นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : Essentials

สืบเรื่องราวดีๆ ของมหาลัย ที่มอบให้นักศึกษา ช่วง Covid-19

how universities support student during covid-19

    สวัสดีวันศุกร์ค่า พบกันอีกแล้วนะ

    หวังว่าทุกคนจะสบายดีนะ ทั้งกายและใจ :) 

    ศุกร์นี้มิสก็ยังคงวนเวียนอยู่กับการสืบเรื่องที่เกี่ยวกับโควิด-19 เพราะมิสจะพาไปดูกันว่ามหาลัยแต่ละที่มีมาตรการรับมือกับโควิด-19 อย่างไรบ้าง?

 

    มิสขอเริ่มจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ก่อนแล้วกัน เพราะนโยบายที่ออกมาสู้โควิด-19 ของมธ. ครอบคลุมและยืนหนึ่งมาก มาดูกันว่ามธ. ทำอะไรบ้าง 

 

    เปลี่ยนหอพักนักศึกษาเป็นโรงพยาบาลสนาม ซึ่งก็ได้เปิดใช้ไปตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคมแล้วจ้    นอกจากนักศึกษามธ. จะต้องย้ายไปเรียนออนไลน์ในแพลตฟอร์มออนไลน์ทั้งหมด ทางธรรมศาสตร์ก็ใช้มาตรการเชิงรุก ก็จัดการจัดหาโปรแกรม Microsoft Team ให้อาจารย์และนักศึกษาใช้เรียนเลย โปรแกรมนี้เริดมากนะ ตรงที่จะแชทก็ได้ ประชุม แชร์สกรีนไปก็ได้ ทำให้การสอนของอาจารย์ง่ายขึ้นไปอีกเยอะ เท่านั้นยังไม่พอ ยังจัดหาซิมสำหรับใช้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตให้นักศึกษาที่เข้าไม่ถึงอินเทอร์เน็ตด้วย! ถ้าเครียดเรื่องไม่มีเงินจ่ายค่าหอ ก็ไม่ต้องเก๊กซิมไป เพราะมธ. ให้เลื่อนจ่ายเงินค่าหอพักได้เช่นกัน  แถมยังซื้อประกัน Covid-19 ให้กับนักศึกษาทุกระดับชั้น! ตั้งแต่ป.ตรียันป.เอก เลยจ้ะ 

 

    ใครพอ มธ. ไม่พอค่ะ! เพราะนอกจากนักศึกษาแล้ว มธ. ยังดูแลแม่ค้าพ่อค้า พี่วินมอเตอร์ไซต์ในมหาวิทยาลัยด้วย! เพราะมีการตั้งศูนย์ประสานงานเยียวยารับเงินเพื่อช่วยพี่ๆ เหล่านี้ด้วย นอกจากนี้ยังมี Thammasat Food Delivery ส่งอาหารให้นักศึกษาตามหอพัก ถือเป็นการช่วยร้านในโรงอาหารได้อีก 

 

    นี่สิคะนโยบายที่ควรจะออกมาจากมหาวิทยาลัยที่คำนึงถึงนักศึกษาและบุคากรจริงๆ ใครอยากรู้ว่าทำอะไรอีกบ้าง ไปดูได้ที่นี่เลย https://tu.ac.th/thammasat-faq-covid-19 สมกับคำขวัญมหาวิทยาลัยจริงๆฉันรักธรรมศาสตร์ เพราะธรรมศาสตร์สอนให้ฉันรักประชาชนมั้ยล่ะคะะ เริด!

 

    ส่วนมหาวิทยาลัยสีชมพูแถวสามย่านเองก็ไม่น้อยหน้านะ เพราะก็มี Microsoft Team ให้เช่นกัน แถมพ่วงด้วย One Drive, Adobe Creative Cloud, Office 365 ในขณะที่อาจารย์บางท่านก็ใช้แอปพลิชันอย่าง Zoom ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ CU Student Wellness ยังเปิด ‘Tele-Counseling’ ให้คำปรึกษาเชิงจิตวิทยาออนไลน์กับนิสิตด้วย ซึ่งมาตรฐานก็เหมือนกับการไปพบนักจิตวิทยาแบบพบหน้าเลย นอกจากนี้ยังมี Podcast ชื่อ Tuesday Circle x CUSW : COVID-19 Vibe ที่ CUSW ไปสนับสนุนด้วย ฟังฟรีๆ ได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=JgOuyxYJu2I&feature=youtu.be 

