นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

3 เส้นทางสู่อาชีพสาย PR จากประสบการณ์ PR ตัวจริง

PR

3 เส้นทางสู่อาชีพสาย PR จากประสบการณ์ PR ตัวจริง

Public Relations (PR) หรือวงการประชาสัมพันธ์นั้นเป็นวงการที่ใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น PR ครีเอทีฟหรือองค์กร และงานอาจจะรวมถึงการเขียนข่าวให้นักข่าวหรือร่วมสร้างไอเดียใหม่ๆ ให้บริษัท ก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบ PR ที่เราทำ ทาง hotcourses ได้นำบทสัมภาษณ์ PR 3 คน ที่ก้าวเข้าสู่วงการนี้ผ่านเส้นทางที่ต่างกันมาให้อ่าน 

>>หลักสูตรPR Marketing การตลาดและการประชาสัมพันธ์ <<

>>หลักสูตร Corporate PR ประชาสัมพันธ์องค์กร<<

>>หลักสูตร International PR ประชาสัมพันธ์ระหว่างประเทศ<<

 

ผ่านประสบการณ์ทำงาน

Nicola Piggott ทำงานให้กับ Feref เธอดูแลลูกค้าตั้งแต่ Disney ไปจนถึงใบมีดโกน Wilkinson และถึงแม้เธอจะเรียนจบมาทางด้าน creative media แล้วไม่รู้จะทำอะไรต่อ สุดท้ายเธอก็ได้เริ่มงานในบริษัท PR อย่าง EastEnders

ทำไมถึงควรลองทำงานด้านการประชาสัมพันธ์?

สิ่งที่ดีที่สุดของงานนี้คือการเห็นความคิดของเรากลายเป็นความจริง มันรู้สึกดีสุดๆ เวลาเรามีไอเดียบางอย่างเกี่ยวกับข่าว การสัมภาษณ์ หรือการวางสินค้า และหลังจากผ่านด่าน 18 อรหันต์ กว่าจะได้รับการอนุมัติ สุดท้ายเราได้เห็นมันเกิดขึ้นจริง เรารู้ว่าเรามีส่วนช่วยทำงานนั้นให้เกิดขึ้น ถึงแม้บริษัท PR ส่วนใหญ่จะแตกต่างกันและงานก็ขึ้นอยู่กับลูกค้า แต่ก็เป็นงานที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์เหมือนกัน

ควรจะใส่อะไรใน CV ถ้าอยากทำงาน / ฝึกงานด้านนี้

อะไรก็ได้ที่แสดงให้เห็นว่าเรามีทักษะการจัดการที่ดี โดยเฉพาะถ้าเราเคยร่วมงานโปรโมตอะไรก็ตาม (ละคร / วงดนตรี / นิตยสารนักศึกษา / ฯลฯ) หรือเคยทำงานเกี่ยวกับการเขียน ทักษะการเขียนสำคัญมากในงานประชาสัมพันธ์ ดังนั้นถ้าเคยเขียน column ในนิตยสาร วารสาร หรือเขียนรายการวิทยุของทางมหาวิทยาลัยก็จะได้เปรียบ ถ้าเคยทำงานช่วยเหลือชุมชนระหว่างเรียน ก็แสดงให้เห็นว่าคุณเป็นคนที่จัดการเวลาได้ดีและทำงานหนัก สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ CV ของเราโดดเด่น

หาที่ฝึกงานเพื่อให้ได้ประสบการณ์ 

ในช่วงที่เรียนอยู่ก็หางาน Volunteer ไปด้วย และได้งานที่ EastEnders ซึ่งเป็นสำนักงานติดต่อสื่อของ BBC website ในฐานะที่เป็นแฟนรายการของ BBC ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีมากและทำให้เห็นว่ามีอะไรเกิดขึ้นในสำนักงาน PR การทำงาน PR นั้นเป็น On the job learning คือเรียนรู้จากการทำงาน และโลกใบนี้ก็กลมมากเพราะคนที่รู้จักคุณจะช่วยแนะนำงานใหม่ๆ แล้วคุณก็จะมีคนรู้จักเพิ่มขึ้นมากมาย

ฝึกงานอย่างไรให้โดดเด่น  

พยายามเข้าร่วมกิจกรรมและช่วยเหลือทุกคนในทุกเรื่อง การทำสิ่งต่างๆ เป็นครั้งแรกอาจจะเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะในโลกการทำงาน แต่ก็แสดงให้เห็นว่าเราใส่ใจและพร้อมจะช่วยเหลือ เด็กฝึกงานส่วนใหญ่จะถามคำถามเยอะมาก ซึ่งก็เป็นเรื่องดี แต่จะให้ดีกว่าลองคิดถึงวิธีการแก้ปัญหาด้วยตัวเองก่อนก็ดี แล้วถามรุ่นพี่ว่าเห็นด้วยไหม จะแสดงให้เห็นว่าเรามีความคิดและได้พยายามคิดเกี่ยวกับเรื่องนั้นๆ มาแล้ว

