย? ไอ้ความตั้งใจที่จะทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด สุดท้ายสำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง ผ่านไปหนึ่งปีก็มาเริ่มต้นตั้งเป้าหมายกันใหม่ ถ้าใครอยากประสบความสำเร็จในระยะยาวละก็ ลองนำนิสัย 8 อย่างที่คนประสบความสำเร็จระดับโลกมีเหมือนกันไปปรับใช้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จเล็กหรือใหญ่แค่ไหนอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรเพื่อตัวเองเนอะ :)  

345K

10 สำนวนภาษาพูดอังกฤษแบบเจ้าของภาษา

1) What's up?  มี 3 รูปแบบการใช้ คือ ใช้แทนคำทักทาย (Hi) ใช้ถามว่าสบายดีไหม (How are you?) หรือใช้ถามว่า เกิดอะไรขึ้นที่นี่ (What is happening here?)     2) Your fly is undone. ใช้เวลาแอบกระซิบเพื่อนว่า "แกๆ แกลืมรูดซิปอะ"       3) To wolf down To wolf (something) down หมายถึง กินอย่างตะกละ กินอย่างรวดเร็ว  How   did   you   wolf

205.3K

รวมคำถามสุดฮิตสำหรับคนอยากไปเรียนต่อต่างประเทศในช่วงCOVID-19

ในภาวะโรคระบาดรุนแรงแบบนี้ น้องๆหลายๆคนก็คงจะมีคำถามในใจกันใช่มั๊ยคะว่าแผนการเรียนต่อต่างประเทศของเราจะโดนผลกระทบอะไรรึเปล่า? ช่วงนี้ยังควรดูเรื่องเรียนต่ออยู่มั๊ย? และถ้าตกลงเรื่องคอร์สเรียนไปแล้วล่ะ จะทำยังไง? และอีกมากมายหลายคำถาม มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวมคำถาม-คำตอบยอดฮิตเกี่ยวกับการเรียนต่างประเทศในช่วงสถานการณ์โควิทระบาด ตามไปอ่านกันได้เลยค่า   ช่วงนี้ยังควรดูหรือเตรียมตัวเรื่องเรียนต่ออยู่มั๊ย? ตอบ : ยังควรอยู่ค่ะ

2.3K

ตอบคำถาม How are you? ยังไง ที่ไม่ใช่แค่ I'm fine, thank you. And you?

ถ้าจะเริ่มต้นประโยคทักทายเป็นภาษาอังกฤษ หลายๆคนก็อาจจะนึกถึง Hi How are you? เป็นอันดับแรกใช่มั๊ยล่ะคะ ซึ่งก็ไม่แปลกเลย เพราะคำทักทายแบบนี้เป็นคำที่ได้ยินทั่วไปแทบทุกวัน และก็ใช้กันในวงกว้างมากๆ แต่เอ.. เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่า เราเจอคนเดิมๆทุกวัน พูดทักซ้ำๆทุกวัน มันจะน่าเบื่อรึเปล่านะ และจะมีคำอื่นๆให้ใช้รึเปล่า มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand แวะเอาคำทักทายหลายๆแบบมาฝากกัน จะได้นำไปใช้กันได้นะคะ     คำทักทายแบบไม่เป็นทางการ

711