นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

อาชีพอะไรเหมาะกับเราที่สุด? ส่องดูอาชีพที่เหมาะกับนิสัยเรากันดีกว่า

share image

เคยเจอคนทักบ้างมั้ยคะว่านิสัยแบบเรา บุคลิกแบบเรา น่าจะทำงานด้านนั้นด้านนี้แล้วจะรุ่ง วันนี้เราเลยจะมาดูกันค่ะว่านิสัยอย่างเรา เหมาะกับอาชีพไหน งานแบบไหนกันนะ

 

นิสัยและบุคลิก 16 แบบ

จริง ๆ แล้วการมอง ๆ อาชีพที่เหมาะกับนิสัยของเราเนี่ย มันมีทฤษฎีอยู่นะ นั่นก็คือ Myers-Briggs Type Indicator (MBTI) ที่เป็นแบบทดสอบบุคลิกภาพ โดยหลัก ๆ แล้วเค้าแยกประเภทของทุกคนออกด้วยหลัก 4 ข้อ โดยจะใช้ตัวอักษรแทนนิสัยต่าง ๆ เหล่านั้น 

 

ชอบเข้าสังคม หรือชอบอยู่เงียบ ๆ คนเดียว

 • Extraversion (E) ชอบเข้าสังคม สายปาร์ตี้ เพื่อนเพียบ รักการทำกิจกรรม เวลาว่าง ๆ คือชอบออกไปเจอผู้คน เม้าท์มอย และเข้ากับคนอื่นได้ง่าย 

 • Introversion (I) ออกแนวเงียบ ๆ มีความสุขกับอะไรง่าย ๆ รอบตัว ชอบอยู่ในสเปซของตัวเอง ไม่ชอบความวุ่นวายมากเกิน ไม่ชอบสุงสิงกับคนมากนัก 

 

จัดการกับสิ่งที่อยู่ข้างหน้าแบบปะ ฉะ ดะ หรือมองการณ์ไกลไว้ก่อน

 • Sensing (S) รู้เห็นและจัดการกับเรื่องตรงหน้าได้อย่างดี พอเห็นปุ๊บ จัดการปั๊บ เก็บรายละเอียดเก่ง ชอบข้อเท็จจริง วินิจฉัยและแก้ไขได้แบบเป๊ะ ๆ 

 • Intuitive (N) ชอบมองการณ์ไกล เน้นความน่าจะเป็นในอนาคต ออกแนวเก็บข้อมูลแล้วเอามาคิดต่อเอาเอง มีความคิดริเริ่มสูง ครีเอทีฟพอตัว

 

ใช้สมองหรือใช้หัวใจมากกว่า

 • Feeling (F) ใช้ความรู้สึกตัดสินใจเรื่องราวต่าง ๆ เป็นหลัก คือใช้หัวใจนำหน้าน่ะแหละ มักจะคิดถึงความรู้สึกคนอื่น เข้าอกเข้าใจ เห็นใจเค้าไปหมด 

 • Thinking (T) ใช้สมองและเหตุผลเป็นหลัก ยึดหลักเกณฑ์ ระเบียบเน้น ๆ เอาหลักการมาตัดสิน ไม่เอาอารมณ์มายุ่งเลย

 

ใช้ชีวิตแบบไหน

 • Judging (J) ชอบความมีระเบียบเรียบร้อย เป็นขั้นตอน ทุกอย่างต้องจัดการตามแบบ ตามแผน จัดการเรื่องต่าง ๆ เก่งมากเว่อร์ 

 • Perceiving (P) ออกแนวสโลว์ไลฟ์ ยังไงก็ได้ชิลล์ ๆ มีความยืดหยุ่นสูง ไม่ต้องมีกฎเกณฑ์ตายตัว รับความเปลี่ยนแปลงได้ดี 


 

และพอแบ่งออกมาแบบนี้ ก็จะแยกประเภทของนิสัยออกมาได้ถึง 16 แบบแน่ะ แต่หลัก ๆ แล้วสามารถแยกได้ 9 ข้อค่ะ

 

 

กลุ่มชาว Introvert 

ออกแนวชอบอยู่คนเดียว รักความเป็นส่วนตัว แบบนี้ทำงานเดี่ยว ๆ หรือเป็นกลุ่มเล็ก ๆ จะเวิร์คสุดค่ะ ยิ่งคนน้อย ๆ ยิ่งโฟกัสได้ดี

 

 • สาขาที่ควรลอง งานดูแลสัตว์และธรรมชาติ งานเกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์ งานด้านไอที งานด้านวิทยาศาสตร์

