ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

Visual Merchandiser อาชีพใหม่มาแรง เค้าเรียนที่ไหนกัน?

ใครชอบเดินห้างคงจะเคยเห็นการตกแต่งหน้าร้านที่สวยงาม ที่มักจะดึงดูดให้เราเข้าไปซื้อของ แต่จะมีใครรู้ไหมว่า กว่าจะมาเป็นผู้ตกแต่งหน้าร้านมืออาชีพ (Visual merchandiser)

16172

การตกแต่งหน้าหร้านหรือ Visual Merchandising คือการผสมกันของศาสตร์และศิลป์ เพราะต้องนำเสนอหน้าร้านผ่านทั้งทางดีไซน์ สีสัน เสียงเพลง ไปจนถึงการเลือกวัสดุตกแต่งให้ดึงดูดใจลูกค้า ท่ามกลางการแข่งขันของแบรนด์ต่างๆ อาชีพนี้จึงมีความจำเป็นต่อทุกๆ ห้างร้าน และจัดว่าเป็นอาชีพที่มาแรงในปีนี้เลยทีเดียว!!  

ใครอยากเรียนสายนี้ต้องมั่นใจหน่อยว่าเป็นคนมีรสนิิยมดี เข้าใจการออกแบบ เทรนด์ และองค์ประกอบ รวมไปถึงข้อจำกัดและเคล็ดลับในการขายของและดึงดูดผู้ซื้อ มหาวิทยาลัยหลายๆ แห่ง จึงเปิดหลักสูตรนี้ขึ้น เพื่อสร้าง Visual merchandiser มืออาชีพ แล้วก็ได้รับความนิยมมากทีเดียว วันนี้เราจะพาไปรู้จักโปรแกรม Top 5 ของโลกกัน 

1. BA (Hons) Fashion Visual Merchandising and Branding, University of the Arts London 

หลักสูตรนี้เป็นหลักสูตรพื้นฐานของ London College of Fashion ซึ่งใช้เวลาประมาณ 3 ถึง 4 ปี (รวมฝึกงาน 1 ปี) ในการเรียน โดยเน้นหนักไปทาง visual merchandising และการสร้างแบรนด์ ผู้เรียนจะได้เรียนเนื้อหาที่ครอบคลุมตั้งแต่การสร้างแบรนด์แฟชั่น และการจัดวางสินค้าตั้งแต่แบรนด์ mass ไปจนถึง luxury ราคาแพง การทำความเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคและการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภค หลังจากเรียนทฤษฎีเสร็จแล้ว ผู้เรียนจะได้ไปฝึกงานกับบริษัทพันธมิตรเพื่อให้ได้ประสบการณ์อีก 1 ปีเต็มในย่านแฟชั่นชื่อดังของกรุงลอนดอน

2. Fashion Merchandising and Management, Fashion Institute of Technology New York 

ถ้าอยากลองใช้ชีวิตกลางแมนฮัตตัน ท่ามกลางห้างสรรพสินค้า คาเฟ่ และแกลลอรี่เก๋ๆ มหาวิทยาลัยแห่งนี้น่าจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกของคนที่อยากเรียนทางแฟชั่น เพราะมีสาขาให้เลือกกว่า 30 สาขา ตั้งแต่แฟชั่นดีไซน์ ออกแบบเครื่องประดับ และอื่นๆ อีกมากมาย แถมยังเป็นหนึ่งในสถาบันที่ได้รับความนิยมสูงสุดในอเมริกาเกี่ยวกับ visual merchandising อีกด้วย 

หลักสูตรนี้จะได้เรียนตั้งแต่เรื่องราวอุตสาหกรรมแฟชั่น ธุรกิจแฟชั่น การตลาด การสร้างสรรค์การนำเสนอแฟชั่น กลยุทธ์การขาย การสร้างแบรนด์ระดับโลก และอื่นๆ อีกมากมายที่มั่นใจได้ว่าจะทำให้ผู้เรียนพัฒนาเป็นมืออาชีพอย่างแท้จริงและพร้อมจะทำงานกับแบรนด์ระดับโลกหลังเรียนจบ นอกจากนี้ผู้เรียนยังสามารถเลือกฝึกงานฤดูร้อนได้ในลอนดอน ออสเตรเลีย ฮ่องกง ปารีส หรือกรุงโรมได้

3. Visual Merchandising, RMIT University Melbourne 

มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีหลักสูตร visual merchandising ที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลกด้วยเครือข่ายในวงการที่แข็งแกร่ง ทำให้ผู้ที่จบไปมีโอกาสได้งานเร็วกว่าที่อื่น เพราะหลักสูตรของที่นี่เสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ของนักเรียนอย่างเต็มที่ แถมยังได้เรียนการสื่อสารด้วยภาพจากเทคโนโลยีแสงและสี การจัดการหน้าร้าน การถ่ายภาพ ไปจนถึง การจัดวางแบบ interactive โดยใช้เวลาเรียนเพียง 1.5 ปีเท่านั้น

4. Visual Merchandising, University of Hertfordshire UK 

มหาวิทยาลัย Hertfordshire มีหลักสูตรเต็มเวลาในสาขา visual merchandising ซึ่งใช้เวลาเรียน 2 ปี โดยเน้นการทำงานจริงในด้านแบรนด์และการออกแบบตกแต่งร้าน ผู้เรียนจะได้เรียนรู้ สัมมนา และฝึกปฏิบัติจริงจากการทำงานในห้องเรียนและการฝึกงาน โดยหลังจากที่เรียนโปรแกรมนี้จบแล้วยังสามารถเรียนต่ออีกปีเพื่อให้ได้ปริญญาตรีในสาขาการออกแบบภายใน (interior design) ได้ด้วย 

5. Visual Merchandising, Dublin Institute of Design 

Dublin Institute of Design มีหลักสูตรระยะสั้นตั้งแต่ 3 - 6 สัปดาห์ เกี่ยวกับการออกแบบตกแต่งร้านโดยตรงที่เน้นการปฏิบัติจริงและเรียนรู้ให้ได้ในระยะเวลาที่สั้นที่สุด โดยผู้เรียนจะได้เรียนรู้ตั้งแต่เรื่องสี แสง การคิดคอนเซป การตลาด การตกแต่งพื้นที่แสดงสินค้า การวางแผนการขาย และอื่นๆ อีกมากมาย โดยเน้นความต้องการเฉพาะคน ผู้ที่ได้รับประกาศณียบัตรคอร์สระยะสั้นของที่นี่นั้นเป็นที่ต้องการของผู้ว่าจ้างทางแถบยุโรปมากเลยทีเดียว

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาตรี
เกี่ยวกับผู้เขียน

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...