นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

HOW TO สอบให้ได้คะแนนดี จากสุดยอดอาจารย์ต่างประเทศ

ห้องสอบเมืองไทยว่าน่ากลัวแล้ว แล้วห้องสอบเมืองนอกล่ะ การแก้ปัญหาทำข้อสอบไม่ทันและปัญหาในห้องสอบอื่นๆ มาดูวิธีจัดการและเคล็ดลับจากโปรเฟสเซอร์ของมหาวิทยาลัยชื่อดัง

share image

 

ทำยังไงถึงจะสอบได้คะแนนสูงๆ หรือเขียนคำตอบที่ไม่โป๊ะ? ก่อนอื่นเราจะต้องรู้จักเตรียมตัวให้ดีก่อน

 

ไม่นานมานี้ทางเว็บไซต์ Studentbeans มีการไปสอบถามอาจารย์มหาวิทยาลัยในเมืองนอกทั้งหลายให้แล้ว ตั้งแต่อาจารย์สอนวิทยาศาสตร์ไปจนถึงภาษาอังกฤษ ถึงเคล็ดลับการเตรียมตัวสอบ จัดการความเครียด และลงมือสอบให้ผ่าน เรียกได้ว่าใครที่กำลังเตรียมตัวสอบนี่ห้ามพลาดเลย

 

ลองดูเคล็ดลับที่เหมาะกับตัวเองแล้วนำไปประยุกต์ใช้ดูกันเถอะ! ^^

 

 

เคล็ดลับ เรียนเก่ง คะแนนสูง

 

 

BEFORE EXAM: ช่วงทบทวนอย่างไรให้เข้าหัว

ช่วงนี้เป็นช่วงที่นักศึกษาหลายคนชะล่าใจที่สุด เพราะว่าตารางสอบยังอยู่ไกลไปอีกเป็นสัปดาห์ๆ แต่!! หลายคนตกม้าตายกันมาเยอะแล้วรู้ไหม แม้อาจจะดูเนิร์ดไปบ้างแต่การวางแผนล่วงหน้ายังไงก็วินๆ กับเราที่สุด การเตรียมตัว เช็คหลักสูตร syllabus ถามอาจารย์ ดูว่าเราไม่เข้าใจอะไร จัด study plan เก๋ๆ ตามสไตล์ pinterest... ไม่ว่าจะทำแบบไหนก็วินไปตลอดรอดฝั่งเลย

 

มาดูกันว่าเหล่าอาจารย์จากยูนอกจะว่าอย่างไรบ้าง

 

"วางแผนล่วงหน้า ฝึกเขียนภายในระยะเวลาที่กำหนด และลองใช้วิธีทบทวนที่สรุปเนื้อหาอย่างรวดเร็วจะช่วยได้มากเวลาเขียนข้อสอบ เช่นการฝึกสรุปไอเดียของตัวเองให้สั้นและกระชับเข้าไว้" 
- Victor Tadros, อาจารย์คณะนิติศาสตร์, University of Warwick 

 

"วิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุดคือการพยายามอธิบายให้คนอื่นฟังให้เข้าใจให้ได้ อีกวิธีนึงที่จะทดสอบความเข้าใจของตัวคุณเองก็คือการพยายามสร้างโจทย์ของตัวเองขึ้นมา แล้วลองแก้โจทย์นั้นเอง"
- Elena Issoglio, อาจารย์ด้านคณิตศาสตร์การเงิน, University of Leeds

 

"อย่าแค่เรียนหรืออ่านให้เข้าหัว แต่ให้พยายามทำความเข้าใจ เพราะถ้าเราเข้าใจแล้ว เราจะไม่ต้องพยายามจดจำมันเลย แถมยังจะช่วยให้เราไม่ลืมอีกด้วย"
- Immanuel Halupczok, อาจารย์ด้านคณิตศาสตร์University of Leeds

 

EXAM WEEK: ก่อนถึงวันสอบ

หลายคนชอบทำตัว One night miracle หรือว่าเอ้อระเหยแล้วมาอ่านเตรียมสอบตาลีตาเหลือกก่อนในคืนสุดท้าย จริงๆ แล้วช่วงสัปดาห์สอบจะต้องเป็นช่วงที่เราใจนิ่ง คีพคาล์ม ได้แล้ว จะได้ไม่ลืมอะไรในการสอบ ถึงเวลาที่ทบทวนเบาๆ ว่าเราเข้าใจจริงๆ ได้แล้ว

 

"ประมาณ 1 สัปดาห์ก่อนสอบ ลองหาข้อสอบเก่ามาทำโดยมีการจับเวลาเหมือนสอบจริง จะได้ประเมินตัวเองถูกว่าเราทำได้แค่ไหน" 
- Stephen Griffiths , อาจารย์ด้านคณิตศาสตร์ประยุกต์, University of Leeds

