ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำประเทศและเมือง

3 ทางเลือกน่าสนใจสำหรับเรียนต่อปริญญาหลักสูตรภาษาอังกฤษในเอเชีย

share image

ปัจจุบันมหาวิทยาลัยหลายแห่งในเอเชียให้ความสำคัญกับการเปิดสอนหลักสูตรภาษาอังกฤษเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความเป็นสากลให้แก่สถาบันการศึกษาและดึงดูดใจนักศึกษาต่างชาติ หากใครรู้สึกว่าอยากฝึกใช้ภาษาอังกฤษให้คล่องแคล่ว รวมถึงต้องการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ใช้ชีวิตในต่างแดน แต่ไม่อยากข้ามทวีปไปอยู่ไกลบ้านมากนัก ประเทศใกล้ๆ เราอย่างสิงคโปร์ มาเลเซีย และฮ่องกง ที่ใช้เวลาเดินทางโดยเครื่องบินเพียงไม่กี่ชั่วโมง ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับการศึกษาต่อ

 

สิงคโปร์

ดินแดนแห่งการค้าและความมั่งคั่งอันมีสีสันและความหลากหลายทางวัฒนธรรมเป็นอย่างมาก ส่วนในด้านการศึกษาถึงแม้จะเป็นประเทศเกาะเล็กๆ ที่มีจำนวนมหาวิทยาลัยไม่มากนัก แต่หลายแห่งก็เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพไม่น้อยหน้าชาติใดในโลก จึงไม่น่าแปลกใจที่มหาวิทยาลัยของสิงคโปร์จะอยู่ในอันดับต้นๆ เสมอเมื่อมีการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกจากสำนักต่างๆ 

 

ล่าสุด QS World University Ranking สำนักจัดอันดับมหาวิทยาลัยชื่อดัง ได้เปิดเผยข้อมูลว่าใน Top 15 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก ประจำปี 2015/16 มีมหาวิทยาลัยจากประเทศสิงคโปร์ถึงสองแห่ง ได้แก่ National University of Singapore และ Nanyang Technological University ด้วยความที่มีผู้คนหลากหลายเชื้อชาติมาอาศัยอยู่ร่วมกัน สิงคโปร์จึงมีภาษาราชการถึงสี่ภาษา ได้แก่ ภาษาอังกฤษ ภาษามลายู ภาษาจีนกลาง และภาษาทมิฬ ประชากรราว 75% ของสิงคโปร์สามารถใช้ภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดี มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จึงเปิดสอนหลักสูตรภาษาอังกฤษกันอย่างแพร่หลาย 

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

:: ค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อมหาวิทยาลัยในสิงคโปร์ ::
:: 3 ทุนเรียนต่อสิงคโปร์ที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนไทย ::

 

มาเลเซีย

ประเทศเพื่อนบ้านของเรามุ่งมั่นพัฒนาความก้าวหน้าด้านการศึกษาตลอดทศวรรษที่ผ่านมา รวมถึงมีการประสานความร่วมมือกับประเทศชั้นนหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นสหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมัน และนิวซีแลนด์ เพื่อดำเนินการเปิดสอนหลักสูตรแฝดซึ่งมีมาตรฐานของหลักสูตรเทียบเท่าการไปเรียนต่อที่ยุโปรและอเมริกา แต่ค่าใช้จ่ายถูกกว่าหลายเท่าตัว

 

รายชื่อบางส่วนของมหาวิทยาลัยชั้นนำที่เลือกขยายสาขามาอยู่ที่มาเลเซีย เช่น University of Nottingham และ Heriot-Watt University จากสหราชอาณาจักร  Monash University จากประเทศออสเตรเลีย

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

:: ค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อมหาวิทยาลัยในมาเลเซีย ::
:: 3 ทุนการศึกษารัฐบาลมาเลเซีย ::

 

