นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : Essentials

6 ทริคง่ายๆ แฮกความสำเร็จ พิชิต New Year’s resolution

stick to your resolution

    สอบ IELTS ให้ผ่าน

    เก็บเงินไปเที่ยวต่างประเทศ

    ฯลฯ

 

    ลิสต์ข้างบนคงเป็นหนึ่งใน New Year’s resolution ของหลายๆ คนในปีนี้ แต่กี่ครั้งแล้วที่ทำ resolution ไม่สำเร็จสักที!? ปีใหม่ที ก็เขียนลิสต์เดิมๆ ทุกปี ทำยังไงให้ New Year’s resolution ประสบความสำเร็จสักทีนะ? วันนี้ Hotcourses Thailand จะขอเอาทริคเล็กๆ น้อยๆ มาฝากกันให้ความตั้งใจต้นปีสำเร็จยาวไปถึงปลายปีเลย

 

หา ‘ทำไม’ ที่ใช่ให้เจอ

 

    ‘ทำไม’ เราต้องออกกำลังกาย? ‘ทำไม’ ต้องสอบให้ผ่าน? ‘ทำไม’ ต้องเก็บเงิน? คำว่าทำไมคือเหตุผลของการกระทำที่เราเขียนไปในกระดาษตั้งแต่แรก เป็นสาเหตุของพฤติกรรมที่จะเปลี่ยนไปทั้งหมด ถ้าเราตอบสั้นๆ ว่าเราอยากออกกำลังกายเพราะอยากลดน้ำหนัก แต่นี่คือ ‘ทำไม’ ที่ใช่จริงๆ เหรอ? กี่ครั้งแล้วที่บอกว่าอยากลดน้ำหนักแต่ก็ยังไม่ได้ออกกำลังกายซะที? ดังนั้นจงหา motivation ในการทำสิ่งต่างๆ ให้เจอ และขอให้รักษาพลังความตั้งใจไว้ให้ตลอดรอดฝั่ง เพราะนี่คือสิ่งที่จะทำให้เราลุกขึ้นมาทำอะไรจริงๆ จังๆ ซะที

    

 

เริ่มจากก้าวเล็กๆ

 

    หลายคนชอบเขียน New Year’s resolution เกินตัวไปมาก ยกตัวอย่างเช่นคนที่ไม่เคยวิ่งเลย แต่อยากจะลงแข่งขันมาราธอน แบบนี้ก็ไม่ได้ป่ะะะะ มันต้องทีละสเตป เป็นขั้นเป็นตอนไป ไม่ต้องรีบ อาจจะเริ่มที่วิ่งให้ได้ 30 นาที-1 ชั่วโมงต่อวันก่อน จากนั้นก็ค่อยๆ เพิ่มระดับความยากไป ทุกอย่างที่ยิ่งใหญ่เริ่มจากสิ่งเล็กๆ ก่อนเสมอ 

 

 

ทำทีละอย่าง 

 

    แน่นอนการทำอะไรหลายๆ อย่างพร้อมต้องใช้เวลา ความทุ่มเท และพลังงานเยอะอยู่ ลองนึกถึงการลดน้ำหนักดู การลดน้ำหนัก อาจดูเป็น New Year’s resolution เดียวแต่ถ้าแตกออกมาเป็นข้อๆ แล้วมันหลายขั้นตอนมาก ไม่ว่าจะเป็นออกกำลังกาย ควบคุมการกินสม่ำเสมอ การพักผ่อน ฯลฯ ดังนั้นเราอาจจะต้องเลือกว่าอยากทำอะไรก่อนกันแน่ และควรเลือกที่เราทำได้ด้วย

 

ทำแล้วแชร์

 

    การแชร์ New Year’s resolution ไม่ว่าจะมีกี่ข้อ มีอะไรบ้าง ความยาก-ง่าย ความล้มเหลวและความสำเร็จที่ผ่านมากับกลุ่มเพื่อนหรือครอบครัว จะทำให้แต่ละคนรู้สึกถึงแรงบันดาลใจในการทำสิ่งสิ่งนี้ต่อไป นอกจากนี้ยังรู้สึกถึงแรงสนับสนุนจากคนรอบข้างด้วย เผื่อวันไหนเราท้อ จะมีพวกเขาคอยผลักดันเราอยู่ข้างๆ เนอะ

 

 

ใช้เงินเป็นเงื่อนไข

 

    อีกหนึ่งข้อที่ก็ถือว่าโหดใช้ได้ แต่ถ้าทำได้ตามเป้า ก็ได้เงินไป เช่นถ้าไปยิมทุกวัน ก็จะได้กี่บาทก็ว่าไป แต่ถ้าไม่ไป ต้องกำหนดเงินที่จะเสียไว้ด้วย เงินเสียส่วนนี้ก็เอาไปให้แม่เก็บไว้ก็ได้ถ้าไม่อยากให้ใคร ส่วนใครที่รู้สึกว่าไม่อยากใช้เงิน ก็ลองดัดแปลงหาสิ่งล่อตาอื่นๆ ตามที่ตัวเองสนใจก็ได้

