นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

สัมภาษณ์งานต้องไม่พลาด! เคล็ดลับวิธีใช้ประสบการณ์เรียนต่อเมืองนอกให้เป็นประโยชน์สูงสุด

share image

สัมภาษณ์งานต้องไม่พลาด! เคล็ดลับวิธีใช้ประสบการณ์เรียนต่อเมืองนอกให้เป็นประโยชน์สูงสุด

ประสบการณ์เรียนต่อเมืองนอกไม่ว่าจะเป็นระดับชั้นไหน คอร์สระยะสั้นหรือคอร์สระยะยาว ก็ล้วนเป็นโปรไฟล์ที่ทำให้ใบสมัครงานของคุณดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น คุณสมบัติอันดับต้นๆ ที่ HR ส่วนใหญ่จะนึกถึงเมื่อมีนักเรียนนอกมาสมัครงานก็คือทักษะด้านภาษาที่แข็งแรง แต่นอกจากการโชว์ทักษะด้านภาษาแล้ว บางคนที่ไปสัมภาษณ์งานกลับตกม้าตายกับคำถามง่ายๆ เพราะขาดการเตรียมตัวที่ดี หากอยากคว้างานที่ใช่ในองค์กรที่ชอบ มาดูกันว่าจะเตรียมตัวสัมภาษณ์งานอย่างไรดีให้มีประสิทธิภาพ

1. ศึกษาข้อมูลบริษัท

ก่อนจะยื่นใบสมัครไปยังบริษัทสักแห่ง ควรอ่านรายละเอียดต่างๆ ให้ถี่ถ้วน เพื่อศึกษาว่าตำแหน่งงานที่ว่างอยู่นั้น ต้องการพนักงานที่มีคุณสมบัติอย่างไร และลองเชื่อมโยงทักษะที่คุณได้ร่ำเรียนมาจากต่างประเทศเข้ากับคุณสมบัติเหล่านั้นดู การนำเสนอตัวเองที่ดีไม่ใช่แค่เล่าไปเรื่อยเปื่อยว่าคุณมีทักษะอะไรบ้าง แต่คุณต้องแสดงให้เขาเห็นว่าทักษะเหล่านั้นจะเป็นประโยชน์ต่อองค์กรอย่างไรบ้าง และมันทำให้คุณโดดเด่นแตกต่างจากผู้สมัครคนอื่นอย่างไร เช่น ถ้าบอกว่าการใช้ชีวิตในต่างแดนทำให้คุณได้เรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ๆ มากมาย ก็ต้องอธิบายได้ว่าการเรียนรู้นั้นจะนำมาใช้กับการทำงานได้อย่างไร

อีกสิ่งหนึ่งที่ควรทำคือการเข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ เฟซบุค หรือสื่ออื่นๆ ของบริษัท เพื่อประกอบการวิเคราะห์ว่าลักษะองค์กรนั้นเป็นอย่างไร มีระดับความเป็นทางการมากน้อยแค่ไหน และเขาน่าจะกำลังมองหาเพื่อนร่วมงานคนใหม่แบบใด คุณจะได้เตรียมตัวไปให้ถูกทาง

2. ยกตัวอย่างให้เฉพาะเจาะจง

เมื่อถูกถามถึงเมืองที่เคยไปศึกษาด้วยคำถามทั่วๆ ไป เช่น การไปอยู่เมลเบิร์นดีอย่างไรบ้าง? แล้วคุณตอบว่า “การเรียนที่เมลเบิร์นก็ดีค่ะ ทำให้ได้พัฒนาทักษะในการสื่อสาร” คำตอบลักษณะนี้เป็นการตอบแบบกว้างเกินไป เพราะเอาจริงๆ การเรียนที่ไหนก็ช่วยพัฒนาทักษะในการสื่อสารได้ทั้งนั้น ถ้าคุณอยากแสดงให้ผู้สัมภาษณ์เห็นไหวพริบมากขึ้น ในการเตรียมตัวก่อนวันสัมภาษณ์ ควรทบทวนรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับเมืองที่เคยไปอยู่อีกสักครั้ง ดึงจุดเด่นและคาแรคเตอร์ของเมืองนั้นออกมา และเรียบเรียงความคิดดูว่าระหว่างที่ใช้ชีวิตอยู่ที่นั่น คุณได้รับประสบการณ์อะไรมาจากสิ่งเหล่านั้นบ้าง เช่น อธิบายว่าเมลเบิร์นเป็นเมืองที่โดดเด่นด้านศิลปะวัฒนธรรม คุณจึงได้เข้าชมพิพิธภัณฑ์ศิลปะมากมาย และอยู่ในบรรยากาศที่ห้อมล้อมไปด้วยสตรีทอาร์ตทุกวัน จึงรู้สึกเหมือนได้กระตุ้นต่อมความคิดสร้างสรรค์อยู่ตลอดเวลา อย่างนี้เป็นต้น