ฮ่องกง

ฮ่องกงเป็นหนึ่งในเมืองศูนย์กลางด้านการเงินที่สำคัญของโลก ณ ดินแดนแห่งนี้คุณจะได้พบกับการบรรจบกันของวัฒนธรรมตะวันออกและตะวันตก ซึ่งกลายมาเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่น่าสนใจศึกษา ฮ่องกงเป็นหนึ่งในประเทศยอดฮิตสำหรับการเรียนต่อ ที่นี่เต็มไปด้วยมหาวิทยาลัยที่มีคุณภาพ และมีสภาพแวดล้อมที่ดีง่ายต่อการปรับตัว ผู้คนในเกาะนี้ใช้ภาษาอังกฤษกันอย่างกว้างขวางทั้งในชีวิตประจำวันและในการศึกษาระดับสูง มหาวิทยาลัยเกือบทั้งหมดในฮ่องกงมีหลักสูตรภาษาอังกฤษเปิดสอนและยินดีต้อนรับนักศึกษาต่างชาติเป็นอย่างยิ่ง

 

:: ค่าใช้จ่ายสำหรับเรียนมหาวิทยาลัยที่ฮ่องกง ::
:: 3 ทุนเรียนฮ่องกงที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนไทย ::

 

หากต้องการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษเพิ่มเติมก่อนเริ่มเรียนปริญญาในต่างประเทศค้นหาข้อมูลได้ที่

สถาบันที่เปิดคอร์สภาษาอังกฤษ EFL ในเอเชีย

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

National University of Singapore (NUS)
คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

เรียนไป เที่ยวไป 5 Road Trip ที่ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต!

ใครมีความฝันอยากไป Road Trip กันบ้าง!? ยกมือหน่อยเร็ววว เพราะวันนี้ Hotcoureses Thailand ขอทำหน้าที่เป็นเอเจนท์พาทุกคนไปสำรวจเส้นทาง Road Trip ทั่วโลกกัน! นอกจากนี้จะพาไปดูด้วยว่าถ้าอยากไปเที่ยวเส้นไหนแล้ว มหาลัยอะไรบ้างที่อยู่ใกล้ๆ กับเส้นทางนั้น!         แพ็คกระเป๋าแล้วรัดเข็มขัดให้แน่นนะ จะออกเดินทางแล้วจ้ะ!    Route 66       หนึ่งในเส้นทางที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก!

1.4K

ส่องสนามแข่งวีซ่าทำงานหลังเรียนจบ ประเทศไหนขอยาก ประเทศไหนได้ง่าย มาดูกัน

ร้อนขนาดนี้ใครนึกอยากหนีไปอยู่ทำงานต่อต่างประเทศบ้างคะ? บางคนอาจจะคิดว่าโอ๊ย มันไปยาก ทำไม่ได้หรอก แหมๆ ต้องขอบอกว่าอย่าเพิ่งปิดประตูความฝันดังปึ้ง! ขนาดนั้นค่ะ เพราะจริงๆ แล้ว หลายๆ ประเทศเค้ามีวีซ่าหลังเรียนจบให้นักเรียนต่างชาติสามารถอยู่ทำงานต่อได้เป็นปีๆ เลย     แล้วแต่ละประเทศขอวีซ่ายาก-ง่ายแค่ไหน? แต่ละประเทศมีเงื่อนไขแตกต่างกันไปค่ะ แต่ว่าส่วนใหญ่แล้ววีซ่าตัวนี้เป็นวีซ่าแบบที่ขอได้ไม่ยาก

1.2K

เรียนต่อนอกในยูที่คนไทยเยอะ ปังหรือปิ๋ว? มาหาคำตอบกัน!

What’s up, Sis!?      Sup, Bro!?      มิสกลับมาจากภารกิจราชการแล้วจ้ะ พร้อมส่งรายงานให้ทุกคนทราบแล้วค่ะ! 🔍📚     สิ่งหนึ่งที่มิสสังเกตเวลาซิสจะไปเรียนต่อนอกกัน นอกจากคำถามทั่วๆ ไปที่เกี่ยวกับตัวหลักสูตรและมหาวิทยาลัยแล้ว จะมีคำถามนี้โผล่ขึ้นมาเสมอค่ะ นั่นก็คือ ‘คนไทยเยอะมั้ย?’  สำหรับบางคนคำถามนี้มัน Serious มากนะเออ! มิสเลยไปสืบมาให้ว่าตกลงแล้วถ้ามหาลัยที่เราไปเรียนต่อมีคนไทยเยอะ/น้อย

767