นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

ฟู้ดสไตลิสต์ อาชีพสำหรับคนชอบอาหารและศิลปะ

share image

ถ้าชอบเรื่องอาหาร แต่ไม่ชอบทำอาหาร และมองว่าอาหารคือศิลปะแขนงหนึ่ง อาชีพ Food Stylist อาจจะเหมาะกับคุณก็ได้ ใครอยากรู้จักอาชีพนี้มากขึ้น hotcourses นำบทสัมภาษณ์ของ Phillippa Spence นักตกแต่งอาหารหรือ Food Stylist ที่กำลังร่วมงานกับ Jamie Oliver เชฟชื่อดังของโลก ที่พูดเกี่ยวกับอาชีพนี้มาให้อ่านกัน

 

ไปดูสัมภาษณ์ Food Stylish คนเก่งจาก Lilian Kim จากอเมริกากัน ดูแล้วอินสปายมากๆ

Food Stylist มีหน้าที่อะไรกันแน่?

เมื่อก่อนการตกแต่งอาหารมักจะทำกับสิ่งที่กินไม่ได้ เหมือนเวลาจะถ่ายโฆษณาพิซซ่าแล้วต้องเห็นชีสไหลเยิ้ม แต่เราต้องใช้กาวผสมสีแทนเพื่อให้มันเยิ้มอย่างที่เห็นในโฆษณา แต่ตอนนี้เรามักจะทำงานกับช่างภาพในการถ่ายภาพอาหารให้ออกมาสวยและน่าทานที่สุด เราจะต้องดูว่าควรใช้แสงแบบไหน ถ่ายจากมุมไหน อาหาร จาน และของตกแต่งมันไปด้วยกันหรือเปล่า

ตอนนี้งานตกแต่งอาหารที่เราทำมีทั้งการทำงานร่วมกับนิตยสาร รายการโทรทัศน์ การถ่ายภาพเมนูอาหาร หรือจริงๆ ก็คือทุกอย่างที่เกี่ยวกับอาหารนั่นแหละ ส่วนใหญ่เราก็จะรับโจทย์จากลูกค้าว่าเค้าต้องการอะไร บางทีก็มีธีมมาให้ หรือขอให้เราหาซื้อพร็อพประกอบฉากให้ ซึ่งเราก็จะได้เตรียมตัวล่วงหน้าประมาณ 1 วัน ถ้าเป็นการถ่ายรายการโทรทัศน์ เราก็อาจจะได้ช่วยทำทุกอย่าง เพราะทุกคนจะเรียกใช้เราตลอด

 

มีอาหารชนิดไหนที่ทำงานด้วยยากหรือเปล่า?

สปาเก็ตตี้ เพราะคุณจะต้องม้วนมันไม่ให้มันดูหน้าตาประหลาด ซึ่งค่อนข้างเสียเวลาพอสมควร อีกอย่างที่ยากคือสตูว์หรือซุป เพราะคุณจะต้องพยายามโชว์ส่วนผสมทุกอย่างออกมา แต่มันมักจะหลบซ่อนอยู่ในถ้วย ส่วนเคล็ดลับในการจัดการเรื่องเหล่านี้เป็นความลับนะ 

 

คุณมาเป็น Food Stylist ได้อย่างไร?

ไม่มีเส้นทางที่แน่นอนสำหรับคนที่จะมาเป็น Food Stylist แต่คุณอาจจะต้องมีภูมิหลังหรือความสนใจเกี่ยวกับอาหารประมาณหนึ่ง สำหรับฉันเอง เรียนมาทางด้านอาหารตอนเรียนม.ปลาย แล้วก็ตัดสินใจมาเป็นเชฟ เรียนในโรงเรียนสอนทำอาหารจริงจังเลยแหละ แต่ฉันไม่ค่อยชอบไลฟ์สไตล์แบบนั้นเท่าไหร่ พอได้ประกาศณียบัตรแล้วก็เลยไปเรียนต่อด้านการบริหารอาหารและผู้บริโภค ซึ่งออกแนววิทยาศาสตร์หน่อย สุดท้ายก็ได้มาอยู่ตรงนี้!

 

ถ้ามีคนอยากเป็น Food Stylist คุณจะแนะนำเขาอย่างไร?

นอกจากอยากแนะนำให้ “รัก” อาหารมากๆ การสร้างเครือข่ายก็เป็นสิ่งสำคัญ อ่านนิตยสารเกี่ยวกับอาหารบ่อยๆ และสังเกตว่าใครเป็นคนตกแต่งอาหารในแนวที่คุณชอบ พยายามติดต่อและขอทำงานกับพวกเขา อาจจะเป็นผู้ช่วยหรือฝึกงานก็ได้ แต่คุณจะต้องพยายามหาประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องให้มากที่สุด

 

อะไรคือสิ่งที่ยากที่สุดในการตกแต่งอาหาร?

