นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

งานยอดนิยมแห่งอนาคตในปี 2021

share image

การเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีอย่างพลิกผัน สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป วิทยาการหุ่นยนต์ ข้อจำกัดด้านทรัพยากรธรรมชาติ พลังงานทดแทน เทรนด์เศรษฐกิจแบ่งปัน ระบบคลาวด์ ข้อมูลขนาดใหญ่ และประชากรที่มีอายุมากขึ้น สิ่งที่กล่าวมานี้เป็นเพียงโอกาสบางส่วนที่กำลังเข้ามากำหนดอนาคตด้านอาชีพของผู้คนในปัจจุบันและอนาคตอันใกล้ หากคุณเป็นนักศึกษาที่กำลังจะเรียนจบในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ลองมาศึกษากันว่าสถานการณ์อะไรบ้างที่เหล่าผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ไว้ว่าจะส่งผลต่อการกำหนดเทรนด์อาชีพ

 

สงครามไซเบอร์คือการก่อการร้ายในรูปแบบใหม่

การโจมตีทางไซเบอร์ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องและแพร่กระจายไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว ทำให้อาชีพผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ หรือ Cyber security expert เป็นที่ต้องการตัวอย่างมากในตลาดงาน นอกจากนี้ในช่วงห้าปีที่ผ่านมา ยังมีการประเมินว่าอาชีพนักวิเคราะห์ข่าวกรองและนโยบาย (Intelligence and policy analyst) เติบโตมากขึ้นถึง 21.4% 

 

ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์สามารถทำงานให้กับองค์กรที่หลากหลาย ตั้งแต่หน่วยงานด้านเทคโนโลยี สื่อบันเทิง โทรคมนาคม ธนาคาร การเงิน บัญชี การแพทย์ และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งแน่นอนว่าค่าตอบแทนของอาชีพนี้คุ้มค่าเป็นอย่างยิ่ง ขณะเดียวกันงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง อาทิ โปรแกรมเมอร์ นักพัฒนาซอฟต์แวร์ นักวิเคราะห์ความมั่นคงสารสนเทศ นักคณิตศาสตร์ ก็เติบโตขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน การพัฒนาทางเทคโนโลยีที่ไม่หยุดนิ่ง ส่งผลให้โลกต้องเผชิญกับความท้าทายหลายประการ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจด้านไอทีและอยากเปลี่ยนแปลงโลกนี้ให้ดียิ่งขึ้น นี่อาจเป็นงานที่เหมาะสำหรับคุณ

 

:: ค้นหาหลักสูตรด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ::

 

สังคมผู้สูงอายุทำให้มีความต้องการผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพมากขึ้น

ในอนาคตอันใกล้นี้ประเทศไทยกำลังจะเปลี่ยนผ่านเข้าสู่การเป็นสังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ เนื่องจากคนปัจจุบันนิยมมีบุตรกันน้อยลง ประกอบกับเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ทำให้ประชากรมีอายุเฉลี่ยยืนยาวขึ้น บุคลากรสาขาสุขภาพโดยเฉพาะผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลผู้สูงอายุจึงเป็นที่ต้องการตัวมากขึ้นอย่างแน่นอน 

 

ซึ่งไม่ใช่แค่ในประเทศไทยเท่านั้น แต่ทั่วโลกก็กำลังประสบกับสถานการณ์เดียวกัน โดยองค์การสหประชาชาติคาดการณ์ว่า ในปี ค.ศ. 2050 จำวนผู้สูงอายุจะเพิ่มขึ้นถึงสองเท่าตัว ฉะนั้น หากมีความรู้ด้านการดูแลผู้สูงอายุประกอบกับมีทักษะภาษาอังกฤษและภาษาที่สาม คุณก็ย่อมมีโอกาสในการทำงานสูงขึ้น หรือหากไม่ได้สนใจงานด้านสุขภาพโดยตรง การพลิกแพลงทักษะด้านอื่นที่มีอยู่เพื่อรองรับการเติบโตของสังคมผู้สูงอายุ เช่น ออกแบบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผู้สูงอายุ ก็นับเป็นอีกทางเลือกอาชีพที่น่าสนใจ

 

:: ค้นหาหลักสูตรด้านสุขภาพ ::

 

วงการสื่อและโฆษณาออนไลน์แข่งขันกันอย่างเข้มข้น

การแข่งขันอันเข้มข้นในวงการสื่อและโฆษณา ทำให้นักสร้างสรรค์ คนทำสื่อ และผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด โดยเฉพาะสื่อและการตลาดออนไลน์เป็นที่ต้องการตัวอย่างมาก ด้วยพฤติกรรมการรับสื่อของคนรุ่นใหม่ที่หันมาใช้เวลากับสื่อสังคมออนไลน์มากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ความต้องการบุคลากรด้านนี้เพิ่มขึ้นเช่นกัน ‘นักทำคอนเทนต์’ มืออาชีพที่รู้จักปรับตัวให้เข้ากับรูปแบบการรับสารของคนหมู่มากในยุคปัจจุบัน จึงไม่มีวันตกงานอย่างแน่นอน 
 