 

ฝึกงานแบบ Placement year (การฝึกงานระยะเวลา 1 ปี ของอังกฤษ)

Andrew Cocks ไม่ได้อยากฝึกงานในตอนแรก แต่สุดท้ายก็ต้องสมัครงานไปยังทีมโฆษณาของ O2 เพราะเป็นทางเลือกสุดท้าย ในที่สุดเค้าก็หลงรักมัน หลังจากเรียนจบ Andrew เลยได้เป็นเจ้าหน้าที่จัดการสื่อให้กับหนึ่งในบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักร

ทำไมถึงควรฝึกงานแบบ Placement year 

ผมไม่ได้อยากทำในตอนแรก แต่ตอนที่ไปเจอเจ้าหน้าที่ที่แนะนำด้านอาชีพของมหาวิทยาลัยเค้าก็บอกว่าต้องทำ ตอนนี้ผมก็อยากจะแนะนำให้ทุกคนทำเหมือนกัน โดยเฉพาะถ้าอยากทำงานด้าน PR  ถ้าทำได้ ถึงแม้คุณอาจจะไม่ชอบมันแต่คุณจะได้เรียนรู้ในสิ่งที่น่าสนใจมากมายและสามารถนำความรู้ที่ได้ไปใช้กับงานอื่นๆ ได้ด้วย  หลังจากที่ทำงานในบริษัทเป็นเวลา 1 ปี คุณจะได้เรียนรู้จริงๆ ว่าธุรกิจมีการดำเนินการอย่างไร ทำให้คุณทำงานได้ดีขึ้นมาก และเมื่อคุณทำงานได้ดีคุณก็จะได้รับมอบหมายงานที่กว้างและท้าทายขึ้น 

ฝึกงานอย่างไรให้โดดเด่น 

เคล็ดลับที่ดีก็คืออย่าสร้างคำตอบขึ้นมาเอง โดยเฉพาะเวลามีคำถามจากนักข่าว ถ้าไม่รู้คำตอบก็จดคำถามเอาไว้แล้วบอกว่าจะติดต่อกลับไปให้เร็วที่สุด พอรู้คำตอบแล้วค่อยเขียนตอบกลับไปจะดีกว่า ไม่ต้องกดดันตัวเองว่าจะต้องตอบให้ได้ทุกคำถาม อีกอย่างที่สำคัญก็คือ อัพเดทข่าวสารและสิ่งรอบข้างที่เกี่ยวข้องกับบริษัทที่คุณทำงานอยู่ตลอดเวลา คุณจะต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญที่จะช่วยให้ข่าวของบริษัทได้รับการตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ 

หลังจากฝึกงานแล้วต้องทำอย่างไร

สำหรับผม การฝึกงานทำให้ได้เครือข่ายในการรู้จักคนใหม่ๆ ที่ยังติดต่อกันตลอดแม้จะจบการฝึกงานไปแล้ว บางครั้งผมก็ส่งอีเมล์ไปหาเจ้านายเก่าว่ามีอะไรใหม่ๆ ที่คู่แข่งทำอยู่บ้าง หรือถ้าผมทำรายงานให้มหาวิทยาลัยที่อาจจะเป็นประโยชน์ต่อทางบริษัทผมก็ส่งกลับไปให้เค้าดู แคมเปญหลายแคมเปญพยายามจะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายวัยรุ่นหรือนักเรียนนักศึกษา ถ้าคุณเจออะไรที่คุณรู้สึกโดนใจก็ส่งอีเมล์ไปบอกเจ้านายได้ เค้าจะรู้สึกว่าเราช่วยเหลือเค้าได้มากเพราะตัวเค้าเองไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายแล้ว

เรียนรู้การเข้าหานักข่าว 

ถ้าคุณเป็นคนชอบพูดคุยรู้จักผู้คนใหม่ๆ อยู่แล้ว ก็ไม่ยาก แต่การโทรหานักข่าวเพื่อพยายามอธิบายสิ่งที่เราอยากให้เค้าช่วยอาจจะน่ากลัวในตอนแรกๆ ต้องมั่นใจว่าข้อเสนอของเราน่าสนใจ กระชับ และคุณเองก็ต้องสุภาพกับทางนักข่าวให้มากที่สุด  ดึงความสนใจให้ได้ใน 5 วินาทีแรกและให้ทางนักข่าวตัดสินใจเองว่าจะทำอย่างไร ถ้าเรารบกวนเค้าบ่อยๆ อาจทำให้ความสัมพันธ์เสียหายได้ และนักข่าวอาจจะไม่รับโทรศัพท์หรือเลิกอ่านอีเมล์ที่เราส่งไปในอนาคต 

