ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

งานยอดนิยมแห่งอนาคตในปี 2020

share image

การเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีอย่างพลิกผัน สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป วิทยาการหุ่นยนต์ ข้อจำกัดด้านทรัพยากรธรรมชาติ พลังงานทดแทน เทรนด์เศรษฐกิจแบ่งปัน ระบบคลาวด์ ข้อมูลขนาดใหญ่ และประชากรที่มีอายุมากขึ้น สิ่งที่กล่าวมานี้เป็นเพียงโอกาสบางส่วนที่กำลังเข้ามากำหนดอนาคตด้านอาชีพของผู้คนในปัจจุบันและอนาคตอันใกล้ หากคุณเป็นนักศึกษาที่กำลังจะเรียนจบในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ลองมาศึกษากันว่าสถานการณ์อะไรบ้างที่เหล่าผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ไว้ว่าจะส่งผลต่อการกำหนดเทรนด์อาชีพ

 

สงครามไซเบอร์คือการก่อการร้ายในรูปแบบใหม่

การโจมตีทางไซเบอร์ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องและแพร่กระจายไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว ทำให้อาชีพผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ หรือ Cyber security expert เป็นที่ต้องการตัวอย่างมากในตลาดงาน นอกจากนี้ในช่วงห้าปีที่ผ่านมา ยังมีการประเมินว่าอาชีพนักวิเคราะห์ข่าวกรองและนโยบาย (Intelligence and policy analyst) เติบโตมากขึ้นถึง 21.4% 

 

ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์สามารถทำงานให้กับองค์กรที่หลากหลาย ตั้งแต่หน่วยงานด้านเทคโนโลยี สื่อบันเทิง โทรคมนาคม ธนาคาร การเงิน บัญชี การแพทย์ และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งแน่นอนว่าค่าตอบแทนของอาชีพนี้คุ้มค่าเป็นอย่างยิ่ง ขณะเดียวกันงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง อาทิ โปรแกรมเมอร์ นักพัฒนาซอฟต์แวร์ นักวิเคราะห์ความมั่นคงสารสนเทศ นักคณิตศาสตร์ ก็เติบโตขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน การพัฒนาทางเทคโนโลยีที่ไม่หยุดนิ่ง ส่งผลให้โลกต้องเผชิญกับความท้าทายหลายประการ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจด้านไอทีและอยากเปลี่ยนแปลงโลกนี้ให้ดียิ่งขึ้น นี่อาจเป็นงานที่เหมาะสำหรับคุณ

 

:: ค้นหาหลักสูตรด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ::

 

สังคมผู้สูงอายุทำให้มีความต้องการผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพมากขึ้น

ในอนาคตอันใกล้นี้ประเทศไทยกำลังจะเปลี่ยนผ่านเข้าสู่การเป็นสังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ เนื่องจากคนปัจจุบันนิยมมีบุตรกันน้อยลง ประกอบกับเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ทำให้ประชากรมีอายุเฉลี่ยยืนยาวขึ้น บุคลากรสาขาสุขภาพโดยเฉพาะผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลผู้สูงอายุจึงเป็นที่ต้องการตัวมากขึ้นอย่างแน่นอน 

 

ซึ่งไม่ใช่แค่ในประเทศไทยเท่านั้น แต่ทั่วโลกก็กำลังประสบกับสถานการณ์เดียวกัน โดยองค์การสหประชาชาติคาดการณ์ว่า ในปี ค.ศ. 2050 จำวนผู้สูงอายุจะเพิ่มขึ้นถึงสองเท่าตัว ฉะนั้น หากมีความรู้ด้านการดูแลผู้สูงอายุประกอบกับมีทักษะภาษาอังกฤษและภาษาที่สาม คุณก็ย่อมมีโอกาสในการทำงานสูงขึ้น หรือหากไม่ได้สนใจงานด้านสุขภาพโดยตรง การพลิกแพลงทักษะด้านอื่นที่มีอยู่เพื่อรองรับการเติบโตของสังคมผู้สูงอายุ เช่น ออกแบบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผู้สูงอายุ ก็นับเป็นอีกทางเลือกอาชีพที่น่าสนใจ

 

:: ค้นหาหลักสูตรด้านสุขภาพ ::

 

วงการสื่อและโฆษณาออนไลน์แข่งขันกันอย่างเข้มข้น

การแข่งขันอันเข้มข้นในวงการสื่อและโฆษณา ทำให้นักสร้างสรรค์ คนทำสื่อ และผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด โดยเฉพาะสื่อและการตลาดออนไลน์เป็นที่ต้องการตัวอย่างมาก ด้วยพฤติกรรมการรับสื่อของคนรุ่นใหม่ที่หันมาใช้เวลากับสื่อสังคมออนไลน์มากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ความต้องการบุคลากรด้านนี้เพิ่มขึ้นเช่นกัน ‘นักทำคอนเทนต์’ มืออาชีพที่รู้จักปรับตัวให้เข้ากับรูปแบบการรับสารของคนหมู่มากในยุคปัจจุบัน จึงไม่มีวันตกงานอย่างแน่นอน 

 

แม้คนรุ่นใหม่จะดูโทรทัศน์และอ่านสื่อสิ่งพิมพ์กันน้อยลงก็จริง แต่ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะไม่ต้องการเปิดรับเนื้อหาดีๆ อีกต่อไป ในทางตรงข้ามคนส่วนใหญ่กลับเสพสื่อเยอะขึ้นด้วยซ้ำไป เพียงแต่เปลี่ยนช่องทางมารับสารผ่านทางออนไลน์เท่านั้นเอง นี่ถือเป็นโอกาสและความท้าทายในการสร้างสรรค์คอนเทนต์อันไร้ขีดจำกัด หากคุณมีของอยู่ในตัวจงอย่ารั้งรอที่จะปลดปล่อยมันออกมาให้โลกได้รับรู้

 

:: ค้นหาหลักสูตรด้านสื่อ ::

:: ค้นหาหลักสูตรด้านการตลาด ::

 

คนรุ่นใหม่ให้ความสำคัญกับการเรียนรู้ตลอดชีวิต

ผลพวงจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ทำให้องค์ความรู้ต่างๆ มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา นอกจากนี้อิทธิพลจากสื่อสังคมออนไลน์ยังกระตุ้นให้คนรุ่นใหม่มีความสนใจหลากหลายกว่าคนยุคก่อน แนวคิดการเรียนรู้ตลอดชีวิตจึงเป็นสิ่งหลายคนหันมาให้ความสำคัญ การทำวิดีโอสอนทักษะต่างๆ หรือเปิดคอร์สสอนทักษะที่ตนเองมีความเชี่ยวชาญพิเศษจึงเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการทำงานอิสระและรักในการถ่ายทอดความรู้ไปสู่ผู้อื่น

 

:: ค้นหาหลักสูตรด้านการสอน ::

 

แหล่งที่มา:

MUST READ

10 งานน่าสนใจที่ทำแล้วได้เที่ยวเมืองนอก

อย่างที่รู้กันว่าการเดินทางไปเที่ยวนั้นไม่ได้ฟรีแต่ต้องมีค่าใช้จ่ายให้คิดถึงตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร ที่พักอาศัย ค่าเดินทาง ยิ่งการเดินทางไปเที่ยวเมืองนอกนี่ยิ่งราคาสูง เพราะฉะนั้นวันนี้จึงมีงานที่เหมาะกับคนที่ชอบเที่ยวเมืองนอกเพื่อจะได้แบ่งเบาค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้ หรือได้ประสบการณ์ที่มากขึ้นกว่าเดิม   1. Travel Blogger Travel Blogger หรือนักเขียนบทความท่องเที่ยวมีแพลตฟอร์มให้แชร์คอนเท้นต์ท่องเที่ยวของตัวเองมากมาย

513.2K

เรียนสายวิศวะและไอที งานอะไรรายได้สูงสุด

อดีตที่ผ่านมาอาชีพสุดเจ๋งที่เป็นเทรนด์ของโลกวนเวียนอยู่ในอาชีพรายได้ สูง อย่างเช่น ที่ปรึกษาด้านการเงิน นักบิน และศัลยแพทย์ ส่วนคนเรียนทางด้านวิศวกรและไอทีมักถูกมองว่าเป็นเด็กเนิร์ดที่หมกมุ่นอยู่ กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ แอบเล่นเกมทั้งวันหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่สตีฟ จ็อบส์และสารพัดสินค้าจากแอปเปิ้ลมหัศจรรย์ของเขาทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป ทุกวันนี้บรรดาอาชีพที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์กลายเป็นเป้าหมาย ที่เด็กรุ่นใหม่จำนวนมากอยากพิชิตให้ได้  

143.5K

เรียนภาษาอะไร ช่วยเรื่องการทำงานต่างประเทศมากที่สุด?

จากการสำรวจล่าสุดของเว็บไซต์ YouGov พบว่าคนอังกฤษส่วนใหญ่พูดเพียง 1 ภาษา แต่กว่า 50% ของพวกเขาคิดว่า ถ้าพวกเขาเรียนรู้ภาษาอื่นได้ จะช่วยให้มีความก้าวหน้าในการทำงานมากขึ้น แต่จะช่วยยังไง แล้วจะเรียนภาษาอะไรดี ข้อมูลที่เราได้ทำการสำรวจเพิ่มเติมมามีคำตอบค่ะ จากใจบริษัท >> บางหน่วยงาน ผู้สมัครที่สามารถพูดภาษาที่ 2 ได้ (นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ) จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ โดยเฉพาะหน่วยงานที่มีสำนักงานหรือลูกค้าต่างชาติ

22.2K

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี เรียนอะไรดีให้ได้งาน? จบสาขาวิชาอะไรแล้วโอกาสได้งานสูง? นี่คงเป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลือกเรียนมหาวิทยาลัย ในโอกาสนี้เราจึงขอแชร์ข้อมูลสถิติที่น่าสนใจจาก LinkedIn เว็บไซต์เครือข่ายสังคมชื่อดังที่เน้นเครือข่ายด้านธุรกิจและการงานโดยเฉพาะ โดยทางทีมงานของ LinkedIn ได้ทำการสำรวจข้อมูลย้อนหลังตั้งแต่ปี 2008 ถึงปี 2013 จากจำนวนสมาชิกทั้งหมดราว 259,000,000 คน ว่าอาชีพ 10

18K