ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำประเทศและเมือง

3 ทางเลือกน่าสนใจสำหรับเรียนต่อปริญญาหลักสูตรภาษาอังกฤษในเอเชีย

share image

ปัจจุบันมหาวิทยาลัยหลายแห่งในเอเชียให้ความสำคัญกับการเปิดสอนหลักสูตรภาษาอังกฤษเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความเป็นสากลให้แก่สถาบันการศึกษาและดึงดูดใจนักศึกษาต่างชาติ หากใครรู้สึกว่าอยากฝึกใช้ภาษาอังกฤษให้คล่องแคล่ว รวมถึงต้องการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ใช้ชีวิตในต่างแดน แต่ไม่อยากข้ามทวีปไปอยู่ไกลบ้านมากนัก ประเทศใกล้ๆ เราอย่างสิงคโปร์ มาเลเซีย และฮ่องกง ที่ใช้เวลาเดินทางโดยเครื่องบินเพียงไม่กี่ชั่วโมง ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับการศึกษาต่อ

 

สิงคโปร์

ดินแดนแห่งการค้าและความมั่งคั่งอันมีสีสันและความหลากหลายทางวัฒนธรรมเป็นอย่างมาก ส่วนในด้านการศึกษาถึงแม้จะเป็นประเทศเกาะเล็กๆ ที่มีจำนวนมหาวิทยาลัยไม่มากนัก แต่หลายแห่งก็เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพไม่น้อยหน้าชาติใดในโลก จึงไม่น่าแปลกใจที่มหาวิทยาลัยของสิงคโปร์จะอยู่ในอันดับต้นๆ เสมอเมื่อมีการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกจากสำนักต่างๆ 

 

ล่าสุด QS World University Ranking สำนักจัดอันดับมหาวิทยาลัยชื่อดัง ได้เปิดเผยข้อมูลว่าใน Top 15 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก ประจำปี 2015/16 มีมหาวิทยาลัยจากประเทศสิงคโปร์ถึงสองแห่ง ได้แก่ National University of Singapore และ Nanyang Technological University ด้วยความที่มีผู้คนหลากหลายเชื้อชาติมาอาศัยอยู่ร่วมกัน สิงคโปร์จึงมีภาษาราชการถึงสี่ภาษา ได้แก่ ภาษาอังกฤษ ภาษามลายู ภาษาจีนกลาง และภาษาทมิฬ ประชากรราว 75% ของสิงคโปร์สามารถใช้ภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดี มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จึงเปิดสอนหลักสูตรภาษาอังกฤษกันอย่างแพร่หลาย 

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

:: ค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อมหาวิทยาลัยในสิงคโปร์ ::
:: 3 ทุนเรียนต่อสิงคโปร์ที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนไทย ::

 

มาเลเซีย

ประเทศเพื่อนบ้านของเรามุ่งมั่นพัฒนาความก้าวหน้าด้านการศึกษาตลอดทศวรรษที่ผ่านมา รวมถึงมีการประสานความร่วมมือกับประเทศชั้นนหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นสหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมัน และนิวซีแลนด์ เพื่อดำเนินการเปิดสอนหลักสูตรแฝดซึ่งมีมาตรฐานของหลักสูตรเทียบเท่าการไปเรียนต่อที่ยุโปรและอเมริกา แต่ค่าใช้จ่ายถูกกว่าหลายเท่าตัว

 

รายชื่อบางส่วนของมหาวิทยาลัยชั้นนำที่เลือกขยายสาขามาอยู่ที่มาเลเซีย เช่น University of Nottingham และ Heriot-Watt University จากสหราชอาณาจักร  Monash University จากประเทศออสเตรเลีย

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

:: ค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อมหาวิทยาลัยในมาเลเซีย ::
:: 3 ทุนการศึกษารัฐบาลมาเลเซีย ::

 

ฮ่องกง

ฮ่องกงเป็นหนึ่งในเมืองศูนย์กลางด้านการเงินที่สำคัญของโลก ณ ดินแดนแห่งนี้คุณจะได้พบกับการบรรจบกันของวัฒนธรรมตะวันออกและตะวันตก ซึ่งกลายมาเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่น่าสนใจศึกษา ฮ่องกงเป็นหนึ่งในประเทศยอดฮิตสำหรับการเรียนต่อ ที่นี่เต็มไปด้วยมหาวิทยาลัยที่มีคุณภาพ และมีสภาพแวดล้อมที่ดีง่ายต่อการปรับตัว ผู้คนในเกาะนี้ใช้ภาษาอังกฤษกันอย่างกว้างขวางทั้งในชีวิตประจำวันและในการศึกษาระดับสูง มหาวิทยาลัยเกือบทั้งหมดในฮ่องกงมีหลักสูตรภาษาอังกฤษเปิดสอนและยินดีต้อนรับนักศึกษาต่างชาติเป็นอย่างยิ่ง

 

:: ค่าใช้จ่ายสำหรับเรียนมหาวิทยาลัยที่ฮ่องกง ::
:: 3 ทุนเรียนฮ่องกงที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนไทย ::

 

หากต้องการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษเพิ่มเติมก่อนเริ่มเรียนปริญญาในต่างประเทศค้นหาข้อมูลได้ที่

สถาบันที่เปิดคอร์สภาษาอังกฤษ EFL ในเอเชีย

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

National University of Singapore (NUS)

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท