ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

อยากเป็นสไตล์ลิสต์ เริ่มต้นยังไงดี?

30428

อยากเป็นสไตล์ลิสต์ เริ่มต้นยังไงดี?

ถ้าน้องๆ เป็นคนหนึ่งที่ชอบเปิดดูนิตยสาร ชอบติดตามเทรนด์ และอยากทำงานสายแฟชั่น อาชีพ stylist อาจเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับน้องๆ ก็ได้ วันนี้hotcourses นำบทสัมภาษณ์สไตล์ลิสต์หนุ่ม Nathan Klein จากเว็บ Gotothinkbig มาให้อ่านกัน สไตล์ลิสต์หนุ่มคนนี้เพิ่งจะอายุ 21 ปีเท่านั้น แต่ก็ได้ดูแลเสื้อผ้าของคนดังอย่าง Nicki MInaj  Alexandra Burke และ Stooshe แล้ว

ผมชอบแฟชั่นมาตั้งแต่เด็กๆ แล้ว เดิมที่ผมอยากจะเป็นช่างภาพแฟชั่น แต่รู้ตัวอีกทีก็พบว่าตัวเองใช้เวลาดูเสื้อผ้าสำหรับการถ่ายภาพมากกว่าการถ่ายภาพจริงๆ เพื่อนผมที่ทำวงดนตรีกำลังต้องการสไตล์ลิสต์พอดี ก็เลยถามว่าสนใจทำไหม ตรงนั้นคงเป็นจุดเริ่มต้น

 

1 เครือข่ายคนรู้จักจะนำไปสู่งานใหม่ๆ เสมอ ผมฝึกงานที่สำนักพิมพ์แห่งหนึ่งในลอนดอน ในช่วงไม่กี่เดือนผมมักจะค้นหารูปภาพใหม่ๆ หรือจัดงานถ่ายภาพ ผมได้ทำงานร่วมกับช่างภาพชื่อดังและสไตล์ลิสต์หลายคน จึงได้เรียนรู้จากตรงนั้นและนำมาพัฒนาปรับปรุงตัวเอง พวกเขาทำให้ผมได้เจอผู้คนมากขึ้นและได้รับการเสนองาน เพื่อนของผม Mekel Bailey ก็เป็นอีกคนที่ช่วยให้ผมได้มีโอกาสร่วมงานกับคนดังๆ ในวงการ

 

2 อาชีพที่เกี่ยวกับความคิดสร้างสรรค์ส่วนใหญ่มักจะต้องใช้ประสบการณ์จริงมากกว่าปริญญา ผมจบจากวิทยาลัยแล้วก็เข้าเรียนคอร์สพื้นฐาน 1 ปี แต่ช่วงนั้นก็เริ่มทำงานเป็นจ๊อบๆแล้วเลยไม่ได้เรียนต่อ ถึงเราจะถูกคาดหวังให้เรียนจบมหาวิทยาลัย แต่การหางานพิเศษหรือการเป็นสไตล์ลิสต์ให้คนอื่นฟรีๆ ก็เป็นประสบการณ์ที่เราหาได้ในระหว่างเรียนมหาวิทยาลัย

แนะว่า : น้องๆที่อยากเป็นสไตล์ลิสตที่ไม่รู้จะเริ่มยังไง เครือข่ายก็ยังไม่มี จะเป็นสไตลลิสต์ฟรี ก็ยังให้ก็ยังไม่มีใครให้ทำ ลองลงเรียนคอร์สที่จะช่วยอัพเกรดโปรไฟล์ของเรา เพราะ ดีกรีการศึกษาเฉพาะทางจะช่วยให้เาราโดดเด่นมากขึ้น และยังนำไปสูเครือข่าย รวมทั้งเปิดประสบการณ์ เพื่อมีทางเลือกในสายงานแฟชั่นมากขึ้นอีกด้วย เช่น

