ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

เผยผลสำรวจ 10 อาชีพที่มีความสุขมากที่สุด

share image

เผยผลสำรวจ 10 อาชีพที่มีความสุขมากที่สุด

จากการสำรวจล่าสุดพบว่า การได้งานที่ทำให้มีความสุขเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของคนหางาน  และกลุ่มลูกจ้างที่มีความสุขที่สุดก็คือ ผู้ดูแลเด็ก คนทำสวน และคนทำวิจัยทางวิทยาศาสตร์ มาดูกันว่างานในฝันของคุณติดอันดับงานที่ทำให้มีความสุขที่สุดหรือไม่ 

แน่นอนว่างานส่วนใหญ่อาจจะเป็นงานชั่วคราวมากกว่างานที่เป็นจุดหมายปลายทาง (พี่เคยเสิร์ฟอาหารและมันก็ทำให้เราเรียนรู้ทักษะต่างๆ มากมายที่จะนำไปใช้ประโยชน์ได้ในอนาคต ถึงจะไม่ได้เป็นงานสุดท้ายในชีวิตก็ตาม) แต่เราก็อาจจะลองตั้งเป้าหมายด้านงานประจำให้เป็นงานที่ทำให้เรามีความสุขได้ ถึงจะไม่ตลอดเวลาก็เถอะ เพราะทุกอาชีพก็มีข้อดีข้อเสียทั้งนั้นแหละ จริงไหม

ผลวิจัยของ City & Guild’s พบว่า คนที่ทำงานในห้องแล็บ ทำงานกับเด็ก และทำงานในสวน เป็นกลุ่มคนที่มีความสุขมากที่สุด (เช่น นักวิจัย, ครูดูแลเด็กในเนิร์สเซอรี่และอนุบาล, นักจัดดอกไม้ และคนทำสวน) ส่วนงานสอนและ IT ตามมาติดๆ ที่อันดับ 4 และ 5

งานอื่นๆ ที่ติด Top 10 ได้แก่ งานด้านวิศวกรรม งานพยาบาล การตลาด และการประชาสัมพันธ์ นอกจากนี้งานด้านการเงินและการบัญชีก็ติดอันดับด้วย ดังนั้นถ้าน้องๆ เก่งเลข ชอบดูแลคนอื่น หรือมีพรสวรรค์ด้านการจัดการปัญหา ก็โชคดีที่อาจจะได้ทำงานเหล่านี้ แต่ถ้าไม่สนใจก็ไปลองจัดดอกไม้ ก็คงจะมีความสุขไม่ใช่น้อย

>>หลักสูตรด้านวิศวกรรม<<
>> หลักสูตรด้านพยาบาล <<
>> หลักสูตรด้านการตลาด <<
>> หลักสูตรด้านการประชาสัมพันธ์ <<
>> หลักสูตรด้านการเงินและการบัญชี <<

 

อย่างไรก็ตาม เวลาเราเลือกอาชีพ สิ่งสำคัญก็คือค้นหาให้ได้ว่าอะไรจะทำให้เรามีความสุข - 80% ของผู้ที่เราไปสำรวจบอกว่า “ความสุข” เป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการทำงาน (ลองนึกถึงการตื่นเช้า 5 วันต่อสัปดาห์เพื่อไปทำสิ่งที่เราไม่มีความสุขดูสิ) เช่นเดียวกับการเข้ากันได้ดีกับเพื่อนร่วมงาน และการได้รับการยอมรับชื่นชม ถึงแม้ 1 ใน 3 ของพวกเค้าจะยอมรับว่าพ่อแม่มีส่วนมากๆ ในการเลือกสายอาชีพ แต่ก็ไม่ได้แย่อะไรถ้าเราไม่ได้รู้สึกถูกบังคับ 

