ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

งานรายได้ดีสำหรับคนเรียนสาขาการท่องเที่ยวและการโรงแรม

งานรายได้ดีสำหรับคนเรียนสาขาการท่องเที่ยวและการโรงแรม

 

กลับมาอีกครั้งกับการแนะนำอาชีพ ครั้งที่แล้วเราได้แนะนำกันไปเรื่อง งานรายได้ดีสำหรับสาขามนุษยศาสตร์ วันนี้เลยลองมาแนะนำสาขาอื่นๆ บ้าง สาขาอื่นรอติดตามดูว่าวันหลังเราจะแนะนำอาชีพแบบไหนกันอีก

 

สำหรับคนเรียนสาขาการท่องเที่ยวและการโรงแรมอาจจะถูกมองว่าเดี๋ยวก็ไปทำงานไกด์ การโรงแรม จะไปทำอะไรอย่างอื่นได้อีก ต้องบอกเลยว่าจริงๆ แล้วไม่ว่าจะเรียนสาขาอะไร สุดท้ายสิ่งที่จะมาชี้แนะว่าจะทำสาขาอาชีพอะไรก็คือตัวเราเอง ความตั้งใจขวนขวายนั้นๆ นะ ยกตัวอย่างหมอที่เคยเป็นนักเขียน หรือคนเรียนศิลปะที่ผันตัวเป็นนักธุรกิจ จริงๆ แล้วถ้าเราตั้งใจหาความรู้เพิ่มและอาจมาสนับสนุนกับสิ่งที่เรียนเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว นอกจากจะได้งานที่แตกต่างไปอาจจะสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้ทั้งตัวเองและคนอื่นอีกนะ

 

ก่อนอื่น เช่นเดียวกับบทความก่อนหน้านี้ รายได้ มากน้อยอะไรขึ้นอยู่กับความสามารถ ประสบการณ์ ปัจจัยอื่นๆ ด้วย แต่ว่าถ้าได้ทำงานที่สนใจแล้ว สามารถอยู่กับมันได้นานๆ มีความสุขกับมันก็คงดีกว่าทำงานเงินเดือนเยอะๆ แต่ลืมกลับมาดูผลงาน หรือความรู้สึกส่วนตัวของตัวเองเนอะ

 

มาดูกันดีกว่าว่ามีงานอะไรบ้าง

 

1.   ไกด์ ( มัคคุเทศก์)

 

แน่นอนว่าต้องมีอาชีพนี้ อาชีพการเป็นมัคคุเทศก์ถือเป็นความฝันของใครหลายๆ คน แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถเป็นได้เพราะต้องมีการสอบเพื่อถือบัตรรับรองความสามารถในการเป็นไกด์ ดังนั้นใครที่อยากเป็นจริงจังเลยก็ต้องไปหาเรียนเพิ่มความรู้และประสบการณ์กับตัวเอง เพื่อว่าจะได้ทำอาชีพนี้ให้มีความสุขได้

 

 

ไกด์

 

2.   คอลัมนิสต์

 

เป็นอาชีพที่หลายคนอาจจะ คอลัมนิสต์อีกแล้ว อ๊ะ งานสายคอนเทนท์ต่างๆ และการเป็นคอลัมนิสต์นี่ตัวดีเลยนะ เพราะเป็นอาชีพที่สามารถใช้สิ่งที่เรียนมาเล่าให้คนอื่นฟังต่อ ใครที่มีสกิลการเขียนดีๆ เล่าเก่ง (ซึ่งคนเรียนแนวนี้ต้องมีแน่ๆ เลย) อาชีพนี้ก็เป็น 1 ในตัวเลือก เป็นอาชีพที่ให้ความสำคัญกับไลฟ์สไตล์ที่เราสามารถเอาสกิลจากการเรียน และความรู้เช่นเรื่องราวจากประเทศต่างๆ มาบอกเล่าใครต่อใครได้

 

 

3.   บริษัททัวร์

 

สำหรับงานนี้เหมาะกับคนที่ชอบการเที่ยว นำเที่ยวและทำงานที่ได้คลุกคลีกับสถานที่ท่องเที่ยว นักท่องเที่ยว การทำงานในบริษัททัวร์ไม่ว่าตำแหน่งใดก็ตามจะทำให้เราเข้าใจระบบการท่องเที่ยวต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น ยิ่งมีพื้นเพที่เรียนเกี่ยวกับการท่องเที่ยวและการโรงแรมแล้วก็ผ่านฉลุย

 

