นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

งานรายได้ดีสำหรับคนเรียนสาขามนุษยศาสตร์

งานรายได้ดีสาขามนุษยศาสตร์

 

หลายคนอาจจะสงสัยว่าเรียนสาขามนุษยศาสตร์จบมาแล้วไปทำอะไรได้บ้าง จริงๆ แล้วข้อดีของการเรียนมนุษยศาสตร์คือไม่มีอาชีพที่ตายตัวแบบงานสาขาอื่นๆ เพราะฉะนั้นเลยขึ้นอยู่กับคนที่เรียนเลยว่าอยากทำงานสาขาอะไร แต่วันนี้จะยกงานที่หลากหลายมากขึ้น

(อย่างไรก็ตาม รายได้อาจจะมากน้อยตามประเภทบริษัท พื้นที่ประเทศหรือจังหวัดที่ทำ หรือประสบการณ์ เพราะฉะนั้นอย่าเพิ่งตกใจว่าทำไมถึงไม่มีอาชีพนี้ อาชีพนี้มาอยู่ได้ยังไง หรือทำไมอาชีพนี้ไม่เห็นเกี่ยวกับสาขามนุษยศาสตร์เลย)

 

1. Content Marketing/Content Strategist

ในยุคนี้สมัยนี้งานสายคอนเทนต์กำลังมาแรงเพราะฉะนั้นการเป็นคนวางแผนคอนเทนต์ให้ผลิตภัณฑ์หรือตามเอเจนซี่จึงเป็นที่ต้องการในตลาด ใครๆ ก็อยากให้งานออกมาปัง น่าสนใจ การจะเป็นคนที่ผลิตคอนเทนต์ที่ออริจินัลและน่าสนใจได้อาจจะไม่ได้ใช้แค่กลไกตลาด แต่ใช้ความน่าสนใจ ความสร้างสรรค์ด้วย คนเรียนสาขามนุษยศาสตร์ที่เรียนเกี่ยวกับเรื่องนี้อาจจะมาช่วยเติมเต็มในด้านนี้ได้

 

content writer

 

2. Creative

อาชีพนี้แม้ส่วนใหญ่จะจบสายนิเทศหรือศิลป์ แต่ก็มีสายมนุษย์ศาสตร์ที่ไปเป็นครีเอทีฟหลายคน ยกตัวอย่างพี่ป๋อมแป๋ม อดีตพิธีกรรายการเทยเที่ยวไทย ที่เริ่มต้นเป็นครีเอทีฟรายการต่างๆ อยู่เบื้องหลังก่อนจะเป็นพิธีกรอยู่เบื้องหน้าก็จบสายมนุษยศาสตร์มาเช่นกัน เพราะฉะนั้นไม่สำคัญว่าจะจบสายอะไร ถ้ามีความสามารถ ใจรักและความตั้งใจแล้วจะทำอะไรก็ได้

 

3. Technical Editor

เราอาจจะได้ยินการเป็น Editor หรือบรรณาธิการตามนิตยสารหรือสำนักพิมพ์เชิงไลฟ์สไตล์กันมาบ้าง แต่วันนี้จะมาแนะนำอาชีพ Technical Editor หรือบรรณาธิการสายเทคนิค อาชีพนี้จะเป็นแผนกคอยปรู๊ฟ แก้ไขคำศัพท์เชิงเทคนิคในอุตสาหกรรมต่างๆ ที่ไม่ค่อยเห็นในชีวิตประจำวันทั่วไป เช่น อุตสาหกรรมเครื่องยนต์ อุตสาหกรรมเทคนิคอื่นๆ อาจจะได้ใช้หลายภาษาก็ได้แล้วแต่ชนิดของอุตสาหกรรมและกลุ่มเป้าหมายที่เลือกไป

 

4. Tutor

งานสอนพิเศษหรือติวเตอร์ถือว่าเป็นงานที่มีรายได้ต่อชั่วโมงสูงทีเดียว คนที่เรียนสาขามนุษยศาสตร์จะได้รับความเชื่อถือจากผู้ปกครองและนักเรียนส่วนใหญ่ในการสอนวิชาประเภทสังคม ประวัติศาสตร์ ภาษาต่างๆ หรือการสอบที่จำเพาะเจาะจง เช่น SAT IELTS TOEIC TOEFL การเขียน การพูดต่างๆ และอื่นๆ อีกมากมาย เรียกว่าทางเลือกสายนี้เปิดโอกาสให้คนเรียนสายมนุษยศาสตร์ที่รักการสอนหรือการอธิบาย บางคนก็สอนเป็นรายได้เสริม บางคนก็สอนจนเป็นรายได้หลักได้เลย

