นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : Essentials

10 หนังสือดี ที่กลายมาเป็นภาพยนตร์สุดฮิต

share image

ช่วงนี้หลายๆคนอยู่บ้านก็คงนั่งดูซีรีย์ ดูหนังกันจนตาแฉะเลยใช่มั๊ยคะ เอ.. และรู้กันมั๊ยคะว่า หนังที่เราดูกันอยู่หลายๆเรื่องเนี่ย มีจุดแรกเริ่มมาจากบทประพันธ์ในหนังสือนะคะ ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว หนังสือจะคลอดออกมาก่อนแล้วกลายเป็นหนังสือสุดฮิต จากนั้น ทางค่ายหนังก็จะทาบทามขอผู้เขียน มาทำเป็นหนังให้เราได้ดูกันค่ะ

ที่ดีสุดก็คือหนังสือเหล่านี้ช่วยอัพสกิล reading ของเราให้ดียิ่งขึ้นไปอี๊ก ดังนั้นวันนี้ Hotcourses Thailand ขอรวบรวมรายชื่อหนังสือดี ที่เป็นต้นกำเนิดของภาพยนตร์สุดฮิตระดับโลกมาให้ดูกันค่า

 

1. The Godfather โดย Mario Puzo

ดัดแปลงไปเป็นภาพยนตร์เรื่อง The Godfather (1972), The Godfather II (1974)

 

 

หนังสือสุดคลาสสิคขึ้นหิ้ง ที่ครองใจนักอ่านทั่วโลก จากงานประพันธ์ของ Mario Puzo ว่าด้วยเรื่องครอบครัวมาเฟียในอิตาลี ที่มีการเล่าเรื่องที่น่าสนใจ โดยเล่าผ่านมุมมองของคนที่ถูกมองว่าเป็นมาเฟีย อย่าง Don Vito Corelone และสมาชิกในครอบครัว เรื่องนี้ ได้รับการสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่อง The Godfather และ The Godfather II ซึ่งเวอร์ชั่นหนังก็คว้ารางวัลออสการ์ทั้งภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และนักแสดงยอดเยี่ยมเลยล่ะค่ะ   

 

2. Hidden Figures โดย Margot Lee Shetterly 

ดัดแปลงไปเป็นภาพยนตร์เรื่อง Hidden Figures (2016)

 

 

อีกหนึ่งหนังสือดีที่น่าอ่านที่สุด ก็คงหนีไม่พ้น Hidden Figures งานเขียนของ Margot Lee Shetterly ที่เล่าเรื่องจริงของสามสาวแกร่ง นักคณิตศาสตร์ชาวแอฟริกัน-อเมริกัน ซึ่งเป็นผู้อยู่เบื่องหลังความสำเร็จของ NASA ในการส่งยานอวกาศขึ้นไปนอกโลก หนังสือเล่าให้เห็นถึงความเหลื่อมล้ำทางสังคม และแรงกดดันต่างๆ ทั้งจากการที่พวกเธอเป็นผู้หญิง และผิวสี ที่ฝ่าฟันปัญหาต่างๆ และนำมาซึ่งความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ของ NASA ค่ะ

 

3. The Accidental Billionaires โดย Ben Mezrich

ดัดแปลงไปเป็นภาพยนตร์เรื่อง The Social Network (2010)

 

ทุกวันนี้ไม่มีใครไม่รู้จัก Facebook แน่นอน แต่กว่าจะมาเป็น Facebook ได้ทุกวันนี้ ผู้ก่อตั้งสองเพื่อน(เคย)ซี้ อย่าง Eduardo Saverin และ Mark Zuckerberg ต้องผ่านเรื่องราวมากมาย ทั้งในรั้วมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดเอง ความกดดันของผู้คนรอบข้าง และผลประโยชน์มหาศาลที่เกิดจาก Social Network บิ๊กเบิ้มรายนี้ โดยเรื่องทั้งหมดได้ถูกถ่ายทอดผ่านงานเขียนชั้นดีของ Ben Mezrich เรียกได้ว่าผู้เขียนเก็บข้อมูลและรายละเอียดได้อย่างหมดจดครบถ้วน จนกลายมาเป็นหนังฟอร์มยักษณ์เรื่อง The Social Network นั่นเองค่ะ 

