นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

เปิดทุกซอกทุกมุมกับ pre-sessional course ที่หลายคนอาจยังไม่รู้

share image

สำหรับคนที่เตรียมตัวจะไปเรียนต่อต่างประเทศ หรือคนที่เริ่มร่อนใบสมัครไปให้ตามมหาวิทยาลัยต่างๆ แล้วก็อาจจะเคยได้ยินคำว่า pre-sessional course กันมาบ้าง บางคนได้ยินแล้วอาจจะร้องอ๋อทันที แต่ก็มีอีกหลายคนที่ยังไม่ค่อยคุ้นหูว่านี่คือคอร์สอะไรกันแน่นะ มาค่า วันนี้เราจะมาอธิบายคอร์สนี้ให้เข้าใจกันแบบง่ายๆ อ่านแล้วน่าจะช่วยให้ตัดสินใจเลือกเรียนต่อได้ดีขึ้นด้วยนะคะ เริ่ดอยู่น้า

 

Pre-sessional course คืออะไร?

สั้นๆ เลยคือคอร์สปรับพื้นฐานให้กับนักเรียนต่างชาติที่กำลังจะเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยนั้นๆ แต่คะแนนภาษาอังกฤษยังไม่ถึงเกณฑ์นั่นเองค่ะ 

 

คอร์สนี้มักจะมาพร้อมกับ conditional offer จากทางมหาวิทยาลัย คือเหมือนกับว่าเค้าใกล้จะรับเราเข้าเป็นนักเรียนแล้วแหละ แต่ขาดแค่เรื่องภาษาอังกฤษอีกนิด ถ้าเราเรียนคอร์สนี้แล้วสอบผ่านหรือเรียนจบคอร์ส (อันนี้แล้วแต่หลักสูตรเลยค่ะ) ก็จะได้เข้าเรียนในคณะที่เราหวังไว้ได้เลย บางคอร์สถึงกับมีการการันตีด้วยว่า เรียนจบปุ๊บ ได้เรียนต่อแน่นอน โอ้โห ฝันที่เป็นจริงเลยเนี่ย

 

Pre-sessional course มีแบบไหนบ้าง?

มี 2 แบบค่ะ คือ

  • เรียนจบคอร์ส แล้วต้องสอบ ถ้าสอบผ่านตามเกณฑ์ที่เค้ากำหนด ก็เข้าเรียนต่อในหลักสูตรที่อยากเรียนได้เลย

  • เรียนจบคอร์สแล้วเข้าเรียนต่อในหลักสูตรที่ต้องการได้เลย อันนี้เรียกว่า pathway course หรือแบบรับตรงค่ะ อ่านเพิ่มได้ตรงนี้เลย 

 

Pre-sessional course เริ่มเมื่อไหร่?

แล้วแต่มหาวิทยาลัยเลยค่ะ แต่ส่วนใหญ่จะเปิดประมาณ 2 อาทิตย์ - 3 เดือนล่วงหน้า ก่อนที่คณะที่เราอยากเรียนจะเปิดเรียน เพื่อให้นักเรียนมีเวลาได้เรียนและได้ปรับตัวได้ทันค่ะ

 

เค้าสอนอะไรบ้าง?

หลักๆ ก็จะสอนทั้ง reading, listening, writing และ speaking ค่ะ เน้นไปที่การเขียนแบบ academic เพื่อเตรียมตัวให้นักเรียนพร้อมก่อนเริ่มเรียนจริงๆ จะได้ไม่ช็อคมาก โดยมากก็จะเรียนวันละ 4-5 ชั่วโมง และมีงานหรือโปรเจ็คท์ให้กลับมาทำ พอส่งงาน อาจารย์ก็จะให้คะแนนและให้ความคิดเห็นว่าควรจะต้องแก้อะไรตรงไหนบ้าง เรียกว่าใส่ใจดีมากๆ และจะทำให้นักเรียนได้รู้ข้อบกพร่องของตัวเองด้วย

