ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

สร้างนิสัยที่ดีเพื่อการสอบ

share image

สร้างนิสัยที่ดีเพื่อการสอบ

      การสอบนั้นสามารถนำไปสู่ความเครียดและความวิตกกังวลได้ ถ้าคุณไม่ได้มีการเตรียมตัวมาอย่างดีพอหรืออ่านหนังสือไม่ทัน ทำให้เมื่อถึงวันสอบ คุณจะต้องมานั่งอ่านทุกอย่างที่เรียนมาก่อนวันสอบเพียงแค่วันต่อวันเท่านั้น 

      แต่มีวิธีที่คุณจะสามารถล้มล้างพฤติกรรมแบบผิดๆนี้ได้ ด้วยการจัดการเวลาเพียงเล็กน้อยและสร้างนิสัยในการเรียนขึ้นมาเสียใหม่ ก็จะทำให้ความเครียดของคุณลดลง แต่ผลลัพธ์ที่ได้กลับดีขึ้นและยอดเยี่ยมอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน 

      มาดูกันว่าสิ่งที่คุณควรทำ มีอะไรบ้าง

 • ซื้อสมุดจดโน้ตย่อสำหรับแต่ละวิชาก่อนที่จะเปิดเทอม เพื่อที่คุณจะได้สามารถจนสรุปโน้ตย่อลงไปได้ทันทีหลังจากเรียนจบในแต่ละบท  เพราะหลังจากที่คุณเรียนจบในวันนั้น ความรู้และความคิดยังคงเป็นของสดใหม่และคุณก็ยังเข้าใจในเรื่องนั้นๆอยู่  คุณจะสามารถจดสรุปและเรื่องสำคัญๆในบทเรียนนั้นได้อย่างแม่นยำ   ซึ่งการทำเช่นนี้จะเป็นการช่วยเตือนความจำให้คุณหลังจากนี้

 

 • เมื่อคุณมีโน้ตย่อที่จดข้อสรุปต่างๆลงไปแล้ว ก็นำข้อสรุปเหล่านั้นมาทำเป็นการ์ด เพื่อเล่มเกมส์เตือนความจำกับเพื่อนๆของคุณ  เช่น ในวันเสาร์อาทิตย์ให้คุณเอาการ์ดที่มีข้อสรุปสั้นๆมานั่งทายเล่นกับเพื่อนหรือครอบครัวของคุณดู แล้วให้พวกเขาถามคำถามคุณเกี่ยวกับเรื่องนั้นๆ เป็นต้น

 

 • บันทึกโน้ตย่อของคุณเป็นไฟล์เสียง เพื่อนำมาฟังในช่วงเวลาพักหรือก่อนนอน พยายามตั้งใจฟังประหนึ่งว่ามันคือหนังสือเสียง โดยตั้งใจฟังในทุกรายละเอียดและจดจำในสิ่งที่คุณได้ยิน  โดยนักวิจัยได้ค้นพบว่าการฟังเสียงในระหว่างที่คุณหลับ จะเป็นการทำให้ความจำของคุณดีขึ้น

 

 • เรียนรู้วิธีการเขียน mind maps , ทำPowerPoint หรืออะไรก็ตามที่เป็นการช่วยสร้างความจำ  โดยเฉพาะ ในระหว่างที่สอบนั้น  mind maps ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ยอดเยี่ยมในการช่วยจำ เพราะมันเป็นการเขียนสรุปเนื้อหาออกมาเป็นข้อๆ และโยงถึงความสัมพันธ์ระหว่างกัน 

 

 • ทันทีที่คุณอ่านหนังสือวิชาใดจบแล้ว ให้ไปยืมหนังสือเพิ่มเติมจากห้องสมุดเพื่ออ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิชานั้นๆ  และเพื่อแก้ไขข้อข้องใจหรือข้อสงสัยต่างๆที่เกิดในระหว่างที่อ่าน ให้เกิดความกระจ่างและเข้าใจมากขึ้น  และอย่าลืมที่จดโน้ตย่อเกี่ยวกับข้อสรุปที่ได้จากหนังสือนั้นก่อนคืน

 

 • ฝึกหัดการเขียนเรียงความแบบไม่เขียนโครงร่าง หัดเขียนจริงแบบตั้งใจไปเลยในครั้งเดียว เพื่อเป็นการฝึกฝนก่อนการสอบ เพราะในระหว่างที่สอบคุณจะไม่มีเวลาในการทั้งเขียนโครงร่างและลอกทั้งหมดลงกระดาษคำตอบอีกครั้ง  ดังนั้น จงหัดเขียนแบบไม่ใช่โครงร่าง และเป็นการเขียนที่ผ่านกระบวนการคิดอย่างตั้งใจ  นอกจากนี้อย่าลืมที่จะตรวจคำผิด, การสะกดคำ รวมถึงข้อมูลที่นำมาอ้างอิงต้องถูกต้อง

 

