นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

งานรายได้ดีสำหรับคนเรียนสาขาการท่องเที่ยวและการโรงแรม

งานรายได้ดีสำหรับคนเรียนสาขาการท่องเที่ยวและการโรงแรม

 

กลับมาอีกครั้งกับการแนะนำอาชีพ ครั้งที่แล้วเราได้แนะนำกันไปเรื่อง งานรายได้ดีสำหรับสาขามนุษยศาสตร์ วันนี้เลยลองมาแนะนำสาขาอื่นๆ บ้าง สาขาอื่นรอติดตามดูว่าวันหลังเราจะแนะนำอาชีพแบบไหนกันอีก

 

สำหรับคนเรียนสาขาการท่องเที่ยวและการโรงแรมอาจจะถูกมองว่าเดี๋ยวก็ไปทำงานไกด์ การโรงแรม จะไปทำอะไรอย่างอื่นได้อีก ต้องบอกเลยว่าจริงๆ แล้วไม่ว่าจะเรียนสาขาอะไร สุดท้ายสิ่งที่จะมาชี้แนะว่าจะทำสาขาอาชีพอะไรก็คือตัวเราเอง ความตั้งใจขวนขวายนั้นๆ นะ ยกตัวอย่างหมอที่เคยเป็นนักเขียน หรือคนเรียนศิลปะที่ผันตัวเป็นนักธุรกิจ จริงๆ แล้วถ้าเราตั้งใจหาความรู้เพิ่มและอาจมาสนับสนุนกับสิ่งที่เรียนเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว นอกจากจะได้งานที่แตกต่างไปอาจจะสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้ทั้งตัวเองและคนอื่นอีกนะ

 

ก่อนอื่น เช่นเดียวกับบทความก่อนหน้านี้ รายได้ มากน้อยอะไรขึ้นอยู่กับความสามารถ ประสบการณ์ ปัจจัยอื่นๆ ด้วย แต่ว่าถ้าได้ทำงานที่สนใจแล้ว สามารถอยู่กับมันได้นานๆ มีความสุขกับมันก็คงดีกว่าทำงานเงินเดือนเยอะๆ แต่ลืมกลับมาดูผลงาน หรือความรู้สึกส่วนตัวของตัวเองเนอะ

 

มาดูกันดีกว่าว่ามีงานอะไรบ้าง

 

1.   ไกด์ ( มัคคุเทศก์)

 

แน่นอนว่าต้องมีอาชีพนี้ อาชีพการเป็นมัคคุเทศก์ถือเป็นความฝันของใครหลายๆ คน แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถเป็นได้เพราะต้องมีการสอบเพื่อถือบัตรรับรองความสามารถในการเป็นไกด์ ดังนั้นใครที่อยากเป็นจริงจังเลยก็ต้องไปหาเรียนเพิ่มความรู้และประสบการณ์กับตัวเอง เพื่อว่าจะได้ทำอาชีพนี้ให้มีความสุขได้

 

 

ไกด์

 

2.   คอลัมนิสต์

 

เป็นอาชีพที่หลายคนอาจจะ คอลัมนิสต์อีกแล้ว อ๊ะ งานสายคอนเทนท์ต่างๆ และการเป็นคอลัมนิสต์นี่ตัวดีเลยนะ เพราะเป็นอาชีพที่สามารถใช้สิ่งที่เรียนมาเล่าให้คนอื่นฟังต่อ ใครที่มีสกิลการเขียนดีๆ เล่าเก่ง (ซึ่งคนเรียนแนวนี้ต้องมีแน่ๆ เลย) อาชีพนี้ก็เป็น 1 ในตัวเลือก เป็นอาชีพที่ให้ความสำคัญกับไลฟ์สไตล์ที่เราสามารถเอาสกิลจากการเรียน และความรู้เช่นเรื่องราวจากประเทศต่างๆ มาบอกเล่าใครต่อใครได้

 

 

3.   บริษัททัวร์

 

สำหรับงานนี้เหมาะกับคนที่ชอบการเที่ยว นำเที่ยวและทำงานที่ได้คลุกคลีกับสถานที่ท่องเที่ยว นักท่องเที่ยว การทำงานในบริษัททัวร์ไม่ว่าตำแหน่งใดก็ตามจะทำให้เราเข้าใจระบบการท่องเที่ยวต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น ยิ่งมีพื้นเพที่เรียนเกี่ยวกับการท่องเที่ยวและการโรงแรมแล้วก็ผ่านฉลุย

 

ครีเอทีฟ

 

4.   บริษัทที่ใช้ไอเดียใหม่ๆ และเทคโนโลยีเข้ามาช่วย

 

เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็ทำ Startup เทคโนโลยีใครๆ ก็ทำกันได้ แต่ว่าไอเดียแปลกใหม่ต่างๆ คนที่เรียนประเภทนี้อาจจะได้เปรียบมากกว่าคนที่เรียนเทคโนโลยีโดยตรงในแง่ของการเป็นครีเอทีฟ ผลิตงานหรือดึงดูดลูกค้าให้มาใช้บริการ ยกตัวอย่างแอพพลิเคชั่นที่ดูแลลการท่องเที่ยว การเดินทาง โรงแรมที่พักอาศัย คนที่จบมามีความรู้ประเภทนี้ก็อาจจะสามารถเอาความรู้มาใช้ในตลาดที่ยังไม่ค่อยมีคนแข่งขันมาก รับรอง เวิร์ก

 

5.   ธุรกิจส่วนตัว

 

ธุรกิจส่วนตัวแต่จะกว้างไปหน่อย แต่สำหรับคนที่มีไอเดียอยู่แล้วอาจจะนึกออกว่าอยากทำอะไร ด้วยความที่ว่างานสาขาการท่องเที่ยวและการโรงแรมจะได้ทำความรู้จักกับสถานที่ต่างๆ ในหลายประเทศ ในแต่ละจังหวัด แถมยังได้เรียนรู้เกี่ยวกับการบริการ ทำให้เข้าใจอุปสงค์อุปทานในบริเวณต่างๆ เป็นอย่างดี บางทีอาจจะได้บุกเบิกกันไปตั้งร้าน ทำสินค้า ตามจังหวัดต่างๆ เช่นคนที่ชอบท่องเที่ยวจังหวัดหนึ่งตั้งแต่ตอนเรียนเลยตัดสินใจย้ายไปทำร้านกาแฟที่จังหวัดนั้นในบริเวณนักท่องเที่ยว

 

ธุรกิจ

 

6.   ธุรกิจสินค้า นำเข้า/ส่งออก

ด้วยความที่มีความเข้าใจเกี่ยวกับประเทศต่างๆ ของขึ้นชื่อตามที่นั่นที่นี่ คนที่เรียนด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรมก็อาจจะได้เปรียบเรื่องการทำความเข้าใจสินค้าตามท้องถิ่นต่างๆ ไกด์บางคนก็พูดได้หลายภาษาเพราะฉะนั้นการประสานงานหรืออะไรต่างๆ ก็ฉลิวเลย

 

7. ขายของ รับพรีออเดอร์สินค้า

งานฟูลไทม์ไปแล้วก็มาพูดถึงงานนอกเวลาบ้าง คนที่เรียนประเภทนี้หลายคนได้ไป-กลับ ออกนอกประเทศบ่อยๆ เพราะฉะนั้นจึงถือว่าเป็นโอกาสดีที่จะรับหิ้วของบ้างประปราย แม้จะไม่ใช่งานหลักแต่ก็เรียกว่าเป็นข้อได้เปรียบเลยก็ว่าได้ที่นอกจากจะทำงานหลัก ได้เที่ยวต่างประเทศแล้วยังมีงานเสริมเล็กๆ น้อยๆ เก็บเป็นค่าขนมได้อีกด้วย

 

งานโรงแรม

 

8. โรงแรม

แน่นอนว่าเรียนการโรงแรมมาก็ต้องมีอาชีพเกี่ยวกับโรงแรม สำหรับคนที่สนใจงานด้านโรงแรมโดยตรงก็จะมีโอกาสได้ใช้สิ่งที่เล่าเรียนมาให้เกิดประโยชน์ โดยมีหลายตำแหน่งมากมายให้เลือกเลย

 

9. โฮสเทล

สำหรับบางคนที่ชอบงานโรงแรมแต่ก็อยากออกมาทำธุรกิจของตัวเอง โฮสเทลดูเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นบรรยากาศที่ไม่ formal จนเกินไป หรือการที่ดูแลกันได้อย่างทั่วถึงเพราะขนาดที่ไม่ใหญ่มาก ใครที่สนใจทำงานด้านโฮสเทลอาจจะเริ่มจากการเป็น front desk ไปจนถึงการมีโฮสเทลเป็นของตัวเอง ยิ่งเดี๋ยวนี้เทรนด์การท่องเที่ยวพักผ่อนที่โฮสเทลกำลังมา รับรองว่าทำงานแนวนี้เจ๋งแน่นอน

 

พออ่านมาถึงตรงนี้ คนที่ยังลังเลว่าจะเรียนสายการท่องเที่ยวและการโรงแรมอาจจะรู้สึกมั่นใจขึ้นบ้างแล้ว หรือถ้ายังไม่มั่นใจลองหาข้อมูลเกี่ยวกับการท่องเที่ยวและการโรงแรมเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย

 

 

 

ก็แนะนำกันมาบ้างแล้ว อาจจะไม่ได้พูดถึงอาชีพทั้งหมด จริงๆ แล้วถ้าใจรัก มีความขยันหมั่นเพียรมากพองานในฝันก็ไม่ไกลแค่เอื้อม ฮอทคอร์สจะเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆ เลือกเรียนและเดินตามฝันไปด้วยกันตรงนี้นะ

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

แนะ 10 อาชีพสุดปังในอีก 10 ปีข้างหน้า เรียนไปไม่ตกงาน

ในอีก 10 ปีข้างหน้า โลกเราจะเป็นยังไงบ้างนะ เราจะยังใช้น้ำมันกันอยู่รึเปล่า จะมีอะไรที่เด็ดกว่า 5G อีกมั้ย แล้วโลกอินเตอร์เน็ตจะเปลี่ยนเทรนด์ไปอีกกี่รอบ    แล้วเรื่องของสายอาชีพล่ะ จะมีอาชีพไหนบ้างที่เป็นที่ต้องการของตลาด เราควรเรียนสายไหนถึงจะไม่ตกงาน วันนี้เรามีคำตอบให้ค่ะ กับ 8 อาชีพที่มีแนวโน้มว่าจะร้อนแรงเหมือนอุณหภูมิประเทศไทยยังไงยังงั้น เรียกว่าถ้าเรียนด้านนี้ไป รับรองว่าคุ้มทุนสุดๆ จะมีอาชีพไหนบ้าง มาส่องกัน  

108.8K
article Img

เปิด 7 อาชีพท็อปสายศิลป์ที่เงินเดือนสูงแบบดีต่อใจ

ตอนนี้ถ้าพูดถึงเรื่องเรียนต่อ หลายๆคนคงไม่ได้คิดถึงแค่วิชาที่อยากเรียนใช่มั๊ยล่ะคะ เพราะสภาวะแบบนี้ จะเรียนจบมาทั้งที ก็อยากจะมีโอกาสได้งานที่มั่นคงและมีรายได้กันแน่ๆ มาค่ะ.. วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวม 7 สาขาอาชีพทางสายศิลป์ ที่ได้รับคำยืนยันมาว่ามาทางนี้รุ่งแน่นอน มีอาชีพอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่า      1. Art Director Art Director หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า อาร์ตได อาชีพในฝันของใครหลายๆคน

54.5K
article Img

ทำงานจากบ้านก็รวยได้! 5 อาชีพฟรีแลนซ์ที่มีแนวโน้มทำเงินสูงสุด

ณ ตอนนี้ ทุกอุตสาหกรรม ทุกบริษัท ก็คงจะโดนผลกระทบจากเจ้าโควิด-19 กันไปตามๆกันไม่มากก็น้อย หลายๆคนอาจจะเริ่มมองหางานฟรีแลนซ์ต่างๆ เพื่อเป็นช่องทางเพิ่มรายได้ขึ้นอีกทาง เอ.. ว่าแต่ เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่างานฟรีแลนซ์แบบไหนที่มีแนวโน้มได้เงินเยอะที่สุด มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวมอาชีพฟรีแลนซ์หลักๆ ที่คาดว่ารายได้จะสูงในปี 2020 นี้ค่ะ   Programmer and Software Developer  

17.3K
article Img

เปิดหมดเปลือก - ทำยังไงถึงจะได้ไปทำงานในองค์กรระหว่างประเทศ

ความ PM 2.5 ยังไม่ทันหาย ความอันตรายของไวรัสวัยร้ายโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019และ ก็เข้ามาแทรก ช่วงนี้มันเป็นอะไรก๊าน   แน่นอนว่าเรื่องใหญ่ขนาดนี้ก็กลายเป็นปัญหาระดับโลก ชนิดที่ต้องขอแรงหน่วยงานจากทุกสารทิศ หลากหลายประเทศ มาระดมสมองช่วยกันหาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน พี่ไทยของเราเองก็ฝากความหวังไว้กับบุคลากรทางการแพทย์ระดับพระกาฬหลายๆ ท่าน ส่วนพวกเราก็ล้างมือบ่อยๆ และใส่หน้ากากป้องกันกันต่อไป และขอส่งแรงใจไปให้ผู้ป่วยทุกคน หายไวๆ กันด้วยนะคะ  

8.7K