ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

วิธีสอบให้ได้คะแนนเยอะๆ จากสุดยอดอาจารย์มหาวิทยาลัยต่างประเทศ

ห้องสอบเมืองไทยว่าน่ากลัวแล้ว แล้วห้องสอบเมืองนอกล่ะ การแก้ปัญหาทำข้อสอบไม่ทันและปัญหาในห้องสอบอื่นๆ มาดูวิธีจัดการและเคล็ดลับจากโปรเฟสเซอร์ของมหาวิทยาลัยชื่อดัง

34688

เว็บไซต์ Studentbeans ไปสอบถามอาจารย์มหาวิทยาลัยในเมืองนอกทั้งหลายให้แล้ว ตั้งแต่อาจารย์สอนวิทยาศาสตร์ไปจนถึงภาษาอังกฤษ  ถึงเคล็ดลับการเตรียมตัวสอบ จัดการความเครียด และลงมือสอบให้ผ่าน! ลองดูเคล็ดลับที่เหมาะกับตัวเองแล้วนำไปประยุกต์ใช้ดูนะคะ

 

ทบทวนอย่างไรให้เข้าหัว

"วางแผนล่วงหน้า ฝึกเขียนภายในระยะเวลาที่กำหนด และลองใช้วิธีทบทวนที่สรุปเนื้อหาอย่างรวดเร็วจะช่วยได้มากเวลาเขียนข้อสอบ เช่นการฝึกสรุปไอเดียของตัวเองให้สั้นและกระชับเข้าไว้" 
- Victor Tadros, อาจารย์คณะนิติศาสตร์, University of Warwick 

 

"วิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุดคือการพยายามอธิบายให้คนอื่นฟังให้เข้าใจให้ได้ อีกวิธีนึงที่จะทดสอบความเข้าใจของตัวคุณเองก็คือการพยายามสร้างโจทย์ของตัวเองขึ้นมา แล้วลองแก้โจทย์นั้นเอง"
- Elena Issoglio, อาจารย์ด้านคณิตศาสตร์การเงิน, University of Leeds

 

"อย่าแค่เรียนหรืออ่านให้เข้าหัว แต่ให้พยายามทำความเข้าใจ เพราะถ้าเราเข้าใจแล้ว เราจะไม่ต้องพยายามจดจำมันเลย แถมยังจะช่วยให้เราไม่ลืมอีกด้วย"
- Immanuel Halupczok, อาจารย์ด้านคณิตศาสตร์
University of Leeds

 

ก่อนถึงวันสอบ

"ประมาณ 1 สัปดาห์ก่อนสอบ ลองหาข้อสอบเก่ามาทำโดยมีการจับเวลาเหมือนสอบจริง จะได้ประเมินตัวเองถูกว่าเราทำได้แค่ไหน" 
- Stephen Griffiths , อาจารย์ด้านคณิตศาสตร์ประยุกต์University of Leeds

 

"ตรวจสอบการเขียนของคุณว่าอ่านออกได้ง่ายและชัดเจน! ทำตัวให้สบายๆ และคิดว่าจะเขียนได้มากแค่ไหนในการสอบ เวลาสอบจะได้ไม่กดดันตัวเอง และรู้ตัวว่าเขียนมากเพียงพอหรือยัง"
- Valerie Rumbold, อาจารย์ด้านวรรณกรรมอังกฤษ, University of Birmingham

 

"ไปถึงห้องสอบให้ทันเวลา ให้เวลาตัวเอง 2-3 นาทีในการผ่อนคลายตัวเองก่อนเริ่มสอบ"
- Sebastian Mitchell, อาจารย์อาวุโสด้านวรรณกรรมอังกฤษ
, University of Birmingham

 

สอบจริงแล้วจ้า

"เมื่อถึงที่นั่งสอบแล้ว สูดหายใจเข้าออกลึกๆ 10 ครั้ง และบอกตัวเองว่าการได้เขียนสิ่งที่เราคิดนี่มันช่างมีความสุขเสียนี่กระไร! แล้วก็เริ่มทำข้อสอบอย่างมั่นใจได้เลย"
- Valerie Rumbold, อาจารย์ด้านวรรณกรรมอังกฤษ, Birmingham

 

"กะจังหวะของตัวเองให้ดี อย่าลืมว่าคะแนน 50% แรกนั้นได้มาง่ายกว่า 10% สุดท้าย การเขียนข้อสอบเยอะๆ นั้นไม่มีค่าหากคุณไม่ได้สังเคราะห์แนวคิดและเพิ่มเติมข้อมูลที่เหนือกว่าคนอื่น"
- Phil Garnsworthy, หัวหน้าภาควิชาสัตวศาสตร์, University of Nottingham

 

