นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำประเทศและเมือง

ไปเรียนต่อเมืองใหญ่หรือเมืองเล็กดี

ไปเรียนต่อที่ไหน

เรียนที่เมืองหลวงหรือนอกเมือง เรียนเมืองใหญ่หรือเมืองเล็ก น่าจะเป็นคำถามที่หลายคนต้องเจอเมื่อถึงเวลาต้องเลือกว่าจะไปเรียนที่ไหนดี เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาช่วยเพื่อนๆ ตัดสินใจกัน! :)

 

 

ประเด็นที่ต้องคิด

ก่อนจะเลือกว่าจะไปเรียนที่ไหนดีเพื่อนๆ คงจะต้องคิดหนักว่าจะไปอยู่เมืองแบบไหน เพราะประเด็นนี้สัมพันธ์กับด้านการเงิน หลักสูตร และแรงจูงใจในการเรียนโดยเฉพาะ ยิ่งอยู่ในเมืองใหญ่โดยเฉพาะใจกลางเมืองก็จะทำให้ค่าเช่าแพงขึ้นด้วย และแน่นอนว่าแพงกว่าการเช่าอยู่ในเมืองเล็กๆ นี่ยังไม่ต้องพูดถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่นการเดินทางหรือจิปาถะอีกนะ

 

 อีกเรื่องที่ต้องคิดคือหลักสูตรที่จะเรียนและไลฟ์สไตล์ของเรา เพราะถงึแม้เราจะอยากอยู่ในเมืองแต่ถ้าหลักสูตรที่เรียนต้องไปสอนตามนอกเมือง เช่นหลักสูตรที่มีสถานที่เฉพาะทาง ใกล้ธรรมชาติ และต้องการพื้นที่กว้างๆ เช่น วิทยาศาสตร์ เกษตรกรรม เหมือง และอื่นๆ ก็จะต้องเลือกเมืองที่กลางๆ หรือไม่ไกลจากไลฟ์สไตล์เรามากนัก หรือถ้าคนชอบอะไรสงบๆ สโลวไลฟ์การไปอยู่ในเมืองก็อาจจะไม่ตอบโจทย์สักเท่าไรเนอะ

 

เพราะฉะนั้นการที่จะตัดสินใจได้ก็จะต้องเรียงลำดับความสำคัญให้ดี ค่าใช้จ่าย ความคาดหวัง เนื้อหาหลักสูตร และปัจจัยเล็กๆ น้อยๆ อื่นๆ อีก แน่นอนว่าแต่ละคนก็มีเหตุผลที่เลบือกเรียนแต่ละที่แตกต่างกัน เช่นบางคนอาจจะเลือกเรียนที่เนเธอร์แลนด์เพราะมีแพสชั่นด้านฟุตบอล เลือกเรียนสเปนเพราะชอบวัฒนธรรมและภาษา บางคนอาจจะเลือกเรียนสวิตเซอร์แลนด์เพราะอยากไปใช้ชีวิตอยู่ที่นั่น และด้วยเหตุผลอื่นๆ อีกมากมาย ก็จะต้องมาเรียงให้ถูกว่าเหตุผลไหนควรมาก่อนมาหลัง หรือจะแยกเป็นข้อดีข้อเสียในการเรียนที่นั้นๆ ก็อาจจะทำให้ตัดสินใจง่ายขึ้นด้วย

 

 

เมืองใหญ่

 ไม่ว่าจะเป็นเมืองใหญ่หรือเมืองเล็ก แต่ละเมืองก็มีข้อดีและข้อเสียต่างกันทั้งนั้น แน่นอนว่าเมืองใหญ่อย่างเบอร์ลิน ปารีส ลอนดอนและนิวยอร์กต่างก็เป็นเมืองในฝันของหลายคน การเรียนในเมืองใหญ่ๆ แบบนี้ก็จะทำให้ใกล้ชิดกับประเทศอื่นๆ และส่วนต่างๆ ของเมืองมากขึ้นเพราะเมืองใหญ่มีความหลากหลายมากกว่าและมีการเดินทางที่กระจายมากกว่าเมืองเล็ก