 

อาสาสมัคร

Daniela Marchesi ทำงานให้กับกองทุนลอตเตอรี่หลังจากจบการศึกษาด้านภาษาศาสตร์และไม่รู้ว่าจะทำงานอะไรดี เธอจึงเริ่มอาสาไปช่วยงานที่บริษัท PR สัปดาห์ละ 1 วัน โดยไม่รับค่าจ้าง เพื่อศึกษาว่าบริษัท PR มีการทำงานและการจัดการอย่างไร ปัจจุบันเธอได้ทำงานด้านประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวให้กับประเทศ Cyprus และ South Africa และลูกค้าคนอื่นๆ อีกมากมาย

พัฒนาทักษะการเขียนให้ดี 

ทักษะการเขียนเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับงานประชาสัมพันธ์ เพราะคุณจะต้องเป็นตัวแทนในการเขียนให้กับลูกค้า ยิ่งถ้ามีประสบการณ์ด้านนี้มาก่อนยิ่งดี อย่าลืมใส่ลงไปใน CV ของคุณ

หาประสบการณ์ทำงานในช่วงที่กำลังเรียนอยู่

พอเรียนจบแล้วจะได้เหนือกว่าคนอื่นตรงที่มีประสบการณ์มากกว่า และสามารถหางานได้เลย เพราะคนส่วนใหญ่จะเริ่มฝึกงานหลังจากเรียนจบแล้วและได้ค่าจ้างเป็นรายได้ขั้นต่ำ ถ้าเรามีประสบการณ์ระหว่างที่เรียนอยู่ก็เหมือนก้าวหน้ากว่าคนอื่นหนึ่งก้าว 

ทำความรู้จักบริษัทที่เราจะเข้าไปทำงานให้ดี

ลองเช็คดูว่าบริษัทที่เราสนใจดูแลลูกค้าประเภทไหน ถ้าเราส่ง CV หรือใบสมัครจะได้บอกเหตุผลที่เราอยากร่วมงานกับบริษัทนี้ได้ถูกต้อง และแสดงให้เห็นถึงความพยายามของเรา เราไม่ได้เป็นฝ่ายรอให้ทางบริษัทเปิดรับสมัครอย่างเดียวซึ่งจะทำให้ทางฝ่ายบุคคลประทับใจมากขึ้น 

เขียนจดหมายแนะนำตัวที่เฉพาะเจาะจง

อย่าให้ดูเหมือนว่าเราส่งจดหมายฉบับเดียวกันนี้ไปให้ 50 บริษัท (ถึงเราจะทำอย่างนั้นก็เถอะ) ปรับเปลี่ยนให้เฉพาะเจาะจง แสดงความคิดเห็นว่าเพราะทางบริษัทได้ทำงานนี้ๆๆ เราถึงสนใจอยากร่วมงานกับเค้า ดูว่างานล่าสุดของเค้าคืออะไรและงานในอดีตอันไหนที่เราชื่นชม แสดงความคิดเห็นว่าทางบริษัทอาจจะทำอะไรเพิ่มเติมเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น แสดงให้เห็นว่าเรามุ่งมั่นกับงานจริงๆ 

ทำการค้นคว้าวิจัยให้เหมือนโปร

คุณต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญในกลุ่มสินค้าที่คุณดูแล ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้า, รองเท้า หรือประเทศ ตอนที่ได้งานเริ่มแรก สินค้าที่ฉันต้องดูแลคือท่อประปา คุณจะต้องอ่านทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับสินค้าไม่ว่าจะเป็นคุณสมบัติ ชื่อรุ่น ราคา สิ่งเหล่านี้จะทำให้คนที่สัมภาษณ์คุณรู้สึกประทับใจมากขึ้น คอยการติดตามข่าวสารใหม่ๆ ที่เกี่ยวข้องจะช่วยสร้างเครือข่ายคนรู้จักได้ดี คุณไม่ต้องจบการประชาสัมพันธ์เพื่อทำงาน  PR แต่ถ้าคุณจบด้านนี้ ลองดูว่ารายงานหรือการวิจัยที่คุณทำมีประโยชน์กับบริษัทที่คุณจะสมัครหรือไม่และใช้มันให้เต็มที่ 