 • สร้างตารางเวลาสำหรับการสอบด้วยการทำสัญลักษณ์ลงไปในปฏิทินให้เห็นชัดๆว่ามีสอบวันไหนบ้าง เพื่อที่คุณจะได้ทราบและเตรียมตัวล่วงหน้าได้ทัน  จงตระหนักเสมอว่าเวลามักจะผ่านไปเร็ว ดังนั้นแล้วจงกระตือรือร้นและเตรียมตัวอยู่ตลอด

 

 • เขียนรายชื่อวิชาที่คุณเรียนออกมา รวมถึงหัวข้อเนื้อหาที่คุณเรียนด้วย เพื่อที่เมื่อถึงเวลาคุณอ่านหนังสือแล้วคุณติดในประเด็นของบทไหนวิชาอะไร คุณจะได้ทราบทันทีและหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ทัน  อีกทั้งมันยังเป็นการช่วยเตือนความจำด้วยว่าคุณได้เรียนเนื้อหาใดไปแล้วบ้าง

 

 • อ่านหนังสือทบทวนเพิ่มเติมทุกวันถ้าคุณไม่เหนื่อยหรือหิวจนเกินไป  และเมื่อคุณอ่านหนังสือเป็นเวลานานๆ อย่าลืมที่จะพักเบรกบ้าง ประมาณ 20 นาที เพื่อผ่อนคลายความเมื่อยล้า

 

 • ตั้งกลุ่มทบทวนบทเรียน   โดยกลุ่มนี้คุณจะสามารถแชร์ได้ทั้งความคิด, ความรู้รวมถึงโน้ตย่อให้กันและกันได้ เพื่อนำมาใช้แก้ข้อข้องใจหรือปัญหาที่แต่ละคนมี  แต่อย่าลืมว่าจงตั้งกฎของกลุ่มด้วยว่าจะไม่มีการลอกการบ้านกันและกัน

 

 • จำลองการสอบขึ้นมาเอง เมื่อคุณมีเวลาว่าง ลองจำลองการสอบขึ้นมาด้วยการนำข้อสอบเก่าๆหรือควิซที่คุณเพิ่งได้ทำ มานั่งฝึกทำอีกครั้ง โดยมีการจับเวลาเหมือนการสอบจริง

 

 • พักผ่อนให้เพียงพอเสมอ เพราะมันเป็นเรื่องยากที่จะมีสมาธิในการสอบหรือการเรียน เมื่อคุณใช้เวลาในการนอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมงในคืนก่อนหน้า  พยายามนอนให้ได้ระหว่าง 8-10 ชั่วโมง เพื่อจะได้ตื่นมาอย่างสดชื่นและพร้อมกับการสอบและการเรียนที่จะมาถึง

 

 • พยายามทำตามตารางเวลาที่วางเอาไว้อย่างเคร่งครัด  มันอาจจะยากในช่วงสองสามวันแรก แต่หลังจากนั้นถ้าคุณทำได้ มันจะกลายเป็นนิสัยที่ดีติดตัวคุณไปตลอด และมันจะส่งผลดีไปถึงตอนคุณทำงานอีกด้วย เพราะมันจะทำให้คุณกลายเป็นคนทำงานอย่างมีระบบระเบียบและมีประสิทธิภาพ

----------------------------------------------------------------------------------
ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
ทำงานใหญ่ให้เป็นงานเล็ก 
การทำงานกลุ่ม 
ทักษะที่จำเป็นในการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย 

MUST READ

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

175.5K

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

29.7K

อินโฟกราฟฟิค เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน

เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน infographic ลอนดอนนอกจากจะเป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยมากถึง 46 แห่งแล้วยังมีที่เที่ยวหลายที่จนเรียกว่าอาทิตย์เดียวก็ยังเที่ยวไม่ครบ ใครที่มาเรียนอังกฤษ ไม่ว่าจะอยู่ในลอนดอนหรือเมืองอื่นๆ ก็ต้องมาเที่ยวลอนดอนกันทั้งนั้น ฮอทคอร์สจับสถานที่ท่องเที่ยว รวมที่กิน ที่ช้อป ที่ชม แบบถูกที่สุดดีที่สุด พร้อมลากเส้นต่อจุดจนออกมาเป็น infographic เส้นทางสายถูกที่สุด ดีที่สุด   อื่นๆ : ไปดู Infographic อื่นๆ

6.7K

เรียนประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมงอัปเดต 2019

ประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมง (อัปเดต 2019)   หลังจากทุกคนเห็นข่าวเมื่อวาน ก็ดูจะโพสต์เป็นเสียงเดียวกันเลยว่า #อยากลี้ภัย ไปอยู่ต่างประเทศกันเสียตั้งแต่ตอนนี้ จะบอกว่าการลี้ภัยไปต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือง่ายซะทีเดียว เพราะมีงานเอกสารมากมายรอเธออยู่ถ้าเธอตั้งใจจะไปจริงๆ น่ะนะ แต่วันนี้ทางเราอยากจะขอมานำเสนออีกหนึ่งช่องทางให้หลายๆ คนได้ไปพักใจ ไปลิ้มรสการทำงานในต่างประเทศดูบ้าง   เห็นจั่วหัวว่าเป็นการทำงานต่างประเทศ

1K