ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

7 แอพสุดเจ๋งสำหรับเด็กจบใหม่

เมื่อเรียนจบและต้องก้าวเข้าสู่ชีวิตวัยทำงาน ลองมาดูกันว่ามีแอพพลิเคชั่นอะไรน่าสนใจสำหรับเฟิร์สจ็อบเบอร์น้องใหม่ ที่จะช่วยให้การทำงานราบรื่นและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นบ้าง

share image

Evernote

แอพที่ช่วยในการจดโน้ตอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งนอกจากข้อความและรูปภาพแล้ว Evernote ยังสามารถถ่ายรูปและอัดเสียงลงไปในโน้ตได้ หรือถ้าใช้สมาร์ทโฟนรุ่นที่มีปากกาก็สามารถเขียนข้อความ (เฉพาะภาษาอังกฤษ) แล้วให้แอพแปลงเป็น Text ให้ได้อีกด้วย เป็นแอพที่บันทึกได้ทุกอย่างจริงๆ สมกับสโลแกนของบริษัทว่า “Remember Everything” แถมยังสามารถดาวน์โหลดมาใช้ได้ฟรีๆ แต่ถ้าต้องการความสามารถเพิ่มเติมก็มีค่าใช้จ่ายในการอัพเกรดประมาณเดือนละ 150 บาท

Docusign Ink

อีกหนึ่งแอพน่าใช้ที่ควรมีติดเครื่องสำหรับการทำงานในยุคโซเชียลเน็ตเวิร์ค ซึ่งเอกสารจำนวนมากถูกส่งมาในรูปแบบไฟล์แทนกระดาษมากขึ้น แอพนี้จะช่วยให้การเซ็นชื่อเอกสารต่างๆ ผ่านอินเทอร์เน็ตเป็นเรื่องง่ายเพียงปลายนิ้ว ไม่ต้องพิมพ์เอกสารใส่กระดาษออกมาเซ็นชื่อแล้วสแกนกลับเข้าไปใหม่เพื่อส่งคืน โดยสามารถเลือกรูปแบบหัวปากกาและสีปากกาได้ อีกทั้งยังรองรับทั้งไฟล์ PDF, ไฟล์ Microsoft Office, ไฟล์รูปภาพและแฟกซ์

Asana

คนที่ทำงานเป็นทีมต้องไม่พลาดแอพนี้ ซึ่งสามารถช่วยให้การบริหารจัดการงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยเพิ่มสมาชิกเข้ามาเป็นทีมเดียวกับเราได้มากถึง 30 คน เมื่อเพิ่มทีมงานเข้ามาแล้วก็สามารถสร้างโปรเจ็คท์ขึ้นมา กำหนดเป้าหมาย และใส่รายละเอียดต่างๆ ที่จะทำให้งานสำเร็จลุล่วง โดยกำหนดได้ว่าใครจะเป็นรับผิดชอบงานส่วนไหน ซึ่งเมื่อคนที่ได้รับมอบหมายทำงานเสร็จแล้วก็ระบุเครื่องหมายให้คนอื่นทราบได้ นอกจากนี้แอพยังมีลูกเล่นปลีกย่อยอื่นๆ น่าสนใจอีกมากมาย ที่ช่วยให้การจัดการงานทำได้อย่างเป็นระบบยิ่งขึ้น

LinkedIn

แอพโซเชียลเน็ตเวิร์คที่เน้นการสร้างเครือข่ายด้านการร่วมงานและการทำธุรกิจ โดยมีจุดประสงค์หลักเพื่อให้ผู้ใช้สร้างรายการติดต่อของกลุ่มคนที่พวกเขารู้จักและเชื่อถือในการทำธุรกิจ ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากต่อการหางานหรือหาผู้ร่วมงาน นอกจากการสร้างเครือข่ายแล้ว LinkedIn ยังเป็นเสมือนเรซูเม่ออนไลน์ที่ทำให้หลายต่อหลายคนได้งานเจ๋งๆ กันมากมาย เพราะสมาชิกสามารถสร้างหน้าโปรไฟล์ที่ระบุความสามารถ ประสบการณ์ และผลงานต่างๆ ได้ ปัจจุบัน LinkedIn จึงมีผู้ใช้มากถึง 200 ล้านคน จาก 200 ประเทศ

Expensify

หากคุณมีภาระต้องใช้จ่ายเงินเพื่อการทำงานอยู่บ่อยครั้ง (เช่น ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ,ค่าอาหารเลี้ยงลูกค้า) แอพนี้จะช่วยให้การบันทึกค่าใช้จ่ายต่างๆ สะดวกสบายและเป็นทางการมากยิ่งขึ้น Expensify รองรับค่าเงินหลายสกุลรวมถึงเงินบาทไทย อีกทั้งยังสามารถแบคอัพข้อมูลไว้บนเว็บไซต์ได้ ถ่ายรูปใบเสร็จรับเงินแนบไว้กับบันทึกได้ และมีการสรุปรายงานให้อย่างมีประสิทธิภาพ

