นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำประเทศและเมือง

เรียนต่อที่ไหนดีนอกจากอังกฤษ อเมริกา และออสเตรเลีย

share image

    หากนึกถึงการเรียนต่อในระดับปริญญาไม่ว่าจะเป็น .ตรี โท หรือเอก ประเทศอังกฤษ อเมริกา และออสเตรเลียถือเป็น 3 ประเทศแรกที่หลายคนนึกถึง เนื่องจากเป็นประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องการเรียนภาษาที่ 3 แถมยังเปี่ยมด้วยคุณภาพทางการศึกษาพร้อมด้วยมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงในระดับต้น ของโลก 

 

    แต่รู้หรือไม่ ยังมีประเทศในฝั่งยุโรปอีกหลายที่มีคุณภาพทางการศึกษาและสิ่งอื่นๆ ที่น่าสนใจ เช่น ประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม สถานที่ท่องเที่ยว อาหาร ฯลฯ เช่นกัน 

 

    วันนี้ Hotcoueses Thailand จะมาแนะนำ 4 ประเทศยุโรปน่าจับตามองกันค่ะ

 

ทำไมต้องเรียนต่อที่ยุโรป?

 

    - สถาบันการศึกษาชั้นนำระดับโลกหลายแห่ง

    - ศิลปวัฒนธรรมพร้อมด้วยประวัติศาสตร์อันนาวนาน

    - ให้ความสำคัญกับผู้ถือวีซ่านักเรียน ทั้งส่วนลดในการซื้อของ ค่าเดินทาง ค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์ เป็นต้น

    - เป็นแหล่งพหุวัฒนธรรม มีเพื่อนนักศึกษาและผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกให้แลกเปลี่ยนเรียนรู้วัฒนธรรมซึ่งกันและกัน

    - บรรยากาศร่มรื่น สวยงามทั้งในเชิงธรรมชาติและสถาปัตยกรรม

    - การบริการขนส่งสาธารณะที่เป็นระบบและผู้คนให้เกียรติกันบนท้องถนน ปลอดภัย

    - บางประเทศนักเรียนสามารถทำงานได้ และมีโอกาสจ้างงานสูงหลังเรียนจบ 

 

เยอรมนี

 

    แม้ผู้คนจะใช้ภาษาเยอรมันเป็นภาษาราชการ แต่ประชากร 2 ใน 3 ก็สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ เยอรมันมีสถาบันอุดมศึกษาถึง 429 แห่ง และเป็นมหาวิทยาลัยถึง 106 แห่งพร้อมระบบการศึกษาที่ทันสมัย มีการพัฒนาหลักสูตรอย่างต่อเนื่องและให้ความสำคัญกับงานวิจัย

 

    ที่นี่มีระบบการศึกษาแบบคู่ (Dual) ด้วย กล่าวคือ เป็นการเรียนเชิงปฏิบัติและทฤษฎีในหลักสูตรเดียว สามารถฝึกงานได้ 3-5 วัน/สัปดาห์ และยังได้รับใบปริญญาพร้อมใบรับรองประสบการณ์การทำงานหลังจบการศึกษา นอกจากนี้นักศึกษาสามารถทำงานพาร์ทไทม์ได้ 20 ชั่วโมง/สัปดาห์

 

    เยอรมนีมีทุนการศึกษาที่น่าสนใจมากมาย เช่น ทุนรัฐบาลเยอรมนี (DAAD) และ ทุน Heinrich Böll

 

    ดูรายละเอียดทุนอื่นๆ ได้ ที่นี่

 

  นักเรียนที่เรียนจบจากมหาลัยในเยอรมนี สามารถหางานทำในประเทศหลังเรียนจบได้ สูงสุด 18 เดือน โดยเว็บไซต์ของรัฐบาลแนะนำว่าควรเริ่มหางานตั้งแต่เทอมสุดท้ายของการเรียนเลย อ่านรายละเอียดเต็มๆ ได้ที่ https://www.study-in-germany.de/en/germany/career/after-university/

 

เนเธอร์แลนด์

 