Tips เพิ่มเติมสำหรับน้องๆ ในประเทศไทย

งาน PR ส่วนใหญ่จะมีสองแบบ คือแบบที่อยู่ภายในองค์กร เป็นแผนกประชาสัมพันธ์ของเฉพาะบริษัทนั้นๆ หรือเป็น PR agency / PR ที่อยู่ใน Agency โฆษณา คือดูแลลูกค้าหลายเจ้าในเวลาเดียวกัน ลองดูว่าเราชอบงานท้าทายแบบไหน หรือชอบบริษัทไหนเป็นพิเศษ ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี 

 

 

PR Agency ในไทย

>> PR Solution <<
>> DC Consultant <<
>> 124 Communications << 
ดูรายชื่อบริษัท PR อื่นๆได้ที่นี่

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

แนะ 10 อาชีพสุดปังในอีก 10 ปีข้างหน้า เรียนไปไม่ตกงาน

ในอีก 10 ปีข้างหน้า โลกเราจะเป็นยังไงบ้างนะ เราจะยังใช้น้ำมันกันอยู่รึเปล่า จะมีอะไรที่เด็ดกว่า 5G อีกมั้ย แล้วโลกอินเตอร์เน็ตจะเปลี่ยนเทรนด์ไปอีกกี่รอบ    แล้วเรื่องของสายอาชีพล่ะ จะมีอาชีพไหนบ้างที่เป็นที่ต้องการของตลาด เราควรเรียนสายไหนถึงจะไม่ตกงาน วันนี้เรามีคำตอบให้ค่ะ กับ 8 อาชีพที่มีแนวโน้มว่าจะร้อนแรงเหมือนอุณหภูมิประเทศไทยยังไงยังงั้น เรียกว่าถ้าเรียนด้านนี้ไป รับรองว่าคุ้มทุนสุดๆ จะมีอาชีพไหนบ้าง มาส่องกัน  

109.4K
article Img

เปิด 7 อาชีพท็อปสายศิลป์ที่เงินเดือนสูงแบบดีต่อใจ

ตอนนี้ถ้าพูดถึงเรื่องเรียนต่อ หลายๆคนคงไม่ได้คิดถึงแค่วิชาที่อยากเรียนใช่มั๊ยล่ะคะ เพราะสภาวะแบบนี้ จะเรียนจบมาทั้งที ก็อยากจะมีโอกาสได้งานที่มั่นคงและมีรายได้กันแน่ๆ มาค่ะ.. วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวม 7 สาขาอาชีพทางสายศิลป์ ที่ได้รับคำยืนยันมาว่ามาทางนี้รุ่งแน่นอน มีอาชีพอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่า      1. Art Director Art Director หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า อาร์ตได อาชีพในฝันของใครหลายๆคน

55.2K
article Img

ทำงานจากบ้านก็รวยได้! 5 อาชีพฟรีแลนซ์ที่มีแนวโน้มทำเงินสูงสุด

ณ ตอนนี้ ทุกอุตสาหกรรม ทุกบริษัท ก็คงจะโดนผลกระทบจากเจ้าโควิด-19 กันไปตามๆกันไม่มากก็น้อย หลายๆคนอาจจะเริ่มมองหางานฟรีแลนซ์ต่างๆ เพื่อเป็นช่องทางเพิ่มรายได้ขึ้นอีกทาง เอ.. ว่าแต่ เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่างานฟรีแลนซ์แบบไหนที่มีแนวโน้มได้เงินเยอะที่สุด มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวมอาชีพฟรีแลนซ์หลักๆ ที่คาดว่ารายได้จะสูงในปี 2020 นี้ค่ะ   Programmer and Software Developer  

17.4K
article Img

เปิดหมดเปลือก - ทำยังไงถึงจะได้ไปทำงานในองค์กรระหว่างประเทศ

ความ PM 2.5 ยังไม่ทันหาย ความอันตรายของไวรัสวัยร้ายโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019และ ก็เข้ามาแทรก ช่วงนี้มันเป็นอะไรก๊าน   แน่นอนว่าเรื่องใหญ่ขนาดนี้ก็กลายเป็นปัญหาระดับโลก ชนิดที่ต้องขอแรงหน่วยงานจากทุกสารทิศ หลากหลายประเทศ มาระดมสมองช่วยกันหาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน พี่ไทยของเราเองก็ฝากความหวังไว้กับบุคลากรทางการแพทย์ระดับพระกาฬหลายๆ ท่าน ส่วนพวกเราก็ล้างมือบ่อยๆ และใส่หน้ากากป้องกันกันต่อไป และขอส่งแรงใจไปให้ผู้ป่วยทุกคน หายไวๆ กันด้วยนะคะ  

8.8K