ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

HOW TO สอบให้ได้คะแนนดี จากสุดยอดอาจารย์ต่างประเทศ

ห้องสอบเมืองไทยว่าน่ากลัวแล้ว แล้วห้องสอบเมืองนอกล่ะ การแก้ปัญหาทำข้อสอบไม่ทันและปัญหาในห้องสอบอื่นๆ มาดูวิธีจัดการและเคล็ดลับจากโปรเฟสเซอร์ของมหาวิทยาลัยชื่อดัง

เคล็ดลับก่อนสอบ
101071

 

ทำยังไงถึงจะสอบได้คะแนนสูงๆ หรือเขียนคำตอบที่ไม่โป๊ะ? ก่อนอื่นเราจะต้องรู้จักเตรียมตัวให้ดีก่อน

 

ไม่นานมานี้ทางเว็บไซต์ Studentbeans มีการไปสอบถามอาจารย์มหาวิทยาลัยในเมืองนอกทั้งหลายให้แล้ว ตั้งแต่อาจารย์สอนวิทยาศาสตร์ไปจนถึงภาษาอังกฤษ ถึงเคล็ดลับการเตรียมตัวสอบ จัดการความเครียด และลงมือสอบให้ผ่าน เรียกได้ว่าใครที่กำลังเตรียมตัวสอบนี่ห้ามพลาดเลย

 

ลองดูเคล็ดลับที่เหมาะกับตัวเองแล้วนำไปประยุกต์ใช้ดูกันเถอะ! ^^

 

 

เคล็ดลับ เรียนเก่ง คะแนนสูง

 

 

BEFORE EXAM: ช่วงทบทวนอย่างไรให้เข้าหัว

ช่วงนี้เป็นช่วงที่นักศึกษาหลายคนชะล่าใจที่สุด เพราะว่าตารางสอบยังอยู่ไกลไปอีกเป็นสัปดาห์ๆ แต่!! หลายคนตกม้าตายกันมาเยอะแล้วรู้ไหม แม้อาจจะดูเนิร์ดไปบ้างแต่การวางแผนล่วงหน้ายังไงก็วินๆ กับเราที่สุด การเตรียมตัว เช็คหลักสูตร syllabus ถามอาจารย์ ดูว่าเราไม่เข้าใจอะไร จัด study plan เก๋ๆ ตามสไตล์ pinterest... ไม่ว่าจะทำแบบไหนก็วินไปตลอดรอดฝั่งเลย

มาดูกันว่าเหล่าอาจารย์จากยูนอกจะว่าอย่างไรบ้าง

 

"วางแผนล่วงหน้า ฝึกเขียนภายในระยะเวลาที่กำหนด และลองใช้วิธีทบทวนที่สรุปเนื้อหาอย่างรวดเร็วจะช่วยได้มากเวลาเขียนข้อสอบ เช่นการฝึกสรุปไอเดียของตัวเองให้สั้นและกระชับเข้าไว้" 
- Victor Tadros, อาจารย์คณะนิติศาสตร์, University of Warwick 

 

"วิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุดคือการพยายามอธิบายให้คนอื่นฟังให้เข้าใจให้ได้ อีกวิธีนึงที่จะทดสอบความเข้าใจของตัวคุณเองก็คือการพยายามสร้างโจทย์ของตัวเองขึ้นมา แล้วลองแก้โจทย์นั้นเอง"
- Elena Issoglio, อาจารย์ด้านคณิตศาสตร์การเงิน, University of Leeds

 

"อย่าแค่เรียนหรืออ่านให้เข้าหัว แต่ให้พยายามทำความเข้าใจ เพราะถ้าเราเข้าใจแล้ว เราจะไม่ต้องพยายามจดจำมันเลย แถมยังจะช่วยให้เราไม่ลืมอีกด้วย"
- Immanuel Halupczok, อาจารย์ด้านคณิตศาสตร์University of Leeds

 

EXAM WEEK: ก่อนถึงวันสอบ

หลายคนชอบทำตัว One night miracle หรือว่าเอ้อระเหยแล้วมาอ่านเตรียมสอบตาลีตาเหลือกก่อนในคืนสุดท้าย จริงๆ แล้วช่วงสัปดาห์สอบจะต้องเป็นช่วงที่เราใจนิ่ง คีพคาล์ม ได้แล้ว จะได้ไม่ลืมอะไรในการสอบ ถึงเวลาที่ทบทวนเบาๆ ว่าเราเข้าใจจริงๆ ได้แล้ว

 

"ประมาณ 1 สัปดาห์ก่อนสอบ ลองหาข้อสอบเก่ามาทำโดยมีการจับเวลาเหมือนสอบจริง จะได้ประเมินตัวเองถูกว่าเราทำได้แค่ไหน" 
- Stephen Griffiths , อาจารย์ด้านคณิตศาสตร์ประยุกต์, University of Leeds

