ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

ฟู้ดสไตลิสต์ อาชีพสำหรับคนชอบอาหารและศิลปะ

share image

ถ้าชอบเรื่องอาหาร แต่ไม่ชอบทำอาหาร และมองว่าอาหารคือศิลปะแขนงหนึ่ง อาชีพ Food Stylist อาจจะเหมาะกับคุณก็ได้ ใครอยากรู้จักอาชีพนี้มากขึ้น hotcourses นำบทสัมภาษณ์ของ Phillippa Spence นักตกแต่งอาหารหรือ Food Stylist ที่กำลังร่วมงานกับ Jamie Oliver เชฟชื่อดังของโลก ที่พูดเกี่ยวกับอาชีพนี้มาให้อ่านกัน

 

ไปดูสัมภาษณ์ Food Stylish คนเก่งจาก Lilian Kim จากอเมริกากัน ดูแล้วอินสปายมากๆ

Food Stylist มีหน้าที่อะไรกันแน่?

เมื่อก่อนการตกแต่งอาหารมักจะทำกับสิ่งที่กินไม่ได้ เหมือนเวลาจะถ่ายโฆษณาพิซซ่าแล้วต้องเห็นชีสไหลเยิ้ม แต่เราต้องใช้กาวผสมสีแทนเพื่อให้มันเยิ้มอย่างที่เห็นในโฆษณา แต่ตอนนี้เรามักจะทำงานกับช่างภาพในการถ่ายภาพอาหารให้ออกมาสวยและน่าทานที่สุด เราจะต้องดูว่าควรใช้แสงแบบไหน ถ่ายจากมุมไหน อาหาร จาน และของตกแต่งมันไปด้วยกันหรือเปล่า

ตอนนี้งานตกแต่งอาหารที่เราทำมีทั้งการทำงานร่วมกับนิตยสาร รายการโทรทัศน์ การถ่ายภาพเมนูอาหาร หรือจริงๆ ก็คือทุกอย่างที่เกี่ยวกับอาหารนั่นแหละ ส่วนใหญ่เราก็จะรับโจทย์จากลูกค้าว่าเค้าต้องการอะไร บางทีก็มีธีมมาให้ หรือขอให้เราหาซื้อพร็อพประกอบฉากให้ ซึ่งเราก็จะได้เตรียมตัวล่วงหน้าประมาณ 1 วัน ถ้าเป็นการถ่ายรายการโทรทัศน์ เราก็อาจจะได้ช่วยทำทุกอย่าง เพราะทุกคนจะเรียกใช้เราตลอด

 

มีอาหารชนิดไหนที่ทำงานด้วยยากหรือเปล่า?

สปาเก็ตตี้ เพราะคุณจะต้องม้วนมันไม่ให้มันดูหน้าตาประหลาด ซึ่งค่อนข้างเสียเวลาพอสมควร อีกอย่างที่ยากคือสตูว์หรือซุป เพราะคุณจะต้องพยายามโชว์ส่วนผสมทุกอย่างออกมา แต่มันมักจะหลบซ่อนอยู่ในถ้วย ส่วนเคล็ดลับในการจัดการเรื่องเหล่านี้เป็นความลับนะ 

 

คุณมาเป็น Food Stylist ได้อย่างไร?

ไม่มีเส้นทางที่แน่นอนสำหรับคนที่จะมาเป็น Food Stylist แต่คุณอาจจะต้องมีภูมิหลังหรือความสนใจเกี่ยวกับอาหารประมาณหนึ่ง สำหรับฉันเอง เรียนมาทางด้านอาหารตอนเรียนม.ปลาย แล้วก็ตัดสินใจมาเป็นเชฟ เรียนในโรงเรียนสอนทำอาหารจริงจังเลยแหละ แต่ฉันไม่ค่อยชอบไลฟ์สไตล์แบบนั้นเท่าไหร่ พอได้ประกาศณียบัตรแล้วก็เลยไปเรียนต่อด้านการบริหารอาหารและผู้บริโภค ซึ่งออกแนววิทยาศาสตร์หน่อย สุดท้ายก็ได้มาอยู่ตรงนี้!

 

ถ้ามีคนอยากเป็น Food Stylist คุณจะแนะนำเขาอย่างไร?

นอกจากอยากแนะนำให้ “รัก” อาหารมากๆ การสร้างเครือข่ายก็เป็นสิ่งสำคัญ อ่านนิตยสารเกี่ยวกับอาหารบ่อยๆ และสังเกตว่าใครเป็นคนตกแต่งอาหารในแนวที่คุณชอบ พยายามติดต่อและขอทำงานกับพวกเขา อาจจะเป็นผู้ช่วยหรือฝึกงานก็ได้ แต่คุณจะต้องพยายามหาประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องให้มากที่สุด

 

อะไรคือสิ่งที่ยากที่สุดในการตกแต่งอาหาร?