แม้คนรุ่นใหม่จะดูโทรทัศน์และอ่านสื่อสิ่งพิมพ์กันน้อยลงก็จริง แต่ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะไม่ต้องการเปิดรับเนื้อหาดีๆ อีกต่อไป ในทางตรงข้ามคนส่วนใหญ่กลับเสพสื่อเยอะขึ้นด้วยซ้ำไป เพียงแต่เปลี่ยนช่องทางมารับสารผ่านทางออนไลน์เท่านั้นเอง นี่ถือเป็นโอกาสและความท้าทายในการสร้างสรรค์คอนเทนต์อันไร้ขีดจำกัด หากคุณมีของอยู่ในตัวจงอย่ารั้งรอที่จะปลดปล่อยมันออกมาให้โลกได้รับรู้

 

:: ค้นหาหลักสูตรด้านสื่อ ::

:: ค้นหาหลักสูตรด้านการตลาด ::

 

 

 

คนรุ่นใหม่ให้ความสำคัญกับการเรียนรู้ตลอดชีวิต

ผลพวงจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ทำให้องค์ความรู้ต่างๆ มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา นอกจากนี้อิทธิพลจากสื่อสังคมออนไลน์ยังกระตุ้นให้คนรุ่นใหม่มีความสนใจหลากหลายกว่าคนยุคก่อน แนวคิดการเรียนรู้ตลอดชีวิตจึงเป็นสิ่งหลายคนหันมาให้ความสำคัญ การทำวิดีโอสอนทักษะต่างๆ หรือเปิดคอร์สสอนทักษะที่ตนเองมีความเชี่ยวชาญพิเศษจึงเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการทำงานอิสระและรักในการถ่ายทอดความรู้ไปสู่ผู้อื่น

 

:: ค้นหาหลักสูตรด้านการสอน ::

 

 

แหล่งที่มา:

MUST READ

article Img

แนะ 10 อาชีพสุดปังในอีก 10 ปีข้างหน้า เรียนไปไม่ตกงาน

ในอีก 10 ปีข้างหน้า โลกเราจะเป็นยังไงบ้างนะ เราจะยังใช้น้ำมันกันอยู่รึเปล่า จะมีอะไรที่เด็ดกว่า 5G อีกมั้ย แล้วโลกอินเตอร์เน็ตจะเปลี่ยนเทรนด์ไปอีกกี่รอบ    แล้วเรื่องของสายอาชีพล่ะ จะมีอาชีพไหนบ้างที่เป็นที่ต้องการของตลาด เราควรเรียนสายไหนถึงจะไม่ตกงาน วันนี้เรามีคำตอบให้ค่ะ กับ 8 อาชีพที่มีแนวโน้มว่าจะร้อนแรงเหมือนอุณหภูมิประเทศไทยยังไงยังงั้น เรียกว่าถ้าเรียนด้านนี้ไป รับรองว่าคุ้มทุนสุดๆ จะมีอาชีพไหนบ้าง มาส่องกัน  

113.3K
article Img

เปิด 7 อาชีพท็อปสายศิลป์ที่เงินเดือนสูงแบบดีต่อใจ

ตอนนี้ถ้าพูดถึงเรื่องเรียนต่อ หลายๆคนคงไม่ได้คิดถึงแค่วิชาที่อยากเรียนใช่มั๊ยล่ะคะ เพราะสภาวะแบบนี้ จะเรียนจบมาทั้งที ก็อยากจะมีโอกาสได้งานที่มั่นคงและมีรายได้กันแน่ๆ มาค่ะ.. วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวม 7 สาขาอาชีพทางสายศิลป์ ที่ได้รับคำยืนยันมาว่ามาทางนี้รุ่งแน่นอน มีอาชีพอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่า      1. Art Director Art Director หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า อาร์ตได อาชีพในฝันของใครหลายๆคน

62.4K
article Img

ทำงานจากบ้านก็รวยได้! 5 อาชีพฟรีแลนซ์ที่มีแนวโน้มทำเงินสูงสุด

ณ ตอนนี้ ทุกอุตสาหกรรม ทุกบริษัท ก็คงจะโดนผลกระทบจากเจ้าโควิด-19 กันไปตามๆกันไม่มากก็น้อย หลายๆคนอาจจะเริ่มมองหางานฟรีแลนซ์ต่างๆ เพื่อเป็นช่องทางเพิ่มรายได้ขึ้นอีกทาง เอ.. ว่าแต่ เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่างานฟรีแลนซ์แบบไหนที่มีแนวโน้มได้เงินเยอะที่สุด มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวมอาชีพฟรีแลนซ์หลักๆ ที่คาดว่ารายได้จะสูงในปี 2020 นี้ค่ะ   Programmer and Software Developer  

18.2K
article Img

เปิดหมดเปลือก - ทำยังไงถึงจะได้ไปทำงานในองค์กรระหว่างประเทศ

ความ PM 2.5 ยังไม่ทันหาย ความอันตรายของไวรัสวัยร้ายโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019และ ก็เข้ามาแทรก ช่วงนี้มันเป็นอะไรก๊าน   แน่นอนว่าเรื่องใหญ่ขนาดนี้ก็กลายเป็นปัญหาระดับโลก ชนิดที่ต้องขอแรงหน่วยงานจากทุกสารทิศ หลากหลายประเทศ มาระดมสมองช่วยกันหาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน พี่ไทยของเราเองก็ฝากความหวังไว้กับบุคลากรทางการแพทย์ระดับพระกาฬหลายๆ ท่าน ส่วนพวกเราก็ล้างมือบ่อยๆ และใส่หน้ากากป้องกันกันต่อไป และขอส่งแรงใจไปให้ผู้ป่วยทุกคน หายไวๆ กันด้วยนะคะ  

9.7K