นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

อยากเป็นสไตล์ลิสต์ เริ่มต้นยังไงดี?

share image

อยากเป็นสไตล์ลิสต์ เริ่มต้นยังไงดี?

ถ้าน้องๆ เป็นคนหนึ่งที่ชอบเปิดดูนิตยสาร ชอบติดตามเทรนด์ และอยากทำงานสายแฟชั่น อาชีพ stylist อาจเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับน้องๆ ก็ได้ วันนี้hotcourses นำบทสัมภาษณ์สไตล์ลิสต์หนุ่ม Nathan Klein จากเว็บ Gotothinkbig มาให้อ่านกัน สไตล์ลิสต์หนุ่มคนนี้เพิ่งจะอายุ 21 ปีเท่านั้น แต่ก็ได้ดูแลเสื้อผ้าของคนดังอย่าง Nicki MInaj  Alexandra Burke และ Stooshe แล้ว

ผมชอบแฟชั่นมาตั้งแต่เด็กๆ แล้ว เดิมที่ผมอยากจะเป็นช่างภาพแฟชั่น แต่รู้ตัวอีกทีก็พบว่าตัวเองใช้เวลาดูเสื้อผ้าสำหรับการถ่ายภาพมากกว่าการถ่ายภาพจริงๆ เพื่อนผมที่ทำวงดนตรีกำลังต้องการสไตล์ลิสต์พอดี ก็เลยถามว่าสนใจทำไหม ตรงนั้นคงเป็นจุดเริ่มต้น

 

1 เครือข่ายคนรู้จักจะนำไปสู่งานใหม่ๆ เสมอ ผมฝึกงานที่สำนักพิมพ์แห่งหนึ่งในลอนดอน ในช่วงไม่กี่เดือนผมมักจะค้นหารูปภาพใหม่ๆ หรือจัดงานถ่ายภาพ ผมได้ทำงานร่วมกับช่างภาพชื่อดังและสไตล์ลิสต์หลายคน จึงได้เรียนรู้จากตรงนั้นและนำมาพัฒนาปรับปรุงตัวเอง พวกเขาทำให้ผมได้เจอผู้คนมากขึ้นและได้รับการเสนองาน เพื่อนของผม Mekel Bailey ก็เป็นอีกคนที่ช่วยให้ผมได้มีโอกาสร่วมงานกับคนดังๆ ในวงการ

 

2 อาชีพที่เกี่ยวกับความคิดสร้างสรรค์ส่วนใหญ่มักจะต้องใช้ประสบการณ์จริงมากกว่าปริญญา ผมจบจากวิทยาลัยแล้วก็เข้าเรียนคอร์สพื้นฐาน 1 ปี แต่ช่วงนั้นก็เริ่มทำงานเป็นจ๊อบๆแล้วเลยไม่ได้เรียนต่อ ถึงเราจะถูกคาดหวังให้เรียนจบมหาวิทยาลัย แต่การหางานพิเศษหรือการเป็นสไตล์ลิสต์ให้คนอื่นฟรีๆ ก็เป็นประสบการณ์ที่เราหาได้ในระหว่างเรียนมหาวิทยาลัย

แนะว่า : น้องๆที่อยากเป็นสไตล์ลิสตที่ไม่รู้จะเริ่มยังไง เครือข่ายก็ยังไม่มี จะเป็นสไตลลิสต์ฟรี ก็ยังให้ก็ยังไม่มีใครให้ทำ ลองลงเรียนคอร์สที่จะช่วยอัพเกรดโปรไฟล์ของเรา เพราะ ดีกรีการศึกษาเฉพาะทางจะช่วยให้เาราโดดเด่นมากขึ้น และยังนำไปสูเครือข่าย รวมทั้งเปิดประสบการณ์ เพื่อมีทางเลือกในสายงานแฟชั่นมากขึ้นอีกด้วย เช่น

