ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

ฟู้ดสไตลิสต์ อาชีพสำหรับคนชอบอาหารและศิลปะ

20499

ถ้าชอบเรื่องอาหาร แต่ไม่ชอบทำอาหาร และมองว่าอาหารคือศิลปะแขนงหนึ่ง อาชีพ Food Stylist อาจจะเหมาะกับคุณก็ได้ ใครอยากรู้จักอาชีพนี้มากขึ้น hotcourses นำบทสัมภาษณ์ของ Phillippa Spence นักตกแต่งอาหารหรือ Food Stylist ที่กำลังร่วมงานกับ Jamie Oliver เชฟชื่อดังของโลก ที่พูดเกี่ยวกับอาชีพนี้มาให้อ่านกัน

 

ไปดูสัมภาษณ์ Food Stylish คนเก่งจาก Lilian Kim จากอเมริกากัน ดูแล้วอินสปายมากๆ

Food Stylist มีหน้าที่อะไรกันแน่?

เมื่อก่อนการตกแต่งอาหารมักจะทำกับสิ่งที่กินไม่ได้ เหมือนเวลาจะถ่ายโฆษณาพิซซ่าแล้วต้องเห็นชีสไหลเยิ้ม แต่เราต้องใช้กาวผสมสีแทนเพื่อให้มันเยิ้มอย่างที่เห็นในโฆษณา แต่ตอนนี้เรามักจะทำงานกับช่างภาพในการถ่ายภาพอาหารให้ออกมาสวยและน่าทานที่สุด เราจะต้องดูว่าควรใช้แสงแบบไหน ถ่ายจากมุมไหน อาหาร จาน และของตกแต่งมันไปด้วยกันหรือเปล่า

ตอนนี้งานตกแต่งอาหารที่เราทำมีทั้งการทำงานร่วมกับนิตยสาร รายการโทรทัศน์ การถ่ายภาพเมนูอาหาร หรือจริงๆ ก็คือทุกอย่างที่เกี่ยวกับอาหารนั่นแหละ ส่วนใหญ่เราก็จะรับโจทย์จากลูกค้าว่าเค้าต้องการอะไร บางทีก็มีธีมมาให้ หรือขอให้เราหาซื้อพร็อพประกอบฉากให้ ซึ่งเราก็จะได้เตรียมตัวล่วงหน้าประมาณ 1 วัน ถ้าเป็นการถ่ายรายการโทรทัศน์ เราก็อาจจะได้ช่วยทำทุกอย่าง เพราะทุกคนจะเรียกใช้เราตลอด

 

มีอาหารชนิดไหนที่ทำงานด้วยยากหรือเปล่า?

สปาเก็ตตี้ เพราะคุณจะต้องม้วนมันไม่ให้มันดูหน้าตาประหลาด ซึ่งค่อนข้างเสียเวลาพอสมควร อีกอย่างที่ยากคือสตูว์หรือซุป เพราะคุณจะต้องพยายามโชว์ส่วนผสมทุกอย่างออกมา แต่มันมักจะหลบซ่อนอยู่ในถ้วย ส่วนเคล็ดลับในการจัดการเรื่องเหล่านี้เป็นความลับนะ 

 

คุณมาเป็น Food Stylist ได้อย่างไร?

ไม่มีเส้นทางที่แน่นอนสำหรับคนที่จะมาเป็น Food Stylist แต่คุณอาจจะต้องมีภูมิหลังหรือความสนใจเกี่ยวกับอาหารประมาณหนึ่ง สำหรับฉันเอง เรียนมาทางด้านอาหารตอนเรียนม.ปลาย แล้วก็ตัดสินใจมาเป็นเชฟ เรียนในโรงเรียนสอนทำอาหารจริงจังเลยแหละ แต่ฉันไม่ค่อยชอบไลฟ์สไตล์แบบนั้นเท่าไหร่ พอได้ประกาศณียบัตรแล้วก็เลยไปเรียนต่อด้านการบริหารอาหารและผู้บริโภค ซึ่งออกแนววิทยาศาสตร์หน่อย สุดท้ายก็ได้มาอยู่ตรงนี้!

 

ถ้ามีคนอยากเป็น Food Stylist คุณจะแนะนำเขาอย่างไร?

นอกจากอยากแนะนำให้ “รัก” อาหารมากๆ การสร้างเครือข่ายก็เป็นสิ่งสำคัญ อ่านนิตยสารเกี่ยวกับอาหารบ่อยๆ และสังเกตว่าใครเป็นคนตกแต่งอาหารในแนวที่คุณชอบ พยายามติดต่อและขอทำงานกับพวกเขา อาจจะเป็นผู้ช่วยหรือฝึกงานก็ได้ แต่คุณจะต้องพยายามหาประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องให้มากที่สุด

 

อะไรคือสิ่งที่ยากที่สุดในการตกแต่งอาหาร?

ชั่วโมงทำงานค่อนข้างยาวนานและไม่แน่นอน เพราะหากภาพที่ออกมายังไม่เป็นที่น่าพอใจ เราจะต้องคอยอยู่สนับสนุนทีมงานทุกคนต่อจนกว่าจะได้ภาพนั้น แต่งานนี้เป็นงานที่สนุกมากและมีโปรเจ็คให้เราทำเยอะแยะ ให้เราเรียนรู้ได้ตลอดเวลาเลยแหละ!

 

สนใจคอร์สสายอาชีพที่เกี่ยวกับการจัดการอาหาร >>> คลิกที่นี่ <<<

ขอบคุณบทสัมภาษณ์จาก Gotothinkbig

ยังไม่จุใจ ลองดู life in a day ของ Food Stylist อีกคน Kim Kissling

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
วิชาชีพและอาชีวศึกษา
เกี่ยวกับผู้เขียน

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...