นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : เมื่อมาถึง

กลุ่มคนที่เราจะเจอในชีวิตมหาวิทยาลัย

นิสัยเด็กมหาลัย

 

เมื่อเข้ามาอยู่ในมหาวิทยาลัยแล้วก็จะเจอกับผู้คนมากมาย ไม่ว่าจะประเทศแบบไหนในมหาลัยก็จะมีกลุ่มคนหลายๆ ประเภทที่มักจะพบได้ หรือบางทีเราอาจจะเป็น 1 ในนั้น มีกลุ่มอะไรบ้างไปดูกัน ;)

 

แต่จริงๆ แล้วบางคนก็อาจจะไม่ได้อยู่แค่ในกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเท่านั้น แต่ละคนก็มีนิสัยแตกต่างกันไปไม่ได้เป็นการ stereotype (เหมารวม) แต่อย่างใด นอกจากนี้แล้วก็อยากจะให้เพื่อนๆ ลองดูว่าถ้าเรามีบุคลิกอะไรคล้ายๆ แบบนี้จะจัดการกับไลฟ์สไตล์ในมหาวิทยาลัยยังไงให้แฮปปี้ด้วยนะ

 

 

 

เด็กกิจกรรม

 

เด็กกิจกรรม

คนกลุ่มนี้เป็นประเภททำกิจกรรมทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่การรับน้อง งานปฐมนิเทศไปจนถึงกิจกรรมยิบย่อยใยมหาวิทยาลัยเช่นงานแฟร์ต่างๆ การเป็นเด็กกิจกรรมถือว่าเป็นเรื่องที่ดีสำหรับคนที่ต้องการหาเพื่อน เก็บคะแนนกิจกรรม หรือเรียนรู้วัฒนธรรมต่างๆ โดยเฉพาะในสังคมนานาชาติแล้วเป็นโอกาสแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมที่ดีเลยล่ะ

 

ถ้าเราเป็นคนกลุ่มนี้...

สำหรับคนที่เรียกว่าเป็นเจ้าพ่อเจ้าแม่กิจกรรมโดยตรงต้องอย่าลืมสิ่งสำคัญก็คือการเรียนไปนะ ให้ถือคติ Work Hard Play Harder ;) เรียนได้และเล่นด้วย อย่าลืมการเรียนเด็ดขาดเลยแต่ว่ากิจกรรมก็ขาดไม่ได้เพราะว่ามีไม่กี่ครั้งในชีวิตที่เราจะได้ออกมาร้องเล่นเต้น หรือทำความรู้จักกับคนอื่นง่ายๆ ไม่ awkward มากแบบตอนอยู่มหาวิทยาลัย

 

 

Free ukbook   Free book usaFree book Australia

 

 

 

 

 

เด็กอาร์ท ติสท์

 

เด็กอาร์ท

เด็กอาร์ท ศิลปิน เด็กติสท์จะเห็นได้ตามคณะศิลปะต่างๆ ตามหอศิลป์ หรือก็เห็นตามทั่วไปนี่แหละ เพราะคนกลุ่มนี้ก็เป็นคนปกติเหมือนกัน เพียงแต่ว่าพวกเขาจะให้ความสำคัญกับความสร้างสรรค์เป็นพิเศษ ถ้าเป็นเด็กสถาปัตฯ ล่ะก็เราจะเห็นพวกเขาถือโมเดลโปรเจคต์ต่างๆ ระวังอย่าไปชนงานเขาล่ะ เพราะว่าบางทีก็อดตาหลับขับตานอนมากว่าจะเป็นงานชิ้นหนึ่งเหมือนกัน

 

ถ้าเราเป็นคนกลุ่มนี้...

อย่าให้คำว่าติสท์มาจำกัดความของเราในการเข้ากับคนอื่น บางคนอาจจะคิดว่า คนนี้ติสท์จัง ไม่เข้าไปหาดีกว่า หรือว่าอยู่แค่กับกลุ่มเพื่อนเท่านั้น ความหลากหลายในมหาวิทยาลัยมีประโยชน์มากๆ ในการทำความรู้จักกับคนหลายประเภทเข้าไว้ เป็นการสร้าง connection นั่นเอง

 

 

อินโทรเวิร์ต

 

อินโทรเวิร์ต

Introvert คือคำเรียกกลุ่มคนที่ชอบอยู่กับตัวเอง หรือมีพลังเพิ่มขึ้นเมื่ออยู่กับตัวเอง เป็นกลุ่มคนตรงข้ามกับ extrovert ที่เป็นคนชอบอยู่กับคนอื่น อินโทรเวิร์ตที่อยู่ในมหาวิทยาลัยมักจะไปไหนมาไหนคนเดียว ด้วยความที่มหาวิทยาลัยเปิดโอกาสให้เป็นแบบนั้นอยู่แล้ว อย่างการจัดตารางด้วยตัวเอง ห้องสมุดหรือ facility ที่ให้นักเรียนไปไหนมาไหนได้ มีมุมเป็นของตัวเอง มหาวิทยาลัยจึงเป็นสวรรค์ของอินโทรเวิร์ตหลายๆ คนเลยล่ะ

 

ถ้าเราเป็นคนกลุ่มนี้...

อินโทรเวิร์ตไม่ได้หมายความว่าไม่มีใครคบหรือไม่คบใคร เพราะฉะนั้นออกไปทำความรู้จักกับเพื่อนๆ เข้าไว้ การกลับบ้านเร็วหรือไม่ทำกิจกรรมอาจจะดีต่อใจแต่ว่าถ้าได้ลองทำกิจกรรมบ้างแล้วก็จะค้นพบว่ามีกิจกรรมหลายๆ อย่างที่เหมาะกับเราก็ได้ :)

 

 

ตื่นสาย

 

จอมตื่นสาย

เพราะตารางที่หยืดหยุ่นของมหาวิทยาลัยทำให้มีนักเรียนหลายคนตื่นสาย บางคลาสก็ไม่เช็คชื่อ เพราะฉะนั้นเราจะเจอกลุ่มเพื่อนประเภทนี้เยอะเป็นพิเศษ บางคนฝากเลคเชอร์ ฝากเช็คชื่อก็มีนะ

 

ถ้าเราเป็นคนกลุ่มนี้...

การมีอิสระและจัดการอะไรด้วยตัวเองถือว่าเป็นเรื่องดี แต่ถ้ามีมากไปเราก็อาจจะขาดระเบียบในตัวไปได้ เพราะฉะนั้นอย่าเผลอตื่นสายบ่อยไปจนเป็นนิสัยนะ 

 

 

นอนในห้องเลคเชอร์

 

เพื่อนขี้เซาในห้องเลคเชอร์

เวลานั่งเรียนในห้องเลคเชอร์เราอาจจะเห็นหัวเพื่อนข้างหน้าค่อยๆ ฟุบลงไปเฝ้าพระอินทร์ คนกลุ่มนี้เป็นจอมขี้เซาแห่งห้องเลคเชอร์ ไม่ว่าจะนอนมาเยอะแค่ไหนก็ห้ามใจไม่ได้กับเสียงนุ่มๆ ของอาจารย์และโต๊ะยาวในห้องเรียนใหญ่ ระวังอาจารย์ให้ดีนะ

 

ถ้าเราเป็นคนกลุ่มนี้...

การงีบแวบนึงเป็นเรื่องปกติ อาจจะไม่ดีนัก อาจารย์บางคนก็ถือว่าเป็นมารยาทที่ไม่ดี เพราะฉะนั้นหา common room เพื่องีบหลับก่อนไปเรียนอาจจะดีกว่า จะได้ไม่เป็นการรบกวนเลคเชอร์ของเพื่อนด้วย ลองหาลูกอม จิบน้ำ หรือหาอะไรที่จะทำให้โฟกัสตอนฟังเลคเชอร์ดู หรือเลือกคลาสที่ไม่เช้าเกินไปสำหรับเรา รับรองเวิร์ค

 

 

ทำเปเปอร์

 

ทีมปั่นเปเปอร์

บางคณะ หรือบางหลักสูตร ทั้งในปริญญาตรีและโทจะต้องมีการเขียนเปเปอร์กันเป็นหลายสิบหน้า หาข้อมูล รีเสิร์ชหนังสือเป็นตั้งๆ คนกลุ่มนี้มักจะพกแล็ปท็อปกับหนังสือกองใหญ่สิงอยู่ในห้องสมุด บางทีก็ดูง่วงตาจะปิดตลอดเวลาจากการโต้รุ่งเขียนเปเปอร์วิจัย

 

ถ้าเราเป็นคนกลุ่มนี้...