 • อาชีพที่น่าจะไปได้ดี สัตวแพทย์ โปรแกรมเมอร์ social media แมเนเจอร์ นักวิจัย นักบัญชี/ไฟแนนซ์ ผู้ช่วยทนายความ 

 

กลุ่มชาว Extrovert

ร่าเริงเบอร์สิบ เฟรนด์ลี่เบอร์ล้าน ขวัญใจเพื่อนฝูง เรียกว่าไปที่ไหนก็มีสีสัน ถ้ามาแนวนี้ขอบอกเลยว่าทำงานเป็นกลุ่มคือจะใช่ที่สุด และคนส่วนใหญ่ที่บุคลิกแบบนี้จะพูดคุยเจ๊าะแจ๊ะกับผู้คนได้ดี ยิ่งพูดต่อหน้าคนเยอะ ๆ ด้วยคือได้มาก มักจะมีสกิลในการจัดการงานต่าง ๆ ได้ดี งานเยอะแค่ไหนก็มาเถอะจ้ะ ไม่กลัว!

 

 • สาขาที่ควรลอง งานฝ่ายบุคคล งานพีอาร์ เซลล์ขายสินค้า งานด้านสุขภาพ เช่น ฟิตเนส

 • อาชีพที่น่าจะไปได้ดี ผู้จัดการฝ่ายบุคคล พีอาร์และมาร์เกตติ้ง ผู้จัดการฝ่ายขาย นายหน้าขายบ้านและที่ดิน นักกายภาพบำบัด หมอฟัน นักแสดง


 

กลุ่มชาว Organiser 

ถ้าชอบทำงานข้างนอก เดินทางได้ไม่หวั่น บวกกับเก็บรายละเอียดได้แน่นเป๊ะ ชอบจัดการอะไร ๆ ให้เป็นไปตามแบบแผน และแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าได้ดี  แบบนี้จะเหมาะงานที่เน้นการจัดการแบบจัดเต็ม คนที่อยู่กลุ่มนี้จะชอบการทำงานแบบผสม ๆ คือจะสนุกกับงานที่มีกฎและขั้นตอนต่าง ๆ วางไว้ให้แล้ว แต่ในขณะเดียวกันก็ชอบทำงานเป็นกลุ่มด้วย 

 

 • สาขาที่ควรลอง งานด้านสิ่งพิมพ์หรืองานเขียนต่าง ๆ งานแอดมิน งานไฟแนนซ์และการบัญชี งานสาขาการท่องเที่ยว

 • อาชีพที่น่าจะไปได้ดี บรรณาธิการ ผู้จัดการออฟฟิศ ผู้ช่วยแอดมิน นักบัญชี

 

กลุ่มชาว Artist 

แค่ชื่อก็เดาได้ไม่ยากว่ากลุ่มยี้เค้าเน้นทำงานด้วยมือและหัวใจเป็นหลัก ส่วนมากจะออกแนวครีเอทีฟแบบสุด ๆ และมักจะมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์แบบเด่นมาก ถ้านิสัยออกแนวนี้ ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยอินกับงานตอกบัตรเข้าออฟฟิศเท่าไหร่ แต่จะปลื้มกับงานที่สามารถบริหารเวลาได้เอง รวมทั้งชอบที่จะทำงานจากไอเดียของตัวเอง มากกว่าจะเอาไอเดียคนอื่นมาพัฒนาต่อ

 

 • สาขาที่ควรลอง งานออกแบบ มาร์เกตติ้ง พีอาร์ งานเขียน งานด้านดนตรีและศิลปะ งานดูแลสัตว์และธรรมชาติ 

 • อาชีพที่น่าจะไปได้ดี นักตกแต่งภายใน นักออกแบบผลิตภัณฑ์ นักการตลาด พีอาร์ นักวางแผนโฆษณา นักแสดง นักแต่งเพลง เชฟ

 

กลุ่มชาว Caregiver

กลุ่มนี้รักการบริการและดูแลผู้อื่นเป็นชีวิตจิตใจ ชอบพบปะผู้คน เข้ากับคนอื่น ๆ ได้ดี มีความเห็นอกเห็นใจคนอื่น และเป็นผู้ฟังหรือผู้ให้คำปรึกษาได้เริ่ดมาก มีความรับผิดชอบสูง และสามารถจัดการเรื่องต่าง ๆ ได้ดี แบบนี้ส่วนใหญ่แล้วไปได้หลายทางมากค่ะ ทั้งานด้านสวัสดิการและงานเพื่อสังคม งานออฟฟิศทั่วไป งานด้านการแพทย์ ยาวไปจนถึงเป็นออร์แกไนเซอร์ได้อีก เปิดกว้างมากจริง ๆ  

