นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ข้อมูลการเรียนต่อต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ - MUST READ

แนะ 10 อาชีพสุดปังในอีก 10 ปีข้างหน้า เรียนไปไม่ตกงาน

share image

ในอีก 10 ปีข้างหน้า โลกเราจะเป็นยังไงบ้างนะ เราจะยังใช้น้ำมันกันอยู่รึเปล่า จะมีอะไรที่เด็ดกว่า 5G อีกมั้ย แล้วโลกอินเตอร์เน็ตจะเปลี่ยนเทรนด์ไปอีกกี่รอบ 

 

แล้วเรื่องของสายอาชีพล่ะ จะมีอาชีพไหนบ้างที่เป็นที่ต้องการของตลาด เราควรเรียนสายไหนถึงจะไม่ตกงาน วันนี้เรามีคำตอบให้ค่ะ กับ 8 อาชีพที่มีแนวโน้มว่าจะร้อนแรงเหมือนอุณหภูมิประเทศไทยยังไงยังงั้น เรียกว่าถ้าเรียนด้านนี้ไป รับรองว่าคุ้มทุนสุดๆ จะมีอาชีพไหนบ้าง มาส่องกัน

 

 

1. Solar Photovoltaic Installers 

 

ยุคนี้เรียกได้ว่าเป็นยุคแห่งความรักษ์โลกอย่างแท้ทรู ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็เห็นไลฟ์สไตล์แบบกรีนๆ แบบ eco กันเต็มไปหมด และหนึ่งในพระเอกของด้านนี้จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก “พลังงานทดแทน” หรือ “พลังงานหมุนเวียน” ที่ทุกวันนี้หลายๆ อุตสาหกรรมกำลังหันมาทุ่มความสนใจให้กับสิ่งนี้เป็นเรื่องหลัก

 

พลังงานแนวนี้ที่เราคุ้นหูก็อย่างเช่น พลังงานแสงอาทิตย์ ที่ทุกคนกำลังจับตามอง ดังนั้นใครที่เรียนด้านนี้แล้วจบไปเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง อย่างผู้ติดตั้งแผงโซล่าร์ เซล ผู้ติดตั้งระบบพลังงานแสงอาทิตย์ วิศวกรวางระบบ ฯลฯ หรืออะไรแนวๆ นี้คือรับรองได้ว่าบริษัทจะแย่งตัวกันให้วุ่น นอกจากจะได้เงินเดือนเยอะแล้ว ยังน่าภูมิใจอีกด้วยว่าเรามีส่วนช่วยให้โลกของเราน่าอยู่ยิ่งขึ้น สิบเต็มสิบไปเลยค่ะ

 

คอร์สที่เปิดสอนด้านนี้

 

เงินเดือนโดยเฉลี่ยในช่วงนี้ในตลาดต่างประเทศ (โดยประมาณ) 101,737 บาท/เดือน

 

2. Wind Turbine Service Technicians

 

ยังอยู่กันที่พลังงานหมุนเวียนต่างๆ และคราวนี้ก็เป็นตาของพลังงานลมจากเทคโนโลยีกังหันลมอันใหญ่ๆ ที่เราเห็นกันบ่อยๆ นั่นแหละค่ะ โดยสายงานด้านนี้มีแนวโน้มที่จะเติบโตมากถึง 96.1% ในอีก 10 ปีข้างหน้าเลยทีเดียว

 

ก็เช่นเดียวกับงานที่เกี่ยวกับพลังงานแสงอาทิตย์ข้างบนน่ะแหละค่ะ ที่งานแนวนี้เค้าต้องการผู้เชี่ยวชาญด้านการติดตั้ง ซ่อมแซม วางแผนระบบต่างๆ ของกังหันลมและการใช้พลังงานลมให้มีประสิทธิภาพ 

 

งานด้านนี้ถ้าเรียนให้ตรงสายหน่อยจะยิ่งส่งให้เราไปได้ไกลเลย ดังนั้นควรเลือกเรียนเฉพาะทางไปเลย เพราะคุ้มค่าแน่นอนค่ะ

 

คอร์สที่เปิดสอนด้านนี้

 

เงินเดือนโดยเฉลี่ยในช่วงนี้ในตลาดต่างประเทศ (โดยประมาณ) 135,494 บาท/เดือน

 

3. Home Health Aides

 