ชั่วโมงทำงานค่อนข้างยาวนานและไม่แน่นอน เพราะหากภาพที่ออกมายังไม่เป็นที่น่าพอใจ เราจะต้องคอยอยู่สนับสนุนทีมงานทุกคนต่อจนกว่าจะได้ภาพนั้น แต่งานนี้เป็นงานที่สนุกมากและมีโปรเจ็คให้เราทำเยอะแยะ ให้เราเรียนรู้ได้ตลอดเวลาเลยแหละ!

 

สนใจคอร์สสายอาชีพที่เกี่ยวกับการจัดการอาหาร >>> คลิกที่นี่ <<<

ขอบคุณบทสัมภาษณ์จาก Gotothinkbig

ยังไม่จุใจ ลองดู life in a day ของ Food Stylist อีกคน Kim Kissling

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
วิชาชีพและอาชีวศึกษา

MUST READ

10 งานน่าสนใจที่ทำแล้วได้เที่ยวเมืองนอก

อย่างที่รู้กันว่าการเดินทางไปเที่ยวนั้นไม่ได้ฟรีแต่ต้องมีค่าใช้จ่ายให้คิดถึงตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร ที่พักอาศัย ค่าเดินทาง ยิ่งการเดินทางไปเที่ยวเมืองนอกนี่ยิ่งราคาสูง เพราะฉะนั้นวันนี้จึงมีงานที่เหมาะกับคนที่ชอบเที่ยวเมืองนอกเพื่อจะได้แบ่งเบาค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้ หรือได้ประสบการณ์ที่มากขึ้นกว่าเดิม   1. Travel Blogger Travel Blogger หรือนักเขียนบทความท่องเที่ยวมีแพลตฟอร์มให้แชร์คอนเท้นต์ท่องเที่ยวของตัวเองมากมาย

500.9K

เรียนสายวิศวะและไอที งานอะไรรายได้สูงสุด

อดีตที่ผ่านมาอาชีพสุดเจ๋งที่เป็นเทรนด์ของโลกวนเวียนอยู่ในอาชีพรายได้ สูง อย่างเช่น ที่ปรึกษาด้านการเงิน นักบิน และศัลยแพทย์ ส่วนคนเรียนทางด้านวิศวกรและไอทีมักถูกมองว่าเป็นเด็กเนิร์ดที่หมกมุ่นอยู่ กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ แอบเล่นเกมทั้งวันหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่สตีฟ จ็อบส์และสารพัดสินค้าจากแอปเปิ้ลมหัศจรรย์ของเขาทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป ทุกวันนี้บรรดาอาชีพที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์กลายเป็นเป้าหมาย ที่เด็กรุ่นใหม่จำนวนมากอยากพิชิตให้ได้  

133.6K

เรียนภาษาอะไร ช่วยเรื่องการทำงานต่างประเทศมากที่สุด?

จากการสำรวจล่าสุดของเว็บไซต์ YouGov พบว่าคนอังกฤษส่วนใหญ่พูดเพียง 1 ภาษา แต่กว่า 50% ของพวกเขาคิดว่า ถ้าพวกเขาเรียนรู้ภาษาอื่นได้ จะช่วยให้มีความก้าวหน้าในการทำงานมากขึ้น แต่จะช่วยยังไง แล้วจะเรียนภาษาอะไรดี ข้อมูลที่เราได้ทำการสำรวจเพิ่มเติมมามีคำตอบค่ะ จากใจบริษัท >> บางหน่วยงาน ผู้สมัครที่สามารถพูดภาษาที่ 2 ได้ (นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ) จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ โดยเฉพาะหน่วยงานที่มีสำนักงานหรือลูกค้าต่างชาติ

21.9K

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี เรียนอะไรดีให้ได้งาน? จบสาขาวิชาอะไรแล้วโอกาสได้งานสูง? นี่คงเป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลือกเรียนมหาวิทยาลัย ในโอกาสนี้เราจึงขอแชร์ข้อมูลสถิติที่น่าสนใจจาก LinkedIn เว็บไซต์เครือข่ายสังคมชื่อดังที่เน้นเครือข่ายด้านธุรกิจและการงานโดยเฉพาะ โดยทางทีมงานของ LinkedIn ได้ทำการสำรวจข้อมูลย้อนหลังตั้งแต่ปี 2008 ถึงปี 2013 จากจำนวนสมาชิกทั้งหมดราว 259,000,000 คน ว่าอาชีพ 10

17.6K