ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

คุณมี Mindset แบบไหน? เคล็ดลับการเรียนต่อต่างประเทศให้ได้ประโยชน์มากที่สุด

2092

 

เพื่อน ๆ เคยสงสัยมั้ยคะว่าทำไมคนบางคนก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จมากนักหลังกลับมาจากการเรียนต่อที่ต่างประเทศ ในขณะเดียวกันคนบางคนที่บางทีก็ไม่ได้จบจากมหาวิทยาลัยกลับประสบความสำเร็จอย่างมากมาย?

 

มันมีอยู่หลายปัจจัยคะที่จะทำให้คนที่เรียนต่อต่างประเทศประสบความสำเร็จ การมี mindset หรือความเชื่อที่เหมาะสมถือเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่ช่วยให้นักเรียนนักศึกษาไม่เพียงแต่ประสบความสำเร็จแต่ยังเปิดโลกแห่งการเรียนรู้ให้กับพวกเขาอีกด้วยค่ะ 

 

ในโพสต์นี้เราจะมาคุยกันเรื่อง mindset ทั้ง 3 ประเภทกันนะคะ โดยเราจะลงไปในรายละเอียดเพื่อให้เพื่อน ๆ สามารถเข้าใจได้ว่า mindset ไหนเป็นความเชื่อที่ดีที่สุดที่เพื่อน ๆ ต้องมีเพื่อเพิ่มโอกาสไปสู่ความสำเร็จของตัวเพื่อน ๆ เองค่ะ

 

เริ่มกันเลย!

 

 

1. Fixed mindset

คนที่มีความคิดลักษณะนี้ไม่ได้มีความมุ่งมั่นที่จะมีพัฒนาการใด ๆ ค่ะ เขามักจะยึดติดอยู่กับความสำเร็จในอดีต เขาจะหวนรำลึกและมีความอาลัยอาวรณ์กับอดีตที่สวยงามของเขาอยู่เสมอ และปฏิเสธทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวของเขาค่ะ เขามีความเชื่ออย่างแรงกล้าที่ว่าในอดีตนั้นเขามีชีวิตที่ดีกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันมาก หรือเขายังสามารถมีความคิดที่ว่าเขาได้ทำบางสิ่งที่ผิดพลาดอย่างมหันต์ในอดีตและเขาก็ไม่สามารถลืมหรือให้อภัยตัวเองได้ค่ะ 

 

ถ้าเพื่อน ๆ กำลังจะไปเรียนต่อต่างประเทศ จงระลึกไว้เสมอนะคะว่า “fixed mindset” ไม่สามารถพาเพื่อน ๆ ไปได้ไกลอย่างแน่นอนค่ะ และก็เห็นได้ชัดว่ามันไม่ใช่ความเชื่อที่ดีที่ควรจะยึดถือนะคะ

 

2. Flexible mindset

คนที่มีความเชื่อแบบนี้มักจะเปิดรับไอเดียใหม่ ๆ ความท้าทาย และเงื่อนไขในชีวิตค่ะ ไม่ใช่ทุกสิ่งที่สามารถทำให้เขาตกใจกลัวได้ พวกเขาจะไม่บ่นหรือมองว่าสิ่งที่เข้ามาทำให้ชีวิตเขายุ่งยาก แต่จะมองมันเป็นความท้ายทายในชีวิต สุดท้ายแล้วเขาจะพบกับความสำเร็จในชีวิตแต่ก็ยังคงรู้สึกเหมือนถูกฉุดรั้งอยู่ และเขาก็มักจะไม่รู้ด้วยว่ามันคืออะไร แต่ข่าวดีก็คือเพื่อน ๆ จะได้รู้จากบทความนี้อย่างแน่นอนค่ะ

 

เราอยากให้เพื่อน ๆ รับรู้ไว้ว่าถ้าพวกเรามีความเชื่อแบบ “flexible mindset” เพื่อน ๆ อาจจะสามารถหลีกเลี่ยงบางสิ่งบางอย่างเช่น สภาวะตกใจในวัฒนธรรมที่แตกต่าง (cultural shock) และสามารถรักษาระดับความสัมพันธ์ที่ดี “ในระดับหนึ่ง” กับเพื่อนต่างชาติและอาจารย์ได้ค่ะ แต่แค่นั้นอาจยังไม่เพียงพอค่ะ หนึ่งในสิ่งที่ดีสุดของการเรียนต่างประเทศคือการสร้างเครือข่ายและเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอไม่ใช่หรอ? ดังนั้นมันมีโอกาสให้เราเรียนรู้และพัฒนาตัวเองอยู่ค่ะ และนั่นก็จะทำให้เราก้าวสู่ mindset แบบต่อไป ซึ่งเป็นความเชื่อที่ดีที่สุดที่เราควรจะมี

คำแนะนำและวิธีการรับมือกับ Culture Shock จากผู้ที่เคยเรียนต่อต่างประเทศ คลิ๊กเลย!