ส่วนด้านนายจ้างนั้น 61% สนใจประสบการณ์ทำงานและการฝึกงานมากกว่าแค่เกรด ดังนั้นพี่ขอแนะนำให้เริ่มคิดตั้งแต่ตอนนี้เลยก็ดีว่าอยากจะทำอะไร เพื่อให้เราไปถึงงานในฝันของเราได้เร็วขึ้น ใครอยากได้ตัวช่วยเวลาคิดว่าทำงานอะไรถึงจะมีความสุข ลองดูบทความที่พี่เคยเขียนไว้ได้ที่นี่ค่ะ

MUST READ

10 งานน่าสนใจที่ทำแล้วได้เที่ยวเมืองนอก

อย่างที่รู้กันว่าการเดินทางไปเที่ยวนั้นไม่ได้ฟรีแต่ต้องมีค่าใช้จ่ายให้คิดถึงตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร ที่พักอาศัย ค่าเดินทาง ยิ่งการเดินทางไปเที่ยวเมืองนอกนี่ยิ่งราคาสูง เพราะฉะนั้นวันนี้จึงมีงานที่เหมาะกับคนที่ชอบเที่ยวเมืองนอกเพื่อจะได้แบ่งเบาค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้ หรือได้ประสบการณ์ที่มากขึ้นกว่าเดิม   1. Travel Blogger Travel Blogger หรือนักเขียนบทความท่องเที่ยวมีแพลตฟอร์มให้แชร์คอนเท้นต์ท่องเที่ยวของตัวเองมากมาย

500.9K

เรียนสายวิศวะและไอที งานอะไรรายได้สูงสุด

อดีตที่ผ่านมาอาชีพสุดเจ๋งที่เป็นเทรนด์ของโลกวนเวียนอยู่ในอาชีพรายได้ สูง อย่างเช่น ที่ปรึกษาด้านการเงิน นักบิน และศัลยแพทย์ ส่วนคนเรียนทางด้านวิศวกรและไอทีมักถูกมองว่าเป็นเด็กเนิร์ดที่หมกมุ่นอยู่ กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ แอบเล่นเกมทั้งวันหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่สตีฟ จ็อบส์และสารพัดสินค้าจากแอปเปิ้ลมหัศจรรย์ของเขาทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป ทุกวันนี้บรรดาอาชีพที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์กลายเป็นเป้าหมาย ที่เด็กรุ่นใหม่จำนวนมากอยากพิชิตให้ได้  

133.6K

เรียนภาษาอะไร ช่วยเรื่องการทำงานต่างประเทศมากที่สุด?

จากการสำรวจล่าสุดของเว็บไซต์ YouGov พบว่าคนอังกฤษส่วนใหญ่พูดเพียง 1 ภาษา แต่กว่า 50% ของพวกเขาคิดว่า ถ้าพวกเขาเรียนรู้ภาษาอื่นได้ จะช่วยให้มีความก้าวหน้าในการทำงานมากขึ้น แต่จะช่วยยังไง แล้วจะเรียนภาษาอะไรดี ข้อมูลที่เราได้ทำการสำรวจเพิ่มเติมมามีคำตอบค่ะ จากใจบริษัท >> บางหน่วยงาน ผู้สมัครที่สามารถพูดภาษาที่ 2 ได้ (นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ) จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ โดยเฉพาะหน่วยงานที่มีสำนักงานหรือลูกค้าต่างชาติ

21.9K

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี เรียนอะไรดีให้ได้งาน? จบสาขาวิชาอะไรแล้วโอกาสได้งานสูง? นี่คงเป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลือกเรียนมหาวิทยาลัย ในโอกาสนี้เราจึงขอแชร์ข้อมูลสถิติที่น่าสนใจจาก LinkedIn เว็บไซต์เครือข่ายสังคมชื่อดังที่เน้นเครือข่ายด้านธุรกิจและการงานโดยเฉพาะ โดยทางทีมงานของ LinkedIn ได้ทำการสำรวจข้อมูลย้อนหลังตั้งแต่ปี 2008 ถึงปี 2013 จากจำนวนสมาชิกทั้งหมดราว 259,000,000 คน ว่าอาชีพ 10

17.6K