ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำประเทศและเมือง

เรียนต่อที่ไหนดีนอกจากอังกฤษ อเมริกา และออสเตรเลีย

share image

เมื่อพูดถึงการเรียนต่อต่างประเทศในระดับปริญญา นักเรียนไทยส่วนใหญ่มักนึกถึงประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักอย่างอังกฤษ สหรัฐอเมริกา แคนาดา ไอร์แลนด์ ออสเตรเลีย หรือนิวซีแลนด์ ขึ้นมาเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ เพราะจะได้โฟกัสกับเนื้อหาการเรียนได้อย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องกังวลกับภาษาที่สามมากนัก แต่ถ้าใครกำลังมองหาทางเลือกใหม่ๆ ที่แตกต่างไปจากเดิม Hotcourses Thailand มี 4 ประเทศในยุโรปที่น่าสนใจมานำเสนอค่ะ

 

ทำไมต้องยุโรป?

ยุโรปเป็นประเทศชั้นนำระดับโลกในหลายๆ ด้าน แน่นอนว่ารวมถึงด้านการศึกษาด้วย ถึงแม้หลายประเทศในยุโรปจะไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก แต่ปัจจุบันคนรุ่นใหม่ส่วนใหญ่ก็สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดี และมีสถาบันอุดมศึกษาหลายแห่งที่เปิดสอนหลักสูตรภาษาอังกฤษเพื่อรองรับความต้องการของนักศึกษาต่างชาติ อีกทั้งยังมีทุนการศึกษามอบให้ด้วย

 

:: ค้นหาข้อมูลเรียนต่อยุโรป ::

 

เยอรมนี

 

มากกว่าสองในสามของประชากรเยอรมันสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดี และมีหลักสูตรภาษาอังกฤษเปิดสอนเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะในระดับปริญญาโทและปริญญาเอก หากคุณต้องการศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี หลักสูตรภาษาอังกฤษจะค่อนข้างหายากแต่ก็พอมีสถาบันที่เปิดสอนอยู่บ้าง มหาวิทยาลัยรัฐบาลของเยอรมนีมีนโยบายเรียนฟรีในระดับปริญญาตรี และถ้าใครจบปริญญาตรีจากที่นั่นก็อาจจะสามารถเรียนต่อปริญญาโทได้ฟรีเช่นกัน ส่วนหลักสูตรปริญญาเอกอาจฟรีหรือมีค่าใช้จ่ายต่ำมาก ส่วนมหาวิทยาลัยเอกชนซึ่งมีคุณภาพการศึกษาโดดเด่นไม่แพ้กัน ส่วนใหญ่จะเก็บค่าเล่าเรียนตามปกติ แต่ก็ถือว่าค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยของประเทศอื่นๆ ที่มีมาตรฐานการศึกษาใกล้เคียงกัน

 

:: ค้นหาข้อมูลเรียนต่อเยอรมนีเพิ่มเติม ::

:: สถาบันที่เปิดคอร์สภาษาอังกฤษ EFL ในเยอรมนี ::

 

 

เนเธอร์แลนด์ 

นักศึกษาต่างชาติที่เดินทางไปศึกษาต่อยังประเทศเนเธอร์แลนด์ ไม่ค่อยพบอุปสรรคในเรื่องกำแพงภาษาเท่าไรนัก เพราะชาวดัตช์กว่า 90% สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ และมีประมาณ 2,100 หลักสูตรในระดับปริญญาที่เปิดสอนเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นหลักสูตรปริญญาโทและปริญญาเอกเช่นเดียวกับเยอรมนี นอกจากนี้รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ยังมีหน่วยงานด้านการศึกษาที่พร้อมให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ หากนักศึกษาต่างชาติต้องการค้นหาหลักสูตรภาษาอังกฤษในทุกๆ ระดับการศึกษา แม้ค่าเล่าเรียนในประเทศเนเธอร์แลนด์จะไม่ฟรี แต่ก็ถือว่ามีราคาไม่สูงจนเกินไปนัก โดยถ้าเป็นนักศึกษาที่ถือสัญชาติยุโรปค่าเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 1,950 ยูโรต่อปี (76,000 บาท) ส่วนนักศึกษาสัญชาติอื่นๆ นอกยุโรป ค่าเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 6,000-15,000 ยูโรต่อปี (235,000-600,000 บาท) ขึ้นอยู่กับสถาบันและสาขาวิชาที่เลือก

 

:: ค้นหาข้อมูลเรียนต่อเนเธอร์แลนด์เพิ่มเติม ::

:: รวมรายชื่อมหาวิทยาลัยน่าสนใจในเนเธอร์แลนด์ ::

 

สก็อตแลนด์

มหาวิทยาลัยหลายแห่งในประเทศสก็อตแลนด์มีความเจริญรุ่งเรืองด้านการศึกษามายาวนานไม่แพ้ประเทศชั้นนำอื่นๆ ในโลก อีกทั้งยังเป็นศูนย์รวมของวิทยาการต่างๆ มากมายตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน แต่ละปีมีผลงานวิจัยเจ๋งๆ จากสถาบันอุดมศึกษาถูกผลิตออกมามากมาย ที่สำคัญคือค่าเล่าเรียนและค่าครองชีพค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงอย่างอังกฤษ ถ้าใครชอบบรรยากาศของเมืองที่เต็มไปด้วยร่องรอยทางประวัติศาสตร์แฝงกลิ่นอายความเป็นชนบท ขณะเดียวกันก็สะดวกสบาย ปลอดภัย และมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน สก็อตแลนด์ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย

 

:: รู้จัก EDINBURGH เมืองยอดฮิตสำหรับการเรียนต่อในสก็อตแลนด์ ::

 

 

 

 

สวีเดน

 

สวีเดนเป็นหนึ่งในประเทศแถบยุโรปเหนือที่เรียกกันว่ากลุ่มประเทศนอร์ดิก ซึ่งขึ้นชื่อลือชาในเรื่องของคุณภาพชีวิตดีเลิศ ทัศนียภาพสวยงาม และระบบการศึกษาอันยอดเยี่ยม มหาวิทยาลัยในประเทศสวีเดนเปิดสอนหลักสูตรภาษาอังกฤษประมาณ 900 หลักสูตร และมีนโยบายเรียนฟรีสำหรับนักศึกษาที่ถือสัญชาติยุโรป แต่ถ้าเป็นนักศึกษานอกสหภาพยุโรป ค่าเทอมจะอยู่ที่ประมาณ 80,000-140,000 SEK ต่อปี (330,000-600,000 บาท) ขึ้นอยู่กับสถานบันการศึกษาและหลักสูตรที่เลือก

 

:: 20 เรื่องที่ควรรู้ก่อนไปเรียนต่อสวีเดน ::

:: รวมรายชื่อมหาวิทยาลัยน่าสนใจในสวีเดน ::

 

ข้อมูลจาก: www.topuniversities.com/student-info/studying-abroad/where-can-you-study-abroad-english

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท