นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

คุณมี Mindset แบบไหน? เคล็ดลับการเรียนต่อต่างประเทศให้ได้ประโยชน์มากที่สุด

share image

 

เพื่อน ๆ เคยสงสัยมั้ยคะว่าทำไมคนบางคนก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จมากนักหลังกลับมาจากการเรียนต่อที่ต่างประเทศ ในขณะเดียวกันคนบางคนที่บางทีก็ไม่ได้จบจากมหาวิทยาลัยกลับประสบความสำเร็จอย่างมากมาย?

 

มันมีอยู่หลายปัจจัยคะที่จะทำให้คนที่เรียนต่อต่างประเทศประสบความสำเร็จ การมี mindset หรือความเชื่อที่เหมาะสมถือเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่ช่วยให้นักเรียนนักศึกษาไม่เพียงแต่ประสบความสำเร็จแต่ยังเปิดโลกแห่งการเรียนรู้ให้กับพวกเขาอีกด้วยค่ะ 

 

ในโพสต์นี้เราจะมาคุยกันเรื่อง mindset ทั้ง 3 ประเภทกันนะคะ โดยเราจะลงไปในรายละเอียดเพื่อให้เพื่อน ๆ สามารถเข้าใจได้ว่า mindset ไหนเป็นความเชื่อที่ดีที่สุดที่เพื่อน ๆ ต้องมีเพื่อเพิ่มโอกาสไปสู่ความสำเร็จของตัวเพื่อน ๆ เองค่ะ

 

เริ่มกันเลย!

 

 

1. Fixed mindset

คนที่มีความคิดลักษณะนี้ไม่ได้มีความมุ่งมั่นที่จะมีพัฒนาการใด ๆ ค่ะ เขามักจะยึดติดอยู่กับความสำเร็จในอดีต เขาจะหวนรำลึกและมีความอาลัยอาวรณ์กับอดีตที่สวยงามของเขาอยู่เสมอ และปฏิเสธทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวของเขาค่ะ เขามีความเชื่ออย่างแรงกล้าที่ว่าในอดีตนั้นเขามีชีวิตที่ดีกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันมาก หรือเขายังสามารถมีความคิดที่ว่าเขาได้ทำบางสิ่งที่ผิดพลาดอย่างมหันต์ในอดีตและเขาก็ไม่สามารถลืมหรือให้อภัยตัวเองได้ค่ะ 

 

ถ้าเพื่อน ๆ กำลังจะไปเรียนต่อต่างประเทศ จงระลึกไว้เสมอนะคะว่า “fixed mindset” ไม่สามารถพาเพื่อน ๆ ไปได้ไกลอย่างแน่นอนค่ะ และก็เห็นได้ชัดว่ามันไม่ใช่ความเชื่อที่ดีที่ควรจะยึดถือนะคะ

 

2. Flexible mindset

คนที่มีความเชื่อแบบนี้มักจะเปิดรับไอเดียใหม่ ๆ ความท้าทาย และเงื่อนไขในชีวิตค่ะ ไม่ใช่ทุกสิ่งที่สามารถทำให้เขาตกใจกลัวได้ พวกเขาจะไม่บ่นหรือมองว่าสิ่งที่เข้ามาทำให้ชีวิตเขายุ่งยาก แต่จะมองมันเป็นความท้ายทายในชีวิต สุดท้ายแล้วเขาจะพบกับความสำเร็จในชีวิตแต่ก็ยังคงรู้สึกเหมือนถูกฉุดรั้งอยู่ และเขาก็มักจะไม่รู้ด้วยว่ามันคืออะไร แต่ข่าวดีก็คือเพื่อน ๆ จะได้รู้จากบทความนี้อย่างแน่นอนค่ะ

 

เราอยากให้เพื่อน ๆ รับรู้ไว้ว่าถ้าพวกเรามีความเชื่อแบบ “flexible mindset” เพื่อน ๆ อาจจะสามารถหลีกเลี่ยงบางสิ่งบางอย่างเช่น สภาวะตกใจในวัฒนธรรมที่แตกต่าง (cultural shock) และสามารถรักษาระดับความสัมพันธ์ที่ดี “ในระดับหนึ่ง” กับเพื่อนต่างชาติและอาจารย์ได้ค่ะ แต่แค่นั้นอาจยังไม่เพียงพอค่ะ หนึ่งในสิ่งที่ดีสุดของการเรียนต่างประเทศคือการสร้างเครือข่ายและเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอไม่ใช่หรอ? ดังนั้นมันมีโอกาสให้เราเรียนรู้และพัฒนาตัวเองอยู่ค่ะ และนั่นก็จะทำให้เราก้าวสู่ mindset แบบต่อไป ซึ่งเป็นความเชื่อที่ดีที่สุดที่เราควรจะมี

คำแนะนำและวิธีการรับมือกับ Culture Shock จากผู้ที่เคยเรียนต่อต่างประเทศ คลิ๊กเลย!

แล้ว Reverse Culture Shock ล่ะ เพื่อน ๆ เคยได้ยินกันหรือเปล่าคะ? มาหาคำตอบพร้อมกัน ที่นี่ ได้เลยค่ะ

 

 

3. Growth mindset

ใช่แล้วล่ะค่ะ นี่คือความเชื่อในแบบที่เพื่อน ๆ ต้องมี คนที่มี “growth mindset” คือคนที่มักจะประสบความสำเร็จค่ะ ไม่เพียงแต่เขาจะมีความสามารถในการอดทนกับความลำบากของชีวิตแต่เขายังก้าวผ่านมันไปด้วยดีเสมอ และยังคงไล่ตามความสำเร็จต่อไปเช่นกัน พวกเขาเรียนรู้จากทุกโอกาสที่ผ่านเข้ามา ถ้าเขาแพ้ เขาจะมองว่ามันคือบทเรียนที่มีคุณค่า และเขาพร้อมที่จะเรียนรู้จากมัน เขามักจะออกไปเจอกับผู้คนที่มีความสามารถที่ต่างออกไปเพื่อเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ จากคนเหล่านั้น เขาอาจเก็บเกี่ยวแม้กระทั่งบางสิ่งใหม่ ๆ ที่เขาไม่เคยเจอจากเด็กน้อย โดยไม่ได้ตีกรอบอายุ เพศ หรือสิ่งใดก็ตาม นอกจากนั้นเขามักจะคิดที่จะสร้างมูลค่าให้กับสังคมที่เขาอยู่อยู่เสมอ และเชื่อว่าสุดท้ายแล้วการสร้างเครือข่ายจะตอบแทนประโยชน์ให้กับทั้งสองฝ่ายค่ะ

 

ดังนั้นถ้าเพื่อนคิดจะไปเรียนต่อต่างประเทศ ก็อย่าลืมสร้าง “growth mindset” ให้กับตัวเองนะคะ เพราะประโยชน์ที่สำคัญที่สุดจากการเรียนที่ต่างประเทศคือการเรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ ๆ และการพัฒนาบุคลิกภาพของตัวเองค่ะ ซึ่งหากเพื่อน ๆ มีความเชื่อแบบนี้จะต้องสามารถเก็บเกี่ยวสิ่งดี ๆ ได้อย่างแน่นอนค่ะ

 

เรียนรู้วัฒนธรรมของประเทศยอดนิยมที่นักเรียนไทยมักไปศึกษาต่อได้ที่นี่!

      >>> วัฒนธรรมของอเมริกา

      >>> วัฒนธรรมของอังกฤษ

      >>> วัฒนธรรมของออสเตรเลีย

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

438K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.7K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.9K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

66K