นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

สืบกิจกรรมนอกเวลายอดนิยมที่ต่างประเทศ ที่มากกว่าเรียนและทำงาน

share image

วันศุกร์ เรามีนัดกัน กับมิสดีดี!

 

       มิส หรือ Miss Detective Diva เป็นนักสืบดิจิทัลที่คัดสรรคข้อมูล ย่อยข้อมูลและความคิดเห็นที่น่าสนใจของชาวเน็ต ในประเด็นการเรียนต่อนอก ประเด็นไหนเป็นเผือกร้อน มิสพร้อมลุยค่ะ ส่วนออฟฟิศมิสก็คือ Hotcourses Thailand นี่แหละ!

 

    สัปดาห์นี้มิสพาไปส่องชีวิตนักเรียนนอกกันว่าวันๆ นึงนอกจากจะไปเรียนแล้ว เค้าทำอะไรกันบ้าง? กิจกรรมอะไรที่น่าสนใจ ต้องลองเมื่อไปเรียนต่อ? ใครอยากรู้ว่าใครทำอะไร ไปอ่านกันเลย! มิสสืบมาให้หมดแล้ว

 

    เริ่มจากกระทู้ ประสบการณ์เรียนต่อ University of Lincoln ในประเทศอังกฤษ ของสมาชิกหมายเลข 986340 ที่ไปเรียนต่อสาขา Computer Science ที่ University of Lincoln โดยจขกท. บรรยายว่า เมือง Lincoln เป็นเมืองเล็กๆ และมีความปลอดภัยมากที่สุด ... มีโบสถ์ขนาดใหญ่ ซึ่งดูเหมือนจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เดียว ... เมืองเล็กๆ ในชนบทที่คนไทยไม่รู้จัก

 

    โดยจขกท. ได้ไปเรียน pre-sessional course (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ เปิดทุกซอกทุกมุมกับ pre-sessional course ที่หลายคนอาจยังไม่รู้) ก่อนจะเริ่มเรียนปริญญาโทจริงๆ และหลังประกาศผลสอบ จขกท.ก็ มีโอกาสไปเที่ยวที่เมือง Manchester กับ Skegness และช่วงที่เรียน Pre-sessional ทาง University of Lincoln ก็ได้มีจัดพา นศ ต่างชาติไปเที่ยว York กันแบบฟรีๆ ด้วย

 

    แต่เมื่อถึงเวลาเปิดเทอมปริญญาโทจริงๆ

 

    “ตาราง timetable สัปดาห์แรก ประหลาดมากค่ะ ไม่เคยพบเคยเห็น มีตารางกิจกรรมที่ชื่อ Club night ทุกคืน ทั้งสัปดาห์ ประเทศนี้นี่มันยังไงกัน นอกจากให้ไป Club night ทุกคืนแล้ว ใน U ยังมีบาร์เหล้าด้วยค่ะ ฮ่าๆ ...เป็นบาร์ของมหาวิทยาลัยเลย ซึ่งอาจารย์จะพา นศ ไปที่นี่ ตั้งแต่วันแรกที่มาถึงเลย

 

    หลายคนอาจจะอ่านแล้วแบบ เอ๋? แต่มิสว่านี่เป็นอีกวิธี ice breaking ในคลาสเลย! แต่ระวังอย่าให้เมาเกินไปนะ! ทางทีดีควรมีเพื่อนที่ไว้ใจติดสอยห้อยตามไปด้วย หรือบอกรูมเมตไว้ก็ได้ว่าจะไป club night จ้า 

 

    กิจกรรมอีกอย่างที่คนเมืองนอกนิยมทำกันก็คือ เดิน! เดินชมเมืองนี่แหละ และในเมือง Lincoln ก็มีลานกลางเมืองหรือ City Square ให้สำรวจเช่นกัน 

 

    “ในวันปกติมันก็เป็นลานโล่งๆ ธรรมดาๆ ไม่มีอะไร แต่วันดีคืนดีก็จะมีอะไรแปลกๆ มาตั้ง เช่น ตอนประมาณเดือนกรกฎาคม ถึง เดือนกันยายน ก็จะมี Lincoln beach มาตั้งให้เด็กๆ ได้เล่นทราย .. แต่อยู่ดีๆ เดือนกันยายนเอาออกเฉ๊ยย ทีหลังก็เลยมารู้ว่า อ่อ ไอ้ทรายนี่เขาเอามาตั้งเพราะว่าเป็นฤดูร้อน พอหมดฤดูร้อนก็เลยเอาออก

 

    “พอเริ่มเข้าสู่เดือนธันวาคม ที่ City Square แห่งนี้ ก็มี Lincoln Ice Rink หรือ Ice Skate มาตั้ง

 

    ส่วนใครที่เป็นสายกิน ชอบทำอาหารก็ห้ามพลาด Cornhill Market ที่จขกท. บอกว่าอยู่ข้างๆ กับลานกลางเมืองเลย นอกจากนี้ยังมี Lincoln Cathedral (มหาวิหารลิงคอล์น) และ Lincoln Castle (ปราสาทลิงคอล์น) อยู่ใกล้ๆ ด้วย ซึ่งสถานที่ทั้ง 2 แห่งก็ตั้งตระหง่าน อัดแน่นไปด้วยประวัติศาสตร์ของเมืองนั่นเอง

 

    นอกจากนี้ยังมี “Lincoln Steampunk Festival เป็นเทศกาลที่คนในเมืองจะแต่งตัวย้อนยุค เดินไปเดินมากันทั่วเมือง คล้ายๆ กับการคอสเพล แต่อันนี้จะแต่งตัวแนวยุโรปยุคกลางหน่อย แต่ละคนก็จะแต่งตัวจัดเต็มกันมาก เป็นกิจกรรมที่แบบเห้ยยย ดีอ่ะ ทุกคนดูให้ความร่วมมือ ทุกเพศ ทุกวัย แม้กระทั่ง คุณลุง คุณป้า ก็ยังให้ความร่วมมือกับเทศกาลนี้

 

    ข้ามมหาสมุทรมาที่รัฐฟลอริด้า สหรัฐอเมริกากับกระทู้ [**บันทึกในต่างแดน**] เรื่องเล่าชีวิตของนักศึกษาในอเมริกา รูปเยอะ เรื่องเยอะกว่า 555+ ของคุณ Doom Kitty

 

    คล้ายๆ กับของไทยที่จะมีกิจกรรมรับน้องแต่ที่อเมริกานั้น คุณ Doom Kitty บอกว่าแนะแนวกิจกรรมต่างๆ ชุมนุม การเรียนแต่ละภาค การใช้งานห้องสมุด โรงยิม สถานที่ต่างๆ ฯลฯ เรียกได้ว่าเป็นการปฐมนิเทศน์ให้เรารู้จักมหาลัยนั่นเอง

 

    ส่วนกิจกรรมรับน้องแบบที่ไทย ที่ยังมีพี่ว้ากอยู่ในบางสถานศึกษานั้นการรับน้องแบบที่ไทยที่มีประชุมเชียร์ มีพี่ว้าก อันนั้นเรียกว่า hazing” ซึ่ง ผิดกฎหมาย นะจ๊ะ!

    

    จขกท. บอกว่า "มหาลัยมีกิจกรรมพิเศษให้นักศึกษาอยู่เรื่อยๆ อย่างมหาลัยที่เราเรียนอยู่จะมีกิจกรรมของ FYE (First Year Experience ) ให้นศ.ที่เข้าปีแรกลงชื่อร่วมทำกิจกรรมได้ฟรีๆ เช่น Local trip มีรถฟรีพาไปดาวน์ทาวน์, มีรถบัสมารับไปเล่นโบว์ลิ่งฟรีคืนวันศุกร์, รับส่งดูหนังฟรีที่โรง cinema world (จขกท.ก็ไปดู The Martian มาฟรีค่ะ อิอิ) เป็นต้น

 