ชั่วโมงทำงานค่อนข้างยาวนานและไม่แน่นอน เพราะหากภาพที่ออกมายังไม่เป็นที่น่าพอใจ เราจะต้องคอยอยู่สนับสนุนทีมงานทุกคนต่อจนกว่าจะได้ภาพนั้น แต่งานนี้เป็นงานที่สนุกมากและมีโปรเจ็คให้เราทำเยอะแยะ ให้เราเรียนรู้ได้ตลอดเวลาเลยแหละ!

 

สนใจคอร์สสายอาชีพที่เกี่ยวกับการจัดการอาหาร >>> คลิกที่นี่ <<<

ขอบคุณบทสัมภาษณ์จาก Gotothinkbig

ยังไม่จุใจ ลองดู life in a day ของ Food Stylist อีกคน Kim Kissling

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

แนะ 10 อาชีพสุดปังในอีก 10 ปีข้างหน้า เรียนไปไม่ตกงาน

ในอีก 10 ปีข้างหน้า โลกเราจะเป็นยังไงบ้างนะ เราจะยังใช้น้ำมันกันอยู่รึเปล่า จะมีอะไรที่เด็ดกว่า 5G อีกมั้ย แล้วโลกอินเตอร์เน็ตจะเปลี่ยนเทรนด์ไปอีกกี่รอบ    แล้วเรื่องของสายอาชีพล่ะ จะมีอาชีพไหนบ้างที่เป็นที่ต้องการของตลาด เราควรเรียนสายไหนถึงจะไม่ตกงาน วันนี้เรามีคำตอบให้ค่ะ กับ 8 อาชีพที่มีแนวโน้มว่าจะร้อนแรงเหมือนอุณหภูมิประเทศไทยยังไงยังงั้น เรียกว่าถ้าเรียนด้านนี้ไป รับรองว่าคุ้มทุนสุดๆ จะมีอาชีพไหนบ้าง มาส่องกัน  

109.3K
article Img

เปิด 7 อาชีพท็อปสายศิลป์ที่เงินเดือนสูงแบบดีต่อใจ

ตอนนี้ถ้าพูดถึงเรื่องเรียนต่อ หลายๆคนคงไม่ได้คิดถึงแค่วิชาที่อยากเรียนใช่มั๊ยล่ะคะ เพราะสภาวะแบบนี้ จะเรียนจบมาทั้งที ก็อยากจะมีโอกาสได้งานที่มั่นคงและมีรายได้กันแน่ๆ มาค่ะ.. วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวม 7 สาขาอาชีพทางสายศิลป์ ที่ได้รับคำยืนยันมาว่ามาทางนี้รุ่งแน่นอน มีอาชีพอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่า      1. Art Director Art Director หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า อาร์ตได อาชีพในฝันของใครหลายๆคน

55.1K
article Img

ทำงานจากบ้านก็รวยได้! 5 อาชีพฟรีแลนซ์ที่มีแนวโน้มทำเงินสูงสุด

ณ ตอนนี้ ทุกอุตสาหกรรม ทุกบริษัท ก็คงจะโดนผลกระทบจากเจ้าโควิด-19 กันไปตามๆกันไม่มากก็น้อย หลายๆคนอาจจะเริ่มมองหางานฟรีแลนซ์ต่างๆ เพื่อเป็นช่องทางเพิ่มรายได้ขึ้นอีกทาง เอ.. ว่าแต่ เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่างานฟรีแลนซ์แบบไหนที่มีแนวโน้มได้เงินเยอะที่สุด มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวมอาชีพฟรีแลนซ์หลักๆ ที่คาดว่ารายได้จะสูงในปี 2020 นี้ค่ะ   Programmer and Software Developer  

17.4K
article Img

เปิดหมดเปลือก - ทำยังไงถึงจะได้ไปทำงานในองค์กรระหว่างประเทศ

ความ PM 2.5 ยังไม่ทันหาย ความอันตรายของไวรัสวัยร้ายโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019และ ก็เข้ามาแทรก ช่วงนี้มันเป็นอะไรก๊าน   แน่นอนว่าเรื่องใหญ่ขนาดนี้ก็กลายเป็นปัญหาระดับโลก ชนิดที่ต้องขอแรงหน่วยงานจากทุกสารทิศ หลากหลายประเทศ มาระดมสมองช่วยกันหาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน พี่ไทยของเราเองก็ฝากความหวังไว้กับบุคลากรทางการแพทย์ระดับพระกาฬหลายๆ ท่าน ส่วนพวกเราก็ล้างมือบ่อยๆ และใส่หน้ากากป้องกันกันต่อไป และขอส่งแรงใจไปให้ผู้ป่วยทุกคน หายไวๆ กันด้วยนะคะ  

8.8K