ครีเอทีฟ

 

4.   บริษัทที่ใช้ไอเดียใหม่ๆ และเทคโนโลยีเข้ามาช่วย

 

เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็ทำ Startup เทคโนโลยีใครๆ ก็ทำกันได้ แต่ว่าไอเดียแปลกใหม่ต่างๆ คนที่เรียนประเภทนี้อาจจะได้เปรียบมากกว่าคนที่เรียนเทคโนโลยีโดยตรงในแง่ของการเป็นครีเอทีฟ ผลิตงานหรือดึงดูดลูกค้าให้มาใช้บริการ ยกตัวอย่างแอพพลิเคชั่นที่ดูแลลการท่องเที่ยว การเดินทาง โรงแรมที่พักอาศัย คนที่จบมามีความรู้ประเภทนี้ก็อาจจะสามารถเอาความรู้มาใช้ในตลาดที่ยังไม่ค่อยมีคนแข่งขันมาก รับรอง เวิร์ก

 

5.   ธุรกิจส่วนตัว

 

ธุรกิจส่วนตัวแต่จะกว้างไปหน่อย แต่สำหรับคนที่มีไอเดียอยู่แล้วอาจจะนึกออกว่าอยากทำอะไร ด้วยความที่ว่างานสาขาการท่องเที่ยวและการโรงแรมจะได้ทำความรู้จักกับสถานที่ต่างๆ ในหลายประเทศ ในแต่ละจังหวัด แถมยังได้เรียนรู้เกี่ยวกับการบริการ ทำให้เข้าใจอุปสงค์อุปทานในบริเวณต่างๆ เป็นอย่างดี บางทีอาจจะได้บุกเบิกกันไปตั้งร้าน ทำสินค้า ตามจังหวัดต่างๆ เช่นคนที่ชอบท่องเที่ยวจังหวัดหนึ่งตั้งแต่ตอนเรียนเลยตัดสินใจย้ายไปทำร้านกาแฟที่จังหวัดนั้นในบริเวณนักท่องเที่ยว

 

ธุรกิจ

 

6.   ธุรกิจสินค้า นำเข้า/ส่งออก

ด้วยความที่มีความเข้าใจเกี่ยวกับประเทศต่างๆ ของขึ้นชื่อตามที่นั่นที่นี่ คนที่เรียนด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรมก็อาจจะได้เปรียบเรื่องการทำความเข้าใจสินค้าตามท้องถิ่นต่างๆ ไกด์บางคนก็พูดได้หลายภาษาเพราะฉะนั้นการประสานงานหรืออะไรต่างๆ ก็ฉลิวเลย

 

7. ขายของ รับพรีออเดอร์สินค้า

งานฟูลไทม์ไปแล้วก็มาพูดถึงงานนอกเวลาบ้าง คนที่เรียนประเภทนี้หลายคนได้ไป-กลับ ออกนอกประเทศบ่อยๆ เพราะฉะนั้นจึงถือว่าเป็นโอกาสดีที่จะรับหิ้วของบ้างประปราย แม้จะไม่ใช่งานหลักแต่ก็เรียกว่าเป็นข้อได้เปรียบเลยก็ว่าได้ที่นอกจากจะทำงานหลัก ได้เที่ยวต่างประเทศแล้วยังมีงานเสริมเล็กๆ น้อยๆ เก็บเป็นค่าขนมได้อีกด้วย

 

งานโรงแรม

 

8. โรงแรม

แน่นอนว่าเรียนการโรงแรมมาก็ต้องมีอาชีพเกี่ยวกับโรงแรม สำหรับคนที่สนใจงานด้านโรงแรมโดยตรงก็จะมีโอกาสได้ใช้สิ่งที่เล่าเรียนมาให้เกิดประโยชน์ โดยมีหลายตำแหน่งมากมายให้เลือกเลย

 

9. โฮสเทล

สำหรับบางคนที่ชอบงานโรงแรมแต่ก็อยากออกมาทำธุรกิจของตัวเอง โฮสเทลดูเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นบรรยากาศที่ไม่ formal จนเกินไป หรือการที่ดูแลกันได้อย่างทั่วถึงเพราะขนาดที่ไม่ใหญ่มาก ใครที่สนใจทำงานด้านโฮสเทลอาจจะเริ่มจากการเป็น front desk ไปจนถึงการมีโฮสเทลเป็นของตัวเอง ยิ่งเดี๋ยวนี้เทรนด์การท่องเที่ยวพักผ่อนที่โฮสเทลกำลังมา รับรองว่าทำงานแนวนี้เจ๋งแน่นอน