IFTTT

IFTTT ย่อมาจาก If This Then That เป็นแอพที่ช่วยเชื่อมต่อบริการหรือแอพอื่นๆ 2 แอพเข้าด้วยกัน เพื่อการทำงานที่สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เช่น ตั้งค่าให้รูปภาพที่เราอัพโหลดขึ้น Flickr, Instagram อัพโหลดไปไว้ที่ Dropbox ด้วย หรือตั้งค่าให้มีการส่ง SMS เตือนเมื่อมีการ Tags รูปเราใน Facebook หรือตั้งค่าให้การเช็คอินผ่าน Foursquare บันทึกไว้ในปฏิทิน Google ด้วย เป็นต้น

Pocket

Pocket (Formerly Read It Later) จะช่วยให้คุณบันทึกบทความน่าสนใจบนเว็บไซต์ต่างๆ เก็บไว้เพื่ออ่านทีหลังได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต แอพนี้ใช้งานง่าย ไม่เสียค่าใช้จ่าย และรองรับอุปกรณ์หลากหลายไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPad, Android หรือคอมพิวเตอร์ หากใครทำงานที่ต้องหาข้อมูลจากเว็บไซต์มาเป็นตัวอย่างอ้างอิงอยู่เป็นประจำ แอพนี้ถือว่ามีประโยชน์มากจริงๆ 

MUST READ

10 งานน่าสนใจที่ทำแล้วได้เที่ยวเมืองนอก

อย่างที่รู้กันว่าการเดินทางไปเที่ยวนั้นไม่ได้ฟรีแต่ต้องมีค่าใช้จ่ายให้คิดถึงตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร ที่พักอาศัย ค่าเดินทาง ยิ่งการเดินทางไปเที่ยวเมืองนอกนี่ยิ่งราคาสูง เพราะฉะนั้นวันนี้จึงมีงานที่เหมาะกับคนที่ชอบเที่ยวเมืองนอกเพื่อจะได้แบ่งเบาค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้ หรือได้ประสบการณ์ที่มากขึ้นกว่าเดิม   1. Travel Blogger Travel Blogger หรือนักเขียนบทความท่องเที่ยวมีแพลตฟอร์มให้แชร์คอนเท้นต์ท่องเที่ยวของตัวเองมากมาย

513.3K

เรียนสายวิศวะและไอที งานอะไรรายได้สูงสุด

อดีตที่ผ่านมาอาชีพสุดเจ๋งที่เป็นเทรนด์ของโลกวนเวียนอยู่ในอาชีพรายได้ สูง อย่างเช่น ที่ปรึกษาด้านการเงิน นักบิน และศัลยแพทย์ ส่วนคนเรียนทางด้านวิศวกรและไอทีมักถูกมองว่าเป็นเด็กเนิร์ดที่หมกมุ่นอยู่ กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ แอบเล่นเกมทั้งวันหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่สตีฟ จ็อบส์และสารพัดสินค้าจากแอปเปิ้ลมหัศจรรย์ของเขาทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป ทุกวันนี้บรรดาอาชีพที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์กลายเป็นเป้าหมาย ที่เด็กรุ่นใหม่จำนวนมากอยากพิชิตให้ได้  

143.6K

เรียนภาษาอะไร ช่วยเรื่องการทำงานต่างประเทศมากที่สุด?

จากการสำรวจล่าสุดของเว็บไซต์ YouGov พบว่าคนอังกฤษส่วนใหญ่พูดเพียง 1 ภาษา แต่กว่า 50% ของพวกเขาคิดว่า ถ้าพวกเขาเรียนรู้ภาษาอื่นได้ จะช่วยให้มีความก้าวหน้าในการทำงานมากขึ้น แต่จะช่วยยังไง แล้วจะเรียนภาษาอะไรดี ข้อมูลที่เราได้ทำการสำรวจเพิ่มเติมมามีคำตอบค่ะ จากใจบริษัท >> บางหน่วยงาน ผู้สมัครที่สามารถพูดภาษาที่ 2 ได้ (นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ) จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ โดยเฉพาะหน่วยงานที่มีสำนักงานหรือลูกค้าต่างชาติ

22.2K

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี เรียนอะไรดีให้ได้งาน? จบสาขาวิชาอะไรแล้วโอกาสได้งานสูง? นี่คงเป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลือกเรียนมหาวิทยาลัย ในโอกาสนี้เราจึงขอแชร์ข้อมูลสถิติที่น่าสนใจจาก LinkedIn เว็บไซต์เครือข่ายสังคมชื่อดังที่เน้นเครือข่ายด้านธุรกิจและการงานโดยเฉพาะ โดยทางทีมงานของ LinkedIn ได้ทำการสำรวจข้อมูลย้อนหลังตั้งแต่ปี 2008 ถึงปี 2013 จากจำนวนสมาชิกทั้งหมดราว 259,000,000 คน ว่าอาชีพ 10

18K