 

4. The Witches โดย Roald Dahl 

ดัดแปลงไปเป็นภาพยนตร์เรื่อง The Witches (1990)

 

 

มาที่หนังสือเด็กกันบ้าง แต่ถึงแม้จะเป็นวรรณกรรมสำหรับเด็ก แต่เนื้อเรื่องของหนังสือคือเหมาะกับทุกเพศทุกวัยจริงๆค่ะ The Witches เป็นหนังสือที่เล่าเรื่องของเด็กชายตัวน้อย ที่ต้องไปอาศัยอยู่กับคุณยายในประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นแหล่งรวมตัวของเหล่าแม่มดผู้เกลียดเด็กทั้งหลาย วันดีคืนดี เด็กชายกับคุณยายต้องไปพักต่างอากาศที่เมืองใกล้เคียง และดันไปเจอกับงานสัมนาชาวแม่มดระดับโลก ความชุลมุนวุ่นวายเลยเกิดขึ้น เรื่องนี้อ่านง่าย อ่านสนุก และภาพยนตร์ก็ยังสนุกมากๆด้วยค่ะ

 

5. Gone Girl โดย Gillian Flynn 

ดัดแปลงไปเป็นภาพยนตร์เรื่อง Gone Girl (2014)

 

 

ในหนังว่าระทึกแล้ว ในหนังสือก็ระทึกขวัญไม่แพ้กันเลยค่ะสำหรับเรื่อง Gone Girl หนังสือแนวลึกลับ/สืบสวน ที่แฟน Thriller ต้องไม่พลาด หนังสือเล่าเรื่องของ นิค ครูหนุ่มที่พบว่าภรรยาของตัวเองหายไปอย่างไร้ร่องรอบในวันครบรอบแต่งงานปีที่ห้าของพวกเขา  ตัวหนังสือจะค่อยๆเล่าเรื่องย้อนหลังไปยังเหตุการณ์ต่างๆ สลับกับการกลับมาเล่าเรื่องปัจจุบันว่าเกิดอะไรขึ้น เป็นหนึ่งในหนังสือที่เดาตอนจบไม่ถูกเลย ใครชอบแนวนี้ แนะนำให้หามาอ่านและไปดูหนังต่อกันเลยค่า

 

 

6. 12 Years A Slave โดย Solomon Northup

ดัดแปลงไปเป็นภาพยนตร์เรื่อง 12 Years A Slave (2013)

 

 

หนึ่งในหนังสือทรงคุณค่าที่น่าอ่านที่สุดในใจของหลายๆคน ด้วยงานเขียนที่เป็นบันทึกจากเรื่องจริงของ Solomon Northup ชาวแอฟริกัน-อเมริกัน ที่ัถูกลักพาตัวจากวอชิงตัน ดีซี และถูกขายไปเป็นทาส และต้องทำงานเป็นทาสกว่า 12 ปี ทั้งโดนทารุณ กดขี่ ข่มเหงสารพันรูปแบบ ตัวหนังสือเอง ได้ตีแผ่ให้คนเห็นถึงสภาพของทาสในสมัยก่อนอย่างแม่นยำ และเมื่อมาทำเป็นภาพยนตร์ ผู้กำกับก็ได้ถ่ายทอดตัวหนังสือออกมาเป็นภาพเคลื่อนไหวได้อย่างหมดจด เรื่องนี้จึงไม่พลาดที่จะคว้ารางวัลออสการ์ในหลายๆสาขามาครองค่ะ 

 

7. Jurassic Park โดย Michael Crichton 

ดัดแปลงไปเป็นภาพยนตร์เรื่อง Jurassic Park (1993)

 

 