แล้ว Reverse Culture Shock ล่ะ เพื่อน ๆ เคยได้ยินกันหรือเปล่าคะ? มาหาคำตอบพร้อมกัน ที่นี่ ได้เลยค่ะ

 

 

3. Growth mindset

ใช่แล้วล่ะค่ะ นี่คือความเชื่อในแบบที่เพื่อน ๆ ต้องมี คนที่มี “growth mindset” คือคนที่มักจะประสบความสำเร็จค่ะ ไม่เพียงแต่เขาจะมีความสามารถในการอดทนกับความลำบากของชีวิตแต่เขายังก้าวผ่านมันไปด้วยดีเสมอ และยังคงไล่ตามความสำเร็จต่อไปเช่นกัน พวกเขาเรียนรู้จากทุกโอกาสที่ผ่านเข้ามา ถ้าเขาแพ้ เขาจะมองว่ามันคือบทเรียนที่มีคุณค่า และเขาพร้อมที่จะเรียนรู้จากมัน เขามักจะออกไปเจอกับผู้คนที่มีความสามารถที่ต่างออกไปเพื่อเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ จากคนเหล่านั้น เขาอาจเก็บเกี่ยวแม้กระทั่งบางสิ่งใหม่ ๆ ที่เขาไม่เคยเจอจากเด็กน้อย โดยไม่ได้ตีกรอบอายุ เพศ หรือสิ่งใดก็ตาม นอกจากนั้นเขามักจะคิดที่จะสร้างมูลค่าให้กับสังคมที่เขาอยู่อยู่เสมอ และเชื่อว่าสุดท้ายแล้วการสร้างเครือข่ายจะตอบแทนประโยชน์ให้กับทั้งสองฝ่ายค่ะ

 

ดังนั้นถ้าเพื่อนคิดจะไปเรียนต่อต่างประเทศ ก็อย่าลืมสร้าง “growth mindset” ให้กับตัวเองนะคะ เพราะประโยชน์ที่สำคัญที่สุดจากการเรียนที่ต่างประเทศคือการเรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ ๆ และการพัฒนาบุคลิกภาพของตัวเองค่ะ ซึ่งหากเพื่อน ๆ มีความเชื่อแบบนี้จะต้องสามารถเก็บเกี่ยวสิ่งดี ๆ ได้อย่างแน่นอนค่ะ

 

เรียนรู้วัฒนธรรมของประเทศยอดนิยมที่นักเรียนไทยมักไปศึกษาต่อได้ที่นี่!

      >>> วัฒนธรรมของอเมริกา

      >>> วัฒนธรรมของอังกฤษ

      >>> วัฒนธรรมของออสเตรเลีย

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาตรี
เกี่ยวกับผู้เขียน

จบการศึกษาด้านสื่อสารการแสดง คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยลัย เคยทำงานด้านอีเว้นท์และงานโฆษณา ปัจจุบันเป็นนักเรียนและนักเขียนอิสระ

MUST READ

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู

เคล็ดลับฝึกฟังภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าหู   ทำไมถึงฟังภาษาอังกฤษไม่เก่ง? เพิ่มคะแนนการฟังภาษาอังกฤษยังไงดี? ฟังฝรั่ง คนต่างชาติไม่เข้าใจ ต้องทำยังไง? ถ้าตอนนี้มีคำถามเหล่านี้อยู่ในใจแล้วก็อย่าเพิ่งท้อใจไปนะ ขอให้รู้ไว้ว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาของการเรียนภาษา ไม่ว่าจะภาษาใดๆ บนโลกใบนี้ เพราะเมื่อภาษาแปลงร่างจากการเขียนเป็นการพูด จะมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำเสียงของผู้พูดแต่ละคนที่มีเป็นร้อยเป็นพันแบบ

373772

เปรียบเทียบ IELTS TOEFL สอบอันไหนดี ไปเรียนอังกฤษสอบอันไหน

ระบบคะแนน ระดับคะแนนของ IELTS จะอยู่ระหว่าง 1 ถึง 9 ในทุกทักษะ​(ฟัง พูด อ่าน เขียน) โดยระดับ 1 คือระดับต่ำสุดและระดับ 9 คือระดับสูงสุด หมายความว่าใช้ภาษาอังกฤษได้ในระดับดีมาก ในขณะเดียวกันคะแนน TOEFL จะแบ่งตามทักษะ และนำคะแนนรวมของทุกทักษะมาใช้เป็นคะแนนสุดท้าย ยกตัวอย่างเช่น TOEFL iBT 120 คะแนน จะแบ่งเป็นทักษะละ 30 คะแนน คะแนนรวมของทุกทักษะจะบอกถึงความถนัดทางภาษาของเราว่าได้กี่คะแนน ดูการเปรียบเทียบระบบคะแนนด้านล่าง   รูปแบบการสอบ

295087

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

79472

เตรียมสอบ IELTS ด้วยตนเอง

>>> การสอบ IELTS คืออะไร >>> รู้จักกับ IELTS แบบใหม่ IELTS UKVI สำหรับขอวีซ่าอังกฤษ เริ่มใช้ 2558    ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ในการสอบฟังของ IELTS เราจะได้ยินการสนทนาที่ตัดมาจาก 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกัน โดยอาจจะเป็นเพื่อนคุยกับเพื่อน อาจารย์คุยกับนักเรียน หรือรายงานข่าวทางวิทยุ ดังนั้นเราควรจะปรับนิสัยการดูข่าวของเรา ดูรายการเกมส์โชว์ หรือฟังเพลงในรายการต่างประเทศ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับสำเนียงต่างๆ

51447