    ชาวดัตช์ในเนเธอร์แลนด์กว่า 95% สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ดี จึงไม่ต้องห่วงในเรื่องปัญหาด้านภาษาเลย เนเธอร์แลนด์ให้ความสำคัญกับระบบการศึกษาในด้านงานวิจัย ค่าใช้จ่ายในการเรียนถือว่าถูกกว่าอังกฤษมาก พร้อมการอำนวยความสะดวกให้กับนักศึกษาด้วยส่วนลดต่าง เช่น ห้องสมุด พิพิธภัณฑ์ แม้กระทั่งเรื่องอาหารและการช็อปปิ้ง นอกจากนี้ยังเป็นเสมือนศูนย์กลางของยุโรปทำให้สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศอื่น ได้อย่างสะดวก

    

เนเธอร์แลนด์มีทุนการศึกษาที่น่าสนใจ เช่น ทุนรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ (Holland Scholarship) ทุน Orange Knowledge Program

 

    ดูติดตามรายละเอียดทุนอื่น ได้ ที่นี่

 

สก็อตแลนด์

 

    สก็อตแลนด์เป็นเมืองที่มีวัฒนธรรมและโบราณสถานให้ได้ศึกษา โดยเฉพาะปราสาทเก่าแก่ เช่น Edinburgh Castle เหมาะสำหรับคนที่อินประวัติศาสตร์ 

 

    ในด้านค่าใช้จ่ายทางการศึกษาจากข้อมูลโดย The Independent พบว่า ค่าเล่าเรียนที่นี่ถูกที่สุดแล้วเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ในเครือจักรภพ แต่คุณภาพทางการศึกษาคับคั่งเพราะมีมหาวิทยาลัยถึง 4 แห่งติดอันดับโลก

 

    สก็อตแลนด์มีทุนการศึกษาที่น่าสนใจหลายทุน ไม่ว่าจะเป็น ทุน International Undergraduate Scholarship ทุน Postgraduate International Excellence Scholarship ทุน QMU International Scholarships เป็นต้น หรือดูรายละเอียดทุนสก็อตเพิ่มเติม ที่นี่

 

   

   หลังเรียนจบนักเรียนระดับปริญญาโทสามารถทำงานได้ต่อในสก็อตแลนด์ได้ 2 ปี นักเรียนป.เอก ทำได้ 3 ปี 

 

    อ่านกฎการทำงานหลังเรียนจบในสก็อตแลนด์ได้ที่ https://www.scotland.org/study/how-to-apply/study-and-graduate-visas

 

 

สวีเดน

 

    สวีเดนถือเป็นประเทศที่ระบบการเมืองเข้มแข็งพร้อมสวัสดิการที่ดีเลิศ แถมวิวปัง คุณภาพทางการศึกษาก็ไม่แพ้ภาคพื้นทวีปอื่น ที่นี่ให้ความสำคัญกับธรรมชาติอย่างมากจึงส่งเสริมการศึกษาด้านพลังงาน และสิ่งแวดล้อม 

 

    มีมหาวิทยาลัยอันดับต้น ของโลกอย่าง Swedish Institute ที่มอบทุนให้ทั้งนักศึกษาทั้งในและต่างชาติ ที่นี่จึงเป็นศูนย์รวมของบุคคลคุณภาพที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม ให้ความสำคัญกับสิทธิ LGBTQ+ จึงมั่นใจได้ว่าผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศจะไม่ถูกเลือกปฏิบัติอย่างแน่นอน มีโอกาสในการจ้างงานสูงหลังจบการศึกษาในด้านวิศวกรรม สถาปัตยกรรม ไบโอเทคโลโลยีและการแพทย์

 

    ทุนสวีเดนที่น่าสนใจ ได้แก่ ทุนระดับนานาชาติของรัฐบาลสวีเดน หรือ SISS (Swedish Institute Study Scholarships for Developing Countries) ทุน Tuition Fee Scholarship จาก Mid Sweden University

 

    

หลังเรียนจบสามารถต่อวีซ่าเพื่อหางานทำได้อีกหกเดือน โดยต้องสมัครก่อนที่วีซ่านักเรียนจะหมดอายุ และต้องมีหน่วยกิตจากการเรียนอย่างน้อย 30 หน่วยกิต 