 • สาขาที่ควรลอง สาขาการแพทย์ การศึกษา สวัสดิการและงานเพื่อสังคม แอดมิน งานฝ่ายบุคคล งานด้านการขาย

 • อาชีพที่น่าจะไปได้ดี หมอ พยาบาล นักโภชนาการ นักกายภาพบำบัด นักบำบัดสาขาต่าง ๆ พี่เลี้ยงเด็ก คนดูแลผู้สูงอายุหรือผู้ป่วย ผู้ช่วยแอดมิน ผู้จัดการออฟฟิศ ผู้จัดการแผนกบุคคล พนักงานและผู้จัดการในห้างร้าน ออร์แกไนเซอร์


 

กลุ่มชาว Enterpriser

เกิดมาเพื่อเป็นผู้นำหรือผู้บริหาร ความมั่นใจเต็มเปี่ยม และความรับผิดชอบสูง ชอบทำโปรเจคท์ตั้งแต่เริ่มต้นไปยันปิดดีลแต่ก็สามารถแบ่งงานให้คนอื่นได้ด้วย จัดการบริหารลูกน้องได้ดี 

 

 • สาขาที่ควรลอง งานสาขาการบริหารจัดการ สาขาครุศาสตร์และการศึกษา สาขากฏหมาย นิติศาสตร์ งานข้าราชการ งานในหน่วยงานรัฐบาล

 • อาชีพที่น่าจะไปได้ดี ศาสตราจารย์ อาจารย์ CEO ไลฟ์โค้ช ทนายความ นักการเมือง ผู้พิพากษา


 

กลุ่มชาว Analyst

วิเคราะห์เก่ง ชอบคิดนั่นนี่ รักการแก้ปัญหาเป็นชีวิตจิตใจ จดจ่อกับอะไรที่สนใจได้นาน เก็บรายละเอียดยิบย่อยได้หมด เป๊ะเว่อร์ ส่วนใหญ่แล้วชอบทำงานคนเดียว

 

 • สาขาที่ควรลอง สาขาวิทยาศาสตร์ การแพทย์ กองทัพหรือทหาร-ตำรวจ ไอที ไฟแนนซ์ บัญชีและงานด้านการศึกษา

 • อาชีพที่น่าจะไปได้ดี วิศวกร หมอ นักวิจัย ผู้นำกองทัพ/ทหาร/ตำรวจ นักกฎหมาย นักสืบ ผู้พิพากษา นักบริหารธุรกิต โปรแกรมเมอร์ ศาสตรจารย์ นักบัญชี

 

กลุ่มชาว Idealist 

กลุ่มคนที่อยากช่วยให้โลกนี้น่าอยู่ขึ้น (มงฯต้องลงแล้วนะจุดนี้) ทำงานได้ดีเมื่อมีแรงจูงใจที่ชัดเจน มีผลตอบแทนที่เห็นแล้วมีความสุข ชอบทำงานกับคนอื่นและเข้ากับคนอื่นได้ดี

 

 • สาขาที่ควรลอง ด้านพัฒนาสังคม พัฒนาสิ่งแวดล้อม ฝ่ายบุคคล การศึกษา สุขภาพและการแพทย์ งานด้านศิลปะ รวมไปถึงงานในหน่วยงานของรัฐ

 • อาชีพที่น่าจะไปได้ดี นักพัฒนาสังคม ผู้ให้คำปรึกษาด้านต่าง ๆ ครู นักบำบัดโรค นักการเมือง ช่างภาพ ดีไซเนอร์ ผู้นำกลุ่มต่าง ๆ 

 

กลุ่มชาว Realist

ชอบอยู่กับความเป็นจริง เห็นอะไรก็ไปอย่างนั้น งานอะไรอยู่ตรงหน้าก็จัดการได้หมด ภาคปฎิบัติคือดีมาก ชอบทำงานที่ต้องใช้อุปกรณ์ เครื่องมือหรือเครื่องจักร ชอบงานที่มีีเป้าหมายชัดเจน พอชัดปุ๊บคือพุ่งชนไปเลยจ้ะ 

 

 • สาขาที่ควรลอง การกีฬาและสุขภาพ สาขาการผลิตและจัดจำหน่ายสินค้าต่าง ๆ งานด้านการก่อสร้าง งานด้านคมนาคม วิทยาศาสตร์ งานด้านกฎหมาย งานด้านธุรกิจและการบริหาร งานการเกษตร