 

    ในต่างประเทศเอง ก็หันมาใช้การเรียนการสอนออนไลน์เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีการช่วยเหลือด้านการเงินสำหรับนักเรียนด้วยนะ อีกอย่างที่มิสสังเกตก็คือจะมี Tips ที่จำเป็นในการเรียนออนไลน์ให้ด้วย! เพราะการเรียนออนไลน์ มันไม่ง่ายค่ะ 

 

    University of Maryland ถึงกับต้องมีเพจ Tips for Online Success มาบอกเลย มิสคิดว่าใช้ได้กับนักเรียนทุกคนเลยค่ะ อย่างแรกที่ทางมหาลัยแนะนำเลยก็คือ ดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีๆ <3 ไม่ต้องกลัวหากต้องการความช่วยเหลือด้านใดๆ 

 

    • การจัดการเวลา

    - การเรียนออนไลน์ต้องอาศัยการจัดการเวลาที่ดี ต้องมีเวลาและสถานที่ที่เหมาะสม นอกจากต้องแบ่งเวลาให้กับการเรียนแล้ว ยังต้องทำการบ้านและงานอื่นๆ อีก 

    - ตัดสิ่งรบกวน ไม่ว่าจะเป็น Taps ที่ไม่จำเป็นที่เปิดค้างไว้ในบราวเซอร์! หรือโทรศัพท์มือถือ 

    

    • ทำงานกลุ่มให้เริดได้ 

    - เพื่อนร่วมชั้นจะทำให้การเรียนมีประสิทธิภาพมากขึ้น ฉะนั้นจงใส่ใจกับงานกลุ่มเยอะๆ

    - อย่าผัดวันประกันพรุ่งงานกลุ่ม ค่อยๆ ทำ ทำที่ละนิด

    - ติดต่อกันสม่ำเสมอ ผ่านทาง text หรือวิดีโอก็ได้ ค่อยเช็คกันสม่ำเสมอ 

    - ต้องมีจุดประสงค์ในการคุยงานแต่ละครั้ง 

 

    หลายๆ มหาวิทยาลัยในออสเตรเลียก็มีการช่วยเหลือนักศึกษาที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เช่นกัน     - Federation University มี Financial Aid ให้สำหรับนักเรียนต่างชาติในมหาวิทยาลัยด้วย 

    - La Trobe University ก็มี Financial Aid ให้นักเรียนเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีเงินสนับสนุนด้านเทคโนโลยีให้กับนักศึกษาที่ไม่มีคอมพิวเตอร์หรืออินเทอร์เน็ตด้วย นอกจากนี้ยังมีเงิน $3,000 AUD ให้นักศึกษาที่ได้รับผลกระทบรุนแรงด้านการเงินและมีปัญหาเรื่องบ้านด้วย แถมยังมีกองทุนช่วยเหลือฉุกเฉินให้นักเรียนสำหรับไว้ซื้ออาหารด้วย

    - Monash University ก็ไม่น่อยหน้า ออกนโยบายช่วยเหลือนักเรียนด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการลดค่าธรรมเนียมในการดำเนินการต่างๆ และยังสนับสนุนให้นักศึกษาเรียนออนไลน์ด้วย แถมยังมีแพคเกจเงิน $5,000 AUD ให้นักเรียนที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากโรคระบาดที่เกี่ยวข้องกับการแบนการเดินทาง

    - University of South Australia ก็เตรียมกองทุน 10 ล้านดอลล่าห์ไว้ช่วยนักเรียนที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากโรคระบาดครั้งนี้ 

 

    จะเห็นว่าหลายๆ มหาลัยมีมาตรการให้การช่วยเหลือนักเรียนหมดเลยนะ ถ้าตอนนี้ใครมีปัญหา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเงิน เรื่องที่พัก เรื่องการเรียน (เช่นไม่มีเน็ต ไม่มีคอม) อย่าได้กลัวที่จะถาม Student Support หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนะ อย่ากลัว อย่าอาย ไม่ว่าผลจะเป็นยังไง เราก็ได้ถามแล้ว ดีกว่าคาใจอยู่นะ 

     

    โรคระบาดครั้งนี้ นานๆ สักทีจะเกิดขึ้น แต่มิสเชื่อว่ามันจะเปลี่ยนรากฐานของทุกสิ่งแน่นอน การศึกษาก็เช่นกัน เพราะเราก็เริ่มเห็นแล้วว่าแต่ละมหาวิทยาลัยมีการปรับตัวเข้าสู่แพลตฟอร์มออนไลน์ทั้งหมด นี่อาจเป็นสัญญาณบอกว่าในอนาคตการเรียนการสอนจะเปลี่ยนไปแน่นอน 

 

    Stay Strong! 