 

ข้อได้เปรียบของเมืองใหญ่อีกอย่างคือมีนานาชาติที่เข้ามาอยู่ในเมืองเป็นจำนวนมาก รวมถึงนักเรียนต่างชาติเองด้วย เพราะฉะนั้นก็มั่นใจได้ว่าเราจะอยู่ในสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย ไม่ต้องกังวลเรื่องอาหาร เพราะแต่ละมุมแต่ละโซนของเมืองก็จะหาอาหารการกินแต่ละแบบ แต่ละชาติได้ง่าย เช่นร้านอาหารไทย  การอยู่ในเมืองที่มีเรื่องราวมากมายเกิดขึ้นในเวลาพร้อมกันเช่นนี้จะทำให้ไม่รู้สึกเบื่อและมีสิ่งแปลกใหม่น่าสนใจให้ทำอยู่ตลอดเวลา

 

แน่นอนว่าหนึ่งสิ่งที่เป็นข้อเสียเปรียบหลักของการอยู่ในเมืองใหญ่หนีไม่พ้นค่าที่พักอาศัย การอาศัยอยู่ใจกลางเมืองนั้นมีราคาที่สูง เพราะฉะนั้นเพื่อนๆ ก็ต้องตามหาที่พักที่อยู่ห่างออกมาหน่อย ซึ่งก็จะมีผลกับราคาและระยะเวลาการเดินทางอีกด้วย และบางทีมหาวิทยาลัยในเมืองก็เป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่มีปริมาณหอพักจำกัด ยังไม่ต้องพูดถึงพื้นที่แคมปัสในตัวเมืองที่อาจมีจำกัดทำให้อาจจะต้องเดินทางไปเรียนอีกแคมปัสหนึ่งซึ่งอยู่ห่างออกไปด้วย

 อีกหนึ่งอย่างที่อาจจะต้องคำนึงถึงเมื่อไปถึงที่เรียนแล้วคือความวุ่นวายในเมืองอาจทำให้เรายุ่งจนไม่ได้ทำอะไรที่อยากทำมากนัก (แต่นั่นก็อาจจะไม่ใช่ข้อเสียเสมอไปเพราะมีหลายอย่างน่าสนใจให้เราทำ) แต่เพราะแบบนั้นทำให้การนัดเพื่อนยากมากด้วยธรรมชาติของความเป็นเมืองแล้ว

 

 

เดินทาง เรียนต่อ

 

 

เมืองเล็ก

พอพูดถึงเมืองเล็กหรือเมืองที่ไกลเมืองหลักออกมาคนก็คงจะนึกถึงความน่าเบื่อหน่าย ไม่มีอะไรทำ บางมุมอาจจะมองแบบนั้นก็ได้ แต่บางทีอาจจะหมายถึงเรายังไม่ได้ใช้ทำความรู้จักเมืองนั้นหรือสมาชิกในเมืองนั้นดีพอ

 

ส่วนใหญ่ผู้คนที่อยู่ในเมืองเล็กๆ จะมีนิสัยเป็นกันเองและเฟรนด์ลี่ อาจารย์ก็จะเข้าถึงง่ายมากกว่า สิ่งเล็กๆ เหล่านี้จะเป็นปัจจัยที่ช่วยให้การสัมผัสกับวัฒนธรรมท้องถิ่นเป็นไปอย่างลึกซึ้งมากขึ้น อีกอย่างหนึ่งจำนวนเปอร์เซนต์นักศึกษาต่างชาติก็จะน้อยกว่าในเมืองใหญ่ หลายคนที่ไปประเทศที่ไม่ได้พูดภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ก็ทำเช่นนั้นเพราะอยากได้เพื่อนที่เป็น native speakers เยอะๆ

 

เมืองเล็กๆ บางเมืองอาจจะมีจำนวนนักศึกษามากกว่าจำนวนประชากรในเมือง เพราะฉะนั้นเพื่อนๆ จะได้อยู่ในบรรยากาศของคนรุ่นใหม่ คึกคัก มีทั้งร้านอาหาร บาร์ ร้านขายของที่เป็นสไตล์นักศึกษา ราคาที่ไม่แพงเกิน ซึ่งนักศึกษาต่างชาติหลายคนเลือกทำแบบนี้เพราะค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่า ในเมืองใหญ่บางที่อาจจะมีค่าใช้จ่ายที่แพงกว่าถึงสองเท่า (หรือมากกว่านั้น) ก็ได้

 

 

แล้วจะเลือกแบบไหนดี?