 

    ดูติดตามรายละเอียดทุนอื่นๆ ในสวีเดน ได้ ที่นี่ และอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำงานหลังเรียนจบได้ที่นี่

 

    ดูติดตามรายละเอียดทุนอื่น ได้ ที่นี่

    เรียนต่อต่างประเทศต้องใช้เงินเท่าไหร่? รวมค่าใช้จ่ายแบบเป๊ะ จาก 4 ประเทศฮอต

    ส่อง 3 ประเทศฮอตน่าไปเรียนต่อในแถบเอเชีย - มาเลเซีย สิงคโปร์และฮ่องกง

    ทุน JICA ทุนเต็มจำนวนครบเครื่อง เรียนป.โท และเอกที่ญี่ปุ่น

    เจาะลึกค่าครองชีพในมาเลเซีย สำหรับนักเรียนที่อยากไปเรียนต่อมาเลฯ

    อยากไปอยู่สิงคโปร์ ควรเรียนจบอะไรดี?

    ทุนเรียนต่อต่างประเทศ ไม่ง้อ IELTS    

 

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

ส่องสนามแข่งวีซ่าทำงานหลังเรียนจบ ประเทศไหนขอยาก ประเทศไหนได้ง่าย มาดูกัน

ร้อนขนาดนี้ใครนึกอยากหนีไปอยู่ทำงานต่อต่างประเทศบ้างคะ? บางคนอาจจะคิดว่าโอ๊ย มันไปยาก ทำไม่ได้หรอก แหมๆ ต้องขอบอกว่าอย่าเพิ่งปิดประตูความฝันดังปึ้ง! ขนาดนั้นค่ะ เพราะจริงๆ แล้ว หลายๆ ประเทศเค้ามีวีซ่าหลังเรียนจบให้นักเรียนต่างชาติสามารถอยู่ทำงานต่อได้เป็นปีๆ เลย     แล้วแต่ละประเทศขอวีซ่ายาก-ง่ายแค่ไหน? แต่ละประเทศมีเงื่อนไขแตกต่างกันไปค่ะ แต่ว่าส่วนใหญ่แล้ววีซ่าตัวนี้เป็นวีซ่าแบบที่ขอได้ไม่ยาก

3.9K
article Img

เรียนไป เที่ยวไป 5 Road Trip ที่ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต!

ใครมีความฝันอยากไป Road Trip กันบ้าง!? ยกมือหน่อยเร็ววว เพราะวันนี้ Hotcoureses Thailand ขอทำหน้าที่เป็นเอเจนท์พาทุกคนไปสำรวจเส้นทาง Road Trip ทั่วโลกกัน! นอกจากนี้จะพาไปดูด้วยว่าถ้าอยากไปเที่ยวเส้นไหนแล้ว มหาลัยอะไรบ้างที่อยู่ใกล้ๆ กับเส้นทางนั้น!         แพ็คกระเป๋าแล้วรัดเข็มขัดให้แน่นนะ จะออกเดินทางแล้วจ้ะ!    Route 66       หนึ่งในเส้นทางที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก!

2K
article Img

เรียนต่อนอกในยูที่คนไทยเยอะ ปังหรือปิ๋ว? มาหาคำตอบกัน!

What’s up, Sis!?      Sup, Bro!?      มิสกลับมาจากภารกิจราชการแล้วจ้ะ พร้อมส่งรายงานให้ทุกคนทราบแล้วค่ะ! 🔍📚     สิ่งหนึ่งที่มิสสังเกตเวลาซิสจะไปเรียนต่อนอกกัน นอกจากคำถามทั่วๆ ไปที่เกี่ยวกับตัวหลักสูตรและมหาวิทยาลัยแล้ว จะมีคำถามนี้โผล่ขึ้นมาเสมอค่ะ นั่นก็คือ ‘คนไทยเยอะมั้ย?’  สำหรับบางคนคำถามนี้มัน Serious มากนะเออ! มิสเลยไปสืบมาให้ว่าตกลงแล้วถ้ามหาลัยที่เราไปเรียนต่อมีคนไทยเยอะ/น้อย

1.2K