 

รู้จักควบคุมตัวเองและใช้ความหงุดหงิดให้เป็นประโยชน์

 

    เป็นเรื่องปกติมากที่เราจะยอมแพ้กับสิ่งต่างๆ เพราะความล้มเหลวเพียงครั้งเดียว แต่รู้หรือไม่ว่าสิ่งนี้สามารถนำมาเป็นพลังในการทำสิ่งต่างๆ ได้ ขอแค่เราต้องมี Mindset ที่ถูกต้องเท่านั้นเอง อย่างการควบคุมตัวเอง เราก็ต้องเรียนรู้ว่าเราใช้วิธี ขั้นตอนแบบไหนในการไปถึงความสำเร็จ, ต้องมองเส้นทางไปสู่เป้าหมายให้เป็นการผจญภัยที่ตื่นเต้น, ตรวจสอบตัวเองอีกครั้งว่าถ้าทำได้อีกครั้งนึงจะทำแบบเดิมมั้ย, มองหาคำวิจารณ์ที่เป็นประโยชน์ 

 

    ส่วนการใช้ความหงุดหงิดให้เป็นประโยชน์ก็เช่น ให้เป็นพลังในการโฟกัส, ถ้าเราหงุดหงิดหมายถึงเราแคร์นะ, อย่าโทษตัวเองถ้าเรายังไม่ดีพอ 

 

    Mindset สำคัญที่สุด

 

    ปีใหม่นี้ทำอะไรดี...รวม 15 สิ่งที่ควรเริ่มต้นทำในปีใหม่

    7 NEW YEAR RESOLUTION สำหรับนักเรียนที่อยากได้งานดีๆ

    นิสัย 8 อย่างที่ควรทำถ้าอยากประสบความสำเร็จ

 

 

MUST READ

article Img

ข้อมูลครบจบทุกเรื่องการสอบ IELTS

IELTS คืออะไร?   IELTS (International English Language Testing System)  เป็นการสอบวัดความสามารถทางภาษาอังกฤษไว้สำหรับประเมินว่าเรามีความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษเพียงพอกับการเอาตัวรอดในการเรียนหรือเปล่า และ เช่นเดียวกับ TOEFL  การสอบก็จะวัดสี่สกิลหลักๆ  คือ Listening, Reading, Writing, และ Speaking   การสอบ IELTS แบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทด้วยกันคือ เพื่อการศึกษาต่อ (Academic

283.5K
article Img

สอบ TOEFL

สอบ TOEFL internet-based test (iBT) สำหรับคนที่กำลังเตรียมตัวจะไปเรียนต่ออเมริกา ที่จำเป็นจะต้องใช้ผลคะแนน TOEFL ยื่น ก่อนสอบควรจะมีการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนไปสอบนะคะ วันนี้ Hotcourses Editor ขออนุญาตนำประสบการณ์และเทคนิคที่น่าสนใจจาก คุณมุตตา มานำให้ชาว Hotcourses Thailand ได้อ่านกันนะคะ เพราะคิดว่าคงเป็นประโยชน์สำหรับหลายๆคนที่กำลังเตรียมตัวสอบ TOEFL อยู่ค่ะ ขอพูดถึงการสอบ TOEFL internet-based test (iBT) ก่อนนะคะ เราเคยสอบทั้งหมด 2 ครั้ง

83.4K
article Img

การสอบวัดระดับประเภทต่างๆ

ATAS The National Board of Dental Examination (NBDE) คือ การทดสอบสำหรับผู้ที่ต้องการเรียนด้านทันตกรรมในประเทศอเมริกา แบบทดสอบจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนด้วยกัน ได้แก่ ส่วนที่ 1 เป็นคำถามแบบ multiple choice ประมาณ 400 ข้อ เกี่ยวกับจุลชีววิทยา, ทันตกรรม และคัพภวิทยา (Embryology) ส่วนที่ 2 เป็นการประเมินผลด้านวิชาชีพ และส่วนที่ 3 เกี่ยวกับการจัดการสุขอนามัยด้านทันตกรรมในด้านต่างๆ MCAT The Medical College Admission Test (MCAT)

17K
article Img

การเขียนใบสมัคร

ทาง hotcourses ได้รวบรวมเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยให้ใบสมัครของเราพร้อมที่สุดเท่าที่จะพร้อมได้ • ถึงตอนนี้เราคงตัดสินใจไปแล้วว่าอยากจะเรียนหลักสูตรไหน เพราะอะไร แต่คนที่จะสมัครหลักสูตรเดียวกับเราก็คงคิดเหมือนกัน นอกจากจะต้องแสดงความมุ่งมั่นของเราให้ทางมหาวิทยาลัยเห็นในใบสมัครแล้ว เท่านี้ยังไม่พอ เราจะต้องนึกถึงข้อกำหนดที่ทางมหาวิทยาลัยต้องการจากนักศึกษาในอนาคตของทางมหาวิทยาลัยด้วย ลองคิดดูว่าเราเหมาะสมกับข้อกำหนดนี้หรือเปล่า

12.8K