 

พออ่านมาถึงตรงนี้ คนที่ยังลังเลว่าจะเรียนสายการท่องเที่ยวและการโรงแรมอาจจะรู้สึกมั่นใจขึ้นบ้างแล้ว หรือถ้ายังไม่มั่นใจลองหาข้อมูลเกี่ยวกับการท่องเที่ยวและการโรงแรมเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย

 

 

 

ก็แนะนำกันมาบ้างแล้ว อาจจะไม่ได้พูดถึงอาชีพทั้งหมด จริงๆ แล้วถ้าใจรัก มีความขยันหมั่นเพียรมากพองานในฝันก็ไม่ไกลแค่เอื้อม ฮอทคอร์สจะเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆ เลือกเรียนและเดินตามฝันไปด้วยกันตรงนี้นะ

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท

MUST READ

10 งานน่าสนใจที่ทำแล้วได้เที่ยวเมืองนอก

อย่างที่รู้กันว่าการเดินทางไปเที่ยวนั้นไม่ได้ฟรีแต่ต้องมีค่าใช้จ่ายให้คิดถึงตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร ที่พักอาศัย ค่าเดินทาง ยิ่งการเดินทางไปเที่ยวเมืองนอกนี่ยิ่งราคาสูง เพราะฉะนั้นวันนี้จึงมีงานที่เหมาะกับคนที่ชอบเที่ยวเมืองนอกเพื่อจะได้แบ่งเบาค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้ หรือได้ประสบการณ์ที่มากขึ้นกว่าเดิม   1. Travel Blogger Travel Blogger หรือนักเขียนบทความท่องเที่ยวมีแพลตฟอร์มให้แชร์คอนเท้นต์ท่องเที่ยวของตัวเองมากมาย

501.5K

เรียนสายวิศวะและไอที งานอะไรรายได้สูงสุด

อดีตที่ผ่านมาอาชีพสุดเจ๋งที่เป็นเทรนด์ของโลกวนเวียนอยู่ในอาชีพรายได้ สูง อย่างเช่น ที่ปรึกษาด้านการเงิน นักบิน และศัลยแพทย์ ส่วนคนเรียนทางด้านวิศวกรและไอทีมักถูกมองว่าเป็นเด็กเนิร์ดที่หมกมุ่นอยู่ กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ แอบเล่นเกมทั้งวันหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่สตีฟ จ็อบส์และสารพัดสินค้าจากแอปเปิ้ลมหัศจรรย์ของเขาทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป ทุกวันนี้บรรดาอาชีพที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์กลายเป็นเป้าหมาย ที่เด็กรุ่นใหม่จำนวนมากอยากพิชิตให้ได้  

134K

เรียนภาษาอะไร ช่วยเรื่องการทำงานต่างประเทศมากที่สุด?

จากการสำรวจล่าสุดของเว็บไซต์ YouGov พบว่าคนอังกฤษส่วนใหญ่พูดเพียง 1 ภาษา แต่กว่า 50% ของพวกเขาคิดว่า ถ้าพวกเขาเรียนรู้ภาษาอื่นได้ จะช่วยให้มีความก้าวหน้าในการทำงานมากขึ้น แต่จะช่วยยังไง แล้วจะเรียนภาษาอะไรดี ข้อมูลที่เราได้ทำการสำรวจเพิ่มเติมมามีคำตอบค่ะ จากใจบริษัท >> บางหน่วยงาน ผู้สมัครที่สามารถพูดภาษาที่ 2 ได้ (นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ) จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ โดยเฉพาะหน่วยงานที่มีสำนักงานหรือลูกค้าต่างชาติ

21.9K

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี เรียนอะไรดีให้ได้งาน? จบสาขาวิชาอะไรแล้วโอกาสได้งานสูง? นี่คงเป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลือกเรียนมหาวิทยาลัย ในโอกาสนี้เราจึงขอแชร์ข้อมูลสถิติที่น่าสนใจจาก LinkedIn เว็บไซต์เครือข่ายสังคมชื่อดังที่เน้นเครือข่ายด้านธุรกิจและการงานโดยเฉพาะ โดยทางทีมงานของ LinkedIn ได้ทำการสำรวจข้อมูลย้อนหลังตั้งแต่ปี 2008 ถึงปี 2013 จากจำนวนสมาชิกทั้งหมดราว 259,000,000 คน ว่าอาชีพ 10

17.7K