งานด้านนี้เป็นที่ต้องการในตลาดอย่างมากมาตั้งแต่ไหนแต่ไร โดยเฉพาะในต่างประเทศที่คือบูมมากๆ โดยงานด้านการดูแลผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุแบบนี้ ส่วนใหญ่เค้าจะต้องการคนที่มีพื้นฐานด้านการดูแลสุขภาพ การปฐมพยาบาลหรือการใช้ยาต่างๆ มาบ้าง แต่ไม่จำเป็นว่าต้องเรียนแบบเจาะลึก หลายๆ งานก็สามารถเทรนกันได้ด้วยค่ะ

 

ตัวงานนี่ก็มีหลายแบบ แล้วแต่ว่าผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุจะต้องการอะไรบ้าง บางทีอาจจะเป็นการช่วยดูแล เปลี่ยนผ้าพันแผล เปลี่ยนผ้าอ้อม อาบน้ำแต่งตัว ทำกับข้าว ซื้อของเข้าบ้าน ยาวไปถึงการตรวจเช็คชีพตร ระดับน้ำตาลในเลือด อุณภูมิร่างกาย และอื่นๆ ค่ะ

 

คอร์สที่เปิดสอนด้านนี้ 

 

เงินเดือนโดยเฉลี่ยในช่วงนี้ในตลาดต่างประเทศ (โดยประมาณ) 58,595 บาท/เดือน

 

4. Personal Care Aides

 

อันนี้คล้ายๆ กับข้างบนเลยค่ะ แต่ตัวงานจะเกี่ยวข้องกับเรื่องยาๆ หรือการดูแลด้านสุขภาพน้อยกว่า โดยจะเน้นไปที่การช่วยเหลือผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุในด้านของการใช้ชีวิตประจำวันเป็นหลัก อย่างเช่น ดูแลปัดกวาดบ้านช่อง ทำความสะอาดบ้านให้ดี อาบน้ำแต่งตัวให้คนที่เราดูแล ทำอาหาร รวมไปถึงไปรับ-ส่ง พาไปเดินเล่น ฯลฯ แต่ละงานก็จะมีรายละเอียดแตกต่างกันไป แล้วแต่ว่าคนที่เราดูแลจะต้องการอะไรบ้างค่ะ 

 

งานแนวนี้ส่วนใหญ่ต้องไปลงทะเบียนกับเอเจนซี่ก่อน แล้วเค้าถึงจะหาลูกค้าให้ตรงกับคุณสมบัติของเรานะคะ ถ้าทำผ่านเอเจนซี่อาจจะมีเสียค่านายหน้าเล็กๆ น้อยๆ แต่แลกกับความปลอดภัยต่างๆ ของเราด้วย ก็คุ้มอยู่นะคะ

 

คอร์สที่เปิดสอนด้านนี้ 

 

เงินเดือนโดยเฉลี่ยในช่วงนี้ในตลาดต่างประเทศ (โดยประมาณ) 56,832 บาท/เดือน


 

5. Physician Assistants

 

 

 

ผู้ช่วยแพทย์ หรือ Physician Assistants นี้ยังอาจไม่เป็นที่รู้จักกันเท่าไหร่ เพราะบ้านเรายังไม่มีตำแหน่งนี้กันอย่างจริงๆ จังๆ มากนัก แต่ในต่างประเทศนี่คือ โอ้โห มีกันให้พรึ่บค่ะ และเป็นอาชีพที่กำลังมาแรงด้วย 

 

การเป็นผู้ช่วยแพทย์นี้เป็นเหมือนกับมือขวาของแพทย์เลยเชียวค่ะ คือต้องทำอะไรหลายๆ อย่างได้คล้ายๆ กับที่คุณหมอเค้าทำเลย เริ่มมาตั้งแต่ช่วยเก็บข้อมูลและประเมินผลการตรวจของคนไข้ วางแผนการรักษา รวมไปถึงการตรวจคนไข้ และรักษาคนไข้ไปเลยด้วย

 

แน่นอนว่าถ้าอยากไปสายนี้ ต้องเรียนด้านการแพทย์เลยค่ะ และงานสายนี้ส่วนใหญ่เค้ารับคนจบป.โทจากโปรแกรมเฉพาะทาง และต้องมีใบรับรองออกให้อย่างถูกกฎหมายอีกด้วย

 

คอร์สที่เปิดสอนด้านนี้ 

 

เงินเดือนโดยเฉลี่ยในช่วงนี้ในตลาดต่างประเทศ (โดยประมาณ) 263,108/เดือน

 