 

"ตรวจสอบการเขียนของคุณว่าอ่านออกได้ง่ายและชัดเจน! ทำตัวให้สบายๆ และคิดว่าจะเขียนได้มากแค่ไหนในการสอบ เวลาสอบจะได้ไม่กดดันตัวเอง และรู้ตัวว่าเขียนมากเพียงพอหรือยัง"
- Valerie Rumbold, อาจารย์ด้านวรรณกรรมอังกฤษ, University of Birmingham

 

"ไปถึงห้องสอบให้ทันเวลา ให้เวลาตัวเอง 2-3 นาทีในการผ่อนคลายตัวเองก่อนเริ่มสอบ"
- Sebastian Mitchell, อาจารย์อาวุโสด้านวรรณกรรมอังกฤษ, University of Birmingham

 

DURING EXAM: ถึงเวลาสอบจริง

 

เคล้ดลับ ข้อสอบเขียน มหาวิทยาลัย

 

 

รู้ตัวอีกทีข้อสอบก็มาอยู่ตรงหน้าแล้ว... เอาล่ะ นี่ไม่ใช่เวลาที่จะมาแพนิก สูดลมหายใจเข้าลึกๆ เรารู้แล้วว่ากำลังสอบอะไร ข้อสอบออกแนวไหน ลองอ่านโจทย์ดีๆ สำหรับข้อสอบมหาวิทยาลัยหลายๆ คณะที่เป็นการเขียนข้อเขียนแอสเสยาวๆ นี่บอกเลยว่าการมีโครงสร้างหรือ outline นี่ดีที่สุด เพราะทำให้เราเรียงลำดับความคิดได้

 

ถ้านึกไม่ออกให้นึกถึงเวลาเราทำรายงานจะต้องมีการเกริ่นคำนำ เนื้อเรื่อง สรุป การเขียนข้อสอบก็ต้องมีโครงสร้าง ไม่ใช่การเขียนวนไปวนมานึกอะไรออกก็เขียน และต้อง convince อาจารย์ที่ตรวจข้อสอบให้ได้ว่าเรารู้จริง

 

"เมื่อถึงที่นั่งสอบแล้ว สูดหายใจเข้าออกลึกๆ 10 ครั้ง และบอกตัวเองว่าการได้เขียนสิ่งที่เราคิดนี่มันช่างมีความสุขเสียนี่กระไร! แล้วก็เริ่มทำข้อสอบอย่างมั่นใจได้เลย"
- Valerie Rumbold, อาจารย์ด้านวรรณกรรมอังกฤษ, Birmingham

 


"กะจังหวะของตัวเองให้ดี อย่าลืมว่าคะแนน 50% แรกนั้นได้มาง่ายกว่า 10% สุดท้าย การเขียนข้อสอบเยอะๆ นั้นไม่มีค่าหากคุณไม่ได้สังเคราะห์แนวคิดและเพิ่มเติมข้อมูลที่เหนือกว่าคนอื่น"
- Phil Garnsworthy, หัวหน้าภาควิชาสัตวศาสตร์, University of Nottingham

 

"ข้อสอบส่วนใหญ่จะมีหลายข้อและให้เลือกทำเพียงข้อใดข้อหนึ่ง ดังนั้นต้องมั่นใจว่าคุณเลือกคำถามที่เหมาะสมที่คุณมีโอกาสตอบได้มากที่สุด ซึ่งอาจจะไม่ใช่คำถามที่ง่ายที่สุดเสมอไป อย่าเขียนข้อมูลที่ไม่เกี่ยวข้อง สิ่งที่อาจารย์ทั้งหลายมองหาคือการนำความรู้มาประยุกต์ใช้ตอบคำถามได้อย่างเฉพาะเจาะจง"
- Sebastian Mitchell, อาจารย์วิชาภาษาอังกฤษ, Birmingham

 

"เขียนให้น่าสนใจ เพราะเวลาตรวจข้อสอบนี่เป็นอะไรที่น่าเบื่อและน่าหงุดหงิดที่สุดเลย คำตอบที่น่าสนใจนี่ช่วยพวกเราได้มาก ทำให้พวกเราอยากจะให้คะแนนข้อสอบเหล่านี้เพิ่มขึ้นเลยแหละ ที่สำคัญคืออย่าอวดเก่งหรือใช้ภาษาที่โก้หรูเกินไป นักวิชาการอย่างเราๆ มักจะดูออกทันที เพราะคนที่เข้าใจแนวคิดจริงๆ จะใช้ภาษาง่ายๆ และตรงไปตรงมาในการอธิบายมากกว่า"
- Victor Tadros, อาจารย์ด้านกฎหมาย, Warwick

