ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

งานยอดนิยมแห่งอนาคตในปี 2020

2464

การเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีอย่างพลิกผัน สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป วิทยาการหุ่นยนต์ ข้อจำกัดด้านทรัพยากรธรรมชาติ พลังงานทดแทน เทรนด์เศรษฐกิจแบ่งปัน ระบบคลาวด์ ข้อมูลขนาดใหญ่ และประชากรที่มีอายุมากขึ้น สิ่งที่กล่าวมานี้เป็นเพียงโอกาสบางส่วนที่กำลังเข้ามากำหนดอนาคตด้านอาชีพของผู้คนในปัจจุบันและอนาคตอันใกล้ หากคุณเป็นนักศึกษาที่กำลังจะเรียนจบในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ลองมาศึกษากันว่าสถานการณ์อะไรบ้างที่เหล่าผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ไว้ว่าจะส่งผลต่อการกำหนดเทรนด์อาชีพ

 

สงครามไซเบอร์คือการก่อการร้ายในรูปแบบใหม่

การโจมตีทางไซเบอร์ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องและแพร่กระจายไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว ทำให้อาชีพผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ หรือ Cyber security expert เป็นที่ต้องการตัวอย่างมากในตลาดงาน นอกจากนี้ในช่วงห้าปีที่ผ่านมา ยังมีการประเมินว่าอาชีพนักวิเคราะห์ข่าวกรองและนโยบาย (Intelligence and policy analyst) เติบโตมากขึ้นถึง 21.4% 

 

ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์สามารถทำงานให้กับองค์กรที่หลากหลาย ตั้งแต่หน่วยงานด้านเทคโนโลยี สื่อบันเทิง โทรคมนาคม ธนาคาร การเงิน บัญชี การแพทย์ และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งแน่นอนว่าค่าตอบแทนของอาชีพนี้คุ้มค่าเป็นอย่างยิ่ง ขณะเดียวกันงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง อาทิ โปรแกรมเมอร์ นักพัฒนาซอฟต์แวร์ นักวิเคราะห์ความมั่นคงสารสนเทศ นักคณิตศาสตร์ ก็เติบโตขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน การพัฒนาทางเทคโนโลยีที่ไม่หยุดนิ่ง ส่งผลให้โลกต้องเผชิญกับความท้าทายหลายประการ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจด้านไอทีและอยากเปลี่ยนแปลงโลกนี้ให้ดียิ่งขึ้น นี่อาจเป็นงานที่เหมาะสำหรับคุณ

 

:: ค้นหาหลักสูตรด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ::

 

สังคมผู้สูงอายุทำให้มีความต้องการผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพมากขึ้น

ในอนาคตอันใกล้นี้ประเทศไทยกำลังจะเปลี่ยนผ่านเข้าสู่การเป็นสังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ เนื่องจากคนปัจจุบันนิยมมีบุตรกันน้อยลง ประกอบกับเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ทำให้ประชากรมีอายุเฉลี่ยยืนยาวขึ้น บุคลากรสาขาสุขภาพโดยเฉพาะผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลผู้สูงอายุจึงเป็นที่ต้องการตัวมากขึ้นอย่างแน่นอน 

 

ซึ่งไม่ใช่แค่ในประเทศไทยเท่านั้น แต่ทั่วโลกก็กำลังประสบกับสถานการณ์เดียวกัน โดยองค์การสหประชาชาติคาดการณ์ว่า ในปี ค.ศ. 2050 จำวนผู้สูงอายุจะเพิ่มขึ้นถึงสองเท่าตัว ฉะนั้น หากมีความรู้ด้านการดูแลผู้สูงอายุประกอบกับมีทักษะภาษาอังกฤษและภาษาที่สาม คุณก็ย่อมมีโอกาสในการทำงานสูงขึ้น หรือหากไม่ได้สนใจงานด้านสุขภาพโดยตรง การพลิกแพลงทักษะด้านอื่นที่มีอยู่เพื่อรองรับการเติบโตของสังคมผู้สูงอายุ เช่น ออกแบบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผู้สูงอายุ ก็นับเป็นอีกทางเลือกอาชีพที่น่าสนใจ

 

:: ค้นหาหลักสูตรด้านสุขภาพ ::

 

วงการสื่อและโฆษณาออนไลน์แข่งขันกันอย่างเข้มข้น

การแข่งขันอันเข้มข้นในวงการสื่อและโฆษณา ทำให้นักสร้างสรรค์ คนทำสื่อ และผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด โดยเฉพาะสื่อและการตลาดออนไลน์เป็นที่ต้องการตัวอย่างมาก ด้วยพฤติกรรมการรับสื่อของคนรุ่นใหม่ที่หันมาใช้เวลากับสื่อสังคมออนไลน์มากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ความต้องการบุคลากรด้านนี้เพิ่มขึ้นเช่นกัน ‘นักทำคอนเทนต์’ มืออาชีพที่รู้จักปรับตัวให้เข้ากับรูปแบบการรับสารของคนหมู่มากในยุคปัจจุบัน จึงไม่มีวันตกงานอย่างแน่นอน 

 

แม้คนรุ่นใหม่จะดูโทรทัศน์และอ่านสื่อสิ่งพิมพ์กันน้อยลงก็จริง แต่ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะไม่ต้องการเปิดรับเนื้อหาดีๆ อีกต่อไป ในทางตรงข้ามคนส่วนใหญ่กลับเสพสื่อเยอะขึ้นด้วยซ้ำไป เพียงแต่เปลี่ยนช่องทางมารับสารผ่านทางออนไลน์เท่านั้นเอง นี่ถือเป็นโอกาสและความท้าทายในการสร้างสรรค์คอนเทนต์อันไร้ขีดจำกัด หากคุณมีของอยู่ในตัวจงอย่ารั้งรอที่จะปลดปล่อยมันออกมาให้โลกได้รับรู้

 

:: ค้นหาหลักสูตรด้านสื่อ ::

:: ค้นหาหลักสูตรด้านการตลาด ::

 

คนรุ่นใหม่ให้ความสำคัญกับการเรียนรู้ตลอดชีวิต

ผลพวงจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ทำให้องค์ความรู้ต่างๆ มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา นอกจากนี้อิทธิพลจากสื่อสังคมออนไลน์ยังกระตุ้นให้คนรุ่นใหม่มีความสนใจหลากหลายกว่าคนยุคก่อน แนวคิดการเรียนรู้ตลอดชีวิตจึงเป็นสิ่งหลายคนหันมาให้ความสำคัญ การทำวิดีโอสอนทักษะต่างๆ หรือเปิดคอร์สสอนทักษะที่ตนเองมีความเชี่ยวชาญพิเศษจึงเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการทำงานอิสระและรักในการถ่ายทอดความรู้ไปสู่ผู้อื่น

 

:: ค้นหาหลักสูตรด้านการสอน ::

 

แหล่งที่มา:

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง