นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

11 เคล็ด (ไม่) ลับ เรียนยังไงให้ปัง เตรียมสอบยังไงผ่าน

Create Good Study Habits for Exams

    เราเชื่อว่าพอถึงการสอบกลางภาค ปลายภาค หรือแม้กระทั่ง Quiz ในห้อง หลายคนจะมีอาการตื่นเต้น แพนิค กังวลขึ้นมาไม่มากก็น้อย กลัวจะอ่านหนังสือไม่ทันบ้างล่ะ กลัวจะจำไม่ได้บ้างละ เรียนมาเท่าไหร่ก็ไม่เข้าใจ ไหนจะเนื้อหาที่เยอะไปหมด ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนก่อน  ฯลฯ 

 

    วันนี้ Hotcourses Thailand ขอมาแนะนำเคล็ดลับการเรียน เคล็ดลับการสอบเด็ดๆ เอาไว้ให้รู้จักกัน รับรองว่านำไปใช้แล้วเรียนเก่งและได้เกรด 4 อย่างที่ตั้งใจแน่นอน มาดูกันว่าจะมีเทคนิคอะไรบ้าง 

 

ทำตารางวันสอบให้ชัดเจน

สร้างตารางเวลาสำหรับการสอบด้วยการทำสัญลักษณ์ลงไปในปฏิทินให้เห็นชัดๆว่ามีสอบวันไหนบ้าง เพื่อที่จะได้ทราบและเตรียมตัวล่วงหน้าได้ทัน  จงตระหนักเสมอว่าเวลามักจะผ่านไปเร็ว ดังนั้นแล้วจงกระตือรือร้นและเตรียมตัวอยู่ตลอด

 

จดโน้ตย่อ

ใช้สมุดจดโน้ตย่อสำหรับแต่ละวิชาก่อนที่จะเปิดเทอม เพื่อที่จะได้จดสรุปลงไปได้ทันทีหลังจากเรียนจบในแต่ละบท  แนะนำว่าให้พยายามทำหลังเรียนเสร็จให้วันนั้นๆ เลย เพราะความรู้และความคิดยังสดใหม่อยู่ ถ้าเรื่องไหนยังไม่เข้าใจก็ให้ดอกจันเอาไว้แล้วให้ไปถามอาจารย์หรือศึกษาเพิ่มเติม 

 

ทำแฟลชการ์ด

เมื่อมีโน้ตย่อที่จดสรุปต่างๆ ลงไปแล้ว ก็นำข้อสรุปเหล่านั้นมาทำเป็นการ์ดเพื่อเอาไปใช้เล่นเตือนความจำกับเพื่อน (หรือใครก็ได้ที่จะช่วยเราเปิดแฟลชการ์ด) แนะนำว่าควรเป็นทำให้คำถามกระชับ เพราะพื้นที่การ์ดไม่เยอะ และให้เขียนคำตอบของคำถามไว้ด้านหลังเพื่อใช้ตรวจคำตอบจ้า 

 

อัดเสียง  

สำหรับคนที่ไม่ชอบใช้วิธีแฟลชการ์ด ก็สามารถอัดเสียงโน้ตย่อเป็นไฟล์เสียงได้ เพื่อนำไปฟังในช่วงเวลาพัก ช่วงนั่งรถกลับบ้าน หรือก่อนนอน 

 

ทำ Mind Map

เรียนรู้วิธีการเขียน Mind Map คุณสมบัติของ Mind Map ก็คือทำให้เราเห็นภาพรวมของเนื้อหาได้ง่ายขึ้น ทำให้เห็นว่าเนื้อหาแต่ละส่วนมีความเชื่อมโยงกันอย่างไร โดยส่วนใหญ่จะทำ Mind Map โดยให้ Theme/หัวข้อหลัก จะอยู่ตรงกลางกระดาษและจะแตกกิ่งก้านสาขาไปเรื่อยๆ ตามหัวข้อย่อยๆ 

 

ฝึกเขียนเรียงความ / คำตอบ

หลายครั้งเรารู้อยู่แล้วว่าอาจารย์จะถามอะไร ดังนั้นให้ลองเรียบเรียงคำตอบเราคร่าวๆ โดยเขียนมันมาออกเลย เพราะการทำแบบนี้จะช่วยลำดับความคิดและคำตอบของเราให้เข้าใจและตรงประเด็นมากขึ้น ที่สำคัญเลยคือ การซ้อมแบบนี้ทำให้เราเห็นว่าข้อมูลตรงไหนที่เราพลาดไป หรือใส่ไปเยอะเกิน จะได้แก้ตัวในข้อสอบจริงๆ ได้ทันจ้ะ นอกจากนี้อย่าลืมที่จะตรวจคำผิด การสะกดคำ รวมถึงข้อมูลที่นำมาอ้างอิงด้วยนะ