ดีไซน์เครื่องประดับ Jewelry : สามารถทำงานออกแบบอัญมณี ทำดีไซน์ตัวเรือน จบคอร์สนี้แล้วทำงานที่ไหนได้บ้าง บริษัทออกกแบบอัณมณีมีค่า เช่น  Debeer, Tippy & Mathew

ดีไซน์ Accessories :   นอกจากจะป็น สไตล์ลิสต์ได้แล้วยังสามารถรับจ๊อบออกแบบแอสเซสซอรี่ให้กับ Brand เสื้อผ้าที่มีไลน์เครื่องประดับได้อีกด้วย  หรือ สร้างแบรนด์เครื่องประดับของตัวเองแล้ว รับจ๊อบเป็นสไตลลิสต์ก็ได้

ออกแบบสิ่งทอและแฟชั่น เป็นคอร์สดีไซน์ที่เรียนพื้รฐานการการออกแบบเสื้อผ้า และเรียนรู้เกี่ยวกับวัสดุ จำพวกผ้า เพือเข้าใจพื้นฐานของการตัดเย็บ แลออกแบบ

ออกแบบเครื่องประดับจากโลหะ  เป็นคอร์สดีไซน์ที่เน้นงานที่ทำจากวัสดุโลหะ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งหาก ชอบงานออกแบบที่เน้นโครงสร้าง

ทุนการศึกษาด้านออกแบบ ลองค้นหาเพิ่มในทุนหมวดนี้เพื่อหาทุนด้านแฟชั่น

 

3การฝึกงานและประสบการณ์ทำงานจะทำให้คุณโดดเด่นเสมอ ไปช่วยงานช่างภาพหรือช่วยสไตล์ลิสต์อื่นๆ แบบฟรีๆ ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ก่อนเรียนจบ จะทำให้เรามีประสบการณ์ที่สามารถนำไปใส่ CV หรือ Portfolio ของเราได้ ประสบการณ์ในด้านแฟชั่นยิ่งดีต่อการทำงานในอนาคต เจ้านายหลายคนที่ผมรู้จักมักจะชื่นชมสไตล์ลิสต์ที่ผ่านการฝึกงานให้ฟังว่ามีความตั้งใจทำงานและอ่อนน้อมถ่อมตนมากกว่า เพราถ้าคุณสามารถนำเสนอผลงานคุณภาพดีและอดทนต่อสภาพแวดล้อมการฝึกงานได้ ก็มีโอกาสที่คุณจะทำงานจริงๆ ได้ดี

 

4 มีความมุ่งมั่น ตั้งใจ และจัดการตัวเองให้ดี ตราบใดที่คุณรักสิ่งที่คุณทำจริงๆ คุณจะมีความสุขไปกับมัน แต่ต้องมีการเตรียมพร้อม มีการจัดการเวลาที่ดีและพร้อมเดินทางเสมอ (แค่รองเท้าสลับคู่อาจจะทำให้ปวดหัวไปทั้งวัน) งานสไตล์ลิสต์อาจจะเป็นงานที่ถูกคาดหวังสูงและมักจะต้องทำงานทั้งวันจนไม่มีเวลานอน ดังนั้นอย่าได้หวังว่าจะสังสรรค์หลังเลิกงานเลยถ้าเป็นสไตล์ลิสต์

 

5 ถึงจะทำงานในร้านค้า เป็นพนักงานทำความสะอาดหรือไม่มีงานทำ ก็ไม่ต้องท้อถอย ก่อนจะเป็นสไตล์ลิสต์ผมก็ทำงานในร้านค้าหลายร้านมาก่อน รวมถึงเป็นพนักงานฝึกงานในสำนักพิมพ์และนิตยสารต่างๆ และเคยพยายามเปิดร้านเสื้อผ้ากับเพื่อนแต่ก็ไปไม่รอด พวกเราทุกคนต้องเริ่มต้นในที่ใดที่หนึ่งทั้งนั้น แต่ถ้าเรามีความพยายามและกล้าที่จะก้าวหน้า ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่เราจะไม่ประสบความสำเร็จ

ที่มา

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City