 

"ตรวจสอบการเขียนของคุณว่าอ่านออกได้ง่ายและชัดเจน! ทำตัวให้สบายๆ และคิดว่าจะเขียนได้มากแค่ไหนในการสอบ เวลาสอบจะได้ไม่กดดันตัวเอง และรู้ตัวว่าเขียนมากเพียงพอหรือยัง"
- Valerie Rumbold, อาจารย์ด้านวรรณกรรมอังกฤษ, University of Birmingham

 

"ไปถึงห้องสอบให้ทันเวลา ให้เวลาตัวเอง 2-3 นาทีในการผ่อนคลายตัวเองก่อนเริ่มสอบ"
- Sebastian Mitchell, อาจารย์อาวุโสด้านวรรณกรรมอังกฤษ, University of Birmingham

 

DURING EXAM: ถึงเวลาสอบจริง

 

เคล้ดลับ ข้อสอบเขียน มหาวิทยาลัย

 

 

รู้ตัวอีกทีข้อสอบก็มาอยู่ตรงหน้าแล้ว... เอาล่ะ นี่ไม่ใช่เวลาที่จะมาแพนิก สูดลมหายใจเข้าลึกๆ เรารู้แล้วว่ากำลังสอบอะไร ข้อสอบออกแนวไหน ลองอ่านโจทย์ดีๆ สำหรับข้อสอบมหาวิทยาลัยหลายๆ คณะที่เป็นการเขียนข้อเขียนแอสเสยาวๆ นี่บอกเลยว่าการมีโครงสร้างหรือ outline นี่ดีที่สุด เพราะทำให้เราเรียงลำดับความคิดได้

 

ถ้านึกไม่ออกให้นึกถึงเวลาเราทำรายงานจะต้องมีการเกริ่นคำนำ เนื้อเรื่อง สรุป การเขียนข้อสอบก็ต้องมีโครงสร้าง ไม่ใช่การเขียนวนไปวนมานึกอะไรออกก็เขียน และต้อง convince อาจารย์ที่ตรวจข้อสอบให้ได้ว่าเรารู้จริง

 

"เมื่อถึงที่นั่งสอบแล้ว สูดหายใจเข้าออกลึกๆ 10 ครั้ง และบอกตัวเองว่าการได้เขียนสิ่งที่เราคิดนี่มันช่างมีความสุขเสียนี่กระไร! แล้วก็เริ่มทำข้อสอบอย่างมั่นใจได้เลย"
- Valerie Rumbold, อาจารย์ด้านวรรณกรรมอังกฤษ, Birmingham

 

"กะจังหวะของตัวเองให้ดี อย่าลืมว่าคะแนน 50% แรกนั้นได้มาง่ายกว่า 10% สุดท้าย การเขียนข้อสอบเยอะๆ นั้นไม่มีค่าหากคุณไม่ได้สังเคราะห์แนวคิดและเพิ่มเติมข้อมูลที่เหนือกว่าคนอื่น"
- Phil Garnsworthy, หัวหน้าภาควิชาสัตวศาสตร์, University of Nottingham

 

"ข้อสอบส่วนใหญ่จะมีหลายข้อและให้เลือกทำเพียงข้อใดข้อหนึ่ง ดังนั้นต้องมั่นใจว่าคุณเลือกคำถามที่เหมาะสมที่คุณมีโอกาสตอบได้มากที่สุด ซึ่งอาจจะไม่ใช่คำถามที่ง่ายที่สุดเสมอไป อย่าเขียนข้อมูลที่ไม่เกี่ยวข้อง สิ่งที่อาจารย์ทั้งหลายมองหาคือการนำความรู้มาประยุกต์ใช้ตอบคำถามได้อย่างเฉพาะเจาะจง"
- Sebastian Mitchell, อาจารย์วิชาภาษาอังกฤษ, Birmingham

 

"เขียนให้น่าสนใจ เพราะเวลาตรวจข้อสอบนี่เป็นอะไรที่น่าเบื่อและน่าหงุดหงิดที่สุดเลย คำตอบที่น่าสนใจนี่ช่วยพวกเราได้มาก ทำให้พวกเราอยากจะให้คะแนนข้อสอบเหล่านี้เพิ่มขึ้นเลยแหละ ที่สำคัญคืออย่าอวดเก่งหรือใช้ภาษาที่โก้หรูเกินไป นักวิชาการอย่างเราๆ มักจะดูออกทันที เพราะคนที่เข้าใจแนวคิดจริงๆ จะใช้ภาษาง่ายๆ และตรงไปตรงมาในการอธิบายมากกว่า"
- Victor Tadros, อาจารย์ด้านกฎหมาย, Warwick

 