    รวมโปรเจคท์ต่างๆ จากมหาวิทยาลัยฮีโร่แห่งอเมริกาที่ช่วยกันฝ่า COVID-19

    รวม 10 มหาลัยดังใน UK ที่เปิดสอนออนไลน์ - ไม่ต้องบินไปก็เรียนได้เหมือนกัน

 

    Cr. SBS

 

 

MUST READ

article Img

ข้อมูลครบจบทุกเรื่องการสอบ IELTS

IELTS คืออะไร?   IELTS (International English Language Testing System)  เป็นการสอบวัดความสามารถทางภาษาอังกฤษไว้สำหรับประเมินว่าเรามีความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษเพียงพอกับการเอาตัวรอดในการเรียนหรือเปล่า และ เช่นเดียวกับ TOEFL  การสอบก็จะวัดสี่สกิลหลักๆ  คือ Listening, Reading, Writing, และ Speaking   การสอบ IELTS แบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทด้วยกันคือ เพื่อการศึกษาต่อ (Academic

286.9K
article Img

สอบ TOEFL

สอบ TOEFL internet-based test (iBT) สำหรับคนที่กำลังเตรียมตัวจะไปเรียนต่ออเมริกา ที่จำเป็นจะต้องใช้ผลคะแนน TOEFL ยื่น ก่อนสอบควรจะมีการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนไปสอบนะคะ วันนี้ Hotcourses Editor ขออนุญาตนำประสบการณ์และเทคนิคที่น่าสนใจจาก คุณมุตตา มานำให้ชาว Hotcourses Thailand ได้อ่านกันนะคะ เพราะคิดว่าคงเป็นประโยชน์สำหรับหลายๆคนที่กำลังเตรียมตัวสอบ TOEFL อยู่ค่ะ ขอพูดถึงการสอบ TOEFL internet-based test (iBT) ก่อนนะคะ เราเคยสอบทั้งหมด 2 ครั้ง

84.2K
article Img

การสอบวัดระดับประเภทต่างๆ

ATAS The National Board of Dental Examination (NBDE) คือ การทดสอบสำหรับผู้ที่ต้องการเรียนด้านทันตกรรมในประเทศอเมริกา แบบทดสอบจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนด้วยกัน ได้แก่ ส่วนที่ 1 เป็นคำถามแบบ multiple choice ประมาณ 400 ข้อ เกี่ยวกับจุลชีววิทยา, ทันตกรรม และคัพภวิทยา (Embryology) ส่วนที่ 2 เป็นการประเมินผลด้านวิชาชีพ และส่วนที่ 3 เกี่ยวกับการจัดการสุขอนามัยด้านทันตกรรมในด้านต่างๆ MCAT The Medical College Admission Test (MCAT)

17.3K
article Img

การเขียนใบสมัคร

ทาง hotcourses ได้รวบรวมเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยให้ใบสมัครของเราพร้อมที่สุดเท่าที่จะพร้อมได้ • ถึงตอนนี้เราคงตัดสินใจไปแล้วว่าอยากจะเรียนหลักสูตรไหน เพราะอะไร แต่คนที่จะสมัครหลักสูตรเดียวกับเราก็คงคิดเหมือนกัน นอกจากจะต้องแสดงความมุ่งมั่นของเราให้ทางมหาวิทยาลัยเห็นในใบสมัครแล้ว เท่านี้ยังไม่พอ เราจะต้องนึกถึงข้อกำหนดที่ทางมหาวิทยาลัยต้องการจากนักศึกษาในอนาคตของทางมหาวิทยาลัยด้วย ลองคิดดูว่าเราเหมาะสมกับข้อกำหนดนี้หรือเปล่า

12.9K