นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

เรียนต่อฮ่องกง ต้องใช้เงินเท่าไหร่นะ?

share image

ประเทศเพื่อนบ้านอย่างฮ่องกงนี่เป็นหนึ่งในประเทศโปรดของเราเลยค่ะ ไม่ใช่แค่เพราะอาหารอร่อย บ้านเมืองดีน่าอยู่ และเดินทางไม่ไกลแล้ว ชื่อเสียงมหาลัยของบ้านเค้าก็ติดอันดับโลกเลยนาจา ปังไม่ไหว!

 

แต่ใคร ๆ ก็บอกว่าฮ่องกงน่ะแพงหูฉี่ ได้ยินมายังงี้ Hotcourses Thailand ก็เลยจะมาสืบเสาะหาความจริงกันค่ะ มาดูกันว่าครองชีพสำหรับนักเรียนต่างชาติในฮ่องกงจะประมาณเท่าไหร่ จะได้เก็บตังค์กันถูกจ้ะ

 

เรียนต่อฮ่องกงแพงมั้ย?

ต้องบอกว่าแพงอยู่แต่ว่าก็มีวิธีประหยัดหลายทางค่ะ เช่น บัตรส่วนลดสำหรับนักเรียน (อันนี้คือตัวข่วยขีวิตเลย ห้ามพลาดเด็ดขาด) และยังมีค่าใช้จ่ายบางอย่างถูกกว่าประเทศอื่น ๆ อย่างเช่น ค่าบริการรถสาธารณะหรือค่าโทรศัพท์ด้วยค่ะ

 

 

ภาพรวม

  • ค่าหอ ค่าที่อยู่ 6,700 - 21,000 ต่อเดือน
  • ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ 10,000 - 20,000 บาทต่อเดือน

 

 

ค่าหอ 

อย่างที่บอกค่ะว่าอยู่ที่ประมาณ 6,700 - 21,000 ต่อเดือน แนะนำว่าให้อยู่หอของทางมหาลัยจะดีที่สุดค่ะ เพราะทั้งราคาถูกกว่าหอข้างนอกเยอะมาก และส่วนใหญ่คือเค้ารักษาความสะอาดให้อย่างดี อยู่ได้สบาย ๆ เลยค่ะ

 

ค่าเทอม 

ถ้าเทียบค่าเทอมของมหาลัยในฮ่องกงกับประเทศอื่น ๆ แล้ว ต้องบอกว่าฮ่องกงถูกกว่าอย่างเหลือเชื่อเลยค่ะ ยกตัวอย่างง่าย ๆ ก็เช่น ค่าเล่าเรียนในอเมริกาสำหรับหลักสูตรป.ตรีแบบ 4 ปี จะอยู่ที่ราว ๆ 817,000 บาท ในขณะที่ค่าเล่าเรียนของ Chinese University of Hong Kong (CUHK) นั้นจะประมาณ 591,000 ต่อปี หรือ 685,000 ต่อปีถ้าเรียนที่ University of Hong Kong ค่ะ และทั้งสองมหาลัยนี้ก็ติด 1 ใน 10 อันดับมหาลัยที่ดีที่สุดในเอเชียจาก Times Higher Education (THE) Asian University Rankings 2019 ด้วยนะคะ

 

ค่าอาหาร

200 - 350 บาทต่อมื้อ ยิ่งทำกินเอง แชร์กับเพื่อนก็ยิ่งถูก แถมได้กินแบบจัดเต็มด้วย หรือถ้าขี้เกียจทำเอง แนะนำว่าให้หาร้านอาหารที่ชาวฮ่องกงเค้ากินกันค่ะ ได้รสแบบฮ่องกงแท้ ๆ และถูกกว่ามาก  

 

ค่าเดินทาง

2,100 ต่อเดือน ขอแนะนำให้ซื้อตั๋วรายเดือนไปเลยจ้า และอย่าลืมดูส่วนลดสำหรับนักเรียนด้วยนะคะ ช่วยได้มากจริง ๆ

 

ค่าตั๋วหนัง 400 บาท ราคาก็ไม่ช็อค ไม่ต่างจากบ้านเรามากเนอะ

 

ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ (ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าเที่ยว ค่าช้อป ฯลฯ) 6,000 - 20,000 บาทต่อเดือน

 

 

เรียนฮ่องกง สามารถทำงานพาร์ทไทม์ได้มั้ย?

เรามีสิทธิ์ทำงานพาร์ทไทม์ได้ค่ะ อ่านกฎและเงื่อนไขให้ละเอียดนะคะ

 

มหาลัยดังติดอันดับโลกที่น่าสนใจ


 

 

เครดิท

https://www.studyinhongkong.edu.hk/en/live-in-hong-kong/cost-of-living.php#:~:text=You%20should%20allow%20for%20HK,extravagantly%20you%20plan%20to%20live.

 

https://www.studyinternational.com/news/study-abroad-in-hong-kong/


 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

431.3K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

74.5K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.2K