ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

งานรายได้ดีสำหรับคนเรียนสาขามนุษยศาสตร์

งานรายได้ดีสาขามนุษยศาสตร์

 

หลายคนอาจจะสงสัยว่าเรียนสาขามนุษยศาสตร์จบมาแล้วไปทำอะไรได้บ้าง จริงๆ แล้วข้อดีของการเรียนมนุษยศาสตร์คือไม่มีอาชีพที่ตายตัวแบบงานสาขาอื่นๆ เพราะฉะนั้นเลยขึ้นอยู่กับคนที่เรียนเลยว่าอยากทำงานสาขาอะไร แต่วันนี้จะยกงานที่หลากหลายมากขึ้น

(อย่างไรก็ตาม รายได้อาจจะมากน้อยตามประเภทบริษัท พื้นที่ประเทศหรือจังหวัดที่ทำ หรือประสบการณ์ เพราะฉะนั้นอย่าเพิ่งตกใจว่าทำไมถึงไม่มีอาชีพนี้ อาชีพนี้มาอยู่ได้ยังไง หรือทำไมอาชีพนี้ไม่เห็นเกี่ยวกับสาขามนุษยศาสตร์เลย)

 

1. Content Marketing/Content Strategist

ในยุคนี้สมัยนี้งานสายคอนเทนต์กำลังมาแรงเพราะฉะนั้นการเป็นคนวางแผนคอนเทนต์ให้ผลิตภัณฑ์หรือตามเอเจนซี่จึงเป็นที่ต้องการในตลาด ใครๆ ก็อยากให้งานออกมาปัง น่าสนใจ การจะเป็นคนที่ผลิตคอนเทนต์ที่ออริจินัลและน่าสนใจได้อาจจะไม่ได้ใช้แค่กลไกตลาด แต่ใช้ความน่าสนใจ ความสร้างสรรค์ด้วย คนเรียนสาขามนุษยศาสตร์ที่เรียนเกี่ยวกับเรื่องนี้อาจจะมาช่วยเติมเต็มในด้านนี้ได้

 

content writer

 

2. Creative

อาชีพนี้แม้ส่วนใหญ่จะจบสายนิเทศหรือศิลป์ แต่ก็มีสายมนุษย์ศาสตร์ที่ไปเป็นครีเอทีฟหลายคน ยกตัวอย่างพี่ป๋อมแป๋ม อดีตพิธีกรรายการเทยเที่ยวไทย ที่เริ่มต้นเป็นครีเอทีฟรายการต่างๆ อยู่เบื้องหลังก่อนจะเป็นพิธีกรอยู่เบื้องหน้าก็จบสายมนุษยศาสตร์มาเช่นกัน เพราะฉะนั้นไม่สำคัญว่าจะจบสายอะไร ถ้ามีความสามารถ ใจรักและความตั้งใจแล้วจะทำอะไรก็ได้

 

3. Technical Editor

เราอาจจะได้ยินการเป็น Editor หรือบรรณาธิการตามนิตยสารหรือสำนักพิมพ์เชิงไลฟ์สไตล์กันมาบ้าง แต่วันนี้จะมาแนะนำอาชีพ Technical Editor หรือบรรณาธิการสายเทคนิค อาชีพนี้จะเป็นแผนกคอยปรู๊ฟ แก้ไขคำศัพท์เชิงเทคนิคในอุตสาหกรรมต่างๆ ที่ไม่ค่อยเห็นในชีวิตประจำวันทั่วไป เช่น อุตสาหกรรมเครื่องยนต์ อุตสาหกรรมเทคนิคอื่นๆ อาจจะได้ใช้หลายภาษาก็ได้แล้วแต่ชนิดของอุตสาหกรรมและกลุ่มเป้าหมายที่เลือกไป

 

4. Tutor

งานสอนพิเศษหรือติวเตอร์ถือว่าเป็นงานที่มีรายได้ต่อชั่วโมงสูงทีเดียว คนที่เรียนสาขามนุษยศาสตร์จะได้รับความเชื่อถือจากผู้ปกครองและนักเรียนส่วนใหญ่ในการสอนวิชาประเภทสังคม ประวัติศาสตร์ ภาษาต่างๆ หรือการสอบที่จำเพาะเจาะจง เช่น SAT IELTS TOEIC TOEFL การเขียน การพูดต่างๆ และอื่นๆ อีกมากมาย เรียกว่าทางเลือกสายนี้เปิดโอกาสให้คนเรียนสายมนุษยศาสตร์ที่รักการสอนหรือการอธิบาย บางคนก็สอนเป็นรายได้เสริม บางคนก็สอนจนเป็นรายได้หลักได้เลย

 

Tutor

 

5. เจ้าหน้าที่กระทรวง

อาชีพนี้แม้จะมีการแข่งขันมาก ต้องสอบหลายวิชา แต่ความมั่นคง และสวัสดิการที่ได้รับก็น่าสนใจเพียงพอที่จะทำให้หลายๆ คนที่เรียนสาขามนุษยศาสตร์เข้าหา อาชีพนี้เป็นอาชีพที่ค่อนข้างเป็นทางการ เหมาะกับคนที่ชอบอะไรประเภทนี้ อาจจะมีกฎเกณฑ์หรือการแต่งตัวที่เข้มงวดมากกว่าการทำงานสายอาชีพอื่น แต่ถ้าใครชอบและคิดว่าเป็นสิ่งท้าทายแล้วก็น่าสนใจมากทีเดียว

 

Secretary

 

6. Secretary

เลขาธิการไม่ใช่อาชีพที่จำกัดให้สายอาชีพใดอาชีพหนึ่ง แต่ว่านักศึกษาที่จบสายมนุษยศาสตร์หลายๆ คนก็ให้ความสนใจกับอาชีพนี้ เพราะเป็นอาชีพที่รวมความสามารถหลายๆ แบบไว้ด้วยกัน ทั้งการจัดการ ภาษา มารยาท การพูดจา ความรู้ทั่วไป ความสร้างสรรค์ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า และอื่นๆ อีกมากมาย เลขาธิการถือเป็นตัวแทนของตำแหน่งต่างๆ หรือตัวแทนของบริษัทก็ว่าได้ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ท้าทายเลย

 

7. พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน

อาชีพพนักงานต้อนรับบนเครื่องแบนหรือเรียกอีกอย่างว่า แอร์โฮสเตส และสจ๊วต เป็นอาชีพที่มีหลายๆ คนใฝ่ฝันหา อาชีพนี้คนที่เรียนสาขามนุษยศาสตร์ประเภทสายภาษาบางคนอาจจะได้เปรียบเรื่องไปประกอบอาชีพในสายการบินที่ต้องการภาษานั้นพอดี แต่สายอื่นๆ ก็ไม่ได้เป็นรอง เพราะการจะทำอาชีพนี้ได้ต้องผ่านการคัดเลือกและการทดสอบที่เข้มข้น ไม่ใช่แค่คัดกันที่ส่วนสูงและหน้าตา เพราะฉะนั้นต้องทำการบ้านดีๆ เพราะงานนี้แม้จะได้ไปหลายประเทศแต่ก็หนักและเหนื่อยไม่แพ้อาชีพอื่นเลย

 

airport staff

 

8. ไกด์

อาชีพไกด์เป็น 1 ในอาชีพสำหรับคนชอบท่องเที่ยว (ไปอ่านบทความรวมอาชีพสำหรับคนชอบท่องเที่ยวได้ที่นี่) แต่ก่อนจะทำอาชีพนี้ได้ก็ต้องสอบให้ได้รับรองไกด์ก่อน ไม่ใช่ว่าทุกคนก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นสำหรับใครที่อยากเป็นอาจจะเริ่มจากการเรียนสาขาการท่องเที่ยวและการโรงแรม แล้วไปสอบไกด์ หรือสำหรับใครที่อยากเป็นจริงๆ แต่เรียนสาขาอื่นก็อาจจะต้องหาความรู้ ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมต่างๆ ให้แม่นเพื่อไปสอบและแข่งขันนั่นเอง

 

 

 

ทั้งนี้ทั้งนั้นอย่างที่บอกไปว่าทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับบริษัทที่ทำ ถ้าทำบริษัทเอกชนหรือบริษัทต่างชาติก็จะมีเรทเงินที่สูงกว่าบางที่ แต่สรุปแล้วค่าของงานหรือค่าความสำเร็จอาจไม่ได้มาจากแค่หน้าที่การงานหรือเงินเดือนอย่างเดียว เพราะฉะนั้นเลือกเรียน เลือกทำงานที่สนใจดีกว่าเครียดว่างานนั้นได้เงินเดือนมากกว่าอีกงาน หรือเรียนสาขานี้แล้วจะได้เงินเยอะกว่าอีกสาขา เพราะยังมีปัจจัยอื่นๆ เช่น เพื่อน ประสบการณ์ ความรู้ มาให้คิดอีกด้วย

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

10 งานน่าสนใจที่ทำแล้วได้เที่ยวเมืองนอก

อย่างที่รู้กันว่าการเดินทางไปเที่ยวนั้นไม่ได้ฟรีแต่ต้องมีค่าใช้จ่ายให้คิดถึงตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร ที่พักอาศัย ค่าเดินทาง ยิ่งการเดินทางไปเที่ยวเมืองนอกนี่ยิ่งราคาสูง เพราะฉะนั้นวันนี้จึงมีงานที่เหมาะกับคนที่ชอบเที่ยวเมืองนอกเพื่อจะได้แบ่งเบาค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้ หรือได้ประสบการณ์ที่มากขึ้นกว่าเดิม   1. Travel Blogger Travel Blogger หรือนักเขียนบทความท่องเที่ยวมีแพลตฟอร์มให้แชร์คอนเท้นต์ท่องเที่ยวของตัวเองมากมาย

513.5K

เรียนสายวิศวะและไอที งานอะไรรายได้สูงสุด

อดีตที่ผ่านมาอาชีพสุดเจ๋งที่เป็นเทรนด์ของโลกวนเวียนอยู่ในอาชีพรายได้ สูง อย่างเช่น ที่ปรึกษาด้านการเงิน นักบิน และศัลยแพทย์ ส่วนคนเรียนทางด้านวิศวกรและไอทีมักถูกมองว่าเป็นเด็กเนิร์ดที่หมกมุ่นอยู่ กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ แอบเล่นเกมทั้งวันหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่สตีฟ จ็อบส์และสารพัดสินค้าจากแอปเปิ้ลมหัศจรรย์ของเขาทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป ทุกวันนี้บรรดาอาชีพที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์กลายเป็นเป้าหมาย ที่เด็กรุ่นใหม่จำนวนมากอยากพิชิตให้ได้  

143.9K

เรียนภาษาอะไร ช่วยเรื่องการทำงานต่างประเทศมากที่สุด?

จากการสำรวจล่าสุดของเว็บไซต์ YouGov พบว่าคนอังกฤษส่วนใหญ่พูดเพียง 1 ภาษา แต่กว่า 50% ของพวกเขาคิดว่า ถ้าพวกเขาเรียนรู้ภาษาอื่นได้ จะช่วยให้มีความก้าวหน้าในการทำงานมากขึ้น แต่จะช่วยยังไง แล้วจะเรียนภาษาอะไรดี ข้อมูลที่เราได้ทำการสำรวจเพิ่มเติมมามีคำตอบค่ะ จากใจบริษัท >> บางหน่วยงาน ผู้สมัครที่สามารถพูดภาษาที่ 2 ได้ (นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ) จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ โดยเฉพาะหน่วยงานที่มีสำนักงานหรือลูกค้าต่างชาติ

22.2K

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี เรียนอะไรดีให้ได้งาน? จบสาขาวิชาอะไรแล้วโอกาสได้งานสูง? นี่คงเป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลือกเรียนมหาวิทยาลัย ในโอกาสนี้เราจึงขอแชร์ข้อมูลสถิติที่น่าสนใจจาก LinkedIn เว็บไซต์เครือข่ายสังคมชื่อดังที่เน้นเครือข่ายด้านธุรกิจและการงานโดยเฉพาะ โดยทางทีมงานของ LinkedIn ได้ทำการสำรวจข้อมูลย้อนหลังตั้งแต่ปี 2008 ถึงปี 2013 จากจำนวนสมาชิกทั้งหมดราว 259,000,000 คน ว่าอาชีพ 10

18K