6. Nurse Practitioners

 

เอ่ยชื่อว่า Nurse หลายๆคนคงต้องคุ้นหูกันเป็นอย่างดี และเป็นอาชีพที่มีความต้องการในตลาดสูงอยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Nurse Practitioners ที่เป็นพยาบาลที่มีความรู้ด้านการแพทย์ขั้นสูง หรือเรียกอีกอย่างนึงว่า Advanced Practice Registered Nurses (APRNs) พยาบาลขั้นสูงนี้ต้องมีความรู้ด้านยาและการรักษาค่อนข้างสูงเลยล่ะค่ะ เพราะสามารถที่จะช่วยคุณหมอประเมินอาการผู้ป่วยได้ จ่ายยาได้ และออกแบบการรักษาและดูแลได้ เรียกได้ว่าเป็นน้องๆคุณหมอกันเลยล่ะค่ะ 

 

อาชีพนี้ ตัวนางพยาบาลเองก็อาจจะมีสาขาที่สนใจและเก่งเฉพาะทางไปเลย เช่น ด้านกระดูก ด้านการรักษาทั่วไป

 

ถ้าใครสนใจด้านนี้ ก็ต้องบอกเลยว่าต้องมีความรู้ด้านยาและการรักษาอย่างสูง และควรจบการศึกษาอย่างน้อยระดับปริญญาโทได้ อ้อ.. และยังต้องมีใบประกอบวิชาชีพ และผ่านการทดสอบในด้านพยาบาลอีกด้วยค่ะ ฟังดูแล้วเหมือนจะเยอะสิ่ง หลากขั้นตอน แต่เรียนจบแล้ว เป็นที่ต้องการของตลาดแน่นอนค่ะ

 

คอร์สที่เปิดสอนด้านนี้

 

เงินเดือนโดยเฉลี่ยในช่วงนี้ในตลาดต่างประเทศ (โดยประมาณ): 261,945 บาท/เดือน

 

7. Statisticians

 

อีกหนึ่งอาชีพที่มาแรงไม่แพ้อาชีพอื่นๆก็คือนักวิเคราะห์สถิติค่ะ ซึ่งก็คล้ายกับนักคณิตศาสตร์ ที่ต้องเข้าใจข้อมูล และตีความสถิติได้เป็นอย่างดี ข้อดีของอาชีพนี้คือสามารถนำไปประยุกต์และใช้ได้ในหลายสายมากๆค่ะ ไม่ว่าจะเป็นกับทางหน่วยงานของรัฐ มหาวิทยาลัย สถาบันการเงิน บรัษัทประกัน วงการแพทย์ หรือแม้กระทั่งเป็นที่ปรึกษาก็ยังได้ค่ะ

 

การเป็นนักวิเคราะห์สถิติก็อย่างที่ชื่อบอกเลยค่ะ เจ้าตัวต้องสนใจเรื่องตัวเลข การอ่านโจทย์และตีความข้อมูลต่างๆ ให้ออกมาเป็นข้อสรุปที่สามารถนำไปใช้จริงได้ และยังต้องรู้จักการออกแบบแบบสอบถาม วิจัยผลการสำรวจได้อีกด้วย เรียกได้ว่าต้องครบเครื่องด้านตัวเลขจริงๆค่ะ

 

ต้องบอกเลยว่าหลายๆองค์กรต้องการนักวิเคราะห์สถิติกันตลอดเวลาค่ะ เพราะเป็นอาชีพที่สำคัญอย่างมากสำหรับการตัดสินใจในแต่ละด้าน ดังนั้น ใครเรียนมาสายนี้ ไม่ต้องคอยกังวลเรื่องงานเลยค่ะ

 

ข้อแนะนำสำหรับคนที่สนใจอาชีพนี้ก็คือ ควรเรียนจบในระดับปริญญาโทขึ้นไป หรือมีประสบกาณ์ในสายงานตรง ก็จะช่วยให้หางานได้ง่ายขึ้นค่ะ

 

คอร์สที่เปิดสอนด้านนี้

 

เงินเดือนโดยเฉลี่ยในช่วงนี้ในตลาดต่างประเทศ (โดยประมาณ): 208,965 บาท/เดือน


 

8. Physical Therapist Assistants

 