3. ขายตัวเองให้ครบ

หลายคนเวลาตื่นเต้นมากๆ ในขณะสัมภาษณ์งานก็มักจะลืมสิ่งที่เตรียมไว้ว่าจะพูดไปหลายอย่าง แต่สิ่งหนึ่งที่อยากให้จำขึ้นใจไว้ว่าไม่ควรลืมพูดเด็ดขาด นั่นก็คือความสำเร็จทั้งหลายที่จะทำให้โปรไฟล์ของคุณดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น เช่น การได้รับทุนการศึกษา การได้เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยไปทำกิจกรรมต่างๆ ตำแหน่งหรือรางวัลที่เคยได้รับในระหว่างเรียน ลองลิสต์ข้อมูลเหล่านี้ออกมาทั้งหมด แล้วคัดความสำเร็จระดับท็อปๆ ออกมาจำนวนหนึ่ง และซ้อมเล่าเรื่องหน้ากระจกก่อนวันสัมภาษณ์จริงดูสักรอบ ถึงเวลาลุยจริงสิ่งที่เตรียมมาจะได้ไม่ตกหล่นหลงลืม

4. อย่าเวิ่นเว้อเกินไป

การขึ้นต้นด้วยประโยคว่า “เมื่อผมอยู่ในลอนดอน...” แล้วร่ายยาวเล่าถึงสิ่งที่เกิดขึ้นตั้งแต่วันแรกไปจนถึงวันจบการศึกษา อาจทำให้บทสนทนาน่าเบื่อชวนง่วงก็เป็นได้ คุณควรเลือกเล่าเฉพาะสิ่งที่เป็นไฮไลท์เด็ดจริงๆ และเลือกใช้ถ้อยภาษาให้สนุกสนานชวนฟัง ลองนึกถึงเวลาเมาท์กับเพื่อนแล้วมีใครสักคนที่พูดแต่เรื่องของตัวเองซ้ำๆ วนไปวนมาสิว่ามันน่าเบื่อขนาดไหน จงเตรียมตัวก่อนล่วงหน้าและคัดหมัดเด็ดออกมา มิฉะนั้นคุณอาจจะพูดไปเรื่อยเปื่อยแบบไม่รู้ตัว

5. หาความเชื่อมโยง

ช่วงเวลาที่ไปเรียนต่อเมืองต่างประเทศ นอกจากการใช้ชีวิตในห้องเรียนแล้ว หากเคยมีประสบการณ์อื่นๆ เช่น การฝึกงาน หรือ การทำงานพิเศษ ก็อย่าลืมเล่าถึงสิ่งเหล่านั้น และเชื่อมโยงให้ผู้สัมภาษณ์เห็นภาพว่า ประสบการณ์เหล่านั้นมีประโยชน์กับคุณอย่างไรบ้างตอนเรียน และมันสามารถนำมาใช้กับตำแหน่งงานที่คุณกำลังสัมภาษณ์อยู่ได้มาน้อยแค่ไหน

6. เล่าถึงแผนในอนาคต

การรับพนักงานสักคนเข้ามาทำงานในบริษัท องค์กรส่วนใหญ่ก็มักจะคาดหวังให้พนักงานใหม่คนนั้นได้เติบโตไปพร้อมๆ กับองค์กร ไม่ใช่แค่มาทำงานรับเงินเดือนไปวันๆ ดังนั้น จึงควรเล่าแผนในอนาคตที่วางไว้ให้ผู้สัมภาษณ์ฟังสักนิดว่า คุณคาดหวังอะไรกับชีวิตการทำงาน และคิดว่าบริษัทนี้จะตอบสนองความคาดหวังของคุณได้อย่างไร เพื่อแสดงออกถึงความมุ่งมั่นตั้งใจในการทำงานกับที่นี่ และแสดงให้พวกเขาเห็นว่าคุณเป็นทรัพยากรบุคคลที่ควรค่าแก่การลงทุน

7. เป็นตัวของตัวเอง

ประสบการณ์เรียนต่อเมืองนอกสามารถช่วยให้คุณสมบัติของคุณดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น แต่ในการสัมภาษณ์งานนั้นสิ่งที่ผู้สัมภาษณ์ต้องการเห็นมากที่สุดก็คือตัวตนของคุณ การเตรียมตัวมาก่อนล่วงหน้าเป็นสิ่งที่ดี แต่อย่าลืมอีกข้อหนึ่งที่สำคัญคือการผ่อนคลายและเป็นตัวเองอย่างแท้จริง ไม่ต้องพยายามประดิษฐ์ท่าทางหรือถ้อยคำมากจนเกินไป แค่ใช้คำพูดสุภาพและรักษามารยาทพื้นฐานก็พอแล้ว 

MUST READ

article Img

แนะ 10 อาชีพสุดปังในอีก 10 ปีข้างหน้า เรียนไปไม่ตกงาน

ในอีก 10 ปีข้างหน้า โลกเราจะเป็นยังไงบ้างนะ เราจะยังใช้น้ำมันกันอยู่รึเปล่า จะมีอะไรที่เด็ดกว่า 5G อีกมั้ย แล้วโลกอินเตอร์เน็ตจะเปลี่ยนเทรนด์ไปอีกกี่รอบ    แล้วเรื่องของสายอาชีพล่ะ จะมีอาชีพไหนบ้างที่เป็นที่ต้องการของตลาด เราควรเรียนสายไหนถึงจะไม่ตกงาน วันนี้เรามีคำตอบให้ค่ะ กับ 8 อาชีพที่มีแนวโน้มว่าจะร้อนแรงเหมือนอุณหภูมิประเทศไทยยังไงยังงั้น เรียกว่าถ้าเรียนด้านนี้ไป รับรองว่าคุ้มทุนสุดๆ จะมีอาชีพไหนบ้าง มาส่องกัน  

113.5K
article Img

เปิด 7 อาชีพท็อปสายศิลป์ที่เงินเดือนสูงแบบดีต่อใจ

ตอนนี้ถ้าพูดถึงเรื่องเรียนต่อ หลายๆคนคงไม่ได้คิดถึงแค่วิชาที่อยากเรียนใช่มั๊ยล่ะคะ เพราะสภาวะแบบนี้ จะเรียนจบมาทั้งที ก็อยากจะมีโอกาสได้งานที่มั่นคงและมีรายได้กันแน่ๆ มาค่ะ.. วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวม 7 สาขาอาชีพทางสายศิลป์ ที่ได้รับคำยืนยันมาว่ามาทางนี้รุ่งแน่นอน มีอาชีพอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่า      1. Art Director Art Director หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า อาร์ตได อาชีพในฝันของใครหลายๆคน

62.7K
article Img

ทำงานจากบ้านก็รวยได้! 5 อาชีพฟรีแลนซ์ที่มีแนวโน้มทำเงินสูงสุด

ณ ตอนนี้ ทุกอุตสาหกรรม ทุกบริษัท ก็คงจะโดนผลกระทบจากเจ้าโควิด-19 กันไปตามๆกันไม่มากก็น้อย หลายๆคนอาจจะเริ่มมองหางานฟรีแลนซ์ต่างๆ เพื่อเป็นช่องทางเพิ่มรายได้ขึ้นอีกทาง เอ.. ว่าแต่ เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่างานฟรีแลนซ์แบบไหนที่มีแนวโน้มได้เงินเยอะที่สุด มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวมอาชีพฟรีแลนซ์หลักๆ ที่คาดว่ารายได้จะสูงในปี 2020 นี้ค่ะ   Programmer and Software Developer  

18.3K
article Img

เปิดหมดเปลือก - ทำยังไงถึงจะได้ไปทำงานในองค์กรระหว่างประเทศ

ความ PM 2.5 ยังไม่ทันหาย ความอันตรายของไวรัสวัยร้ายโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019และ ก็เข้ามาแทรก ช่วงนี้มันเป็นอะไรก๊าน   แน่นอนว่าเรื่องใหญ่ขนาดนี้ก็กลายเป็นปัญหาระดับโลก ชนิดที่ต้องขอแรงหน่วยงานจากทุกสารทิศ หลากหลายประเทศ มาระดมสมองช่วยกันหาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน พี่ไทยของเราเองก็ฝากความหวังไว้กับบุคลากรทางการแพทย์ระดับพระกาฬหลายๆ ท่าน ส่วนพวกเราก็ล้างมือบ่อยๆ และใส่หน้ากากป้องกันกันต่อไป และขอส่งแรงใจไปให้ผู้ป่วยทุกคน หายไวๆ กันด้วยนะคะ  

9.7K