นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

ลดความผิดพลาดในระหว่างสัมภาษณ์งาน

share image

ลดความผิดพลาดในระหว่างสัมภาษณ์งาน

      การที่คุณจะได้งานทำหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ ทั้งประวัติการศึกษา,ทักษะที่จำเป็น และประสบการณ์การทำงาน แต่ทั้งนี้ก็รวมถึงการสิ่งที่เกิดขึ้นในระหว่างการสัมภาษณ์งานด้วย  ทั้งในเรื่องทัศนคติ, ภาษากาย, ความเข้าใจองค์กร และวิธีการที่คุณเข้าไปรับการสัมภาษณ์

      การสร้างความประทับใจที่ดีในระหว่างการสัมภาษณ์นั้น ก็คือ การพยายามลดการเกิดความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นให้ได้มากที่สุด  เพราะมันนอกจากจะช่วยให้คุณมีความมั่นใจและ ยังลดความประหม่าและดึงเอาความรู้ความสามารถที่คุณมีทั้งหมดออกมาได้อย่างเต็มที่

เตรียมตัวก่อนวันสัมภาษณ์

  • สิ่งแรกที่ควรทำเลยก็คือ คุณควรจะนอนหลับให้เพียงพอในคืนก่อนวันไปสัมภาษณ์งาน  เพราะผู้คนส่วนมากมักจะเกิดความเครียดจนนอนไม่เพียงพอ  และเมื่อคุณนอนไม่พอแล้ว มันก็จะทำให้คุณสนใจกับคำถามหรือมีสติน้อยลง
  • จากนั้น สำรวจเอกสารและเสื้อผ้าที่คุณจะใส่ไปสัมภาษณ์งานล่วงหน้า อย่าเสียเวลาไปกับการเลือกชุดในเช้าของวันที่จะต้องไปสัมภาษณ์  และยิ่งถ้าคุณจำเป็นต้องไปสัมภาษณ์งานหลายแห่ง คุณก็ควรจะมีชุดสัมภาษณ์งานชุดเก่งของคุณเอาไว้ และรักษาให้มันดูเนียบและสะอาดพร้อมอยู่ตลอด
  • เตรียมตัวให้พร้อมกับคำถามที่บริษัทอาจจะถามคุณ เกี่ยวกับประวัติของบริษัทและเหตุผลว่าทำไมถึงต้องการงานนี้  ดังนั้น คุณควรเตรียมคำตอบอย่างชาญฉลาด และแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจจริงของคุณต่อบริษัทนั้นๆ  เพราะสิ่งที่บริษัทต้องการจากคุณ ไม่ได้เป็นมีเฉพาะความสามารถของคุณเท่านั้น แต่มันเกี่ยวกับเรื่องของทัศนคติ, บุคลิกภาพ,ความเป็นผู้นำ และแรงจูงใจในการทำงานของคุณด้วย

ในวันสัมภาษณ์งาน

  • เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดใดๆ พยายามไปถึงสถานที่สัมภาษณ์ก่อนเวลานัด เพื่อให้คุณสามารถมีเวลาในการเตรียมตัว  อีกทั้งถ้าเกิดเหตุการณ์รถติดหรือไม่มีที่จอดรถขึ้นมา คุณก็อาจจะต้องเสียเวลาและไปสัมภาษณ์ไม่ทันได้  และการวิ่งเพื่อมาสัมภาษณ์ให้ทันนั้น นอกจากจะทำให้คุณเหนื่อยแล้วยังทำให้คุณกังวลใจโดยใช่เหตุด้วย
  • เมื่อคุณไปถึงที่สัมภาษณ์ เป็นไปได้ว่าคุณอาจจะต้องติดต่อกับเลขาหรือประชาสัมพันธ์ของบริษัทเสียก่อน ดังนั้น อย่าทักทายพวกเขาด้วยคำพูดที่เป็นกันเองหรือหยาบโลนเกินไป  ควรทักทายพวกเขาด้วยความเคารพ เพราะพวกเขามีผลต่อการประเมินคุณในภายหลังแน่นอน
  • ถ้าคุณถูกเชิญให้ทานอาหารหรือดื่มกาแฟ ดีที่สุดคือปฏิเสธเสีย เพราะคุณคงไม่อยากให้กาแฟหรือชามันหกลงเสื้อของคุณ
  • อย่าลืมปิดโทรศัพท์มือถือก่อนเข้าห้องสัมภาษณ์ เพราะมันจะเป็นการเสียมารยาทอย่างมากและดูไม่เป็นมืออาชีพถ้าโทรศัพท์ของคุณดังขึ้นมาในระหว่างที่สัมภาษณ์ 
  • พยายามตอบให้ครบทุกคำถาม ถ้าผู้สัมภาษณ์ถามคุณหลายคำถามพร้อมๆกัน ให้คุณพยายามตั้งสติให้ดี และคิดให้รอบว่าเขาถามอะไรมาบ้าง ถ้าเป็นไปได้ให้จดคำถามเหล่านั้นไว้สั้นๆ เพื่อจะได้ตอบได้อย่างครบถ้วน
  • อย่าลืมว่าคุณถูกประเมินตั้งแต่ที่คุณก้าวเท้าเข้าไปที่บริษัทนั้น ดังนั้นแล้ว คุณควรรักษามารยาทและบุคลิกภาพตลอดจนกว่าจะออกจากบริษัท 

      ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องเล็กๆแต่สำคัญสำหรับการไปสัมภาษณ์งาน แต่ทั้งนี้ก็ยังมีเรื่องอื่นๆอีกมากที่คุณต้องคำนึง แต่อย่างน้อยก็อย่าเครียดมากเกินไป จนทำลายทุกอย่างที่คุณตั้งใจมา  พยายามทำให้ดีที่สุดแล้วงานที่คุณคาดฝันก็จะมาแน่นอน

--------------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

ทำงานในระหว่างเรียน 
เอกสารที่จำเป็นสำหรับการทำงานในอังกฤษ 

MUST READ

article Img

แนะ 10 อาชีพสุดปังในอีก 10 ปีข้างหน้า เรียนไปไม่ตกงาน

ในอีก 10 ปีข้างหน้า โลกเราจะเป็นยังไงบ้างนะ เราจะยังใช้น้ำมันกันอยู่รึเปล่า จะมีอะไรที่เด็ดกว่า 5G อีกมั้ย แล้วโลกอินเตอร์เน็ตจะเปลี่ยนเทรนด์ไปอีกกี่รอบ    แล้วเรื่องของสายอาชีพล่ะ จะมีอาชีพไหนบ้างที่เป็นที่ต้องการของตลาด เราควรเรียนสายไหนถึงจะไม่ตกงาน วันนี้เรามีคำตอบให้ค่ะ กับ 8 อาชีพที่มีแนวโน้มว่าจะร้อนแรงเหมือนอุณหภูมิประเทศไทยยังไงยังงั้น เรียกว่าถ้าเรียนด้านนี้ไป รับรองว่าคุ้มทุนสุดๆ จะมีอาชีพไหนบ้าง มาส่องกัน  

108.7K
article Img

เปิด 7 อาชีพท็อปสายศิลป์ที่เงินเดือนสูงแบบดีต่อใจ

ตอนนี้ถ้าพูดถึงเรื่องเรียนต่อ หลายๆคนคงไม่ได้คิดถึงแค่วิชาที่อยากเรียนใช่มั๊ยล่ะคะ เพราะสภาวะแบบนี้ จะเรียนจบมาทั้งที ก็อยากจะมีโอกาสได้งานที่มั่นคงและมีรายได้กันแน่ๆ มาค่ะ.. วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวม 7 สาขาอาชีพทางสายศิลป์ ที่ได้รับคำยืนยันมาว่ามาทางนี้รุ่งแน่นอน มีอาชีพอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่า      1. Art Director Art Director หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า อาร์ตได อาชีพในฝันของใครหลายๆคน

54.2K
article Img

ทำงานจากบ้านก็รวยได้! 5 อาชีพฟรีแลนซ์ที่มีแนวโน้มทำเงินสูงสุด

ณ ตอนนี้ ทุกอุตสาหกรรม ทุกบริษัท ก็คงจะโดนผลกระทบจากเจ้าโควิด-19 กันไปตามๆกันไม่มากก็น้อย หลายๆคนอาจจะเริ่มมองหางานฟรีแลนซ์ต่างๆ เพื่อเป็นช่องทางเพิ่มรายได้ขึ้นอีกทาง เอ.. ว่าแต่ เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่างานฟรีแลนซ์แบบไหนที่มีแนวโน้มได้เงินเยอะที่สุด มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวมอาชีพฟรีแลนซ์หลักๆ ที่คาดว่ารายได้จะสูงในปี 2020 นี้ค่ะ   Programmer and Software Developer  

17.3K
article Img

เปิดหมดเปลือก - ทำยังไงถึงจะได้ไปทำงานในองค์กรระหว่างประเทศ

ความ PM 2.5 ยังไม่ทันหาย ความอันตรายของไวรัสวัยร้ายโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019และ ก็เข้ามาแทรก ช่วงนี้มันเป็นอะไรก๊าน   แน่นอนว่าเรื่องใหญ่ขนาดนี้ก็กลายเป็นปัญหาระดับโลก ชนิดที่ต้องขอแรงหน่วยงานจากทุกสารทิศ หลากหลายประเทศ มาระดมสมองช่วยกันหาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน พี่ไทยของเราเองก็ฝากความหวังไว้กับบุคลากรทางการแพทย์ระดับพระกาฬหลายๆ ท่าน ส่วนพวกเราก็ล้างมือบ่อยๆ และใส่หน้ากากป้องกันกันต่อไป และขอส่งแรงใจไปให้ผู้ป่วยทุกคน หายไวๆ กันด้วยนะคะ  

8.7K