นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

เผยผลสำรวจ 10 อาชีพที่มีความสุขมากที่สุด

share image

เผยผลสำรวจ 10 อาชีพที่มีความสุขมากที่สุด

จากการสำรวจล่าสุดพบว่า การได้งานที่ทำให้มีความสุขเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของคนหางาน  และกลุ่มลูกจ้างที่มีความสุขที่สุดก็คือ ผู้ดูแลเด็ก คนทำสวน และคนทำวิจัยทางวิทยาศาสตร์ มาดูกันว่างานในฝันของคุณติดอันดับงานที่ทำให้มีความสุขที่สุดหรือไม่ 

แน่นอนว่างานส่วนใหญ่อาจจะเป็นงานชั่วคราวมากกว่างานที่เป็นจุดหมายปลายทาง (พี่เคยเสิร์ฟอาหารและมันก็ทำให้เราเรียนรู้ทักษะต่างๆ มากมายที่จะนำไปใช้ประโยชน์ได้ในอนาคต ถึงจะไม่ได้เป็นงานสุดท้ายในชีวิตก็ตาม) แต่เราก็อาจจะลองตั้งเป้าหมายด้านงานประจำให้เป็นงานที่ทำให้เรามีความสุขได้ ถึงจะไม่ตลอดเวลาก็เถอะ เพราะทุกอาชีพก็มีข้อดีข้อเสียทั้งนั้นแหละ จริงไหม

ผลวิจัยของ City & Guild’s พบว่า คนที่ทำงานในห้องแล็บ ทำงานกับเด็ก และทำงานในสวน เป็นกลุ่มคนที่มีความสุขมากที่สุด (เช่น นักวิจัย, ครูดูแลเด็กในเนิร์สเซอรี่และอนุบาล, นักจัดดอกไม้ และคนทำสวน) ส่วนงานสอนและ IT ตามมาติดๆ ที่อันดับ 4 และ 5

งานอื่นๆ ที่ติด Top 10 ได้แก่ งานด้านวิศวกรรม งานพยาบาล การตลาด และการประชาสัมพันธ์ นอกจากนี้งานด้านการเงินและการบัญชีก็ติดอันดับด้วย ดังนั้นถ้าน้องๆ เก่งเลข ชอบดูแลคนอื่น หรือมีพรสวรรค์ด้านการจัดการปัญหา ก็โชคดีที่อาจจะได้ทำงานเหล่านี้ แต่ถ้าไม่สนใจก็ไปลองจัดดอกไม้ ก็คงจะมีความสุขไม่ใช่น้อย

>>หลักสูตรด้านวิศวกรรม<<
>> หลักสูตรด้านพยาบาล <<
>> หลักสูตรด้านการตลาด <<
>> หลักสูตรด้านการประชาสัมพันธ์ <<
>> หลักสูตรด้านการเงินและการบัญชี <<

 

อย่างไรก็ตาม เวลาเราเลือกอาชีพ สิ่งสำคัญก็คือค้นหาให้ได้ว่าอะไรจะทำให้เรามีความสุข - 80% ของผู้ที่เราไปสำรวจบอกว่า “ความสุข” เป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการทำงาน (ลองนึกถึงการตื่นเช้า 5 วันต่อสัปดาห์เพื่อไปทำสิ่งที่เราไม่มีความสุขดูสิ) เช่นเดียวกับการเข้ากันได้ดีกับเพื่อนร่วมงาน และการได้รับการยอมรับชื่นชม ถึงแม้ 1 ใน 3 ของพวกเค้าจะยอมรับว่าพ่อแม่มีส่วนมากๆ ในการเลือกสายอาชีพ แต่ก็ไม่ได้แย่อะไรถ้าเราไม่ได้รู้สึกถูกบังคับ 

ส่วนด้านนายจ้างนั้น 61% สนใจประสบการณ์ทำงานและการฝึกงานมากกว่าแค่เกรด ดังนั้นพี่ขอแนะนำให้เริ่มคิดตั้งแต่ตอนนี้เลยก็ดีว่าอยากจะทำอะไร เพื่อให้เราไปถึงงานในฝันของเราได้เร็วขึ้น ใครอยากได้ตัวช่วยเวลาคิดว่าทำงานอะไรถึงจะมีความสุข ลองดูบทความที่พี่เคยเขียนไว้ได้ที่นี่ค่ะ