หมั่นดูแลสุขภาพตัวเอง ลองเขียน study plan ดู จัดการชีวิตตัวเองให้เป็นระเบียบมากขึ้นว่าจะเริ่มเขียนเปเปอร์เมื่อไหร่ จะเสร็จก่อนวันไหน ไฟจะได้ไม่ลนก้น ไม่ต้องอดนอน ทำ one might miracle กันบ่อยๆ เนอะ มันเสียสุขภาพ

 

 

สรุปแล้วจริงๆ ก็มีคนประเภทอื่นๆ มากกว่านี้ แต่วันนี้เอาพอหอมปากหอมคอกันไปก่อน ^^ เพื่อนคนไหนรู้ตัวว่าอยู่ในกลุ่มไหนมากเกินไปก็ลองขยับเปลี่ยนกันบ้างให้เหมาะสมเพราะชีวิตมหาวิทยาลัยเป็นอะไรที่เปิดโอกาสให้เราทดลองเป็นตัวเองในหลายๆ แบบที่สุดแล้วนะ

 

 

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาตรี

MUST READ

article Img

เว็บไซต์ช่วยเขียน Essay ภาษาอังกฤษ ฟรีและดีมีอยู่จริง (เหรอ)

เคยส่ง Essay ที่รู้สึกมั่นใจมากๆ แต่คะแนนออกมาแย่ หรือส่งอันที่เราคิดว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่คะแนนออกมาดีไหม?   *อ่านให้จบก่อนเลือกใช้โปรแกรมหรือเว็บที่ถูกพูดถึงในบทความนี้*   บางครั้งการตรวจทานเรียงความภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนเอเชียหัวดำๆ อย่างเราก็เป็นเรื่องยาก เพราะนอกจากเราจะเพิ่งปั่นงานเสร็จหลังปวดหัวมาหลายสิบชั่วโมงแล้ว เราอาจจะขาดความแม่นและเป๊ะเรื่องภาษา อืม... ถ้ามีวิธีตรวจสอบ Essay ก่อนจะส่งว่างานของเราดีหรือยัง

190.6K
article Img

5 วิธีเรียน ในห้องเรียนเมืองนอก นักเรียนไทยควรรู้ไว้

ห้องเรียนเมืองนอก ต่างกับห้องเรียนเมืองไทยตรงไหน และเราจะปรับตัวได้อย่างไร ? >>ระบบการศึกษาของ USA >>หลักสูตรเตรียมความพร้อมระดับปริญญาโท >>อะไรคือวิทยานิพนธ์ Master Thesis การเรียนต่อต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนไทยอย่างเราๆ ซึ่งต้องพยายามปรับตัวในหลายๆ ด้านไม่ใช่แค่ด้านภาษา เพราะเรากำลังอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านวิธีการเรียน

30.4K
article Img

อินโฟกราฟฟิค เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน

เที่ยวรอบลอนดอนแบบถูกที่สุดดีที่สุด ฉบับนักเรียน infographic ลอนดอนนอกจากจะเป็นเมืองที่มีมหาวิทยาลัยมากถึง 46 แห่งแล้วยังมีที่เที่ยวหลายที่จนเรียกว่าอาทิตย์เดียวก็ยังเที่ยวไม่ครบ ใครที่มาเรียนอังกฤษ ไม่ว่าจะอยู่ในลอนดอนหรือเมืองอื่นๆ ก็ต้องมาเที่ยวลอนดอนกันทั้งนั้น ฮอทคอร์สจับสถานที่ท่องเที่ยว รวมที่กิน ที่ช้อป ที่ชม แบบถูกที่สุดดีที่สุด พร้อมลากเส้นต่อจุดจนออกมาเป็น infographic เส้นทางสายถูกที่สุด ดีที่สุด   อื่นๆ : ไปดู Infographic อื่นๆ

6.9K
article Img

เรียนประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมงอัปเดต 2019

ประเทศไหนทำงานได้กี่ชั่วโมง (อัปเดต 2019)   หลังจากทุกคนเห็นข่าวเมื่อวาน ก็ดูจะโพสต์เป็นเสียงเดียวกันเลยว่า #อยากลี้ภัย ไปอยู่ต่างประเทศกันเสียตั้งแต่ตอนนี้ จะบอกว่าการลี้ภัยไปต่างประเทศก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากหรือง่ายซะทีเดียว เพราะมีงานเอกสารมากมายรอเธออยู่ถ้าเธอตั้งใจจะไปจริงๆ น่ะนะ แต่วันนี้ทางเราอยากจะขอมานำเสนออีกหนึ่งช่องทางให้หลายๆ คนได้ไปพักใจ ไปลิ้มรสการทำงานในต่างประเทศดูบ้าง   เห็นจั่วหัวว่าเป็นการทำงานต่างประเทศ

2K