ดีไซน์เครื่องประดับ Jewelry : สามารถทำงานออกแบบอัญมณี ทำดีไซน์ตัวเรือน จบคอร์สนี้แล้วทำงานที่ไหนได้บ้าง บริษัทออกกแบบอัณมณีมีค่า เช่น  Debeer, Tippy & Mathew

ดีไซน์ Accessories :   นอกจากจะป็น สไตล์ลิสต์ได้แล้วยังสามารถรับจ๊อบออกแบบแอสเซสซอรี่ให้กับ Brand เสื้อผ้าที่มีไลน์เครื่องประดับได้อีกด้วย  หรือ สร้างแบรนด์เครื่องประดับของตัวเองแล้ว รับจ๊อบเป็นสไตลลิสต์ก็ได้

ออกแบบสิ่งทอและแฟชั่น เป็นคอร์สดีไซน์ที่เรียนพื้รฐานการการออกแบบเสื้อผ้า และเรียนรู้เกี่ยวกับวัสดุ จำพวกผ้า เพือเข้าใจพื้นฐานของการตัดเย็บ แลออกแบบ

ออกแบบเครื่องประดับจากโลหะ  เป็นคอร์สดีไซน์ที่เน้นงานที่ทำจากวัสดุโลหะ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งหาก ชอบงานออกแบบที่เน้นโครงสร้าง

ทุนการศึกษาด้านออกแบบ ลองค้นหาเพิ่มในทุนหมวดนี้เพื่อหาทุนด้านแฟชั่น

 

3การฝึกงานและประสบการณ์ทำงานจะทำให้คุณโดดเด่นเสมอ ไปช่วยงานช่างภาพหรือช่วยสไตล์ลิสต์อื่นๆ แบบฟรีๆ ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ก่อนเรียนจบ จะทำให้เรามีประสบการณ์ที่สามารถนำไปใส่ CV หรือ Portfolio ของเราได้ ประสบการณ์ในด้านแฟชั่นยิ่งดีต่อการทำงานในอนาคต เจ้านายหลายคนที่ผมรู้จักมักจะชื่นชมสไตล์ลิสต์ที่ผ่านการฝึกงานให้ฟังว่ามีความตั้งใจทำงานและอ่อนน้อมถ่อมตนมากกว่า เพราถ้าคุณสามารถนำเสนอผลงานคุณภาพดีและอดทนต่อสภาพแวดล้อมการฝึกงานได้ ก็มีโอกาสที่คุณจะทำงานจริงๆ ได้ดี

 

4 มีความมุ่งมั่น ตั้งใจ และจัดการตัวเองให้ดี ตราบใดที่คุณรักสิ่งที่คุณทำจริงๆ คุณจะมีความสุขไปกับมัน แต่ต้องมีการเตรียมพร้อม มีการจัดการเวลาที่ดีและพร้อมเดินทางเสมอ (แค่รองเท้าสลับคู่อาจจะทำให้ปวดหัวไปทั้งวัน) งานสไตล์ลิสต์อาจจะเป็นงานที่ถูกคาดหวังสูงและมักจะต้องทำงานทั้งวันจนไม่มีเวลานอน ดังนั้นอย่าได้หวังว่าจะสังสรรค์หลังเลิกงานเลยถ้าเป็นสไตล์ลิสต์

 

5 ถึงจะทำงานในร้านค้า เป็นพนักงานทำความสะอาดหรือไม่มีงานทำ ก็ไม่ต้องท้อถอย ก่อนจะเป็นสไตล์ลิสต์ผมก็ทำงานในร้านค้าหลายร้านมาก่อน รวมถึงเป็นพนักงานฝึกงานในสำนักพิมพ์และนิตยสารต่างๆ และเคยพยายามเปิดร้านเสื้อผ้ากับเพื่อนแต่ก็ไปไม่รอด พวกเราทุกคนต้องเริ่มต้นในที่ใดที่หนึ่งทั้งนั้น แต่ถ้าเรามีความพยายามและกล้าที่จะก้าวหน้า ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่เราจะไม่ประสบความสำเร็จ