"ข้อสอบส่วนใหญ่จะมีหลายข้อและให้เลือกทำเพียงข้อใดข้อหนึ่ง ดังนั้นต้องมั่นใจว่าคุณเลือกคำถามที่เหมาะสมที่คุณมีโอกาสตอบได้มากที่สุด ซึ่งอาจจะไม่ใช่คำถามที่ง่ายที่สุดเสมอไป อย่าเขียนข้อมูลที่ไม่เกี่ยวข้อง สิ่งที่อาจารย์ทั้งหลายมองหาคือการนำความรู้มาประยุกต์ใช้ตอบคำถามได้อย่างเฉพาะเจาะจง"
- Sebastian Mitchell, อาจารย์วิชาภาษาอังกฤษ, Birmingham

 

"เขียนให้น่าสนใจ เพราะเวลาตรวจข้อสอบนี่เป็นอะไรที่น่าเบื่อและน่าหงุดหงิดที่สุดเลย คำตอบที่น่าสนใจนี่ช่วยพวกเราได้มาก ทำให้พวกเราอยากจะให้คะแนนข้อสอบเหล่านี้เพิ่มขึ้นเลยแหละ ที่สำคัญคืออย่าอวดเก่งหรือใช้ภาษาที่โก้หรูเกินไป นักวิชาการอย่างเราๆ มักจะดูออกทันที เพราะคนที่เข้าใจแนวคิดจริงๆ จะใช้ภาษาง่ายๆ และตรงไปตรงมาในการอธิบายมากกว่า"
- Victor Tadros, อาจารย์ด้านกฎหมาย, Warwick

 

"ไม่ว่าจะทำบทคัดย่อทางวิทยาศาสตร์หรือข้อสอบวิชาเลข ต้องอธิบายคำตอบมากกว่าแค่เขียนสูตรอย่าง "y=mx+c" แล้วปล่อยให้คนตรวจคิดเอาเองว่าอะไรคืออะไร ลองตอบแบบนี้แทนดีกว่า 'The height y is given by y=mx+c where m is ...'"
- Mike Evans, อาจารย์ด้านคณิตศาสตร์ประยุกต์, Leeds

 

"การยกตัวอย่างอย่างถูกต้องและเหมาะสม ทำให้ได้คะแนน แต่การอ้างอิงนั้นได้คะแนนมากกว่า" 
- Phil Garnsworthy, อาจารย์ภาคสัตวศาสตร์, Nottingham

 

"ถึงแม้ปกติคุณจะไม่ใส่นาฬิกา แต่ช่วยใส่มันเข้าห้องสอบทีเถอะ!"
- Valerie Rumbold, อาจารย์ด้านวรรณกรรมอังกฤษ, Birmingham

 

"อย่ามองข้ามคำถามที่มีข้อมูลเยอะๆ เพราะคำตอบมักจะง่ายกว่าที่คุณคิด"
- Phil Garnsworthy, อาจารย์ภาคสัตวศาสตร์, Nottingham

 

"เวลาที่คุณโต้แย้งมุมมองบางอย่าง ควรจะโต้แย้งกับมุมมองที่เป็นไปได้ ไม่ใช่ข้อมูลที่ไร้หลักฐาน และควรจะเป็นมุมมองของคนที่มีชื่อเสียงและชาญฉลาด นอกจากนี้ต้องจัดโครงสร้างคำตอบของคุณให้ดีโดยใช้บริบทการโต้แย้งอย่างเหมาะสม ไม่ใช่มีแค่ คำนำ เนื้อเรื่อง สรุป"
- Victor Tadros, อาจารย์ด้านกฎหมาย, Warwick

 

"ถ้าทำข้อสอบเสร็จก่อนเวลา อย่าออกจากห้องสอบทันที คุณไม่ได้จ่ายเงินหลายพันปอนด์และตั้งใจเรียนหลายพันชั่วโมงเพื่อทำข้อสอบแบบส่งๆ ใช้โอกาสนี้ตรวจสอบคำตอบของคุณและพยายามเพิ่มประสิทธิภาพของคำตอบเหล่านี้ให้ดีที่สุด"
- Mike Evans, อาจารย์ด้านคณิตศาสตร์ประยุกต์, Leeds

 

 

อ่านอินไซท์ในห้องเรียนเมืองนอก

วิธีเรียนในห้องเรียนต่างประเทศ จับให้ได้ ไล่ให้ทัน

เทอมๆนึง การบ้านเยอะแค่ไหนเมื่อไปเรียนต่อ

 
 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาแห่งหนึ่ง ปัจจุบันทำงานเป็นอาจารย์ประจำคณะนิเทศศาสตร์ที่สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (Panyapiwat Institute of Management)"

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...