    “กิจกรรมที่นี่มีล้านแปดมากค่ะ ชุมนุม/คลับ, สโมสร, อบรม, simenar, fair งานทุกอย่างที่เป็นกิจกรรมได้ ฯลฯ จกขท.ก็เลือกเข้าบางอย่าง แต่ก็ถือว่าเป็นคนที่เข้ากิจกรรมน้อยมากๆเทียบกับปริมาณกิจกรรมที่มหาลัยมี

 

      หรือกิจกรรมอาสาสมัครก็ไม่พลาด

 

    “จขกท.ไปทำกิจกรรมแพ็คอาหารกลางวันให้เด็กยากจนมาค่ะ 1250 ชุด สาม ชม. จขกท.เป็นคน wrap ของ มีคน wrap ทั้งหมด 12 คน  ... ห่อมาเกิน 200 ห่อ สนุกมากค่ะ

 

    คุณ Doom Kitty ยังบอกอีกว่าข่าวสารกิจกรรมทั้งหมดนี้มหาลัยส่งให้ทั้งหมด ที่นี่จะมีระบบอีเมลล์ของมหาลัย นศ.ทุกคนจะมีอีเมลล์ของมหาลัย เวลาสมัครงานเค้าแนะนำให้ใช้เมลล์มหาลัยค่ะเพราะมันระบุตัวตนได้ว่าเราเป็น นศ.ที่มหาลัยนั้นจริงๆ ดูจากเมลล์ได้เลย การรับข้อมูลข่าวสารของมหาลัย เมลล์หาโปรเฟสเซอร์ รับข้อมูลกิจกรรมหรือแจ้งเตือนของ canvas ก็จะผ่านเมลล์มหาลัยเท่านั้นค่ะ

 

    จะเห็นได้ว่ากิจกรรมของไทยและเมืองนอกนั้นก็คล้ายๆ กันนะ มีไปปาร์ตี้ ทำความรู้จักเพื่อน รุ่นพี่กัน หรือรวมกลุ่มทำงานอาสา แต่ที่มิสเห็นว่าต่างกันก็คือพื้นฐานของการทำกิจกรรมเมืองนอก คือทำเพื่อรู้จักกันจริงๆ และถ้าทำอะไรผิดคือมีการลงโทษแน่นอน ส่วนของไทยนั้น... บางทีคนผิดก็หายต่อมไปเลย ขอโทษอย่างเดียวแต่ไม่รับผิดชอบอะไร

 

 

MUST READ

article Img

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

190.6K
article Img

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

30.4K
article Img

อินโฟกราฟฟิค เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน

เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน infographic ลอนดอนนอกจากจะเป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยมากถึง 46 แห่งแล้วยังมีที่เที่ยวหลายที่จนเรียกว่าอาทิตย์เดียวก็ยังเที่ยวไม่ครบ ใครที่มาเรียนอังกฤษ ไม่ว่าจะอยู่ในลอนดอนหรือเมืองอื่นๆ ก็ต้องมาเที่ยวลอนดอนกันทั้งนั้น ฮอทคอร์สจับสถานที่ท่องเที่ยว รวมที่กิน ที่ช้อป ที่ชม แบบถูกที่สุดดีที่สุด พร้อมลากเส้นต่อจุดจนออกมาเป็น infographic เส้นทางสายถูกที่สุด ดีที่สุด   อื่นๆ : ไปดู Infographic อื่นๆ

6.9K
article Img

เรียนประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมงอัปเดต 2019

ประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมง (อัปเดต 2019)   หลังจากทุกคนเห็นข่าวเมื่อวาน ก็ดูจะโพสต์เป็นเสียงเดียวกันเลยว่า #อยากลี้ภัย ไปอยู่ต่างประเทศกันเสียตั้งแต่ตอนนี้ จะบอกว่าการลี้ภัยไปต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือง่ายซะทีเดียว เพราะมีงานเอกสารมากมายรอเธออยู่ถ้าเธอตั้งใจจะไปจริงๆ น่ะนะ แต่วันนี้ทางเราอยากจะขอมานำเสนออีกหนึ่งช่องทางให้หลายๆ คนได้ไปพักใจ ไปลิ้มรสการทำงานในต่างประเทศดูบ้าง   เห็นจั่วหัวว่าเป็นการทำงานต่างประเทศ

2K