 

ทำข้อสอบเก่า

เมื่อมีเวลาว่าง ลองจำลองการสอบขึ้นมาด้วยการนำข้อสอบเก่าๆ หรือควิซที่คุณเพิ่งได้ทำ มานั่งฝึกทำอีกครั้ง โดยมีการจับเวลาเหมือนการสอบจริง

  

ติวกับเพื่อน

การติวหนังสือกับเพื่อนนั้นมีประโยชร์มาก! เพราะภายในกลุ่มเราจะได้แชร์ความคิด ความรู้รวมถึงสรุปของกันและกันได้ ที่สำคัญคือเพื่อนนี่แหละจะช่วยเก็งข้อสอบและเน้นย้ำข้อมูลสำคัญที่อาจารย์จะเอาไปออก

 

อย่าลืมพักบ้าง

อ่านหนังสือทบทวนเพิ่มเติมทุกวันถ้าคุณไม่เหนื่อยหรือหิวจนเกินไป  และเมื่อคุณอ่านหนังสือเป็นเวลานานๆ อย่าลืมที่จะพักเบรกบ้าง ประมาณ 20 นาที เพื่อผ่อนคลายความเมื่อยล้า 

 

นอนให้เพียงพอ

เรารู้อยู่แล้วว่าการนอนสำคัญต่อสมองและร่างกายอย่างไร ดังนั้นในคืนก่อนสอบ (และจริงๆ ก็ควรเป็นทุกๆ คน) ควรพยายามนอนให้ได้ระหว่าง 8-10 ชั่วโมง เพื่อจะได้ตื่นมาอย่างสดชื่นและพร้อมกับการสอบและการเรียนที่จะมาถึง

 

พยายามทำตามตารางที่กำหนดให้ได้

พยายามทำตามตารางเวลาที่วางเอาไว้อย่างเคร่งครัด  มันอาจจะยากในช่วงสองสามวันแรก แต่หลังจากนั้นถ้าคุณทำได้ มันจะกลายเป็นนิสัยที่ดีติดตัวคุณไปตลอด และมันจะส่งผลดีไปถึงตอนคุณทำงานอีกด้วย เพราะมันจะทำให้คุณกลายเป็นคนทำงานอย่างมีระบบระเบียบและมีประสิทธิภาพ

 

8 เคล็ดลับเรียนยังไงให้ได้เกรดดี!

8 survival tips ที่ใช้ได้จริง เมื่อต้องไปเรียนต่อนอก

 

 

MUST READ

article Img

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

189.2K
article Img

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

30.4K
article Img

อินโฟกราฟฟิค เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน

เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน infographic ลอนดอนนอกจากจะเป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยมากถึง 46 แห่งแล้วยังมีที่เที่ยวหลายที่จนเรียกว่าอาทิตย์เดียวก็ยังเที่ยวไม่ครบ ใครที่มาเรียนอังกฤษ ไม่ว่าจะอยู่ในลอนดอนหรือเมืองอื่นๆ ก็ต้องมาเที่ยวลอนดอนกันทั้งนั้น ฮอทคอร์สจับสถานที่ท่องเที่ยว รวมที่กิน ที่ช้อป ที่ชม แบบถูกที่สุดดีที่สุด พร้อมลากเส้นต่อจุดจนออกมาเป็น infographic เส้นทางสายถูกที่สุด ดีที่สุด   อื่นๆ : ไปดู Infographic อื่นๆ

6.9K
article Img

เรียนประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมงอัปเดต 2019

ประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมง (อัปเดต 2019)   หลังจากทุกคนเห็นข่าวเมื่อวาน ก็ดูจะโพสต์เป็นเสียงเดียวกันเลยว่า #อยากลี้ภัย ไปอยู่ต่างประเทศกันเสียตั้งแต่ตอนนี้ จะบอกว่าการลี้ภัยไปต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือง่ายซะทีเดียว เพราะมีงานเอกสารมากมายรอเธออยู่ถ้าเธอตั้งใจจะไปจริงๆ น่ะนะ แต่วันนี้ทางเราอยากจะขอมานำเสนออีกหนึ่งช่องทางให้หลายๆ คนได้ไปพักใจ ไปลิ้มรสการทำงานในต่างประเทศดูบ้าง   เห็นจั่วหัวว่าเป็นการทำงานต่างประเทศ

1.9K