น้อยคนนักที่จะรู้ว่าหนังไดโนเสาร์ในตำนานอย่าง Jurassic Park จะสร้างมาจากหนังสือนิยายของ Michael Crichton แถมหลายๆคนยังมีมติไปในแนวเดียวกันด้วยว่า เวอร์ชั่นหนังสือนั้นตื่นเต้นยิ่งกว่าในหนังซะอีก! เกริ่นมาขนาดนี้ สำหรับใครที่ไม่เคยดูหรือไม่เคยอ่าน Jurassic Park ก็ขออธิบายให้ฟังสั้นๆว่าเป็นหนังสือแนว Sci-fi/Thriller ว่าด้วยเรื่องการทดลองทางวิทยาศาสตร์ ที่สามารถฟื้นคืนชีพเหล่าไดโนเสาร์ขึ้นมาได้ ฟังดูเหมือนฝันที่เป็นจริง เอ.. แต่จะเป็นฝันดีหรือฝันร้ายกันแน่ อันนี้ต้องไปตามอ่าน ตามดูกันค่ะ


 

8. The Silver Linings Playbook โดย by Matthew Quick

ดัดแปลงไปเป็นภาพยนตร์เรื่อง Silver Lining Playbook (2012) 

 

 

มาที่หนังสือและหนังแนวโรแมนติก-คอมมาดี้กันบ้างค่ะ หนังที่ดูแล้วอมยิ้มกันไปตามๆกันอย่างเรื่อง Silver Lining Playbook ก็มีที่มามาจากหนังสือกับเค้าเหมือนกันค่ะ โดยเป็นงานประพันธ์ของ Matthew Quick ผู้เขียนที่เล่าเรื่องตัวละครอย่าง แพท หนุ่มที่มีปัญหาด้านสุขภาพจิต ที่ชีวิตหักเหินและพยายามที่จะคืนดีกับภรรยาเก่าอีกครั้ง แต่ในขณะเดียวกัน เค้าก็ได้เจอกับสาวลึกลับน่าค้นหา ที่จะเปลี่ยนชีวิตของเค้าไปตลอดกาล หนังสือเขียนได้อ่านง่าย และน่าติดตาม ไม่แพ้เวอร์ชั่นภาพยนตร์เลยค่ะ


 

9. World War Z: An Oral History of the Zombie War โดย Max Brooks.

ดัดแปลงไปเป็นภาพยนตร์เรื่อง World War Z (2013)

 

 

หนังซอมบี้เรื่องเยี่ยมที่ได้ดาราดังอย่าง แบรด พิทท์ มาเป็นตัวละครหลัก ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ได้รับการดัดแปลงมาจากงานหนังสือค่ะ ตัวหนังว่าด้วยเรื่องของสถานการณ์ของโลก ที่โดนบุกทำลายจากเหล่าซอมบี้กระหายเลือก และเจ้าหน้าที่องค์กร United Nations ก็ต้องเข้ามาทำหน้าที่ช่วยเหลือและปกป้องทั้งประชาชน และครอบครัวของตัวเองในภาวะเลือดสาดแบบนี้ค่ะ ตัวหนังสือเอง เขียนบรรยายจากมุมมองของตัวละครหลัก เป็นงานเขียนที่อ่านแล้วลุ้นสนุกมากๆค่ะ

 

10. The Silence of the Lambs โดย Thomas Harris

ดัดแปลงไปเป็นภาพยนตร์เรื่อง The Silence of the Lambs (1991)

 

 

ปิดท้ายกันด้วยภาพยนตร์สยองขวัญสั่นประสาทระดับคลาสสิคอย่าง The Silence of the Lambs ที่กวาดรางวัลอออสการ์แทบจะทุกสาขาในปีนั้นเลยทีเดียว ทราบกันมั๊ยคะว่า เรื่องนี้สร้างมาจากบทประพันธ์ของ Thomas Harris ที่เล่าเรื่องของตำรวจ FBI ฝึกงานนามว่า คลาริซ ที่ต้องมาต่อกรกับฆาตกรต่อเนื่องอัจฉริยะอย่างดร.เลคเตอร์ ที่เรียกได้ว่า สอบสวนไป สั่นประสาทกันไปเลยล่ะค่ะ ในหนังสือเอง เขียนได้น่าติดตามและกดดันคนอ่านได้อย่างดี ส่วนตัวหนังก็ได้นักแสดงฝีมือดีมารับบท ทำให้เรื่องนี้กลายเป็น 1 ในหนังในตำนานที่ต้องดูซักครั้งให้ได้เลยค่ะ 

 

 

 

 


เครดิท https://www.shortlist.com/lists/40-best-film-adaptations

 

MUST READ

article Img

ข้อมูลครบจบทุกเรื่องการสอบ IELTS

IELTS คืออะไร?   IELTS (International English Language Testing System)  เป็นการสอบวัดความสามารถทางภาษาอังกฤษไว้สำหรับประเมินว่าเรามีความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษเพียงพอกับการเอาตัวรอดในการเรียนหรือเปล่า และ เช่นเดียวกับ TOEFL  การสอบก็จะวัดสี่สกิลหลักๆ  คือ Listening, Reading, Writing, และ Speaking   การสอบ IELTS แบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทด้วยกันคือ เพื่อการศึกษาต่อ (Academic

286.9K
article Img

สอบ TOEFL

สอบ TOEFL internet-based test (iBT) สำหรับคนที่กำลังเตรียมตัวจะไปเรียนต่ออเมริกา ที่จำเป็นจะต้องใช้ผลคะแนน TOEFL ยื่น ก่อนสอบควรจะมีการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนไปสอบนะคะ วันนี้ Hotcourses Editor ขออนุญาตนำประสบการณ์และเทคนิคที่น่าสนใจจาก คุณมุตตา มานำให้ชาว Hotcourses Thailand ได้อ่านกันนะคะ เพราะคิดว่าคงเป็นประโยชน์สำหรับหลายๆคนที่กำลังเตรียมตัวสอบ TOEFL อยู่ค่ะ ขอพูดถึงการสอบ TOEFL internet-based test (iBT) ก่อนนะคะ เราเคยสอบทั้งหมด 2 ครั้ง

84.2K
article Img

การสอบวัดระดับประเภทต่างๆ

ATAS The National Board of Dental Examination (NBDE) คือ การทดสอบสำหรับผู้ที่ต้องการเรียนด้านทันตกรรมในประเทศอเมริกา แบบทดสอบจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนด้วยกัน ได้แก่ ส่วนที่ 1 เป็นคำถามแบบ multiple choice ประมาณ 400 ข้อ เกี่ยวกับจุลชีววิทยา, ทันตกรรม และคัพภวิทยา (Embryology) ส่วนที่ 2 เป็นการประเมินผลด้านวิชาชีพ และส่วนที่ 3 เกี่ยวกับการจัดการสุขอนามัยด้านทันตกรรมในด้านต่างๆ MCAT The Medical College Admission Test (MCAT)

17.3K
article Img

การเขียนใบสมัคร

ทาง hotcourses ได้รวบรวมเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยให้ใบสมัครของเราพร้อมที่สุดเท่าที่จะพร้อมได้ • ถึงตอนนี้เราคงตัดสินใจไปแล้วว่าอยากจะเรียนหลักสูตรไหน เพราะอะไร แต่คนที่จะสมัครหลักสูตรเดียวกับเราก็คงคิดเหมือนกัน นอกจากจะต้องแสดงความมุ่งมั่นของเราให้ทางมหาวิทยาลัยเห็นในใบสมัครแล้ว เท่านี้ยังไม่พอ เราจะต้องนึกถึงข้อกำหนดที่ทางมหาวิทยาลัยต้องการจากนักศึกษาในอนาคตของทางมหาวิทยาลัยด้วย ลองคิดดูว่าเราเหมาะสมกับข้อกำหนดนี้หรือเปล่า

12.9K