 

นอกจากนี้ก็จะมีการสอนด้านอื่น เช่น วิธีค้นคว้าหาข้อมูล การเขียน reference แหล่งหาข้อมูล ซึ่งจะช่วยให้เราปรับลักษณะการเขียนงาน assignment ได้อย่างดีมากๆ เมื่อถึงเวลาไปเรียนจริงๆ ตรงนี้จะช่วยปูพื้นฐานให้เราได้อย่างดีเลยค่ะ

 

และไม่ใช่แค่เรื่องวิชาการเท่านั้นนะคะที่เราจะได้รับจาก pre-sessional course การได้รู้จักเพื่อน คลุกคลีกับคนในมหาวิทยาลัยเดียวกัน ก็ช่วยให้เราเปิดหูเปิดตาได้มาก และเมื่อเวลาเปิดเรียน เพื่อนๆส่วนใหญ่ก็ยังติดต่อกันอยู่ และยังช่วยเหลือเราในหลายๆด้านด้วยค่ะ

 

 

 

 

แล้วมีคนสอบไม่ผ่านบ้างมั๊ย?

อันนี้ก็ตอบตรงๆว่ามีค่ะ แต่สัดส่วนน้อยมากๆ ประมาณ 1-3% เท่านั้นที่อาจจะไม่ผ่าน หลักสำคัญคือถ้าเราเข้าเรียนเป็นประจำ และส่งงานตลอดตรงเวลาทุกครั้ง ส่วนใหญ่แล้วก็จะผ่านกันค่ะ 

 

ในกรณีที่บางคนไม่ผ่านขึ้นมา ทางมหาวิทยาลัยก็อาจจะเรียกไปคุยหรือให้คำปรึกษาเพิ่มเติม และดูว่าจะต้องเรียนต่อหรือทำ assignment เพิ่มเติม ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของอาจารย์และทางมหาวิทยาลัยเองค่ะ

 

ค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่?

ค่าใช้จ่ายในการเรียน Pre-sessional course ก็จะต่างกันไปตามมหาวิทยาลัย และระยะเวลาที่เรียนค่ะ มีตั้งแต่ 3 สัปดาห์, 6 สัปดาห์, 12 สัปดาห์ ไปจนถึง 42 สัปดาห์เลยค่ะ ราคาก็เริ่มต้นที่ประมาณ 2,000 ปอนด์ ขึ้นไปจนถึงประมาณ 15,000 ปอนด์ค่ะ 

 

ไปเรียนแล้วจะมีที่อยู่ที่พักเลยด้วยมั้ย?

มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะมีที่พักสำหรับนักเรียน pre-sessional course ให้เลือกได้ค่ะ ที่พักแต่ละที่ก็จะอยู่ในบริเวณไม่ไกลจากมหาวิทยาลัย เพื่อความสะดวกสบายของนักศึกษา แต่ต้องจำไว้อย่างหนึ่งว่า การจะจองที่พักของมหาวิทยาลัย ส่วนใหญ่จะใช้หลักมาก่อนได้ก่อน ใครที่สอบผ่านและได้รับการตอบรับเข้าก่อน ก็มีสิทธิ์ได้เลือกที่พักก่อนค่ะ ดังนั้น ใครที่อยากพักของที่พักมหาวิทยาลัย ก็เตรียมตัวกันไว้แต่เนิ่นๆนะคะ 

 

บางคนอาจจะสงสัย เอ.. แล้วถ้าเราไม่อยากไปอยู่หอพักมหาวิทยาลัย จะทำยังไงล่ะ คำตอบก็คือ เราสามารถเข้าไปเลือกหอพักเอกชน หรือที่พักเช่ารายเดือนรวมกับเพื่อนๆได้ค่ะ บางคนก็อาจจะรวมตัวกับเพื่อนๆ 3-4 คนและเช่าบ้านทั้งหลังไปเลย ก็ว่ากันไป 


 

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

435.3K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.4K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.4K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.7K