ใครที่เคยบาดเจ็บจากการออกกำลังหรือมีอาการปวดโน่นปวดนี่อยู่ตลอดเวลา คงต้องเคยได้ยินชื่อนักกายภาพบำบัดกันบ้างใช่มั๊ยล่ะคะ สำหรับอาชีพที่มีความคล้ายและเกี่ยวข้องกับนักกายภาพบำบัดมากๆ ก็คือผู้ช่วยนักกายภาพบำบัดนั่นเองค่ะ

 

อาชีพนี้เป็นหมือนเป็นทีมงานหลักของนักกายภาพบำบัดนั่นค่ะ หน้าที่สำคัญคือต้องช่วยผู้ป่วยในการทำกายภาพให้ได้ถูกต้อง ปรับปรุงท่าให้ผู้ป่วยได้ โดยจะทำงานภายใต้คำแนะนำของนักกายภาพบำบัดค่ะ ทั้งนี้ทั้งนั้น ตัวผู้ช่วยเองก็ต้องมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการออกกำลัง การปรับปรุงท่ากายภาพ การแนะนำและป้องกันการเจ็บปวดของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆได้ จึงจะปฎิบัติหน้าที่ได้อย่างเต็มที่ค่ะ

 

เพราะความที่ร่างกายคนเราสามารถบาดเจ็บได้ตลอด ทำให้อาชีพนี้เป็นที่ต้องการของตลาดอย่างมากค่ะ ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานของรัฐ เอกชน สถาบันฟื้นฟูสุขภาพ ไปจนถึงโรงพยาบาลเลยค่ะ

 

สำหรับคนที่อยากมาต่อด้านนี้ ต้องมีใบประกาศนียบัตรรับรองวิชาชีพเป็นหลัก และต้องสอบผ่านการเป็นนักกายภาพบำบัดด้วยค่ะจึงจะเริ่มทำงานได้ 

 

คอร์สที่เปิดสอนด้านนี้

 

เงินเดือนโดยเฉลี่ยในช่วงนี้ในตลาดต่างประเทศ (โดยประมาณ): 146,950 บาท / เดือน

 

9. Software Developers–Applications

 

มาด้านไอที/ดิจิตอลกันบ้างค่ะ อาชีพที่มาแรงหยุดไม่อยู่ก็คือนักพัฒนาแอพหรือออกแบบซอฟท์แวร์นั่นเองค่ะ แหม.. ก็โลกเราตอนนี้แทบจะทำทุกอย่างผ่านแอพหรือโปรแกรมกันหมดแล้ว ทั้งธุรกรรมธนาคาร เขียนอีเมล์ เล่นเกมส์ โซเชี่ยลมีเดียและอีกมากมาย ล้วนแล้วแต่ต้องพึ่งหาโปรแกรมและแอพทั้งนั้นเลยค่ะ เลยไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมอาชีพนี้ถึงติดอันดับกับเค้าด้วย

 

ใครที่เป็นนักพัฒนาหรือออกแบบซอฟท์แวร์ต่างๆ ก็สามารถต่อยอดไปได้ไกลเลยล่ะค่ะ เพราะสามารถนำความรู้มาประยุกต์ใช้กับการทำแอพได้หลายแบบและในหลายองค์กร ซึ่งหน้าที่หลักๆก็คือต้องออกแบบ วิจัย และทดลองแอพหรือโปรแกรมนั้นๆ ให้ออกมามีประสิทธิภาพและใช้งานได้จริง รวมไปถึงต้องรู้จักการแก้ไขปัญหาต่างๆในระดับสเกลงานใหญ่ๆได้ค่ะ 

 

คนที่จบด้านนี้มา ส่วนใหญ่จะได้เข้าทำงานในบริษัทเทคโนโลยีต่างๆ ออกแบบแอพ ธนาคารหรือบริษัทเอกชนค่ะ 

 

ใครที่สนใจด้านนี้ ควรจบการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์หรือออกแบบซอฟท์แวร์ ระดับปริญญาตรีขึ้นไปค่ะ    

 

คอร์สที่เปิดสอนด้านนี้

 

เงินเดือนโดยเฉลี่ยในช่วงนี้ในตลาดต่างประเทศ (โดยประมาณ): 259,791 บาท / เดือน

 

10. Mathematicians

 

ปิดท้ายกันด้วยนักคณิตศาสต์ อาชีพเริ่ดๆสำหรับคนรักตัวเลขค่ะ เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในอาชีพที่ได้เงินเดือนสูงเป็นอันดับต้นๆกันเลยทีเดียว เพราะตัวอาชีพนี้ เป็นฟันเฟืองสำคัญสำหรับการวิเคราะห์ตัวเลขทุกอย่าง โดยเฉพาะด้านสถิติและงานวิจัย จึงเป็นที่ต้องการอย่างมากของทั้งบริษัทรัฐและเอกชนค่ะ