 

Tutor

 

5. เจ้าหน้าที่กระทรวง

อาชีพนี้แม้จะมีการแข่งขันมาก ต้องสอบหลายวิชา แต่ความมั่นคง และสวัสดิการที่ได้รับก็น่าสนใจเพียงพอที่จะทำให้หลายๆ คนที่เรียนสาขามนุษยศาสตร์เข้าหา อาชีพนี้เป็นอาชีพที่ค่อนข้างเป็นทางการ เหมาะกับคนที่ชอบอะไรประเภทนี้ อาจจะมีกฎเกณฑ์หรือการแต่งตัวที่เข้มงวดมากกว่าการทำงานสายอาชีพอื่น แต่ถ้าใครชอบและคิดว่าเป็นสิ่งท้าทายแล้วก็น่าสนใจมากทีเดียว

 

Secretary

 

6. Secretary

เลขาธิการไม่ใช่อาชีพที่จำกัดให้สายอาชีพใดอาชีพหนึ่ง แต่ว่านักศึกษาที่จบสายมนุษยศาสตร์หลายๆ คนก็ให้ความสนใจกับอาชีพนี้ เพราะเป็นอาชีพที่รวมความสามารถหลายๆ แบบไว้ด้วยกัน ทั้งการจัดการ ภาษา มารยาท การพูดจา ความรู้ทั่วไป ความสร้างสรรค์ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า และอื่นๆ อีกมากมาย เลขาธิการถือเป็นตัวแทนของตำแหน่งต่างๆ หรือตัวแทนของบริษัทก็ว่าได้ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ท้าทายเลย

 

7. พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน

อาชีพพนักงานต้อนรับบนเครื่องแบนหรือเรียกอีกอย่างว่า แอร์โฮสเตส และสจ๊วต เป็นอาชีพที่มีหลายๆ คนใฝ่ฝันหา อาชีพนี้คนที่เรียนสาขามนุษยศาสตร์ประเภทสายภาษาบางคนอาจจะได้เปรียบเรื่องไปประกอบอาชีพในสายการบินที่ต้องการภาษานั้นพอดี แต่สายอื่นๆ ก็ไม่ได้เป็นรอง เพราะการจะทำอาชีพนี้ได้ต้องผ่านการคัดเลือกและการทดสอบที่เข้มข้น ไม่ใช่แค่คัดกันที่ส่วนสูงและหน้าตา เพราะฉะนั้นต้องทำการบ้านดีๆ เพราะงานนี้แม้จะได้ไปหลายประเทศแต่ก็หนักและเหนื่อยไม่แพ้อาชีพอื่นเลย

 

airport staff

 

8. ไกด์

อาชีพไกด์เป็น 1 ในอาชีพสำหรับคนชอบท่องเที่ยว (ไปอ่านบทความรวมอาชีพสำหรับคนชอบท่องเที่ยวได้ที่นี่) แต่ก่อนจะทำอาชีพนี้ได้ก็ต้องสอบให้ได้รับรองไกด์ก่อน ไม่ใช่ว่าทุกคนก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นสำหรับใครที่อยากเป็นอาจจะเริ่มจากการเรียนสาขาการท่องเที่ยวและการโรงแรม แล้วไปสอบไกด์ หรือสำหรับใครที่อยากเป็นจริงๆ แต่เรียนสาขาอื่นก็อาจจะต้องหาความรู้ ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมต่างๆ ให้แม่นเพื่อไปสอบและแข่งขันนั่นเอง

 

 

 

ทั้งนี้ทั้งนั้นอย่างที่บอกไปว่าทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับบริษัทที่ทำ ถ้าทำบริษัทเอกชนหรือบริษัทต่างชาติก็จะมีเรทเงินที่สูงกว่าบางที่ แต่สรุปแล้วค่าของงานหรือค่าความสำเร็จอาจไม่ได้มาจากแค่หน้าที่การงานหรือเงินเดือนอย่างเดียว เพราะฉะนั้นเลือกเรียน เลือกทำงานที่สนใจดีกว่าเครียดว่างานนั้นได้เงินเดือนมากกว่าอีกงาน หรือเรียนสาขานี้แล้วจะได้เงินเยอะกว่าอีกสาขา เพราะยังมีปัจจัยอื่นๆ เช่น เพื่อน ประสบการณ์ ความรู้ มาให้คิดอีกด้วย