MUST READ

article Img

แนะ 10 อาชีพสุดปังในอีก 10 ปีข้างหน้า เรียนไปไม่ตกงาน

ในอีก 10 ปีข้างหน้า โลกเราจะเป็นยังไงบ้างนะ เราจะยังใช้น้ำมันกันอยู่รึเปล่า จะมีอะไรที่เด็ดกว่า 5G อีกมั้ย แล้วโลกอินเตอร์เน็ตจะเปลี่ยนเทรนด์ไปอีกกี่รอบ    แล้วเรื่องของสายอาชีพล่ะ จะมีอาชีพไหนบ้างที่เป็นที่ต้องการของตลาด เราควรเรียนสายไหนถึงจะไม่ตกงาน วันนี้เรามีคำตอบให้ค่ะ กับ 8 อาชีพที่มีแนวโน้มว่าจะร้อนแรงเหมือนอุณหภูมิประเทศไทยยังไงยังงั้น เรียกว่าถ้าเรียนด้านนี้ไป รับรองว่าคุ้มทุนสุดๆ จะมีอาชีพไหนบ้าง มาส่องกัน  

109.3K
article Img

เปิด 7 อาชีพท็อปสายศิลป์ที่เงินเดือนสูงแบบดีต่อใจ

ตอนนี้ถ้าพูดถึงเรื่องเรียนต่อ หลายๆคนคงไม่ได้คิดถึงแค่วิชาที่อยากเรียนใช่มั๊ยล่ะคะ เพราะสภาวะแบบนี้ จะเรียนจบมาทั้งที ก็อยากจะมีโอกาสได้งานที่มั่นคงและมีรายได้กันแน่ๆ มาค่ะ.. วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวม 7 สาขาอาชีพทางสายศิลป์ ที่ได้รับคำยืนยันมาว่ามาทางนี้รุ่งแน่นอน มีอาชีพอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่า      1. Art Director Art Director หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า อาร์ตได อาชีพในฝันของใครหลายๆคน

55.1K
article Img

ทำงานจากบ้านก็รวยได้! 5 อาชีพฟรีแลนซ์ที่มีแนวโน้มทำเงินสูงสุด

ณ ตอนนี้ ทุกอุตสาหกรรม ทุกบริษัท ก็คงจะโดนผลกระทบจากเจ้าโควิด-19 กันไปตามๆกันไม่มากก็น้อย หลายๆคนอาจจะเริ่มมองหางานฟรีแลนซ์ต่างๆ เพื่อเป็นช่องทางเพิ่มรายได้ขึ้นอีกทาง เอ.. ว่าแต่ เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่างานฟรีแลนซ์แบบไหนที่มีแนวโน้มได้เงินเยอะที่สุด มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวมอาชีพฟรีแลนซ์หลักๆ ที่คาดว่ารายได้จะสูงในปี 2020 นี้ค่ะ   Programmer and Software Developer  

17.4K
article Img

เปิดหมดเปลือก - ทำยังไงถึงจะได้ไปทำงานในองค์กรระหว่างประเทศ

ความ PM 2.5 ยังไม่ทันหาย ความอันตรายของไวรัสวัยร้ายโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019และ ก็เข้ามาแทรก ช่วงนี้มันเป็นอะไรก๊าน   แน่นอนว่าเรื่องใหญ่ขนาดนี้ก็กลายเป็นปัญหาระดับโลก ชนิดที่ต้องขอแรงหน่วยงานจากทุกสารทิศ หลากหลายประเทศ มาระดมสมองช่วยกันหาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน พี่ไทยของเราเองก็ฝากความหวังไว้กับบุคลากรทางการแพทย์ระดับพระกาฬหลายๆ ท่าน ส่วนพวกเราก็ล้างมือบ่อยๆ และใส่หน้ากากป้องกันกันต่อไป และขอส่งแรงใจไปให้ผู้ป่วยทุกคน หายไวๆ กันด้วยนะคะ  

8.8K