ที่มา

MUST READ

article Img

แนะ 10 อาชีพสุดปังในอีก 10 ปีข้างหน้า เรียนไปไม่ตกงาน

ในอีก 10 ปีข้างหน้า โลกเราจะเป็นยังไงบ้างนะ เราจะยังใช้น้ำมันกันอยู่รึเปล่า จะมีอะไรที่เด็ดกว่า 5G อีกมั้ย แล้วโลกอินเตอร์เน็ตจะเปลี่ยนเทรนด์ไปอีกกี่รอบ    แล้วเรื่องของสายอาชีพล่ะ จะมีอาชีพไหนบ้างที่เป็นที่ต้องการของตลาด เราควรเรียนสายไหนถึงจะไม่ตกงาน วันนี้เรามีคำตอบให้ค่ะ กับ 8 อาชีพที่มีแนวโน้มว่าจะร้อนแรงเหมือนอุณหภูมิประเทศไทยยังไงยังงั้น เรียกว่าถ้าเรียนด้านนี้ไป รับรองว่าคุ้มทุนสุดๆ จะมีอาชีพไหนบ้าง มาส่องกัน  

111.6K
article Img

เปิด 7 อาชีพท็อปสายศิลป์ที่เงินเดือนสูงแบบดีต่อใจ

ตอนนี้ถ้าพูดถึงเรื่องเรียนต่อ หลายๆคนคงไม่ได้คิดถึงแค่วิชาที่อยากเรียนใช่มั๊ยล่ะคะ เพราะสภาวะแบบนี้ จะเรียนจบมาทั้งที ก็อยากจะมีโอกาสได้งานที่มั่นคงและมีรายได้กันแน่ๆ มาค่ะ.. วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวม 7 สาขาอาชีพทางสายศิลป์ ที่ได้รับคำยืนยันมาว่ามาทางนี้รุ่งแน่นอน มีอาชีพอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่า      1. Art Director Art Director หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า อาร์ตได อาชีพในฝันของใครหลายๆคน

58.3K
article Img

ทำงานจากบ้านก็รวยได้! 5 อาชีพฟรีแลนซ์ที่มีแนวโน้มทำเงินสูงสุด

ณ ตอนนี้ ทุกอุตสาหกรรม ทุกบริษัท ก็คงจะโดนผลกระทบจากเจ้าโควิด-19 กันไปตามๆกันไม่มากก็น้อย หลายๆคนอาจจะเริ่มมองหางานฟรีแลนซ์ต่างๆ เพื่อเป็นช่องทางเพิ่มรายได้ขึ้นอีกทาง เอ.. ว่าแต่ เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่างานฟรีแลนซ์แบบไหนที่มีแนวโน้มได้เงินเยอะที่สุด มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวมอาชีพฟรีแลนซ์หลักๆ ที่คาดว่ารายได้จะสูงในปี 2020 นี้ค่ะ   Programmer and Software Developer  

17.8K
article Img

เปิดหมดเปลือก - ทำยังไงถึงจะได้ไปทำงานในองค์กรระหว่างประเทศ

ความ PM 2.5 ยังไม่ทันหาย ความอันตรายของไวรัสวัยร้ายโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019และ ก็เข้ามาแทรก ช่วงนี้มันเป็นอะไรก๊าน   แน่นอนว่าเรื่องใหญ่ขนาดนี้ก็กลายเป็นปัญหาระดับโลก ชนิดที่ต้องขอแรงหน่วยงานจากทุกสารทิศ หลากหลายประเทศ มาระดมสมองช่วยกันหาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน พี่ไทยของเราเองก็ฝากความหวังไว้กับบุคลากรทางการแพทย์ระดับพระกาฬหลายๆ ท่าน ส่วนพวกเราก็ล้างมือบ่อยๆ และใส่หน้ากากป้องกันกันต่อไป และขอส่งแรงใจไปให้ผู้ป่วยทุกคน หายไวๆ กันด้วยนะคะ  

9.2K