มีแต่เพื่อนๆ เท่านั้นที่จะเป็นคนตอบคำถามนี้ได้ดีที่สุด ลองเปรียบเทียบแล้วคิดดูมากกว่าคิดว่าจะได้ไปอยู่ในเมืองไหน ลองถามคนที่เคยเรียนก่อนหรือง่ายๆ เลยก็ลองใช้ Google Earth ไปดูบรรยากาศรอบๆ ก่อนก็ได้ว่าเหมาะกับเราไหม เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือเราต้องชอบมันด้วย!

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท

MUST READ

article Img

ส่องสนามแข่งวีซ่าทำงานหลังเรียนจบ ประเทศไหนขอยาก ประเทศไหนได้ง่าย มาดูกัน

ร้อนขนาดนี้ใครนึกอยากหนีไปอยู่ทำงานต่อต่างประเทศบ้างคะ? บางคนอาจจะคิดว่าโอ๊ย มันไปยาก ทำไม่ได้หรอก แหมๆ ต้องขอบอกว่าอย่าเพิ่งปิดประตูความฝันดังปึ้ง! ขนาดนั้นค่ะ เพราะจริงๆ แล้ว หลายๆ ประเทศเค้ามีวีซ่าหลังเรียนจบให้นักเรียนต่างชาติสามารถอยู่ทำงานต่อได้เป็นปีๆ เลย     แล้วแต่ละประเทศขอวีซ่ายาก-ง่ายแค่ไหน? แต่ละประเทศมีเงื่อนไขแตกต่างกันไปค่ะ แต่ว่าส่วนใหญ่แล้ววีซ่าตัวนี้เป็นวีซ่าแบบที่ขอได้ไม่ยาก

4.3K
article Img

เรียนไป เที่ยวไป 5 Road Trip ที่ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต!

ใครมีความฝันอยากไป Road Trip กันบ้าง!? ยกมือหน่อยเร็ววว เพราะวันนี้ Hotcoureses Thailand ขอทำหน้าที่เป็นเอเจนท์พาทุกคนไปสำรวจเส้นทาง Road Trip ทั่วโลกกัน! นอกจากนี้จะพาไปดูด้วยว่าถ้าอยากไปเที่ยวเส้นไหนแล้ว มหาลัยอะไรบ้างที่อยู่ใกล้ๆ กับเส้นทางนั้น!         แพ็คกระเป๋าแล้วรัดเข็มขัดให้แน่นนะ จะออกเดินทางแล้วจ้ะ!    Route 66       หนึ่งในเส้นทางที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก!

2.1K
article Img

เรียนต่อนอกในยูที่คนไทยเยอะ ปังหรือปิ๋ว? มาหาคำตอบกัน!

What’s up, Sis!?      Sup, Bro!?      มิสกลับมาจากภารกิจราชการแล้วจ้ะ พร้อมส่งรายงานให้ทุกคนทราบแล้วค่ะ! 🔍📚     สิ่งหนึ่งที่มิสสังเกตเวลาซิสจะไปเรียนต่อนอกกัน นอกจากคำถามทั่วๆ ไปที่เกี่ยวกับตัวหลักสูตรและมหาวิทยาลัยแล้ว จะมีคำถามนี้โผล่ขึ้นมาเสมอค่ะ นั่นก็คือ ‘คนไทยเยอะมั้ย?’  สำหรับบางคนคำถามนี้มัน Serious มากนะเออ! มิสเลยไปสืบมาให้ว่าตกลงแล้วถ้ามหาลัยที่เราไปเรียนต่อมีคนไทยเยอะ/น้อย

1.3K