 

"ไม่ว่าจะทำบทคัดย่อทางวิทยาศาสตร์หรือข้อสอบวิชาเลข ต้องอธิบายคำตอบมากกว่าแค่เขียนสูตรอย่าง "y=mx+c" แล้วปล่อยให้คนตรวจคิดเอาเองว่าอะไรคืออะไร ลองตอบแบบนี้แทนดีกว่า 'The height y is given by y=mx+c where m is ...'"
- Mike Evans, อาจารย์ด้านคณิตศาสตร์ประยุกต์, Leeds

 

"การยกตัวอย่างอย่างถูกต้องและเหมาะสม ทำให้ได้คะแนน แต่การอ้างอิงนั้นได้คะแนนมากกว่า" 
- Phil Garnsworthy, อาจารย์ภาคสัตวศาสตร์, Nottingham

 

"ถึงแม้ปกติคุณจะไม่ใส่นาฬิกา แต่ช่วยใส่มันเข้าห้องสอบทีเถอะ!"
- Valerie Rumbold, อาจารย์ด้านวรรณกรรมอังกฤษ, Birmingham

 

"อย่ามองข้ามคำถามที่มีข้อมูลเยอะๆ เพราะคำตอบมักจะง่ายกว่าที่คุณคิด"
- Phil Garnsworthy, อาจารย์ภาคสัตวศาสตร์, Nottingham

 

"เวลาที่คุณโต้แย้งมุมมองบางอย่าง ควรจะโต้แย้งกับมุมมองที่เป็นไปได้ ไม่ใช่ข้อมูลที่ไร้หลักฐาน และควรจะเป็นมุมมองของคนที่มีชื่อเสียงและชาญฉลาด นอกจากนี้ต้องจัดโครงสร้างคำตอบของคุณให้ดีโดยใช้บริบทการโต้แย้งอย่างเหมาะสม ไม่ใช่มีแค่ คำนำ เนื้อเรื่อง สรุป"
- Victor Tadros, อาจารย์ด้านกฎหมาย, Warwick

 

"ถ้าทำข้อสอบเสร็จก่อนเวลา อย่าออกจากห้องสอบทันที คุณไม่ได้จ่ายเงินหลายพันปอนด์และตั้งใจเรียนหลายพันชั่วโมงเพื่อทำข้อสอบแบบส่งๆ ใช้โอกาสนี้ตรวจสอบคำตอบของคุณและพยายามเพิ่มประสิทธิภาพของคำตอบเหล่านี้ให้ดีที่สุด"
- Mike Evans, อาจารย์ด้านคณิตศาสตร์ประยุกต์, Leeds

 

มีคำถามเกี่ยวกับการเรียน-การสอบภาษาเพื่อเตรียมตัวไปเรียนนอก? ปรึกษา IDP ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย คลิกเล้ย :)

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

190.6K
article Img

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

30.4K
article Img

อินโฟกราฟฟิค เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน

เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน infographic ลอนดอนนอกจากจะเป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยมากถึง 46 แห่งแล้วยังมีที่เที่ยวหลายที่จนเรียกว่าอาทิตย์เดียวก็ยังเที่ยวไม่ครบ ใครที่มาเรียนอังกฤษ ไม่ว่าจะอยู่ในลอนดอนหรือเมืองอื่นๆ ก็ต้องมาเที่ยวลอนดอนกันทั้งนั้น ฮอทคอร์สจับสถานที่ท่องเที่ยว รวมที่กิน ที่ช้อป ที่ชม แบบถูกที่สุดดีที่สุด พร้อมลากเส้นต่อจุดจนออกมาเป็น infographic เส้นทางสายถูกที่สุด ดีที่สุด   อื่นๆ : ไปดู Infographic อื่นๆ

6.9K
article Img

เรียนประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมงอัปเดต 2019

ประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมง (อัปเดต 2019)   หลังจากทุกคนเห็นข่าวเมื่อวาน ก็ดูจะโพสต์เป็นเสียงเดียวกันเลยว่า #อยากลี้ภัย ไปอยู่ต่างประเทศกันเสียตั้งแต่ตอนนี้ จะบอกว่าการลี้ภัยไปต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือง่ายซะทีเดียว เพราะมีงานเอกสารมากมายรอเธออยู่ถ้าเธอตั้งใจจะไปจริงๆ น่ะนะ แต่วันนี้ทางเราอยากจะขอมานำเสนออีกหนึ่งช่องทางให้หลายๆ คนได้ไปพักใจ ไปลิ้มรสการทำงานในต่างประเทศดูบ้าง   เห็นจั่วหัวว่าเป็นการทำงานต่างประเทศ

2K