 

น้องๆที่สนใจด้านนี้ ต้องมีใจรักด้านตัวเลข ชอบคิดวิเคราะห์ และมีความแม่นยำในการคำนวนอย่างสูงค่ะ และอย่างน้อย ควรจบการศึกษาด้านคณิตศาสตร์ระดับปริญญาโทขึ้นไป แต่จะเก่งตัวเลขอย่างเดียวไม่พอนะคะ เพราะคนที่จะปังจะรุ่งในอาชีพนี้จริงๆ ควรมีเทคนิคการสื่อสารที่ดี และทำให้คนทั่วๆไปที่ไม่ค่อยสนใจเรื่องตัวเลข สามารถเข้าใจสิ่งที่เราจะสื่อได้ค่ะ

 

คนส่วนใหญ่ที่จบด้านนี้ มักจะได้งานในฝั่งรัฐบาล มหาวิทยาลัย องค์กรงานวิจัย บริษัทการเงินและไฟแนนซ์ หรือบริษัทที่ปรึกษาใหญ่ๆทั้งนั้นเลยค่ะ 

 

คอร์สที่เปิดสอนด้านนี้

 

เงินเดือนโดยเฉลี่ยในช่วงนี้ในตลาดต่างประเทศ (โดยประมาณ): 274,665 บาท / เดือน
 

 

 

เครดิท https://thebestschools.org/careers/best-jobs-for-next-decade/

 

MUST READ

article Img

เปิด 7 อาชีพท็อปสายศิลป์ที่เงินเดือนสูงแบบดีต่อใจ

ตอนนี้ถ้าพูดถึงเรื่องเรียนต่อ หลายๆคนคงไม่ได้คิดถึงแค่วิชาที่อยากเรียนใช่มั๊ยล่ะคะ เพราะสภาวะแบบนี้ จะเรียนจบมาทั้งที ก็อยากจะมีโอกาสได้งานที่มั่นคงและมีรายได้กันแน่ๆ มาค่ะ.. วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวม 7 สาขาอาชีพทางสายศิลป์ ที่ได้รับคำยืนยันมาว่ามาทางนี้รุ่งแน่นอน มีอาชีพอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่า      1. Art Director Art Director หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า อาร์ตได อาชีพในฝันของใครหลายๆคน

62.2K
article Img

ทำงานจากบ้านก็รวยได้! 5 อาชีพฟรีแลนซ์ที่มีแนวโน้มทำเงินสูงสุด

ณ ตอนนี้ ทุกอุตสาหกรรม ทุกบริษัท ก็คงจะโดนผลกระทบจากเจ้าโควิด-19 กันไปตามๆกันไม่มากก็น้อย หลายๆคนอาจจะเริ่มมองหางานฟรีแลนซ์ต่างๆ เพื่อเป็นช่องทางเพิ่มรายได้ขึ้นอีกทาง เอ.. ว่าแต่ เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่างานฟรีแลนซ์แบบไหนที่มีแนวโน้มได้เงินเยอะที่สุด มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวมอาชีพฟรีแลนซ์หลักๆ ที่คาดว่ารายได้จะสูงในปี 2020 นี้ค่ะ   Programmer and Software Developer  

18.2K
article Img

เปิดหมดเปลือก - ทำยังไงถึงจะได้ไปทำงานในองค์กรระหว่างประเทศ

ความ PM 2.5 ยังไม่ทันหาย ความอันตรายของไวรัสวัยร้ายโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019และ ก็เข้ามาแทรก ช่วงนี้มันเป็นอะไรก๊าน   แน่นอนว่าเรื่องใหญ่ขนาดนี้ก็กลายเป็นปัญหาระดับโลก ชนิดที่ต้องขอแรงหน่วยงานจากทุกสารทิศ หลากหลายประเทศ มาระดมสมองช่วยกันหาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน พี่ไทยของเราเองก็ฝากความหวังไว้กับบุคลากรทางการแพทย์ระดับพระกาฬหลายๆ ท่าน ส่วนพวกเราก็ล้างมือบ่อยๆ และใส่หน้ากากป้องกันกันต่อไป และขอส่งแรงใจไปให้ผู้ป่วยทุกคน หายไวๆ กันด้วยนะคะ  

9.7K