"ไม่ว่าจะทำบทคัดย่อทางวิทยาศาสตร์หรือข้อสอบวิชาเลข ต้องอธิบายคำตอบมากกว่าแค่เขียนสูตรอย่าง "y=mx+c" แล้วปล่อยให้คนตรวจคิดเอาเองว่าอะไรคืออะไร ลองตอบแบบนี้แทนดีกว่า 'The height y is given by y=mx+c where m is ...'"
- Mike Evans, อาจารย์ด้านคณิตศาสตร์ประยุกต์, Leeds

 

"การยกตัวอย่างอย่างถูกต้องและเหมาะสม ทำให้ได้คะแนน แต่การอ้างอิงนั้นได้คะแนนมากกว่า" 
- Phil Garnsworthy, อาจารย์ภาคสัตวศาสตร์, Nottingham

 

"ถึงแม้ปกติคุณจะไม่ใส่นาฬิกา แต่ช่วยใส่มันเข้าห้องสอบทีเถอะ!"
- Valerie Rumbold, อาจารย์ด้านวรรณกรรมอังกฤษ, Birmingham

 

"อย่ามองข้ามคำถามที่มีข้อมูลเยอะๆ เพราะคำตอบมักจะง่ายกว่าที่คุณคิด"
- Phil Garnsworthy, อาจารย์ภาคสัตวศาสตร์, Nottingham

 

"เวลาที่คุณโต้แย้งมุมมองบางอย่าง ควรจะโต้แย้งกับมุมมองที่เป็นไปได้ ไม่ใช่ข้อมูลที่ไร้หลักฐาน และควรจะเป็นมุมมองของคนที่มีชื่อเสียงและชาญฉลาด นอกจากนี้ต้องจัดโครงสร้างคำตอบของคุณให้ดีโดยใช้บริบทการโต้แย้งอย่างเหมาะสม ไม่ใช่มีแค่ คำนำ เนื้อเรื่อง สรุป"
- Victor Tadros, อาจารย์ด้านกฎหมาย, Warwick

 

"ถ้าทำข้อสอบเสร็จก่อนเวลา อย่าออกจากห้องสอบทันที คุณไม่ได้จ่ายเงินหลายพันปอนด์และตั้งใจเรียนหลายพันชั่วโมงเพื่อทำข้อสอบแบบส่งๆ ใช้โอกาสนี้ตรวจสอบคำตอบของคุณและพยายามเพิ่มประสิทธิภาพของคำตอบเหล่านี้ให้ดีที่สุด"
- Mike Evans, อาจารย์ด้านคณิตศาสตร์ประยุกต์, Leeds

 

มีคำถามเกี่ยวกับการเรียน-การสอบภาษาเพื่อเตรียมตัวไปเรียนนอก? ปรึกษา IDP ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย คลิกเล้ย :)

 

 

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

เคล็ดลับก่อนสอบ

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City

MUST READ

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

161362

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย

คู่มือแนะนำการเอาตัวรอดในปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัย       คุณอาจจะต้องผ่านการต่อสู้มาอย่างมากมาย ตั้งแต่ การยื่นใบสมัคร ไปจนถึงการสอบสัมภาษณ์ แต่ในที่สุดคุณก็ผ่านพ้นมันมาจนได้ และคุณก็ได้เริ่มการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยสมใจ  แต่แน่นอนว่าการเริ่มต้นชีวิตใหม่นั้น ย่อมมีอะไรที่ทั้งน่าตื่นเต้นและน่ากังวลใจเสมอ  โดยเฉพาะการกังวลว่าจะต้องทำตัวอย่างไรให้แตกต่างกับสมัยเรียนมัธยม และทำอย่างไรให้ดูเป็นผู้ใหญ่มากที่สุด      

38792

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

28410

อาจารย์ที่ปรึกษา 5 แบบ ที่อาจเจอ เมื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ

อาจารย์ “ผู้เชี่ยวชาญระดับโลก” วู้วววว น้องๆ อาจจะดีใจในตอนแรกเมื่อรู้ว่าอาจารย์ที่ปรึกษาของเรานั้นเป็นอาจารย์ที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้เขียนหนังสือเรียนที่เราใช้ แต่อย่าลืมว่าชื่อเสียงของอาจารย์มหาวิทยาลัยนั้นย่อมมีการประชุมสัมมนาระดับโลกตามมา บางครั้งอาจารย์อาจจะต้องไปให้สัมภาษณ์วารสารวิชาการหรือหนังสือพิมพ์ จนไม่มีเวลาจะมาช่วยดูวิทยานิพนธ์ให้เราเลยก็ได้ กลายเป็นว่าเราเจออาจารย์ในทีวีบ่อยกว่าในออฟฟิศของมหาวิทยาลัยซะอีก เฮ่ออออ

9058