 • อาชีพที่น่าจะไปได้ดี นักกีฬา โค้ช ช่างสาขาต่าง ๆ นักบิน ตำรวจ นักสืบ นักดับเพลิง เกษตรกร

 

 

Credit:

https://www.thebalancecareers.com/how-to-find-out-which-jobs-match-your-personality-2059802 

 

https://www.google.co.uk/amp/s/www.cnbc.com/amp/2017/06/06/the-3-best-jobs-for-you-based-on-your-myers-brigg-personality-type.html 

 

MUST READ

article Img

แนะ 10 อาชีพสุดปังในอีก 10 ปีข้างหน้า เรียนไปไม่ตกงาน

ในอีก 10 ปีข้างหน้า โลกเราจะเป็นยังไงบ้างนะ เราจะยังใช้น้ำมันกันอยู่รึเปล่า จะมีอะไรที่เด็ดกว่า 5G อีกมั้ย แล้วโลกอินเตอร์เน็ตจะเปลี่ยนเทรนด์ไปอีกกี่รอบ    แล้วเรื่องของสายอาชีพล่ะ จะมีอาชีพไหนบ้างที่เป็นที่ต้องการของตลาด เราควรเรียนสายไหนถึงจะไม่ตกงาน วันนี้เรามีคำตอบให้ค่ะ กับ 8 อาชีพที่มีแนวโน้มว่าจะร้อนแรงเหมือนอุณหภูมิประเทศไทยยังไงยังงั้น เรียกว่าถ้าเรียนด้านนี้ไป รับรองว่าคุ้มทุนสุดๆ จะมีอาชีพไหนบ้าง มาส่องกัน  

111.7K
article Img

เปิด 7 อาชีพท็อปสายศิลป์ที่เงินเดือนสูงแบบดีต่อใจ

ตอนนี้ถ้าพูดถึงเรื่องเรียนต่อ หลายๆคนคงไม่ได้คิดถึงแค่วิชาที่อยากเรียนใช่มั๊ยล่ะคะ เพราะสภาวะแบบนี้ จะเรียนจบมาทั้งที ก็อยากจะมีโอกาสได้งานที่มั่นคงและมีรายได้กันแน่ๆ มาค่ะ.. วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวม 7 สาขาอาชีพทางสายศิลป์ ที่ได้รับคำยืนยันมาว่ามาทางนี้รุ่งแน่นอน มีอาชีพอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่า      1. Art Director Art Director หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า อาร์ตได อาชีพในฝันของใครหลายๆคน

58.6K
article Img

ทำงานจากบ้านก็รวยได้! 5 อาชีพฟรีแลนซ์ที่มีแนวโน้มทำเงินสูงสุด

ณ ตอนนี้ ทุกอุตสาหกรรม ทุกบริษัท ก็คงจะโดนผลกระทบจากเจ้าโควิด-19 กันไปตามๆกันไม่มากก็น้อย หลายๆคนอาจจะเริ่มมองหางานฟรีแลนซ์ต่างๆ เพื่อเป็นช่องทางเพิ่มรายได้ขึ้นอีกทาง เอ.. ว่าแต่ เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่างานฟรีแลนซ์แบบไหนที่มีแนวโน้มได้เงินเยอะที่สุด มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวมอาชีพฟรีแลนซ์หลักๆ ที่คาดว่ารายได้จะสูงในปี 2020 นี้ค่ะ   Programmer and Software Developer  

17.8K
article Img

เปิดหมดเปลือก - ทำยังไงถึงจะได้ไปทำงานในองค์กรระหว่างประเทศ

ความ PM 2.5 ยังไม่ทันหาย ความอันตรายของไวรัสวัยร้ายโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019และ ก็เข้ามาแทรก ช่วงนี้มันเป็นอะไรก๊าน   แน่นอนว่าเรื่องใหญ่ขนาดนี้ก็กลายเป็นปัญหาระดับโลก ชนิดที่ต้องขอแรงหน่วยงานจากทุกสารทิศ หลากหลายประเทศ มาระดมสมองช่วยกันหาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน พี่ไทยของเราเองก็ฝากความหวังไว้กับบุคลากรทางการแพทย์ระดับพระกาฬหลายๆ ท่าน ส่วนพวกเราก็ล้างมือบ่อยๆ และใส่หน้ากากป้องกันกันต่อไป และขอส่งแรงใจไปให้ผู้ป่วยทุกคน หายไวๆ กันด้วยนะคะ  

9.3K