ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

ลดความผิดพลาดในระหว่างสัมภาษณ์งาน

share image

ลดความผิดพลาดในระหว่างสัมภาษณ์งาน

      การที่คุณจะได้งานทำหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ ทั้งประวัติการศึกษา,ทักษะที่จำเป็น และประสบการณ์การทำงาน แต่ทั้งนี้ก็รวมถึงการสิ่งที่เกิดขึ้นในระหว่างการสัมภาษณ์งานด้วย  ทั้งในเรื่องทัศนคติ, ภาษากาย, ความเข้าใจองค์กร และวิธีการที่คุณเข้าไปรับการสัมภาษณ์

      การสร้างความประทับใจที่ดีในระหว่างการสัมภาษณ์นั้น ก็คือ การพยายามลดการเกิดความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นให้ได้มากที่สุด  เพราะมันนอกจากจะช่วยให้คุณมีความมั่นใจและ ยังลดความประหม่าและดึงเอาความรู้ความสามารถที่คุณมีทั้งหมดออกมาได้อย่างเต็มที่

เตรียมตัวก่อนวันสัมภาษณ์

  • สิ่งแรกที่ควรทำเลยก็คือ คุณควรจะนอนหลับให้เพียงพอในคืนก่อนวันไปสัมภาษณ์งาน  เพราะผู้คนส่วนมากมักจะเกิดความเครียดจนนอนไม่เพียงพอ  และเมื่อคุณนอนไม่พอแล้ว มันก็จะทำให้คุณสนใจกับคำถามหรือมีสติน้อยลง
  • จากนั้น สำรวจเอกสารและเสื้อผ้าที่คุณจะใส่ไปสัมภาษณ์งานล่วงหน้า อย่าเสียเวลาไปกับการเลือกชุดในเช้าของวันที่จะต้องไปสัมภาษณ์  และยิ่งถ้าคุณจำเป็นต้องไปสัมภาษณ์งานหลายแห่ง คุณก็ควรจะมีชุดสัมภาษณ์งานชุดเก่งของคุณเอาไว้ และรักษาให้มันดูเนียบและสะอาดพร้อมอยู่ตลอด
  • เตรียมตัวให้พร้อมกับคำถามที่บริษัทอาจจะถามคุณ เกี่ยวกับประวัติของบริษัทและเหตุผลว่าทำไมถึงต้องการงานนี้  ดังนั้น คุณควรเตรียมคำตอบอย่างชาญฉลาด และแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจจริงของคุณต่อบริษัทนั้นๆ  เพราะสิ่งที่บริษัทต้องการจากคุณ ไม่ได้เป็นมีเฉพาะความสามารถของคุณเท่านั้น แต่มันเกี่ยวกับเรื่องของทัศนคติ, บุคลิกภาพ,ความเป็นผู้นำ และแรงจูงใจในการทำงานของคุณด้วย

ในวันสัมภาษณ์งาน

  • เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดใดๆ พยายามไปถึงสถานที่สัมภาษณ์ก่อนเวลานัด เพื่อให้คุณสามารถมีเวลาในการเตรียมตัว  อีกทั้งถ้าเกิดเหตุการณ์รถติดหรือไม่มีที่จอดรถขึ้นมา คุณก็อาจจะต้องเสียเวลาและไปสัมภาษณ์ไม่ทันได้  และการวิ่งเพื่อมาสัมภาษณ์ให้ทันนั้น นอกจากจะทำให้คุณเหนื่อยแล้วยังทำให้คุณกังวลใจโดยใช่เหตุด้วย
  • เมื่อคุณไปถึงที่สัมภาษณ์ เป็นไปได้ว่าคุณอาจจะต้องติดต่อกับเลขาหรือประชาสัมพันธ์ของบริษัทเสียก่อน ดังนั้น อย่าทักทายพวกเขาด้วยคำพูดที่เป็นกันเองหรือหยาบโลนเกินไป  ควรทักทายพวกเขาด้วยความเคารพ เพราะพวกเขามีผลต่อการประเมินคุณในภายหลังแน่นอน
  • ถ้าคุณถูกเชิญให้ทานอาหารหรือดื่มกาแฟ ดีที่สุดคือปฏิเสธเสีย เพราะคุณคงไม่อยากให้กาแฟหรือชามันหกลงเสื้อของคุณ
  • อย่าลืมปิดโทรศัพท์มือถือก่อนเข้าห้องสัมภาษณ์ เพราะมันจะเป็นการเสียมารยาทอย่างมากและดูไม่เป็นมืออาชีพถ้าโทรศัพท์ของคุณดังขึ้นมาในระหว่างที่สัมภาษณ์ 
  • พยายามตอบให้ครบทุกคำถาม ถ้าผู้สัมภาษณ์ถามคุณหลายคำถามพร้อมๆกัน ให้คุณพยายามตั้งสติให้ดี และคิดให้รอบว่าเขาถามอะไรมาบ้าง ถ้าเป็นไปได้ให้จดคำถามเหล่านั้นไว้สั้นๆ เพื่อจะได้ตอบได้อย่างครบถ้วน
  • อย่าลืมว่าคุณถูกประเมินตั้งแต่ที่คุณก้าวเท้าเข้าไปที่บริษัทนั้น ดังนั้นแล้ว คุณควรรักษามารยาทและบุคลิกภาพตลอดจนกว่าจะออกจากบริษัท 

      ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องเล็กๆแต่สำคัญสำหรับการไปสัมภาษณ์งาน แต่ทั้งนี้ก็ยังมีเรื่องอื่นๆอีกมากที่คุณต้องคำนึง แต่อย่างน้อยก็อย่าเครียดมากเกินไป จนทำลายทุกอย่างที่คุณตั้งใจมา  พยายามทำให้ดีที่สุดแล้วงานที่คุณคาดฝันก็จะมาแน่นอน

--------------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

ทำงานในระหว่างเรียน 
เอกสารที่จำเป็นสำหรับการทำงานในอังกฤษ 

MUST READ

10 งานน่าสนใจที่ทำแล้วได้เที่ยวเมืองนอก

อย่างที่รู้กันว่าการเดินทางไปเที่ยวนั้นไม่ได้ฟรีแต่ต้องมีค่าใช้จ่ายให้คิดถึงตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร ที่พักอาศัย ค่าเดินทาง ยิ่งการเดินทางไปเที่ยวเมืองนอกนี่ยิ่งราคาสูง เพราะฉะนั้นวันนี้จึงมีงานที่เหมาะกับคนที่ชอบเที่ยวเมืองนอกเพื่อจะได้แบ่งเบาค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้ หรือได้ประสบการณ์ที่มากขึ้นกว่าเดิม   1. Travel Blogger Travel Blogger หรือนักเขียนบทความท่องเที่ยวมีแพลตฟอร์มให้แชร์คอนเท้นต์ท่องเที่ยวของตัวเองมากมาย

501.4K

เรียนสายวิศวะและไอที งานอะไรรายได้สูงสุด

อดีตที่ผ่านมาอาชีพสุดเจ๋งที่เป็นเทรนด์ของโลกวนเวียนอยู่ในอาชีพรายได้ สูง อย่างเช่น ที่ปรึกษาด้านการเงิน นักบิน และศัลยแพทย์ ส่วนคนเรียนทางด้านวิศวกรและไอทีมักถูกมองว่าเป็นเด็กเนิร์ดที่หมกมุ่นอยู่ กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ แอบเล่นเกมทั้งวันหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่สตีฟ จ็อบส์และสารพัดสินค้าจากแอปเปิ้ลมหัศจรรย์ของเขาทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป ทุกวันนี้บรรดาอาชีพที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์กลายเป็นเป้าหมาย ที่เด็กรุ่นใหม่จำนวนมากอยากพิชิตให้ได้  

133.9K

เรียนภาษาอะไร ช่วยเรื่องการทำงานต่างประเทศมากที่สุด?

จากการสำรวจล่าสุดของเว็บไซต์ YouGov พบว่าคนอังกฤษส่วนใหญ่พูดเพียง 1 ภาษา แต่กว่า 50% ของพวกเขาคิดว่า ถ้าพวกเขาเรียนรู้ภาษาอื่นได้ จะช่วยให้มีความก้าวหน้าในการทำงานมากขึ้น แต่จะช่วยยังไง แล้วจะเรียนภาษาอะไรดี ข้อมูลที่เราได้ทำการสำรวจเพิ่มเติมมามีคำตอบค่ะ จากใจบริษัท >> บางหน่วยงาน ผู้สมัครที่สามารถพูดภาษาที่ 2 ได้ (นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ) จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ โดยเฉพาะหน่วยงานที่มีสำนักงานหรือลูกค้าต่างชาติ

21.9K

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี เรียนอะไรดีให้ได้งาน? จบสาขาวิชาอะไรแล้วโอกาสได้งานสูง? นี่คงเป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลือกเรียนมหาวิทยาลัย ในโอกาสนี้เราจึงขอแชร์ข้อมูลสถิติที่น่าสนใจจาก LinkedIn เว็บไซต์เครือข่ายสังคมชื่อดังที่เน้นเครือข่ายด้านธุรกิจและการงานโดยเฉพาะ โดยทางทีมงานของ LinkedIn ได้ทำการสำรวจข้อมูลย้อนหลังตั้งแต่ปี 2008 ถึงปี 2013 จากจำนวนสมาชิกทั้งหมดราว 259,000,000 คน ว่าอาชีพ 10

17.7K