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

แนะ 10 อาชีพสุดปังในอีก 10 ปีข้างหน้า เรียนไปไม่ตกงาน

ในอีก 10 ปีข้างหน้า โลกเราจะเป็นยังไงบ้างนะ เราจะยังใช้น้ำมันกันอยู่รึเปล่า จะมีอะไรที่เด็ดกว่า 5G อีกมั้ย แล้วโลกอินเตอร์เน็ตจะเปลี่ยนเทรนด์ไปอีกกี่รอบ    แล้วเรื่องของสายอาชีพล่ะ จะมีอาชีพไหนบ้างที่เป็นที่ต้องการของตลาด เราควรเรียนสายไหนถึงจะไม่ตกงาน วันนี้เรามีคำตอบให้ค่ะ กับ 8 อาชีพที่มีแนวโน้มว่าจะร้อนแรงเหมือนอุณหภูมิประเทศไทยยังไงยังงั้น เรียกว่าถ้าเรียนด้านนี้ไป รับรองว่าคุ้มทุนสุดๆ จะมีอาชีพไหนบ้าง มาส่องกัน  

113.2K
article Img

เปิด 7 อาชีพท็อปสายศิลป์ที่เงินเดือนสูงแบบดีต่อใจ

ตอนนี้ถ้าพูดถึงเรื่องเรียนต่อ หลายๆคนคงไม่ได้คิดถึงแค่วิชาที่อยากเรียนใช่มั๊ยล่ะคะ เพราะสภาวะแบบนี้ จะเรียนจบมาทั้งที ก็อยากจะมีโอกาสได้งานที่มั่นคงและมีรายได้กันแน่ๆ มาค่ะ.. วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวม 7 สาขาอาชีพทางสายศิลป์ ที่ได้รับคำยืนยันมาว่ามาทางนี้รุ่งแน่นอน มีอาชีพอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่า      1. Art Director Art Director หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า อาร์ตได อาชีพในฝันของใครหลายๆคน

62.2K
article Img

ทำงานจากบ้านก็รวยได้! 5 อาชีพฟรีแลนซ์ที่มีแนวโน้มทำเงินสูงสุด

ณ ตอนนี้ ทุกอุตสาหกรรม ทุกบริษัท ก็คงจะโดนผลกระทบจากเจ้าโควิด-19 กันไปตามๆกันไม่มากก็น้อย หลายๆคนอาจจะเริ่มมองหางานฟรีแลนซ์ต่างๆ เพื่อเป็นช่องทางเพิ่มรายได้ขึ้นอีกทาง เอ.. ว่าแต่ เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่างานฟรีแลนซ์แบบไหนที่มีแนวโน้มได้เงินเยอะที่สุด มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวมอาชีพฟรีแลนซ์หลักๆ ที่คาดว่ารายได้จะสูงในปี 2020 นี้ค่ะ   Programmer and Software Developer  

18.2K
article Img

เปิดหมดเปลือก - ทำยังไงถึงจะได้ไปทำงานในองค์กรระหว่างประเทศ

ความ PM 2.5 ยังไม่ทันหาย ความอันตรายของไวรัสวัยร้ายโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019และ ก็เข้ามาแทรก ช่วงนี้มันเป็นอะไรก๊าน   แน่นอนว่าเรื่องใหญ่ขนาดนี้ก็กลายเป็นปัญหาระดับโลก ชนิดที่ต้องขอแรงหน่วยงานจากทุกสารทิศ หลากหลายประเทศ มาระดมสมองช่วยกันหาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน พี่ไทยของเราเองก็ฝากความหวังไว้กับบุคลากรทางการแพทย์ระดับพระกาฬหลายๆ ท่าน ส่วนพวกเราก็ล้างมือบ่อยๆ และใส่หน้ากากป้องกันกันต่อไป และขอส่งแรงใจไปให้ผู้ป่วยทุกคน หายไวๆ กันด้วยนะคะ  

9.7K